fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Data và AI được tạo ra vì những mục đích tốt 

Trước bối cảnh cần phải nhanh chóng khôi phục và tăng tốc để đối mặt với những thách thức toàn cầu, trí thông minh nhân tạo đã xuất hiện như một nguồn động viên mạnh mẽ. 

Sự kết hợp giữa dữ liệu và trí thông minh nhân tạo đã mở ra những cánh cửa mới cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư. Marga Hoek Adel đã dẫn dắt cuộc thảo luận này, đưa ra cái nhìn sâu sắc về những ứng dụng tích cực của công nghệ trong việc chia sẻ thông tin và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Hãy cùng NativeX tìm hiểu những khía cạnh mới, những giải pháp sáng tạo và những triển vọng cho tương lai mà Marga Hoek mang đến trong cuộc trò chuyện này.

Giới thiệu về Marga Hoek

Marga Hoek là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công và có tầm nhìn xa trông rộng về doanh nghiệp bền vững, vốn và công nghệ. Với ba vị trí: CEO, thành viên Hội đồng, Chủ tịch và Người sáng lập của Tổ chức Business for Good, bà đã áp dụng tầm nhìn của mình về cách doanh nghiệp có thể góp phần tích cực vào thực tế. 

Là một tác giả nổi tiếng và đoạt nhiều giải thưởng, thành viên của Thinkers50 và một trong những diễn giả được đề cử cao nhất về doanh nghiệp bền vững và đầu tư theo tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), Marga Hoek đã truyền cảm hứng cho nhiều công ty và nhà lãnh đạo trên khắp thế giới. Bà cũng được đánh giá cao như là một giọng nói toàn cầu cho các diễn đàn Liên chính phủ G20 và G7, các cuộc họp về biến đổi khí hậu quốc tế, các hội nghị COP và nhiều sự kiện toàn cầu uy tín khác.

Marga Hoek: Nhà lãnh đạo doanh nghiệp bền vững và tác giả nổi tiếng

Marga Hoek: Nhà lãnh đạo doanh nghiệp bền vững và tác giả nổi tiếng

Mục đích phát triển bền vững trong thời đại data và AI 

 • AI không chỉ làm chatbot: Trí thông minh nhân tạo không chỉ là công nghệ để tạo ra các chatbot và sao chép trí tuệ của con người. AI còn là nền tảng giúp cải thiện các công nghệ hiện tại như: Ô tô tự lái, robot sản xuất và các hệ thống ngăn chặn việc đánh bắt cá quá mức, giữ theo dõi đời sống của thực vật và phát hiện các bệnh của cây cối.
 • Sự chuyển đổi công việc: Chuẩn bị cho sự chuyển đổi của thị trường lao động trong thời kỳ dữ liệu và trí thông minh nhân tạo. Dữ liệu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết rằng 25% công việc sẽ bị tác động bởi AI và các công nghệ mới với 75 triệu công việc biến mất. Tuy nhiên, có 133 triệu công việc mới sẽ xuất hiện để thay thế.
 • Hợp tác để xây dựng niềm tin: Niềm tin vào các dự án công nghệ tích cực sẽ được xây dựng thông qua sự hợp tác của tất cả các bên liên quan. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần đảm nhận trách nhiệm áp dụng công nghệ một cách có đạo đức, nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững.

Sức mạnh của trí thông minh nhân tạo trong phát triển bền vững

Sức mạnh của trí thông minh nhân tạo trong phát triển bền vững

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

Transcript – Cuộc hội thoại giữa Marga Hoek và Adel Nehme

 • Adel Nehme: 

 Chào mọi người. Chào mừng bạn đến với DataFramed. Mình là Adel, Người tuyên truyền và giáo viên dữ liệu tại DataCamp. Nếu bạn mới tham gia, thì DataFramed là một podcast hàng tuần trong đó chúng ta sẽ khám phá cách cá nhân và tổ chức có thể thành công với dữ liệu và trí thông minh nhân tạo. Thường xuyên có cuộc tranh luận về đạo đức công nghệ, liệu công nghệ có tính trung lập hay không.

Ở một khía cạnh, những nhà phê bình đã chỉ ra chính xác các ví dụ về công nghệ như: Làm cuộc khủng hoảng khí hậu rầm trọng thêm, làm tăng độ chệch như chúng ta đã thấy trong tập gần đây với Joy Buolamwini, hoặc đóng góp vào việc lan truyền thông tin sai lệch

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những điều tuyệt vời mà công nghệ đã mang lại cho chúng ta. Từ việc chăm sóc sức khỏe tốt hơn, khả năng giao tiếp mọi lúc mọi nơi trên thế giới hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người trên hành tinh. 

Điều đặc biệt ở đây là tính hai mặt của công nghệ, Marga Hoek vị khách mời hôm nay sẽ chỉ ra lý do tại sao công nghệ lại mang tính trung lập và tại sao chúng ta có thể sử dụng nó cho mục đích tốt. Marga Hoek luôn đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh, vốn, công nghệ bền vững.

Với ba vị trí: Thành viên Hội đồng, Chủ tịch và Người sáng lập của Tổ chức Business for Good, bà luôn chứng minh kinh doanh và công nghệ có thể trở thành động lực tốt như thế nào. Bà cũng là một tác giả bán chạy và cuốn sách gần đây nhất của bà là Tech for Good, Solving the World’s Greatest Challenges là chủ đề trọng tâm của cuộc trò chuyện hôm nay.

Trong suốt tập này, chúng tôi sẽ nói về cách tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề như: Biến đổi khí hậu, bất bình đẳng thu nhập và tính bền vững, tại sao dữ liệu và AI sẽ là nền tảng để đạt được các mục tiêu lớn nhất của nhân loại, cách các tổ chức và nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy chính sách công nghệ vì mục đích tốt và nhiều điều khác nữa.

