fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Công Nghệ AI Định Nghĩa Lại Các Ngành Nghề Trong Tương Lai Như Thế Nào?

Công nghệ AI được ứng dụng trong y tế, kinh doanh, sản xuất và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài lợi ích, vẫn tồn tại những mối lo ngại như việc làm và vấn đề đạo đức. Hiểu thêm về AI và tìm biện pháp để đối phó với các vấn đề phát sinh.

Đối với một số người, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được xem như một “đồng minh nhân tạo” đến từ tương lai, với khả năng thực hiện nhiệm vụ xuất sắc. Nhưng thực tế, công nghệ AI đang tác động mạnh mẽ đến quyền con người và nhiều lĩnh vực khác nhau. NativeX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI và những ảnh hưởng của nó thông qua góc nhìn đa chiều.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Giới thiệu về AI

AI và học máy là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng trên thực tế, chúng là hai khái niệm khác nhau. AI là thuật ngữ chung, nói về hệ thống máy tính, có khả năng thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi trí thông minh của con người. Học máy là quá trình dạy máy tính nhận biết các mẫu và rút ra kết luận từ dữ liệu.

Về bản chất, công nghệ AI là tạo ra những cỗ máy có thể tự suy nghĩ, suy luận và đưa ra quyết định. Đây là công nghệ của tương lai và có tiềm năng thay đổi lớn nhiều ngành công nghiệp. Hiện nay, AI đã được sử dụng trong lĩnh vực y tế, ngân hàng, bán lẻ và sản xuất.

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính, tập trung tạo ra các cỗ máy thông minh có thể tương tác và học hỏi từ môi trường xung quanh. Bao gồm dạy máy tính nhận biết mẫu, ra quyết định và giải quyết vấn đề. AI là một thuật ngữ bao trùm nhiều loại công nghệ như: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

Giới thiệu về AI
Công Nghệ AI: Những bước đầu tiên về hành trình thay đổi ngành công nghiệp

Công nghệ AI là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và dự kiến sẽ tiếp tục đi lên trong những năm tới. Các hệ thống hỗ trợ AI đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ y tế đến bán lẻ và sản xuất. Nhờ vào AI, các doanh nghiệp có thể tăng hiệu suất, giảm chi phí và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Cách mà AI hoạt động

Các hệ thống được hỗ trợ bởi AI sử dụng thuật toán để xử lý thông tin và rút ra kết luận từ đó. Những thuật toán này được lập trình để nhận dạng các mẫu và sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Hệ thống AI có khả năng học từ môi trường của mình, cho phép chúng điều chỉnh theo điều kiện thay đổi và đưa ra quyết định nhanh chóng. Có nhiều cách khác nhau để tạo và hoạt động AI.

Cách để tạo ra AI là sử dụng học máy, đây là phương pháp dạy máy tính nhận dạng các mẫu trong dữ liệu và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đó. Có nhiều loại học máy như:

 • ✓ Học có giám sát: Trong đó máy tính được đào tạo trên một tập dữ liệu có nhãn, cung cấp đầu ra chính xác cho từng ví dụ trong tập huấn luyện.
 • ✓ Học không giám sát: Trong đó máy tính không được gắn nhãn nào và phải tự khám phá ra các mẫu trong dữ liệu.
Cách AI hoạt động
Hiểu rõ cách hoạt động của AI: Học máy, hệ thống chuyên gia và tiến hóa

Một cách khác để tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) là thông qua việc sử dụng các hệ thống chuyên gia. Đây là các chương trình máy tính được thiết kế để mô phỏng khả năng đưa ra quyết định của con người, trong một lĩnh vực cụ thể. Hệ thống chuyên gia sử dụng một bộ quy tắc và cơ sở kiến thức, để đưa ra quyết định hoặc đề xuất.

Ngoài ra còn có nhiều cách tiếp cận khác để xây dựng AI, đó là tính tiến hóa. Bao gồm việc sử dụng các kỹ thuật lấy cảm hứng từ quá trình tiến hóa tự nhiên, như thuật toán di truyền, để đào tạo hệ thống AI.

Bất kể sử dụng phương pháp cụ thể nào, hệ thống AI cũng đều có thuật toán và dữ liệu. Thuật toán được dùng để xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định hoặc dự đoán. Trong khi dữ liệu được dùng để đào tạo thuật toán và cải thiện hiệu suất của chúng theo thời gian.

