fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách giao tiếp với ChatGPT – Hướng dẫn kỹ thuật prompt

Chat GPT, một dự án trí tuệ nhân tạo của OpenAI, bạn đã biết cách đặt câu hỏi cho chatgpt. Với khả năng hiểu và phản hồi tự nhiên. Người dùng có thể nói chuyện với Chat GPT như với một người bạn thực sự.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng trải qua những lúc muốn hỏi Chat GPT điều gì đó, nhưng không biết cách đặt câu hỏi cho chatgpt một cách hiệu quả để nhận được câu trả lời chính xác. Đằng sau mỗi câu hỏi là một cách tiếp cận đặc biệt để kích hoạt trí tuệ nhân tạo này, và việc biết cách đặt câu hỏi là chìa khóa để tận dụng tối đa sức mạnh của ChatGPT. Hôm nay NativeX sẽ chia sẻ đến bạn cách tạo ra những câu hỏi thông minh và hiệu quả để tương tác với trợ lý ảo này.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Kỹ thuật prompt (prompt engineering) là gì?

Kỹ thuật prompt là quá trình tạo ra các câu hỏi hoặc đoạn văn bản cụ thể để tương tác với ChatGPT. Bao gồm việc sử dụng: Từ ngữ, cú pháp, hoặc ngữ cảnh nhất định để định hình và chỉ đạo mô hình AI đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Kỹ thuật prompt là gì

Kỹ thuật này yêu cầu việc xây dựng các câu hỏi hoặc mô tả chi tiết vấn đề mà bạn muốn mô hình AI trả lời. Bằng cách sử dụng prompt engineering, bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của mô hình AI để đạt được kết quả mong muốn.

Nhưng cách đặt câu hỏi cho chatgpt để tạo ra phản hồi chính xác? Điều này sẽ được bật mí ở nội dung bên dưới.

Cách mô hình ngôn ngữ hoạt động

Các mô hình ngôn ngữ AI như ChatGPT-4 sử dụng thuật toán học chuyên sâu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu ngôn ngữ con người. Bên cạnh đó cách mô hình ngôn ngữ hoạt động như sau:

Huấn luyện thông qua dữ liệu lớn

Để thực hiện điều này, AI được huấn luyện thông qua các tập dữ liệu lớn bao gồm: Bài báo, sách, tạp chí và nhiều tài liệu khác. Những dữ liệu này giúp mô hình hiểu sâu hơn về ngôn ngữ. Từ đó, AI được điều chỉnh để phản ứng phù hợp với các nhiệm vụ cụ thể.

Kỹ thuật học không giám sát

Học không giám sát sử dụng dữ liệu không có nhãn, đòi hỏi mô hình phải tự phân tích để đưa ra phản hồi.

Mô hình như GPT-4 sử dụng kỹ thuật học không giám sát để tạo ra phản hồi và văn bản dựa trên thông tin đưa vào. Quá trình này được gọi là mô hình hóa ngôn ngữ và là nền tảng của nhiều ứng dụng ngôn ngữ AI.

Cách mô hình ngôn ngữ hoạt động

Tối Ưu Hiệu Suất từ Dữ Liệu Đào Tạo

Để hiểu rõ hơn, hiệu suất của mô hình ngôn ngữ AI phụ thuộc lớn vào chất lượng và số lượng dữ liệu đào tạo. Sử dụng hàng tấn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau giúp mô hình nắm vững ngữ pháp, cú pháp và ngữ nghĩa của ngôn ngữ con người.

Mô Hình Học từ Dữ Liệu

Mô hình sử dụng thuật toán học sâu để biểu diễn từng từ, cụm từ trong văn bản dưới dạng vector số học trong không gian nhiều chiều. Điều này giúp mô hình hiểu thông tin về ngữ cảnh, sự liên kết và ý nghĩa của từng từ.

Thách Thức Trong Hiểu Biết Ngôn Ngữ Tự Nhiên

Tuy nhiên, dù có sử dụng bất kỳ số liệu đào tạo nào, việc hiểu sâu về ngôn ngữ tự nhiên vẫn luôn là một thách thức. Mô hình AI có thể gặp khó khăn trong việc hiểu những yếu tố như mỉa mai, cảm xúc con người.

Bây giờ, khi đã hiểu cách mô hình ngôn ngữ hoạt động, chúng ta có thể xem xét các lựa chọn lời nhắc khác nhau để tương tác với mô hình.

Các loại lệnh đặt câu hỏi?

