fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

7 Ngôn Ngữ Lập Trình Mà Các Cloud Engineer Cần Phải Biết Trong Năm 2024

Trong những năm gần đây, khi làm mentor tại các trường đào tạo lập trình, tôi đã có cơ hội đặc biệt để hướng dẫn và hỗ trợ nhiều lập trình viên mới tò mò về việc thể hiện bản thân trong lĩnh vực kỹ thuật đám mây (Cloud Engineering) và DevOps. Một điều lặp đi lặp lại mà tôi thường nhận thấy ở những kỹ sư trẻ đầy tham vọng này là luôn hăng hái muốn đắm mình vào sự phức tạp của điện toán đám mây nhưng thường cảm thấy bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các ngôn ngữ lập trình cũng như các công cụ có sẵn. Điều này đã khơi dậy nên một ý tưởng trong tôi để tạo ra một hướng dẫn bao quát nhưng dễ tiếp cận nhằm làm sáng tỏ các ngôn ngữ lập trình thiết yếu cho bất kỳ ai đang bắt đầu hành trình của mình trong lĩnh vực nghiên cứu kỹ thuật đám mây (Cloud Engineering). 

Chính vì thế, bài viết dưới đây mô tả bảy ngôn ngữ lập trình mà các Cloud Engineer nên biết trong năm 2024, mỗi ngôn ngữ được chọn vì tính phù hợp, khả năng và vai trò trong việc tạo ra các giải pháp đám mây hiện đại.

Wing

Triết lý thiết kế của Wing nhấn mạnh vào năng suất, bảo mật và hiệu suất, giúp các lập trình viên có thể duy trì trong một quy trình làm việc đơn giản và hiệu quả trong suốt quá trình phát triển.

Wing cho phép các lập trình viên xác định, tương tác và quản lý các tài nguyên này trực tiếp trong mã ứng dụng của họ. Việc tích hợp này làm giảm đáng kể độ phức tạp và khả năng xảy ra lỗi liên quan đến việc quản lý cơ sở hạ tầng đám mây, giúp việc xây dựng và triển khai các ứng dụng an toàn, có thể mở rộng trở nên dễ dàng hơn.

Một trong những tính năng chính của Wing là khả năng biên dịch thành cả hai định dạng Infrastructure as Code – Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC), chẳng hạn như Terraform và JavaScript.

Sự hỗ trợ của Wing dành cho mô phỏng cục bộ các ứng dụng đám mây là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với năng suất của lập trình viên. Khả năng chạy, trực quan hóa, tương tác và gỡ lỗi các ứng dụng đám mây trong môi trường cục bộ trước khi triển khai có thể tăng tốc đáng kể chu kỳ phát triển và cải thiện chất lượng ứng dụng. Khả năng này, kết hợp với thiết kế của ngôn ngữ để dễ dàng tích hợp với các phương pháp thực hành DevOps, đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể áp dụng các phương pháp tích hợp liên tục và triển khai liên tục (CI/CD) hiệu quả hơn, phù hợp với các phương pháp phát triển phần mềm hiện đại.

Làm việc với Wing vô cùng dễ dàng và đơn giản.

Bạn có thể cài đặt Wing chỉ trong vài giây và bắt đầu tự động hóa quy trình làm việc trên đám mây của mình.

npm install -g winglang

Bạn có thể xác minh cài đặt của mình bằng lệnh bên dưới.

wing -V

Sử dụng CLI để khởi động một dự án mới: Sử dụng lệnh mới rồi sửa đổi main.w để có thông tin sau:

wing new empty
bring cloud;

// define a queue, a bucket and a counter

let bucket = new cloud.Bucket();

let counter = new cloud.Counter(initial: 1);

let queue = new cloud.Queue();

// When a message is received in the queue it should be consumed

// by the following closure

queue.setConsumer(inflight (message: str) => {

  // Increment the distributed counter, the index variable will 

  // store the value prior to the increment

  let index = counter.inc();

  // Once two messages are pushed to the queue, e.g. “Wing” and “Queue”.

  // Two files will be created:

  // – wing-1.txt with “Hello Wing”

  // – wing-2.txt with “Hello Queue”

  bucket.put(“wing-{index}.txt”, “Hello, welcome to winglang world!”);

  log(“file wing-{index}.txt created”);

});

Sử dụng lệnh “wing it” để khởi động bảng điều khiển với ứng dụng mới tạo của chúng tôi:

wing it main.w

Bộ điều khiển Wing cung cấp một cái nhìn tổng quan về ứng dụng điện toán đám mây, giúp các lập trình viên có thể thực hiện các vòng lặp nhanh hơn và tải lại nhanh chóng.

Wing

  • Python

Python

Python vẫn là một ngôn ngữ không thể thiếu đối với các kỹ sư điện toán đám mây (Cloud Engineer) nhờ vào tính đơn giản, linh hoạt và hệ sinh thái mạnh mẽ của nó. Bộ sưu tập thư viện và framework đa dạng của Python, như Flask cho ứng dụng web và TensorFlow cho machine learning, khiến Python trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng để phát triển một loạt các dịch vụ dựa trên đám mây. Hơn nữa, vai trò của Python trong tự động hóa, viết script và phân tích dữ liệu đảm bảo rằng nó vẫn tiếp tục là một công cụ quan trọng cho việc quản lý cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, các nhiệm vụ tự động hóa và việc tạo mẫu nhanh của các ứng dụng điện toán đám mây.

