fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách Học Phát Âm Tiếng Anh: Mẹo học chuẩn bảng IPA

Học phát âm tiếng Anh chuẩn là nền tảng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh dù bạn có đang ở trình độ nào. Tuy nhiên, khi học bạn thường gặp khó khăn vì phát âm tiếng Anh khác hoàn toàn so với tiếng Việt. Vậy làm sao để học phát âm tiếng Anh đúng chuẩn và tự tin khi giao tiếp?  Hãy để NativeX chia sẻ cách học phát âm tiếng anh chuẩn giúp bạn mau lên trình nhé, cùng xem nào:

Cách Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Cho Người Đi Làm

→ Luyện tập cơ miệng khi học phát âm tiếng anh

Luyện tập phát âm cơ miệng là một trong những phương pháp giúp cải thiện khả năng phát âm của bạn. Đây là một phương pháp học phát âm tiếng Anh rất hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công. Cách đọc các âm tiết trong tiếng Anh khác với tiếng Việt, do đó bạn sẽ không biết làm thế nào để phát âm đúng. Đây là lý do tại sao nhiều người gặp khó khăn, cứng miệng và khiến người nghe khó hiểu.

luyen tap co mieng hoc phat am tieng anh

Bạn có thể tham khảo một số bài tập trên mạng để luyện tập cơ miệng như thổi hơi qua miệng, bài tập cơ lưỡi, cách hít thở từ bụng,…

→ Học phát âm tiếng anh cơ bản qua bảng phiên âm IPA

Việc quan trọng cần được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Việc đầu tiên trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm cơ bản chính là học bảng phát âm chuẩn Quốc tế IPA.

Khi tra từ điển, thông thường bạn có thể tìm thấy phiên âm của từ ngay kề bên cạnh nghĩa. Rất nhiều người khi học tiếng Anh chỉ đọc và ghi nhớ từ, chỉ có thể đọc các từ thường xuyên gặp mà không thể tự đọc từ mới. Nguyên nhân chính là do không thành thạo về bảng IPA.

bang phien am ipa tieng anh

Nếu bạn nắm rõ cách đọc các ký tự phiên âm này, bạn có thể đọc bất kỳ từ nào một cách chính xác và có thể phân biệt được các từ có âm gần giống nhau. Không chỉ vậy, khi nắm rõ bảng IPA và phát âm đúng các từ vựng, kỹ năng nghe của bạn cũng được cải thiện.

Tìm hiểu bảng IPA là gì?

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) là một bảng ký hiệu ngữ âm dựa chủ yếu vào các ký tự Latin. Bảng này bao gồm 44 âm, được phân chia thành 20 nguyên âm và 24  phụ âm (trong đó có phụ âm rung và không rung). Ở một bài viết khác, mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn nhé.

→ Nắm vững quy tắc trọng âm

Trọng âm đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm tiếng Anh, giúp chúng ta phân biệt một từ với từ khác. Đây được coi là yếu tố then chốt để hiểu và phát âm tiếng Anh chuẩn.

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không được chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất kỳ chỗ nào bạn thích, mà phải nhấn vào trọng âm đúng của từ. Nếu nhấn sai trọng âm, có thể khiến người nghe không hiểu hoặc làm thay đổi nghĩa và từ loại của từ. Do vậy, để học phát âm tiếng Anh chuẩn, ta không thể bỏ qua khía cạnh quan trọng này.

Ví dụ: Present (n) (hiện tại) – pre’sent (v) (trình bày)

→ Luyện phát âm với các đuôi s,es,ed

Phương pháp phát âm của đuôi “s” và “es”

 • Phát âm là /s/

Khi từ có phát âm kết thúc là các phụ âm không thanh như /ө/, /p/, /k/, /f/, /t/, thì “s” hoặc “es” sẽ được phát âm là /s/.

Cách phát âm: /s/ là âm không thanh, khi phát âm phụ âm này, bạn đặt mặt lưỡi nhẹ nhàng chạm vào răng cửa trên. Đồng thời, đẩy luồng không khí ra từ giữa mặt lưỡi và răng cửa trên. Lưu ý không để dây thanh quản rung khi phát âm âm này.

 • Âm “s” và “es” được phát âm như /ɪz/ (hoặc cũng có thể là /əz/).

Chúng ta sẽ phát âm đuôi này là /iz/ đối với các từ có tận cùng là các âm /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/.

Cách phát âm:  Trước tiên, bạn phát âm âm /ɪ/. Đưa lưỡi hướng lên trên và ra phía trước, độ mở giữa hai môi hẹp. Âm /ɪ/ được phát âm tương tự chữ “i” trong tiếng Việt nhưng âm này rõ ràng và ngắn hơn. Sau đó, chuyển sang phát âm âm /z/.