Bạn cần lưu ý trước khi chúng ta bắt đầu cuộc trò chuyện là sẽ có một số điểm dữ liệu trong tập phát thanh khiến chất lượng âm thanh giảm đi một chút. Chúng tôi thực sự xin lỗi về điều đó, nhưng hy vọng cuộc trò chuyện vẫn mang lại giá trị cho bạn. Nếu bạn thích tập phát sóng này, hãy đăng ký theo dõi và đánh giá chương trình và chia sẻ trên mạng xã hội. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang tập phát sóng hôm nay.

Margot Hoek, thật vui khi có bạn tham gia chương trình.

 • Marga Hoek:

 Cảm ơn Adel. Thật là một niềm vui lớn khi được ở đây.

 • Adel Nehme: 

Lý lịch của bạn quá dài để liệt kê, nhưng bạn đã giữ nhiều vị trí CEO tại nhiều công ty tư nhân và công ty đại chúng. Bạn đã thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bền vững Hà Lan. Bạn cũng nắm giữ nhiều vị trí trong ban cố vấn. Bạn là một tác giả và cuốn sách gần đây nhất của bạn, Tech for Good là chủ đề chúng ta sẽ nói đến hôm nay.

Vậy để đặt bối cảnh, hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn quyết định viết cuốn sách Deck for Good và tầm nhìn về tương lai mà bạn đang cố gắng vẽ ra ở đây là gì?

 • Marga Hoek: 

Vâng, đây thực sự là một câu hỏi lớn, Adam. Vì vậy, để bắt đầu khi bạn đưa ra mô tả về lý lịch và kinh nghiệm của tôi, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn chia sẻ một chút về điều đó dẫn đến lý do tại sao cuối cùng tôi lại viết Tech for Good. Tôi là một doanh nhân, đây là điều quan trọng cần đề cập.

Tôi đã làm CEO của ba công ty và suốt thời gian đó đã khiến tôi muốn trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh biến doanh nghiệp thành một lực lượng tích cực. Bởi vì tôi đã nhận ra rằng bạn có thể kinh doanh theo cách tốt, có lợi nhuận với một vị thế cạnh tranh mạnh mẽ và triển vọng tuyệt vời.

Đồng thời, bạn có thể tận dụng sức mạnh doanh nghiệp của mình để tạo ra giá trị về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hoặc chỉ là tác động tích cực đến thế giới, nếu bạn muốn. Và tôi rất ngạc nhiên rằng bạn có thể làm được điều đó. Rằng bạn có thể là một doanh nhân, một nhà lãnh đạo doanh nghiệp và sau đó có giá trị không chỉ qua bảng cân đối kế toán của công ty, mà còn thông qua tác động tích cực và đóng góp vào việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn thông qua hoạt động kinh doanh.

Tôi thấy điều đó thật hấp dẫn. Ý tôi là hiện tại, nhiều người đã chấp nhận ý tưởng đó và nhiều CEO cũng truyền đạt thông điệp tương tự. Nhưng vào thời điểm hơn 20 năm trước, đây là một điều đột phá. Đó là một cách tiếp cận mới, chúng tôi nói về việc kinh doanh có ý thức xã hội và những vấn đề đó, nhưng chủ yếu là về cách kinh doanh mà không gây hại quá mức.

Kinh doanh phải là ưu tiên hàng đầu và có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, đồng thời trở thành một công ty tuyệt vời. Với cách tiếp cận đó và kinh nghiệm thực tế, tôi đã triển khai nó trong mọi loại dự án kinh doanh đổi mới và các hợp tác. Và sau đó, tôi được đề nghị thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Bền vững Hà Lan vì chính phủ muốn tạo ra một cuộc đối thoại khác với doanh nghiệp. Bởi vì vào thời điểm đó, bền vững chưa được tích hợp vào trung tâm của các công ty. 

Vì vậy, tôi đã thực hiện và yêu cầu đó đã đưa tôi vào một vị trí đặc quyền. Tôi đã có cơ hội tìm hiểu hơn 250 công ty ở Hà Lan và sau đó là hàng nghìn công ty trải dài khắp châu Âu. Tôi hiểu được những khó khăn mà họ đang gặp phải, cách họ có thể thực hiện điều đó và làm thế nào chúng ta cùng nhau có thể tạo ra một phong trào mà doanh nghiệp đóng góp cho thế giới.

Và sau đó vào năm 2015, các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững đã được xây dựng và được 193 quốc gia trên thế giới đón nhận, tạo nên một điều khá lớn lao. Và vào thời điểm đó,  khi tôi nói chuyện với một số lãnh đạo doanh nghiệp và tôi nhận thấy rằng mọi người đang nói về nó và tất cả đều nghĩ đây là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng bây giờ thì sao?

Nếu bây giờ doanh nghiệp phải hành động, chúng ta phải làm gì? Làm thế nào để thực hiện điều đó? Cũng có rất ít sự nhận thức rằng chúng ta cần giải quyết những Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững với danh sách 17 mục tiêu cho thế giới từ năm 2015 đến năm 2030. Nhưng điều đó có thể thực hiện được, như tôi đã trải qua trước đó trong sự nghiệp của mình với một dự án kinh doanh tích cực.

Vậy nên, đó chính là ý tưởng để viết về The Trillion Dollar Shift để nhấn mạnh rằng doanh nghiệp cần Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững cũng như Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững cần doanh nghiệp. Thực tế, thông qua việc tham gia, chúng tôi có thể mở khóa các thị trường mới ngoài 12 nghìn tỷ đô la. Cuốn sách đó đã rất thành công, đoạt giải và trở thành sách bán chạy.

Nhưng sau khi viết cuốn sách đó và trải qua một vài năm, tôi đã viết rằng rất ít người thực sự biết về vai trò của công nghệ và tất cả mọi thứ. Tôi cũng nhận thấy rằng công nghệ phát triển rất nhanh chóng, chúng ta đang vượt qua ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ tư. Và thực tế, có một tiềm năng lớn để kết hợp bền vững.