  • Go (Golang)

Go (Golang)

Go, hay còn được gọi là Golang, được thiết kế bởi Google, đã trở nên ngày càng phổ biến với các Cloud Engineer để xây dựng các dịch vụ đám mây có hiệu suất cao và có khả năng mở rộng. Hiệu suất, tính đơn giản và khả năng hỗ trợ đồng thời tích hợp của nó làm cho Go trở thành lựa chọn xuất sắc để phát triển các microservices (là các module trong hệ thống được chia thành nhiều services), hệ thống phân tán và ứng dụng container. Khả năng tương thích của Go với các nền tảng đám mây và khả năng xử lý hiệu quả lưu lượng mạng lớn và các tác vụ xử lý phức tạp đóng góp vào việc Go được chấp nhận ngày càng nhiều trong các dự án cơ sở hạ tầng đám mây.

  • Javascript (cùng với node.js)

Javascript (node.js)

JavaScript, đặc biệt khi được sử dụng cùng Node.js, rất cần thiết đối với các Cloud Engineer tập trung vào việc xây dựng và triển khai các ứng dụng web có khả năng mở rộng và hiệu quả. Node.js cho phép sử dụng JavaScript ở phía máy chủ, cho phép phát triển các ứng dụng nhanh, không chặn và dựa trên sự kiện phù hợp cho môi trường đám mây. Sự phổ biến của JavaScript trên cả phía máy khách và phía máy chủ cũng giúp tạo ra khả năng phát triển toàn bộ stack, khiến nó trở thành một công cụ không thể thiếu đối với các kỹ sư làm việc trên các dịch vụ và ứng dụng web dựa trên đám mây.

  • Rust

Rust

Rust đang đạt được sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực điện toán đám mây nhờ vào việc tập trung vào tính an toàn, tốc độ và tính đồng thời mà không cần sử dụng bộ thu gom rác. Những tính năng này khiến cho Rust trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các Cloud Engineer muốn phát triển các dịch vụ và cơ sở hạ tầng đám mây hiệu suất cao, an toàn và đáng tin cậy. Các cam kết về an toàn bộ nhớ của Rust và việc biên dịch hiệu quả sang mã máy đặt nó là một ngôn ngữ lý tưởng cho các ứng dụng ở mức hệ thống và nhúng trong môi trường đám mây, nơi mà hiệu suất và bảo mật được coi trọng hàng đầu.

  • Kubernetes YAML

Kubernetes YALM

Mặc dù không phải là một ngôn ngữ lập trình theo nghĩa truyền thống, nhưng YAML của Kubernetes rất quan trọng đối với các Cloud Engineer làm việc với Kubernetes (một hệ thống quản lý công cụ container orchestration phổ biến). Thành thạo về YAML của Kubernetes là chìa khóa giúp xác định, triển khai và quản lý các ứng dụng được chứa trong container (containerized applications) trên các môi trường đám mây. Hiểu rõ các chi tiết của các tệp tài nguyên và cấu hình của Kubernetes cho phép các kỹ sư tận dụng toàn bộ khả năng của công cụ “container orchestration”, đảm bảo ứng dụng cloud-native có khả năng mở rộng, chắc chắn và hiệu quả.

  • Terraform sử dụng ngôn ngữ HCL (HASHICORP CONFIGURATION LANGUAGE)

TERRAFORM SỬ DỤNG NGÔN NGỮ HCL

Terraform HCL (HashiCorp Configuration Language) là một ngôn ngữ thiết yếu đối với các Cloud Engineer trong năm 2024, đặc biệt là đối với các kỹ sư liên quan đến thực hành cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC). HCL là ngôn ngữ cấu hình được sử dụng bởi Terraform, một công cụ được áp dụng rộng rãi cho phép kỹ sư xác định, cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng đám mây bằng cách tiếp cận cấu hình một cách rõ ràng. Việc học và nắm rõ Terraform HCL có thể giúp các Cloud Engineer tự động hóa việc triển khai và quản lý vòng đời của các nguồn tài nguyên đám mây trên nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, đảm bảo tính nhất quán, lặp lại và khả năng mở rộng của môi trường đám mây.

Kết luận

Trong năm 2024, tất cả các ngôn ngữ đều có điểm mạnh riêng của chúng, và tôi rất thích việc tổng hợp các suy nghĩ của mình về Kỹ thuật Đám mây và DevOps. 

Nếu tôi có thể đưa ra lời khuyên cho sinh viên của mình, trong bối cảnh lĩnh vực này phát triển và mở rộng nhanh chóng, thì Wing lại nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn. 

Wing cung cấp cho các Cloud Engineer và các lập trình viên một lợi thế đặc biệt, cung cấp thử nghiệm cục bộ với bảng điều khiển và khả năng mở rộng nâng cao, chưa kể đến tính bảo mật cho các ứng dụng đám mây.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: Pavan Belagatti

Dịch: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!