Cách đặt câu hỏi cho chatgpt thông qua các loại lệnh. Bước đầu tiên để có thể viết ra “câu hỏi truy vấn” chất lượng, bạn cần phải hiểu rõ các phân loại khác nhau của chúng, từ đó bạn có thể dễ dàng sắp xếp các câu hỏi phù hợp với câu trả lời mà bản thân mong muốn nhận được.

Các loại lệnh đặt câu hỏi

 • ✓ Các dạng prompts để tìm kiếm thông tin

Các dạng truy vấn này được thiết kế dùng để thu nhập thông tin, và kết quả nhận được thường trả lời cho các câu hỏi “cái gì”, “như thế nào”, “làm sao”,…

Ví dụ: “Công nghệ nào đang thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực cloud computing?”

 • ✓ Đặt câu hỏi dựa trên hướng dẫn

Được sử dụng khi bạn muốn ChatGPT cung cấp hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Thông qua những câu hỏi như “Làm thế nào để…”, “Hướng dẫn làm…”, bạn có thể yêu cầu thông tin chi tiết về các bước cần thực hiện để hoàn thành một công việc, một quy trình, hoặc một nhiệm vụ nào đó.

Ví dụ: “Làm thế nào để xây dựng một hệ thống mạng an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?”

 • ✓ Đặt câu hỏi cung cấp ngữ cảnh

Nếu bạn muốn hỏi về cách giải quyết căng thẳng trong công việc, thay vì chỉ nói “Tôi cần tìm cách giảm căng thẳng trong công việc, bạn có gợi ý gì không?”.

Mà bạn có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về tình huống của bạn như: “Tôi thường phải đối mặt với áp lực lớn từ công việc và cảm thấy căng thẳng mỗi ngày, có thể bạn giúp tôi với một số phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả?”

Khi cung cấp ngữ cảnh chi tiết hơn về tình huống cụ thể mà bạn đang gặp phải, ChatGPT sẽ cung cấp thông tin hữu ích và phù hợp với tình huống của bạn hơn.

 • ✓ Lời nhắc so sánh

Khi bạn đưa ra câu hỏi để chatgpt so sánh các lựa chọn, tính năng hoặc ý kiến khác nhau. Nên nêu rõ mục tiêu của việc so sánh giúp ChatGPT hiểu rõ hơn về nhu cầu của bạn.

Ví dụ: “So sánh các tính năng camera của iPhone 13 và Samsung Galaxy S21. Về độ phân giải, cảm biến, khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, tính năng zoom, chất lượng video…”

 • ✓ Tìm kiếm ý kiến

Khi sử dụng lệnh này, bạn có thể đặt câu hỏi về một chủ đề hoặc vấn đề mà bạn quan tâm để yêu cầu ý kiến của ChatGPT bằng cách dùng từ “Bạn nghĩ gì về…”,”Theo quan điểm của bạn thì…”.

Ví dụ: “Bạn nghĩ gì về tương lai của trí tuệ nhân tạo?”

 • ✓ Suy ngẫm

Cách đặt câu hỏi cho chatgpt với lệnh suy ngẫm như: Bạn nghĩ sao khi…., Theo bạn nên làm gì…Những câu hỏi như vậy sẽ khuyến khích ChatGPT đưa ra suy nghĩ sâu sắc hơn về các khía cạnh.

Ví dụ: “Bạn nghĩ sao về ý nghĩa thực sự của hạnh phúc? Điều gì khiến cuộc sống trở nên đáng sống với bạn?”, “Bạn cảm nhận thế nào về ý nghĩa của việc phát triển bản thân trong cuộc sống?”

CHÚ Ý: Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin và chưa nắm chắc về kiến thức đó. Sau khi đặt câu hỏi cho chatgpt bạn nên tìm kiếm thêm nhiều nguồn thông tin trên google để đối chiếu vì AI không phải lúc nào cũng đúng.

