fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách Mạng Hoá IT – Ảnh hưởng của AI đến ngành IT

Trong ngành IT, sự ảnh hưởng của AI rất rõ ràng. Cải thiện khả năng phân tích dữ liệu và quản lý rủi ro, đồng thời mở ra các tiềm năng mới trong việc tạo ra ứng dụng thông minh như: Chatbot và trợ lý ảo.

Cách mạng hoá IT là xu hướng đổi mới toàn diện trong ngành Công nghiệp Công nghệ thông tin (IT). Sự hiện đại hóa này tác động mạnh mẽ đến cách chúng ta làm việc, giải trí, thậm chí thay đổi định hình toàn bộ cảm nhận về ngành IT. Nghe có vẻ khá trừu tượng, để hiểu sâu hơn về những ảnh hưởng nhất định của cách mạng hoá IT. NativeX hi vọng bạn sẽ không bỏ qua các thông tin hay nhất về vấn đề này trong nội dung sau đây.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cuộc cách mạng GenAI (Generative artificial intelligence)

Cuộc cách mạng GenAI đang tạo nên một sự thay đổi đáng chú ý trong thế giới công nghệ. Đã đến lúc chúng ta nhìn lại sức mạnh của AI khi nó có thể tạo ra văn bản, lập trình và giao tiếp một cách tự nhiên, gần giống như con người. Các công nghệ tiên tiến như: GPT-3, PaLM của Google và LLaMa của Meta đều là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển đáng kể so với những thập kỷ trước, từ những chatbot đầu tiên như “Eliza” vào những năm 60.

Cuộc cách mạng GenAI
AI – Một ứng dụng mang đến nhiều lợi ích

Sự tiến bộ từ “Eliza” đến các công nghệ hiện đại như: Mạng đối thủ sáng tạo (GAN) và Máy biến áp được đào tạo trước sáng tạo (GPT) là bước nhảy vọt không thể phủ nhận trong lĩnh vực AI. Đặc biệt, GPT đã nổi bật với khả năng tương tác thông minh, mang lại các ứng dụng linh hoạt và hiệu quả. Tưởng tượng nếu khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của AI được tích hợp vào các lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thống, chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến những đột phá đáng kinh ngạc.

Lợi ích của GenAI đến ngành IT

Lợi ích của GenAI đến ngành IT

Tiềm năng của GenAI trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông giống như mở ra một kho báu về hiệu quả và đổi mới. Hãy tưởng tượng các nhiệm vụ phức tạp trở nên dễ quản lý, khả năng sáng tạo và năng suất tăng vọt, đồng thời cơ sở hạ tầng ngành IT hoạt động liền mạch. Cụ thể là:

 • ✓ Tương tác tự động với khách hàng: GenAI, với sự hỗ trợ của các mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến, như GPT-4, mở ra kỷ nguyên mới của các cuộc hội thoại động. Khả năng hiểu ngữ cảnh, thích ứng với sắc thái người dùng và cung cấp phản hồi cá nhân hóa đồng thời bảo đảm tính khả dụng 24/7 và tích hợp trên nhiều kênh. Làm cho GenAI trở thành trụ cột của sự tương tác với khách hàng một cách tối ưu nhất.
 • ✓ Tự động hóa trong quản lý CNTT: Tiềm năng tự động hóa của GenAI là yếu tố quyết định đối với vận hành CNTT. Các nhiệm vụ thường xuyên như giám sát hệ thống, quản lý bản vá và phân tích dữ liệu có thể được tự động hóa với độ chính xác và nhất quán cao, giúp ngành IT tập trung vào sáng kiến chiến lược thay vì công việc lặp đi lặp lại.
  Quản lý bản vá là quy trình thực hiện các cập nhật cho phần mềm, trình điều khiển, và ứng dụng cơ sở dữ liệu nhằm bảo vệ chúng khỏi những lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.
 • ✓ Biện pháp khắc phục sự cố: GenAI tự động hóa nhiệm vụ trong việc bảo trì chủ động. Bằng cách phân tích dữ liệu, nó dự báo sự cố tiềm ẩn và giải quyết chúng trước khi gây ra gián đoạn, không cần đào tạo chuyên sâu, từ đó loại bỏ thời gian ngừng hoạt động và tổn thất năng suất.
 • ✓ Tạo trang web dễ dàng chỉ bằng cú nhấp chuột: GenAI hợp nhất quá trình phát triển web, giúp nhà thiết kế và nhà phát triển tập trung vào sáng tạo thay vì vướng phải vấn đề phức tạp về mã hóa. Mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-4 có thể chuyển bản phác thảo thành một trang web đầy đủ chức năng chỉ với một cú nhấp chuột, giảm bớt công đoạn mã hóa tỉ mỉ.
 • ✓ Cơ sở hạ tầng dạng mã: GenAI giúp đơn giản hóa quá trình tạo Cơ sở hạ tầng dưới dạng Mã (IaC). Nó trao quyền cho ngành IT triển khai và sắp xếp cơ sở hạ tầng bằng cách sử dụng mã một cách dễ dàng, nâng cao hiệu quả và giảm lỗi cấu hình thủ công.