Và công nghệ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi bền vững, nhưng cũng mang lại lợi ích không kém cho các doanh nghiệp. Tôi tin vào khái niệm giá trị được chia sẻ này. Nhưng tôi biết rằng rất ít người thực sự hiểu về những công nghệ này. Họ có thể đã nghe về một số điều và biết rằng nó quan trọng, nhưng không biết thực sự nó làm gì.

Và tôi biết nó có tác động rất lớn đến việc tăng tốc độ bền vững. Thêm vào đó, khi bạn khám phá những dự án kinh doanh và các công ty thực sự triển khai ý tưởng này, nó mang lại sự hy vọng vì bạn nhận ra, “Ồ, chúng ta có thể làm nhiều hơn so với trước đây, vì công nghệ giúp chúng ta thực hiện những điều mà trước đây chúng ta không thể.”

Nó làm nhanh chóng mọi thứ, mở ra những thị trường mới, và thậm chí có thể, bạn biết đấy, một cách nào đó, bù đắp cho thời gian đã mất và đưa chúng ta trở lại đúng hướng để đạt được những mục tiêu đó. Vì khi chúng ta đang ở giữa giai đoạn từ 2015 đến 2030, nơi chúng ta hiện đang đứng giữa quá trình tiến triển của mục tiêu bền vững. Vì vậy, bạn cũng có thể xem xét quá trình theo chiều ngược lại.

Chúng ta rất cần công nghệ để có cơ hội đạt được những mục tiêu đó vì nếu không có công nghệ, chúng ta không thể. Chỉ khi có sự trợ giúp của công nghệ, chúng ta thực sự có cơ hội thành công.

 • Adel Nehme:

Đúng vậy, đó thực sự là điều tuyệt vời. Tôi thực sự đánh giá cái nhìn toàn diện và tầm quan trọng của chủ thể chủ nghĩa vốn trong nhiều khía cạnh, cũng như tầm quan trọng của doanh nghiệp trong việc định hình tầm nhìn tích cực này về công nghệ cho mục tiêu tốt. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn vào đề tài bạn vừa đề cập, đó là Cách mạng Công nghiệp thứ tư.

Tiêu đề của cuốn sách Tech for good được chia thành hai phần: Tech good. Vậy nên, có lẽ sẽ bắt đầu bằng phần tech đúng không? Trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ tư mà bạn đề cập, bạn sẽ thảo luận về tám công nghệ khác nhau ở đây. Những công nghệ này sẽ là nền tảng để giúp chúng ta tăng tốc trong việc thực hiện mục tiêu bền vững và phát triển nhằm khai phá giá trị mới.

Khi thúc đẩy các mục tiêu phát triển và bền vững, hãy hướng dẫn chúng tôi chi tiết hơn về các công nghệ và mô tả những gì độc giả có thể mong đợi khi đọc cuốn sách này.

 • Marga Hoek: 

Khi bạn nhìn vào những công nghệ mới và tất cả những điều sắp xuất hiện trong tương lai khi chúng ta bước vào cuộc cách mạng công nghiệp dưới hình thức là sự số hóa. Cuộc cách mạng này thực sự kết hợp giữa công nghệ vật lý và kỹ thuật số, trong khi cuộc cách mạng số hóa trước đây chỉ tập trung vào bản chất số hóa.

Bây giờ chúng tôi có rất nhiều loại của các công nghệ tiên tiến, vật lý và kỹ thuật số và sự kết hợp. Điều quan trọng cần hiểu khi bạn nói về tất cả những công nghệ này rằng nó không chỉ là trí thông minh nhân tạo (AI) hoặc robot hay bất kỳ công nghệ nào khác, mà nó là  một phạm vi rộng lớn và thực tế không chỉ là các công nghệ.

Tôi thích gọi chúng là các nhóm công nghệ hơn, bởi vì nó giống như cách cấu trúc cuốn sách  chia tất cả những nhóm công nghệ này thành tám nhóm. Và trong những nhóm này, bạn có rất nhiều biến thể. Và tất nhiên, nó liên quan đến sự kết hợp giữa những nhóm này, vì đây là một ý tưởng tốt khác về cuộc cách mạng công nghiệp.

Mỗi công nghệ không đứng độc lập mà được kết hợp với 2, 3 hay 4 công nghệ cùng nhau để tạo ra một ứng dụng. Một số công nghệ là cơ sở rất quan trọng, trong khi những công nghệ khác được xây dựng trên nền cơ sở đó. Vì vậy, tám nhóm bạn hỏi trong cuốn sách gồm: AI và dữ liệu; In 3D; Robot; Vật liệu tiên tiến; Thực tế mở rộng; Phương tiện tự động; Máy bay không người lái; Blockchain và công nghệ vũ trụ.

Đây là tất cả tám nhóm. Có thể nói chúng tự mô tả về bản thân chúng. Nhưng điều quan trọng nhất là sự kết hợp giữa các nhóm khác nhau. Để bạn hiểu rõ hơn, hãy xem xét một ví dụ. Với Azure Farm Beats là một công ty đặt tại Hoa Kỳ.

Công ty này tập trung vào nông nghiệp và canh tác. Đó là lĩnh vực chính của họ. Họ sử dụng các công nghệ như: trí thông minh nhân tạo, máy bay không người lái, vệ tinh và thuật toán học máy dựa trên hình ảnh. Tất cả những công nghệ này cùng nhau hướng vào mục tiêu tăng cường năng suất cho các trang trại. Lý do họ áp dụng chúng là để đạt được nhiều sản lượng hơn từ nông trại này.

Rõ ràng là những trang trại này tạo ra thực phẩm tốt cho sức khỏe mà chúng ta có nhu cầu rất lớn. Chúng ta có nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm, mặc dù chúng ta lãng phí rất nhiều. Vì vậy, đây là vấn đề quan trọng. Và các công nghệ này cùng nhau tạo ra hình ảnh của trang trại với độ chính xác đến từng mét vuông, giúp đưa ra quyết định tốt hơn về cây trồng. 