Nguyên tắc của kỹ thuật tạo lệnh hiệu quả

Nguyên tắc của kỹ thuật tạo lệnh hiệu quả

Cách đặt câu hỏi cho chatgpt hiệu quả, có một số nguyên tắc quan trọng bạn cần tuân theo:

 • ✓ Rõ ràng và Cụ thể: Nếu bạn muốn đặt câu hỏi cho chatgpt hiệu quả, việc làm rõ về điều bạn muốn là cực kỳ quan trọng. Câu hỏi tốt không chỉ giúp AI hiểu rõ yêu cầu của bạn mà còn tạo điều kiện để AI cung cấp phản hồi chính xác và hữu ích hơn.
 • ✓ Ngữ cảnh và Mô tả Chi tiết: Khi bạn cung cấp thông tin trong đó có mô tả rõ ràng và chi tiết để AI hiểu được hoàn cảnh hoặc yêu cầu của bạn. Ví dụ như bao gồm thông tin về: Thời gian, địa điểm, hoàn cảnh xung quanh, hay các yếu tố liên quan mà có thể ảnh hưởng đến câu trả lời.
 • Thực Hiện Mục Tiêu Rõ Ràng: Xác định rõ ràng mục tiêu khi sử dụng lệnh. Bạn cần biết chính xác bạn muốn gì từ hệ thống, từ việc thu thập thông tin đến việc tạo ra phản hồi cụ thể. Đó là một trong những kỹ thuật đặt câu hỏi cho chatgpt hiệu quả nhất
 • Tránh Mâu thuẫn hoặc Mơ hồ: Đảm bảo rằng lệnh của bạn không mâu thuẫn hoặc không đưa ra thông tin mơ hồ, có thể gây hiểu lầm hoặc làm mất đi sự chính xác.
 • ✓ Sử Dụng Ngôn Ngữ Tự Nhiên: Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và truyền đạt ý định của bạn một cách tự nhiên nhất có thể. Điều này giúp AI hiểu và tạo ra phản hồi phù hợp hơn, văn phong sẽ không bị máy móc.

Tuân theo những nguyên tắc này giúp tạo ra các lệnh hiệu quả, tăng khả năng hệ thống hiểu và đáp ứng theo ý muốn của bạn một cách chính xác.

Ví dụ thực tế về lệnh đặt câu hỏi

Khi hướng dẫn về cách đặt câu hỏi cho ChatGPT và những nguyên tắc cần chú ý, việc áp dụng chúng vào các tình huống thực tế rất quan trọng. Điều này giúp tăng khả năng tạo ra các câu hỏi chính xác và thu được phản hồi phù hợp từ hệ thống.

Ví dụ thực tế về lệnh đặt câu hỏi

Có thể bạn đã nhận ra rằng việc tạo ra câu hỏi có thể không phải là điều đơn giản. Nhưng đừng lo, chỉ cần bạn nắm được những kiến thức căn bản mà mình sẽ hướng dẫn thì khi đặt câu hỏi cho chatgpt cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ: “Bạn Có thể chia sẻ về các dự án hoặc ứng dụng tiêu biểu mà một kỹ sư AI có thể tham gia hoặc phát triển?”

Nhược điểm và hạn chế của AI

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, nhưng cũng không hoàn hảo. Có những nhược điểm, cũng như mặt hạn chế mà bạn cần phải hiểu rõ để sử dụng AI một cách hiệu quả hơn.

Nhược điểm và hạn chế của AI

AI cần dữ liệu lớn và chất lượng cao để học và hoạt động tốt. Dữ liệu không đủ hoặc không đa dạng sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

Một vấn đề khác là AI có thể không phát hiện chính xác trong một số tình huống. Nếu không có sự giám sát của con người, AI có thể vượt quá khả năng của người dùng và tạo ra kết quả không chính xác.

Các hệ thống AI có thể dễ bị tấn công hoặc lợi dụng để xâm nhập vào quyền riêng tư nếu không được bảo vệ chặt chẽ.

Những vấn đề hiện tại của AI khi đưa ra các câu trả lời

Hiện nay, phản hồi mà AI tạo ra đôi khi hoàn toàn không đúng với sự thật. Mình đã gặp phải trường hợp như vậy. Nhưng may mắn là mình đã nhận ra lỗi và sửa được.

Những vấn đề hiện tại của AI khi đưa ra câu trả lời

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi đưa thông tin mới cho AI và thông tin đó chưa chắc chắn thì AI vẫn đồng ý với bạn, ngay cả khi bạn sai. Đó là lý do tại sao để kết quả chuẩn xác bạn nên hiểu rõ điều bạn đang hỏi AI về cái gì. Nếu AI đưa ra phản hồi không đúng, bạn hãy giải thích rõ hơn bằng cách cung cấp thêm thông tin và hỏi nhiều lần, từ đó AI có thể tổng hợp để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn sâu hơn về cách đặt câu hỏi cho chatgpt. Hy vọng rằng những hướng dẫn trong bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng ngần ngại tiếp tục theo dõi NativeX để cập nhật những thông tin mới nhất và học hỏi thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!