Với GenAI, doanh nghiệp có thể mở ra một kỷ nguyên mới của hiệu quả và đổi mới trong lĩnh vực ngành IT, tận dụng đầy đủ tiềm năng của công nghệ để nâng cao hoạt động và cơ sở hạ tầng của họ.

Những rủi ro liên quan của GenAI đến IT

Khi nghiên cứu và ứng dụng GenAI, việc cẩn trọng là điều cần thiết, do sức mạnh mà nó mang lại cũng đem theo nhiều rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số rủi ro chính và cách chúng ta có thể đối phó.

 • ✓ Vấn đề bảo mật: Sức sáng tạo đặc biệt của GenAI cho phép nó tạo ra nội dung âm thanh và video với độ thuyết phục khó tin. Giả mạo thông tin làm tăng nguy cơ cho các cuộc tấn công mạng tinh vi. Vấn đề này có thể đến từ các cá nhân quan trọng trong tổ chức, như giám đốc điều hành, người quản lý, thậm chí là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật.
  Đây là một thách thức lớn trong việc duy trì tính toàn vẹn và tin cậy của thông tin trong môi trường kỹ thuật số hiện đại. Đồng thời, cần phải xem xét và củng cố các biện pháp bảo mật để ngăn chặn sự lạm dụng của GenAI trong việc tạo ra nội dung deepfake.
 • ✓ Mối đe dọa mạng luôn tìm ẩn: GenAI có thể tạo ra phần mềm độc hại linh hoạt, khó để bị phát hiện. Chẳng hạn như sự xuất hiện của phần mềm độc hại do AI tạo ra khác biệt so với phần mềm độc hại truyền thống. Phần mềm độc hại do AI phát triển có khả năng thích ứng theo thời gian thực, khiến cho các biện pháp an ninh mạng truyền thống gặp khó khăn trong việc đối mặt, triệt phá cũng như ngăn chặn.
 • ✓ Rủi ro hệ thống: Phụ thuộc quá mức vào hệ thống AI có thể tạo ra rủi ro lớn đối với các hoạt động quan trọng. Ví dụ, nếu một sai sót hoặc thành kiến không lường trước được trong các thuật toán AI dẫn đến sự sụp đổ thị trường tài chính, hậu quả có thể lan rộng ra khỏi tổ chức đó và tác động đến thị trường tài chính toàn cầu.
Những rủi ro liên quan của GenAI đến IT
Những rủi ro liên quan của GenAI đến IT là những ảnh hưởng trực tiếp đến thực tế xã hội

Những điều cần xem xét lại về AI

Đánh giá và điều chỉnh các chiến lược an ninh mạng trở nên quan trọng hơn trước mắt. Một sự thích ứng linh hoạt trong quản lý gian lận cần thiết để đối phó với các chiêu thức lừa đảo mới được sử dụng dưới tác động của AI.

Với sức mạnh của AI, việc phân tích dữ liệu trở nên nhanh chóng hơn. Điều này đặt ra nhu cầu về việc thiết lập các hệ thống quản lý dữ liệu mạnh mẽ, đảm bảo về quyền riêng tư và sự tuân thủ.

Những điều cần xem xét lại về AI

Cơ sở hạ tầng với mã nguồn mở ra một cơ hội mới, nhưng cũng đồng nghĩa với việc phải thay đổi cách quản lý. Đội ngũ CNTT cần nắm bắt và áp dụng những kỹ năng mới để đối mặt và điều chỉnh trước những thay đổi này.

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, việc áp dụng AI đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến chất lượng và bảo mật. Phương pháp thử nghiệm cần được cập nhật, đảm bảo rằng mọi ứng dụng và dịch vụ đều hoạt động một cách trơn tru và an toàn.

Cuối cùng, việc kết hợp AI vào việc quản lý dịch vụ và hỗ trợ ngành IT đem lại lợi ích về mặt trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tìm ra sự cân nhắc phù hợp giữa sự tự động hóa và tương tác con người, nhằm đảm bảo một kết nối cá nhân hóa và hiệu quả.

Kết luận

Trước sức mạnh của Trí tuệ Nhân tạo (AI), ngành IT đang đối mặt với sự giao thoa giữa sáng tạo con người và khả năng tính toán của máy móc. Câu hỏi đặt ra là liệu Cách Mạng Hoá IT có thể duy trì cân bằng giữa hai yếu tố này hay chúng ta sẽ thấy sự thống trị một chiều của công nghệ. Thách thức này không còn của riêng ngành IT mà còn là của cả xã hội.

NativeX mong rằng, nếu bạn là người đang sử dụng công nghệ AI, hãy sử dụng một cách thông minh và đạo đức vì suy cho cùng thì công nghệ này vẫn chính do con người sáng chế ra mà thôi.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!