Để tối ưu hóa công việc và tăng cường sản lượng cần sử dụng công nghệ. Bằng cách điều chỉnh điều kiện để cây trồng có môi trường tốt nhất có thể, chúng ta cũng sử dụng dữ liệu để phát hiện bệnh sớm và giải quyết, giúp tránh mất mát về mùa màng. Đó là một ví dụ về cách các công nghệ này kết hợp với nhau mang lại giải pháp.

 • Adel Nehme: 

Đúng vậy, đó là điều tuyệt vời đấy. Và bây giờ, chúng ta đã nói về các ứng dụng công nghệ và cách chúng hoạt động cùng nhau. Còn một phần khác của cuốn sách, đó là ý nghĩa của ứng dụng phải không? Có lẽ bạn có thể giúp tôi hiểu cách bạn định nghĩa tiêu chí cho một tương lai thịnh vượng là như thế nào.

Bạn đã đề cập đến các mục tiêu phát triển bền vững. Hãy bắt đầu bằng cách giải thích nghiên cứu đằng sau những mục tiêu đó. Và quan trọng hơn, bạn nhìn nhận vai trò của công nghệ và thúc đẩy các mục tiêu phát triển và bền vững này theo cách như thế nào? Cảm ơn.

 • Marga Hoek: 

À, tôi vừa đề cập đến những Mục tiêu Phát triển Bền vững này. Thực ra, bạn có thể nói đó là định nghĩa mới về tính bền vững. Trước đây, chúng ta có thế hệ Millennials và họ tập trung rất nhiều vào việc giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo. Bởi vì khi đó, tính bền vững hay ESG hay bất cứ cái tên nào bạn muốn gọi nó.

Nó rất quan trọng đối với chính phủ và các tổ chức phi chính phủ vào thời điểm đó, ít hơn đối với doanh nghiệp. Tôi nghĩ, điều này đã thay đổi theo thời gian khi chúng ta đạt được những mục tiêu dành cho thế hệ Millennials. Và may mắn là vào thời điểm đó, chúng tôi đã làm được và hàng triệu người đã thực sự thoát khỏi đói nghèo. Sau đó, chúng tôi đã nhận thức rằng chúng tôi đối mặt với nhiều thách thức khác hơn tình trạng nghèo đói.

Vào thời điểm đó, ý thức về tầm quan trọng của việc chống lại biến đổi khí hậu đang ngày càng tăng. Chúng tôi nhận thức rõ hơn rằng đa dạng sinh học là một vấn đề lớn. Chúng tôi bắt đầu nhận ra rằng đó thực sự là những thách thức về môi trường sinh thái, thách thức xã hội và thách thức quản trị. Và tất cả đã trở thành hiện thực khi Mục tiêu Phát triển Bền vững được lựa chọn.

Có 17 mục tiêu, tất cả thuộc các lĩnh vực của Môi trường, Xã hội và Quản trị (EESG). Chúng cùng nhau đại diện cho tất cả những thách thức chúng ta đang đối mặt trên thế giới. Vì vậy, khi chúng ta đạt được những mục tiêu này, chúng ta sẽ có một thế giới lâu dài, bền vững và công bằng. 

Khi nói về công bằng, tôi nghĩ đến sự bình đẳng và mọi người đều có quyền sống một cuộc sống cơ bản và nhân quyền trên toàn cầu. Vậy nên, những gì tôi thấy về một tương lai thịnh vượng, được mô tả rõ ràng bởi các mục tiêu phát triển bền vững này.

Như tôi đã đề cập trước đó, chúng tôi đã đặt ra một thời hạn cho những mục tiêu này. Mục tiêu được đề ra vào năm 2015, hiện chúng tôi đang ở điểm giữa và cần đạt được chúng vào năm 2030. Nhưng mà, không hề có nghĩa là chúng tôi đang đi đúng hướng. Tất nhiên điều đó cũng liên quan đến COVID, đại dịch Corona đã đẩy lùi tiến độ của chúng tôi và sau đó khiến chúng tôi suy thoái.

Vì vậy, chúng ta thực sự cần phải nhanh chóng hồi khôi phục và tăng tốc, nhưng sau đó có sự xuất hiện những hiện tượng công nghệ. Khi công nghệ được áp dụng một cách có đạo đức và có trách nhiệm với mục đích giải quyết những thách thức này.  Thực tế, công nghệ có thể trở thành đồng minh lớn nhất của chúng ta trong quá trình chuyển đổi toàn bộ xã hội để có một tương lai bền vững. Nó có thể giúp chúng ta tìm ra những giải pháp mà trước đây chúng ta không thể tưởng tượng được.

Công nghệ có thể giúp chúng ta đến những nơi mà trước đây chúng ta không thể tiếp cận được với chi phí thấp hơn. Công nghệ có thể mở rộng giải pháp nhanh chóng hơn đáng kể. Do đó, công nghệ đóng một vai trò quan trọng và chúng ta không thể làm được điều đó mà không có nó. Như tôi đã nói trước đó, nó giải quyết được 70% của các mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy, 70% mục tiêu phát triển bền vững trực tiếp hưởng lợi từ công nghệ.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là công nghệ cũng có thể giúp thu hẹp khoảng cách đầu tư. Cần một lượng vốn rất lớn để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững đó. Và đầu tư vào công nghệ thường là những khoản đầu tư tốt và có thể giúp giảm khoảng cách tài chính đó, đồng thời tạo ra tác động tích cực lớn hơn.

Vì vậy, có rất nhiều lý do tại sao chúng ta phải áp dụng công nghệ vì mục đích tốt, nhằm giải quyết những mục tiêu phát triển bền vững này.

 • Adel Nehme: 

Vâng. Một điều mà tôi yêu thích về cuốn sách là nó thực sự có cơ sở vững chắc với rất nhiều ví dụ thực tế về cách công nghệ được sử dụng để thúc đẩy nhiều mục tiêu phát triển bền vững này. 