 • Phát âm là âm /z/

Nếu từ kết thúc bằng một nguyên âm, chữ cái cuối cùng của từ (a, e, i, o, u) hoặc phụ âm thanh còn lại như: /b/, /d/, /g/, /ð/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /v/, /әu/, /ei/,… Trong trường hợp đó, âm “s” được phát âm giống như âm “z“, cụ thể là /z/.

Cách phát âm:  Khi phát âm /z/, để mặt lưỡi nhẹ nhàng chạm vào răng cửa trên và đồng thời đẩy luồng không khí ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho có âm thanh của luồng không khí thoát ra. Lưu ý rằng cách phát âm khá tương tự âm /s/ nhưng không mạnh như làm.

Cách phát âm của đuôi “ed”

Đối với đuôi “ed“, có ba cách phát âm chính:

 • Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hoặc /d/.
 • Khi động từ kết thúc bằng âm /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ hoặc từ có từ phát âm cuối là “s“, đuôi “ed” được phát âm là /t/.
 • Đuôi /ed/ được phát âm là /d/: đối với các trường hợp còn lại.

Lưu ý: Khi đọc đuôi “ed“, bạn phải dựa vào phiên âm của từ để xác định cách phát âm, chứ không chỉ nhìn vào chữ cái cuối của từ.

→ Tìm ứng dụng để học phát âm tiếng anh

Hiện tại trên thế giới internet có rất nhiều ứng dụng để bạn có thể tham khảo học phát âm qua các app học tiếng anh. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được một ứng dụng nào để luyện tiếng anh, bạn có thể tham khảo 20 app học tiếng anh miễn phí chuẩn bản xứ ở đây nhé.

→ Tìm khóa học để học phát âm

Không phải ai cũng có thể tự rèn luyện phát âm tiếng anh tốt nếu không có sự trợ giúp của thầy cô hoặc người hỗ trợ. Vì thế một khóa học tiếng anh sẽ là giải pháp tốt dành cho bạn ngay lúc này. Bạn có thể thm khảo một khóa học giao tiếp tại NativeX nhé:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX


Các kênh Youtube luyện phát âm tiếng anh

# Luyện phát âm với giọng Anh – Anh

 • BBC Learning English: Đây là một kênh tin tức đáng tin cậy bằng tiếng Anh-Anh, chủ yếu nói chậm, rõ ràng và có phụ đề dễ hiểu. Đây là một kênh kinh điển để luyện nghe và hướng dẫn phát âm tiếng Anh cho người học.
 • English Like a Native: Đây là kênh của Anna, một giáo viên xinh đẹp với giọng nói tuyệt vời và dễ nghe. Những bài giảng trên kênh này luôn hài hước, hấp dẫn và độc đáo, đồng thời cung cấp nhiều bí quyết hữu ích cho việc học tiếng Anh.
 • English Jade – Learn English: Kênh này cung cấp rất nhiều phương pháp học tiếng Anh, từ ngữ pháp đến giao tiếp trong tiếng Anh… Đây là một kênh rất phù hợp nếu bạn muốn học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.
 • Speak English With Mr Duncan: Ai từng tự học tiếng Anh đều không thể bỏ qua loạt video hài hước và vô cùng hữu ích từ Mr Duncan. Các video được chia thành nhiều bài học với độ khó tăng dần, rất phù hợp cho những bạn đang học tiếng Anh từ đầu.

cac kenh youtube luyen phat am tieng anh


# Luyện phát âm với giọng Anh – Mỹ

 • VOA Learning English: Kênh này tương đối giống với kênh BBC, nhưng có giọng chủ yếu là giọng Mỹ. Các bài nói rất dễ nghe, có phụ đề và nội dung đa dạng, hài hước, hữu ích cho người mới học tiếng Anh.
 • Rachel’s English: Đây là kênh với giọng Anh-Mỹ chuẩn, sở hữu bởi cô giáo người Mỹ. Chủ đề trong các video đa dạng và thực tế, đồng thời có tốc độ rất chậm và dễ nghe. Kênh cung cấp rất nhiều video hướng dẫn phát âm tiếng Anh, từ cách nói một câu tiếng Anh chuẩn đến cách nối âm, nối từ và ngữ điệu trong câu.
 • Actually Happened: Mỗi video là một câu chuyện ngắn mang ý nghĩa và xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, được thể hiện qua hoạt hình sinh động và dễ hiểu. Giọng lồng tiếng rất tốt và dễ nghe.
 • Vsauce: Kênh này dành cho những bạn yêu thích khoa học với hàng nghìn video đặc biệt về mọi lĩnh vực của đời sống và xã hội, hết sức chuyên nghiệp và hấp dẫn.
 • Animal Planet: Dành cho những bạn yêu thích động vật và quan tâm đến hoạt động môi trường. Đừng quên theo dõi kênh thú vị này.