Lịch sử về AI

Khái niệm về AI đã xuất hiện từ những năm 1950, khi nhà khoa học máy tính Alan Turing đề xuất Bài kiểm tra Turing, một bài kiểm tra xác định xem máy tính có thể vượt qua con người hay không. Kể từ đó, AI đã phát triển rất nhanh và ngày nay,các hệ thống hỗ trợ AI đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lịch sử về AI

Trong suốt cả thập kỷ, AI đã trở nên phổ biến hơn do những tiến bộ về sức mạnh tính toán và có sẵn lượng dữ liệu lớn. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các hệ thống AI mạnh, có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Các hệ thống hỗ trợ AI được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ nhận dạng các mẫu trong dữ liệu đến tự động hóa các nhiệm vụ đơn giản. Không thể liệt kê hết tất cả các trường hợp sử dụng công nghệ AI, dưới đây là một số trường hợp:

 • ✓ Tự động hóa công việc: AI có thể được sử dụng để tự động hóa những công việc lặp đi lặp lại và tốn thời gian như nhập hoặc phân tích dữ liệu, giúp con người tập trung vào công việc phức tạp và sáng tạo hơn.
 • ✓ Nâng cao quyết định: AI có thể giúp con người đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu, đồng thời trình bày thông tin quan trọng nhất.
 • ✓ Dự đoán kết quả: AI có thể dự đoán về các sự kiện trong tương lai như giá cổ phiếu, kết quả bầu cử bằng cách phân tích các mẫu trong lịch sử dữ liệu.
 • ✓ Trợ lý cá nhân: Các trợ lý cá nhân được hỗ trợ bởi AI, chẳng hạn Siri của Apple hoặc Alexa của Amazon, có thể hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ như đặt lời nhắc hoặc phát nhạc.
 • ✓ Cải thiện dịch vụ khách hàng: Chatbot AI có thể được dùng để cung cấp dịch vụ, trả lời những câu hỏi phổ biến và giúp khách hàng giải quyết vấn đề.
 • ✓ Tăng cường bảo mật: AI có thể nhận diện và cảnh báo về các hoạt động đáng ngờ, như gian lận hoặc tấn công mạng.
 • ✓ Nâng cao lĩnh vực y tế: AI có thể phân tích hồ sơ y tế và hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán hoặc dự đoán kết quả cho bệnh nhân.

Đây chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều ứng dụng tiềm năng của trí tuệ nhân tạo.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Sáng tạo và tiết kiệm thời gian: Công nghệ AI trong cuộc sống hằng ngày

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Lợi ích của AI

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo. AI giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả, giảm chi phí và cải thiện dịch vụ khách hàng. Hệ thống AI cũng tự động hóa các nhiệm vụ nhàm chán, giải phóng nhân viên để tập trung vào những công việc phức tạp.

Lợi ích của AI
Sự đổi mới của AI: Từ xe tự lái đến phát hiện gian lận và chẩn đoán y tế

Công nghệ AI cũng có khả năng nhận biết mẫu và rút ra kết luận từ dữ liệu. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt và nhanh hơn, cho phép họ đi trước đối thủ. Dưới đây là một số nghiên cứu thực tế về cách AI đang được sử dụng:

 • ✓ Xe tự lái: Nhiều công ty, bao gồm cả Tesla và Waymo, đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển xe tự lái. Những chiếc xe này sử dụng cảm biến, thuật toán học máy để di chuyển trên đường và tránh các chướng ngại vật.
 • ✓ Trợ lý cá nhân: Siri của Apple, Alexa của Amazon và Assistant của Google là những ví dụ về trợ lý cá nhân được hỗ trợ bởi AI, có thể hiểu và phản ứng theo lệnh giọng nói.
 • ✓ Phát hiện gian lận: Nhiều tổ chức tài chính sử dụng hệ thống AI từ các công ty như Feedzai và FICO, để phát hiện và ngăn chặn gian lận. Những hệ thống này phân tích các mẫu trong dữ liệu giao dịch để xác định hoạt động đáng ngờ.
 • ✓ Chẩn đoán y tế: Các hệ thống trí tuệ nhân tạo như của Enlitic và Zebra Medical, có thể phân tích hình ảnh y tế và hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán.
 • ✓ Tối ưu hóa chuỗi cung ứng: Các công ty như Llamasoft và Kinaxis sử dụng AI để tối ưu hóa quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm dự báo nhu cầu và xác định các hạn chế trong chuỗi cung ứng.
 • ✓ Tiếp thị: AI cũng được sử dụng để cá nhân hóa chiến dịch tiếp thị và dự đoán hành vi của khách hàng. Các công ty như Persado và Adext sử dụng AI để tối ưu hóa ngôn ngữ và mục tiêu của các thông điệp tiếp thị.

Đây chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo.

Về ChatGPT-3

GPT-3 (Generative Pre-Training Transformer 3) là một mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tiên tiến được phát triển bởi OpenAI. Đây là một trong những mô hình xử lý ngôn ngữ lớn và mạnh mẽ nhất, với hàng tỷ tham số. GPT-3 có thể được điều chỉnh để thực hiện nhiều nhiệm vụ ngôn ngữ khác nhau, như là: dịch, tóm tắt, trả lời câu hỏi và tạo văn bản.

ChatGPT-3

Một trong những tính năng nổi bật của GPT-3 là khả năng tạo ra văn bản giống như con người đến mức khó phân biệt. Đây là cơ hội để tạo ra nhiều ứng dụng sáng tạo, như là: chatbot có thể tham gia cuộc trò chuyện với con người, AI Content Generator (sáng tạo nội dung) có thể tạo ra các bài báo và tác phẩm khác nhau.