Bạn đã đề cập đến ví dụ và trường hợp sử dụng của Azure FarmBeats. Bạn cũng thảo luận về cách để bền vững, giống như cách các công nghệ khác nhau này khi kết hợp với nhau có thể đẩy nhanh các mục tiêu phát triển bền vững. Bạn có thể dẫn chúng tôi qua một số ứng dụng và ví dụ mà bạn yêu thích đã đề cập trong cuốn sách thể hiện một kế hoạch chi tiết về cách chúng tôi có thể tận dụng công nghệ để thúc đẩy các mục tiêu phát triển và bền vững.

 • Marga Hoek: 

Vâng, thật tốt khi bạn đã đề cập đến điều đó. Khi tôi thường xuyên thuyết trình hay như trải nghiệm của tôi với cuốn sách Trillion Dollar Ship, tôi thấy mọi người thích nghe về những trường hợp thực tế. Chúng ta có thể nói về mọi loại công nghệ, nhưng khi chia sẻ về những công ty đã thực sự làm được điều đó, đôi khi không phải mọi thứ đều thành công. Điều quan trọng là tôi không chỉ muốn chia sẻ những trường hợp thành công lớn, vì cũng có những thất bại giúp chúng ta học được từ những cố gắng đó.

Vì thế,

 • Adel Nehme: 

Kinh nghiệm học được từ đó?

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

 • Marga Hoek: 

Đúng vậy, họ học được từ đó. Những trường hợp cụ thể sẽ giúp ích cho mọi người. Tuy nhiên, cách kể chuyện đằng sau những trải nghiệm đó cũng phải truyền cảm hứng. Vì vậy, trong cuốn sách mới Tech for Good, chúng tôi có mô tả về 75 trường hợp kinh doanh thực tế. Tất cả những trường hợp đó áp dụng một hoặc nhiều công nghệ tiên tiến trong tám nhóm mà chúng tôi vừa mô tả.

Với mỗi trường hợp, chúng tôi sẽ mô tả công ty đó đang làm gì? Làm thế nào nó áp dụng một hoặc một số công nghệ? Ảnh hưởng của nó đối với các mục tiêu phát triển bền vững là gì? Chúng tôi đề cập đến các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững cụ thể, bạn có thể viết tắt chúng là STGs. Đối với mỗi trường hợp, chúng tôi mô tả nó thực hiện như thế nào trong thực tế? Nó có ảnh hưởng như thế nào và tạo ra bao nhiêu ảnh hưởng?

Làm thế nào công ty phát triển và hoạt động? Bạn đã yêu cầu tôi nêu một số trường hợp và đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, tôi sẽ giới thiệu một vài ví dụ nhanh chóng. Chẳng hạn như Capgemini, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Pháp, nhưng hoạt động trên toàn cầu.

Họ nhằm mục tiêu bảo tồn sa mạc Mojave ở Hoa Kỳ. Và đây cũng là điển hình cho những công ty có tư duy tiến bộ về tính bền vững và công nghệ. Trong trường hợp này, họ hợp tác với tổ chức bảo tồn thiên nhiên tại Nevada. Và họ đã sử dụng sự kết hợp của các thuật toán văn bản để theo dõi các đường dẫn và các bộ phận, khu vực bên ngoài.

đánh giá mức độ xói mòn để có biện pháp xử lý kịp thời. Đó là một điều rất quan trọng với trí tuệ nhân tạo. Chúng ta có thể lấy một lượng lớn dữ liệu, phân tích chúng, biến chúng thành hành động và sau đó hành động. Không thể không có công nghệ. Một công ty khác là Relitech, công ty in 3D từ rác thải.

Ý tôi là, đó thật là một suy nghĩ đơn giản phải không? Chúng tôi

Để ước lượng quá trình xói mòn để đảm bảo thực hiện các biện pháp kịp thời. Đó là một điều quan trọng với trí thông minh nhân tạo. Chúng ta có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu, phân tích, biến chúng thành hành động và sau đó thực hiện các biện pháp. Những thao tác này không thể thực hiện được nếu không có công nghệ. Một công ty khác là Relitech và họ sử dụng công nghệ in 3D từ chất thải.

Ý tưởng đó thực sự rất đơn giản, phải không?

 • Adel Nehme: 

Đúng vậy.

 • Marga Hoek: 

In 3D. Nhưng tại sao chúng ta lại sử dụng tài nguyên tự nhiên cho nó? Hãy tập trung vào công nghệ để biến điều đó thành in 3D từ chất thải. Và khá nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp mới ở châu Phi, đang sử dụng công nghệ này hoặc ở những khu vực vẫn còn nhiều rác thải như ở Ấn Độ để áp dụng nguyên tắc đó để làm sạch đất đai và tạo ra sản phẩm mới.

Vì in 3D không chỉ có tác động mạnh mẽ và chi phí thấp, mà còn tạo ra một nhận thức về việc nghĩ về giá trị thay vì lãng phí. Ví dụ: Trên lục địa Châu Phi, tại Kenya, các bác sĩ sử dụng mô hình in 3D để hỗ trợ phẫu thuật. Nếu họ không có sẵn các mô hình in 3D, họ sẽ không thể thực hiện được.

Để giúp những bác sĩ thực hiện những công việc đó, đây là một cách hữu ích để giáo dục họ. Hiện nay, có một sáng kiến rất sáng tạo tại New York được gọi là đóng khung phòng thí nghiệm. Thực tế, họ in 3D các căn nhà cho người vô gia cư, nhưng thực hiện theo hình dọc và giống như các ô in 3D. Nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng thực tế nó không xấu chút nào khi nhìn từ khắp thành phố.

Và vì nó là hình thức dọc, nó cần rất ít không gian và chi phí thấp hơn nhiều so với việc xây dựng bất cứ thứ gì khác. Và bằng cách đó, chúng ta có thể cung cấp nhiều nhà hơn cho người vô gia cư, đặc biệt là trong mùa đông. Công ty niêm yết của chúng tôi ở Hoa Kỳ đã thực hiện sứ mệnh sớm giải quyết khoản nợ chính. Và sau đó bắt đầu thúc đẩy đổi mới, giúp công nghệ có tác động tích cực trên thế giới.