Một số lỗi khi người Việt thường mắc phải khi phát âm

loi mac phai khi phat am tieng anh


#1 Bỏ âm cuối

Đây là lỗi phổ biến nhất trong việc phát âm tiếng Anh của người Việt. Điều này dễ hiểu vì tiếng Việt chúng ta nói tự nhiên không có hiện tượng “bật hơi” các âm cuối. Do không phát âm các âm cuối này, có thể xảy ra những hiểu lầm nguy hiểm.

Ví dụ với các từ: wife, wine, white, bạn không thể có cùng một cách phát âm giống nhau.

#2 Tra từ điển nhưng không đọc được phiên âm

Nguyên nhân đơn giản là do bạn chưa quen và chưa thuộc bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA.

Có một sự thật rằng, hầu hết khi tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn nhỏ, chúng ta thường đọc theo những gì sách dạy và theo hướng dẫn của giáo viên, nhưng thực tế là không biết IPA là gì và không được hướng dẫn cụ thể về nó là gì. Điều này dẫn đến việc đọc tiếng Anh sai mà chẳng hề biết mình sai và cũng không biết phải sửa như thế nào?

#3 Nhầm các phát âm tương tự nhau

Hậu quả của việc không nắm vững bảng IPA là cách học phát âm tiếng Anh bị sai lệch các âm tiết hoặc bạn không thể phát âm chính xác các từ. Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi người Việt học và rèn phát âm tiếng Anh.

Thường gặp nhầm phát âm các âm /z//s/.
Ví dụ:
Rose (/roʊz/) là danh từ chỉ hoa hồng với âm /z/. Rows (/roʊz/) là động từ nghĩa là hàng, xếp hàng với phát âm /s/.

Thường gặp nhầm phát âm các âm /s//ʃ/.
Ví dụ: She sells seashells by the seashore (Cô ấy bán vỏ sò bên bờ biển). Trong ví dụ thì bạn sẽ thấy /s/ được sử dụng trong các từ “She,” “sells,” và “seashells.”, còn /ʃ/ được sử dụng trong các từ “she,” “seashore,” và “by.”

Thường phát âm sai âm /ð/ thành /z/ hoặc /d/.
Ví dụ: This /ðɪs/

Thường phát âm sai âm /θ/ thành /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt.
Ví dụ: Thank /θæŋk/

Thường phát âm âm /ʒ//dʒ/ bị thay thế bằng âm /z/.
Ví dụ: Television /‘telɪvɪʒn/

luu y khi hoc phat am tieng anh


Cần lưu ý gì khi học phát âm tiếng anh?

#1 Thanh quản

Rung (hữu thanh): các nguyên âm, /b/, /d/, /g/, /v/, /z/, /m/, /n/, /w/, /j/, /dʒ/, /ð/, /ʒ/

Không rung (vô thanh): /p/, /t/, /k/, /f/, /s/, /h/, /∫/, /θ/, /t∫/

#2 Lưỡi khi đọc

Lưỡi tiếp xúc với răng: /f/, /v/

Đầu lưỡi cong tiếp xúc với nướu: /t/, /d/, /t∫/, /dʒ/, /η/, /l/.

Đầu lưỡi cong tiếp xúc với vòm họng: /ɜ:/, /r/.

Lưỡi nâng lên: /ɔ:/,/ɑ:/,/u:/,/ʊ/,/k/,/g/,/η/

Lưỡi tiếp xúc với răng: /ð/, /θ/.

#3 Môi khi đọc

Phát âm môi hình chu có âm /∫/, /ʒ/, /dʒ/, /t∫/.

Với phát âm môi mở vừa phải gồm âm /ɪ/,/ʊ/,/æ/.

Còn với phát âm môi tròn thay đổi gồm âm /u:/, /əʊ/.

Hơn nữa, để phát âm đúng 44 âm tiếng Anh chuẩn quốc tế, bạn nên chú ý đến một số quy tắc khác khi phát âm nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, chẳng hạn như phụ âm G, phụ âm C, phụ âm r…

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cùng học thêm tiếng anh ở đây nhé:

Vậy là bạn đã tìm hiểu được cách học phát âm tiếng anh chuẩn chỉnh rồi đấy, bạn thấy có dễ không nào? Hi vọng bài viết này sẽ giúp dc bạn nhiều trong việc luyện phát âm tiếng anh. Bạn nên nhớ hãy luyện tập mỗi ngày sẽ giúp mình nhanh thăng hạng tiếng anh hơn nhé. Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!