GPT-3 đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ truyền thông và sử dụng trong một số dự án nổi bật, bao gồm phát triển trợ lý viết dựa trên AI và tạo ra chatbot cho dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về khả năng AI được sử dụng để tạo ra các văn bản giả mạo và nội dung sai lệch.

Các thách thức của AI

Mặc dù AI có rất nhiều lợi ích, nhưng cũng kèm theo một số trở ngại liên quan đến nó. Hệ thống được trang bị AI hiện đang ở giai đoạn đầu và dễ phát sinh lỗi. Cài đặt hệ thống AI cũng có thể khó khăn và cần lượng lớn dữ liệu để hoạt động hiệu quả.

Các thách thức của AI

Ngoài ra, có những vấn đề về đạo đức liên quan đến việc sử dụng AI. Hệ thống AI có khả năng thay thế người lao động, có thể dẫn đến mất việc làm. Nguyên nhân này gây ra những lo ngại về tác động của trí tuệ nhân tạo đối với công việc trong tương lai.

AI và các ngành nghề trong tương lai sẽ ra sao?

AI đang thay đổi cách chúng ta làm việc và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy trong vài năm tới. Các hệ thống công nghệ AI có thể tự động hóa các công việc đơn giản, giúp nhân viên tập trung vào những phần phức tạp hơn. Đây được xem như cơ hội đổi mới cách làm việc của chúng ta, cho phép con người sáng tạo hơn.

Tương lai của AI

Có khả năng AI sẽ gây xáo trộn một số công việc trong tương lai. Tuy nhiên, tác động sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ cụ thể của công việc đó. Dưới đây là danh sách những công việc có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo:

 • ✓ Nhân viên nhập liệu: Các công cụ AI có khả năng xử lý, phân tích lượng lớn dữ liệu nhanh và chính xác hơn con người. Các vị trí nhân viên nhập liệu trở nên lỗi thời hoặc không còn cần thiết.
 • ✓ Nhân viên dịch vụ khách hàng: Chatbot AI và các công cụ hỗ trợ khác có thể xử lý các câu hỏi thông thường của khách hàng, dẫn đến giảm nhu cầu về vị trí chăm sóc khách hàng.
 • ✓ Người phiên âm: Các công cụ chuyển đổi giọng nói thành văn bản AI, có thể chuyển lời nói thành văn bản với độ chính xác cao, thay thế nhu cầu sử dụng người phiên âm.
 • ✓ Nhà phân tích nghiên cứu thị trường: AI có thể phân tích lượng lớn dữ liệu, nhận diện mô hình và xu hướng. có khả năng khiến công việc này trở nên dư thừa.
 • ✓ Công nhân sản xuất: Robot AI và các hệ thống tự động, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ sản xuất, thay thế nhu cầu sử dụng lao động con người.
 • ✓ Công việc lái xe và vận chuyển: Xe tự lái và các hệ thống vận chuyển AI ảnh hưởng đến các công việc như lái xe tải và giao hàng.

Tóm lại, tác động chính xác của công nghệ AI đối với những công việc này sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ có liên quan. Một số công việc được thay thế hoàn toàn bằng AI, trong khi những công việc khác có thể được tự động hóa một phần, trong đó kết hợp con người và AI làm việc cùng nhau.

Tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo

Sự phổ biến của tự động hóa được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng gia tăng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Mang lại nhiều ưu điểm, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng cường hiệu suất và tạo ra lợi thế cạnh trong thị trường.

Tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo

Tự động hóa do AI hỗ trợ cũng có khả năng giải phóng nguồn nhân lực, cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp và sáng tạo.

Những ảnh hưởng đạo đức của trí tuệ nhân tạo

Mặc dù AI có khả năng đổi mới cách làm việc, nhưng cũng đặt ra mối nghi ngờ về đạo đức. Các hệ thống công cụ AI vẫn đang trong giai đoạn phát triển và có những lo ngại về cách sử dụng chúng trong tương lai.

Ngoài khả năng gây mất việc làm, AI cũng được xem như là công cụ dùng để phân biệt đối xử đối với một số nhóm người. Khi công nghệ AI tiên tiến, các vấn đề đạo đức cần phải được quan tâm hơn.

Những ảnh hưởng đạo đức của trí tuệ nhân tạo
AI và đạo đức: Những thách thức và quan ngại đối với công nghệ

Bên cạnh những ưu điểm xuất sắc, công nghệ AI cũng mang theo những hạn chế đặc biệt. Điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra cách tích hợp công nghệ này có trách nhiệm, đảm bảo rằng nó tạo ra sự hiệu quả, công bằng và bền vững. Qua những chia sẻ đầy đủ của NativeX về khả năng và rủi ro của AI sẽ giúp bạn tận dụng được tiềm năng to lớn của công nghệ này mà không làm tổn hại giá trị cơ bản và đạo đức của xã hội.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!