Tôi thường nói nhiều về điều này. Ví dụ, dự án Climate Take Back là một công nghệ giúp loại bỏ carbon từ không khí thông qua một quy trình khéo léo, tạo ra hạt nhỏ như một nguồn tài nguyên cho thảm và sau đó sử dụng nó. Vì vậy, toàn bộ thị trường loại bỏ carbon này đang phát triển nhanh chóng như bạn đã biết. Croatia có một nền tảng web và ứng dụng di động mang tên Freewa để định vị các điểm cung cấp nước uống miễn phí trên khắp thế giới.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất cần thiết. Vâng, danh sách còn dài. Tôi có thể đề cập đến nhiều trường hợp khác nữa, nhưng hãy tạm dừng ở đây.

 • Adel Nehme: 

Vâng, đó là một cái nhìn tổng quan thực sự xuất sắc về các trường hợp sử dụng công nghệ khác nhau ở đây. Bạn đã nêu các nghiên cứu mà giúp chúng ta nhanh chóng hành động về vấn đề khí hậu, các trường hợp sử dụng hỗ trợ chúng ta giải quyết vấn đề vô gia cư, tạo ra vật liệu mới một cách bền vững và nhiều điều khác nữa.

Và điều mà tôi yêu thích về các ví dụ bạn đang đề cập ở đây là chúng thật sự vẽ nên một bức tranh đầy hy vọng. Cảm ơn bạn. Bạn đã đề cập đến ví dụ của Capgemini về việc sử dụng dữ liệu và trí thông minh nhân tạo để theo dõi, rõ ràng các đường đi và mức độ xói mòn bề mặt để bảo tồn sa mạc Mojave ở Hoa Kỳ.

Và tôi nghĩ, nếu chúng ta không thảo luận sâu hơn về các ứng dụng tiềm năng của dữ liệu và trí thông minh nhân tạo, thì đây không phải là một tập của Data Framed. Vậy nên, có thể bạn sẽ giải thích chi tiết hơn về cách bạn nhìn nhận về vai trò của dữ liệu và AI, đặc biệt là trong việc thúc đẩy kỳ vọng của công nghệ vì mục đích tốt. Điều gì làm bạn hứng thú về dữ liệu và AI trong việc phát triển các ứng dụng có lợi cho công nghệ?

 • Marga Hoek: 

Trong bản chất, AI cho phép chúng tôi chia sẻ thông tin theo thời gian thực trên quy mô toàn cầu, giúp phân tích lượng lớn dữ liệu mà trước đây chúng tôi không thể làm được và rút ra những kết quả khả thi hành động từ đó. Như tôi đã mô tả trước đó, đây là một cách đơn giản để giải thích nó. Nó có thể phân tích lượng lớn dữ liệu để tập hợp thông tin từ các nhóm bệnh nhân lớn, nhằm cải thiện quá trình chẩn đoán và phân tích dự đoán.

Và nó đã được áp dụng cho việc quét phổi và chẩn đoán COVID chẳng hạn. Điều tuyệt vời là chúng ta có thể sử dụng các nguồn dữ liệu lớn, kết hợp chúng lại với nhau và làm cho chúng có ý nghĩa. Bởi vì nếu không có sự phân tích đó, nó sẽ không có ý nghĩa gì cả. Nếu chúng ta phải thực hiện điều đó mà không có công nghệ, bạn có thể tưởng tượng được bao nhiêu thời gian và công sức chúng ta sẽ cần để làm điều đó theo một cách khác.

Và chúng ta không còn nhiều thời gian nữa. Tôi chỉ mới đề cập đến chúng ta đang ở giữa thực hiện Nghiên cứu và Phát triển Bền vững (STGs) và chúng tôi đang đứng rất xa ở phía sau. Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 28) sắp diễn ra trong vài tuần tới và mọi người đều lo lắng khi nói về việc: “Ôi, chúng ta có thể không đạt được mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C và mọi cố gắng dường như không đủ.” Vậy nên, thời gian đang trở nên ngắn ngủi hơn và điều này khiến tôi hết sức hứng khởi về công nghệ, bởi vì chúng ta có thể tăng tốc.

Với những công nghệ này, chúng ta có thể tiến triển nhanh chóng hơn và tạo ra ảnh hưởng lớn hơn so với trước đây. Bạn đã đề cập đến AI và dữ liệu. Ví dụ, khi kết hợp chúng với các công nghệ khác để dự đoán lũ lụt và cháy rừng, theo dõi sinh vật biển, phát hiện bệnh trên cây cỏ, cải thiện giáo dục, ngăn chặn việc đánh bắt quá mức và cảnh báo về bão để thảm họa không ảnh hưởng đến nhiều người như trước.

Chúng ta có thể sử dụng AI và dữ liệu kết hợp với các công nghệ khác để cải tiến ô tô tự lái, sản xuất robot, v.v. Đây là một công nghệ cơ bản có thể làm nhiều việc. Tôi biết nhiều người sợ công nghệ và lo sợ sự suy tàn từ công nghệ. Và tất nhiên, công nghệ không phải là không có rủi ro.

Có những rủi ro đáng kể. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận nói rằng chúng ta sẽ bị tê liệt vì có quá nhiều rủi ro và chúng ta sẽ không làm gì cả bởi vì thế giới không có thời gian. Vì vậy, chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để có thể nắm bắt giá trị của công nghệ đối với bản thân và hành tinh.

 • Adel Nehme: 

Bạn đã đề cập đến nỗi sợ và lo lắng ở đây và tôi nghĩ vấn đề này liên quan đến câu hỏi tiếp theo của tôi khá nhiều. Rất nhiều làn sóng đổi mới gần đây mà chúng ta đã thấy với trí thông minh nhân tạo và tôi là một người rất lạc quan khi nói đến dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Tôi đồng ý với quan điểm của bạn rằng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thực sự để đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại trong vài thập kỷ tới và nhiều năm tiếp theo.

Nhưng tất nhiên, làn sóng đổi mới gần đây mà tôi vừa đề cập, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đã gây nên rất nhiều lo lắng về ý nghĩa của AI trong tương lai. Tôi nghĩ, bằng cách có một quan điểm rộng hơn về không gian này, tôi có thể phân loại những lo lắng này thành bốn lĩnh vực chung. 

Tác động lên thị trường lao động, có thể dẫn đến mất việc làm và thay đổi bản chất công việc trong tương lai. Tác động của trí tuệ nhân tạo vào việc duy trì độ chệch và phân biệt hệ thống, gây ra sự không bình đẳng trong thế giới. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo bởi những đối tượng có ý đồ xấu, có thể bao gồm việc tạo tin tức giả mạo và video deepfakes. 

Hoặc là gia tăng các mối đe dọa về an ninh mạng. Và tôi nghĩ rằng từ một góc độ dài hạn hơn, có nguy cơ trí tuệ nhân tạo trở thành một mối đe dọa tồn tại cho nhân loại. Có thể tập trung vào mối đe dọa đầu tiên đó, vì tôi nghĩ rằng điều này thực sự có thể xảy ra trong những năm tới. Tôi muốn tập trung vào tác động lên thị trường lao động.

Bạn nhìn nhận như thế nào về tác động của trí tuệ nhân tạo đối với việc làm và thị trường lao động? Hãy dẫn dắt chúng tôi qua mối đe dọa cụ thể đó theo quan điểm của bạn và nguồn gốc của sự lo lắng đó.

 • Marga Hoek: 

Vâng, tôi sẽ nói đến vấn đề đó sau, nhưng hãy để tôi giải đáp điều bạn vừa nói trước đó. Mọi người sợ hãi công nghệ và rằng công nghệ có thể là mối đe dọa tồn tại và mọi sự tồi tệ xảy ra đều do công nghệ, chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho công nghệ. Và thực tế là điều đó không chính xác vì công nghệ chính là trung lập và nó nhận ý nghĩa từ cách chúng ta sử dụng nó.

Chúng ta là những con người đang sử dụng công nghệ, do đó những quyết định chúng ta đưa ra định hình tương lai và tầm nhìn về tương lai và cuối cùng là tương lai của thế giới chúng ta. Nếu sợ hãi thì chúng ta thực sự nên sợ chính mình, bởi vì đó là do con người sử dụng nó cho mục đích xấu hơn là tốt. Chính vì thiếu quy định, quản trị tốt về công nghệ nên những rủi ro đó không được giải quyết kịp thời.

Điều đó là hiển nhiên vì công nghệ mới và chúng ta vẫn chưa biết làm gì với nó. Tuy nhiên, chúng ta cần nhanh chóng đẩy mạnh luật pháp, quy định và quản lý liên quan đến công nghệ. Và chúng ta cần nhớ rằng tất cả chúng ta đều cần tập trung vào việc sử dụng công nghệ một cách đạo đức và có trách nhiệm, vì công nghệ không tự quyết định nó sẽ làm gì.

Chúng ta là những người quyết định. Rất xin lỗi, Adele, tôi muốn nêu quan điểm đó vì tôi nghĩ thực sự rất quan trọng.

 • Adel Nehme: 

Vâng. Tôi đồng ý với bạn. 

 • Marga Hoek: 

Vâng, bạn nói về thị trường lao động và khả năng mất việc làm. Đúng vậy, Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây tính toán rằng 25% công việc sẽ sớm bị tác động. Cũng đã được tính toán rằng khoảng 75 triệu công việc sẽ biến mất, nhưng cũng xuất hiện khoảng 133 triệu công việc mới. 

Đó là một quá trình chuyển đổi. Và so với những cuộc cách mạng trước đây cũng diễn ra tương tự. Khi chúng ta trải qua Cách mạng Công nghiệp thứ nhất và thứ hai, chúng ta đã có sự chuyển đổi trong lao động vì ban đầu mọi thứ đều được làm thủ công.

Sau đó, chúng ta có các nhà máy, quy trình sản xuất, dầu khí, ánh sáng và sau này là số hóa. Vậy nên, nó không được gọi là một cuộc cách mạng không có lý do. Sẽ có một sự chuyển đổi lớn về lao động. Những công việc sẽ biến mất, nhưng cũng có những công việc khác sẽ xuất hiện. Và tất cả đều phụ thuộc vào khả năng của chúng ta để hành động trong tình hình đó.

Và tôi nghĩ quan trọng nhất là phải điều chỉnh giáo dục một cách kịp thời, vì chúng ta cần các năng lực hoàn toàn mới. Rủi ro lớn nhất là chúng ta quá chậm trễ trong việc xác định những năng lực và những công việc mới sẽ xuất hiện và sẽ quan trọng trong tương lai gần cũng như giáo dục cho quá khứ thay vì cho tương lai.

 • Adel Nehme: 

Và bạn đã đề cập đến chuyển đổi giáo dục và kỹ năng là điều mà chúng tôi thường xuyên nhắc tại DataCamp. Vậy chúng ta nên nghĩ như thế nào về kỹ năng tương lai của lực lượng lao động? Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp nên phản ứng thế nào ở đây?

 • Marga Hoek: 

Như tôi đã đề cập, có nghĩa là chúng ta cần phải nghĩ xem những công việc sẽ biến mất, đang biến mất. Khi tìm kiếm tin tức trên Google và quan tâm đến những chủ đề đó. Tôi nghĩ rằng 90% những gì bạn thấy đó là về những công việc đang biến mất, sự sợ hãi về những gì sẽ mất đi, ai sẽ mất việc.

Và điều đó rất quan trọng.  Tôi thấy rất ít thông tin về những kỹ năng mới sẽ được yêu cầu vì công nghệ sẽ thay thế nhiều vai trò. Và nghề nghiệp tương lai là gì? Đừng chỉ tập trung vào những gì sẽ biến mất, bởi vì điều đó sẽ xảy ra bất kể bạn làm gì. Hãy tập trung vào những gì cần thiết cho tương lai về kỹ năng, bộ kỹ năng mới, đưa nó vào giáo dục và đảm bảo thông tin cho mọi người rằng đây là những nghề nghiệp mới có triển vọng và chúng ta cần người cho chúng, vì chúng ta sẽ không chỉ đối mặt.

Người không có đủ kỹ năng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm việc sau Cách mạng Công nghiệp thứ tư. Mặt khác, chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân công có kỹ năng và năng lực cần thiết. Ví dụ, khi chú trọng vào việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo, chúng ta đã đặt nhiều cột gió trên đất và trên biển. 

Tuy nhiên, chúng ta đã gặp vấn đề khi không có người để sửa chữa những thiết bị này. Vấn đề này xảy ra vì chúng ta thường quan tâm đến việc triển khai, nhưng quên rằng cũng cần một lực lượng lao động để bảo trì chúng. Đây là vấn đề không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực này mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

 • Adel Nehme: 

Tôi hoàn toàn đồng ý với tầm quan trọng của tương lai mà bạn đang vẽ ra. Đây sẽ là một sự chuyển đổi, kết quả là nhiều công việc mới sẽ được tạo ra từ AI. Chúng ta sẽ thấy nhiều công việc hiện tại được bổ sung bởi Trí tuệ Nhân tạo thay vì tự động hóa.

Bây giờ, có một điều mà bạn đã đề cập đến ở đây tầm quan trọng của con người cũng như cách chúng tôi sử dụng AI và công nghệ. Và một điều bạn đã đề cập ở đây là sự quan trọng của quản lý đúng đắn đối với công nghệ. Vậy bạn mong đợi gì? Bạn nghĩ cách quản trị phù hợp cần phải nhìn nhận như thế nào đối với AI khi công nghệ này trở nên ngày càng tiên tiến hơn?

Tôi biết đó là một câu hỏi lớn hiện tại, nhưng tôi rất muốn biết ý kiến của bạn ở đây.

 • Marga Hoek: 

 Đúng vậy. Tôi e rằng tôi không thể đưa ra câu trả lời đơn giản cho câu hỏi đó, Adele. Nhưng điều quan trọng là thực sự nghĩ từ góc độ khi công nghệ thực sự mở rộng. Sau đó, điều gì là quan trọng trong việc ngăn chặn ý định của nam giới, điều gì là cần thiết để đảm bảo rằng công nghệ được áp dụng với mục đích đạo đức và có trách nhiệm.

Đó là điều đầu tiên. Điều thứ hai là những rủi ro đi kèm. Chúng xuất hiện cả khi có ý định tốt và xấu. Làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu những rủi ro đó? Thứ ba là làm thế nào chúng ta có thể đặt trách nhiệm cho các công ty sử dụng công nghệ một cách có đạo đức? Ví dụ, nếu tôi so sánh Hiệp hội Châu Âu hiện đang làm rất nhiều việc để bảo vệ rằng các công ty không chỉ làm đẹp bề ngoài mà thôi.

Họ phải tiết lộ rất nhiều thông tin. Họ phải báo cáo và tất cả những điều đó, nhưng điều đó không có nghĩa là liên quan đến công nghệ. Vì vậy, chúng ta cần coi công nghệ có độ quan trọng tương đương như tính bền vững của công nghệ và kết nối cả hai khía cạnh này. Điều này thực sự quan trọng. Làm thế nào để thực hiện điều này một cách chính xác, tôi không biết, nhưng đây là sự hợp tác của tất cả các bên liên quan ở đây.

Không phải tự nhiên mà tôi lại nghĩ đến điều đó bởi vì ngày kia trên bản tin và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã lan truyền rằng 100 CEO đang viết một lá thư chia sẻ những gì họ mong đợi từ chính phủ quyết định tại COP 28. Họ nói rằng điều đó thật tuyệt vời khi các chính phủ phải thực hiện việc mua sắm đúng cách.

Họ cần đầu tư nhiều hơn. Cần phải thực hiện điều này, cũng như làm cái kia. Trong lá thư, điều  còn thiếu là những gì doanh nghiệp sẽ tự làm. Tôi không thấy cam kết nào đặc biệt đáng giá, chẳng hạn như việc tạo quỹ chung. Các CEO và chúng tôi sẽ mở rộng quy mô này hoặc thay vì chỉ cam kết với các mục tiêu năm 2030 và 2015, giờ đây chúng tôi sẽ tăng cường vì biết mình đang ở phía sau.

Chúng tôi sẽ làm điều đó và nếu các chính phủ cũng tham gia thì chúng ta sẽ cùng nhau đẩy nhanh tiến độ. Vì vậy, tất cả chúng ta cần hợp tác về vấn đề này, tất cả mọi bên liên quan đều cần tham gia để đạt được tiến bộ.

 • Adel Nehme: 

Bạn đang nói về vai trò của doanh nghiệp, đó là việc lãnh đạo trong việc đảm nhận vai trò lãnh đạo và tích cực, và đảm nhận trách nhiệm về chủ đề công nghệ vì mục đích tốt, chủ đề phát triển bền vững. Và theo tôi, điều này liên quan chặt chẽ đến ý tưởng về sự tin tưởng mà bạn cũng đề cập trong cuộc thảo luận của chúng ta phải không?

Tôi nghĩ rằng sẽ rất quan trọng đối với công nghệ và ngành công nghiệp công nghệ nói chung để có sự tin tưởng mạnh mẽ với xã hội để thúc đẩy những ứng dụng tích cực của công nghệ. Nhưng bạn đã đề cập đến việc ngày càng có sự không tin cậy vào công nghệ đúng không? Ngày càng có sự tin rằng công nghệ mang lại tác động tiêu cực tổng thể.

 • Marga Hoek: 

Nó rất mạnh mẽ, đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay nhỉ?

 • Adel Nehme:

Đúng, niềm tin vào công nghệ giảm xuống 100% thấp nhất trước giờ. Điều gì đang tạo ra sự không tin này và làm thế nào chúng ta có thể phục hồi niềm tin đó?

 • Marga Hoek: 

Lý do khiến mọi người không tin là tất cả những gì họ thấy và đọc trên tin tức về một số công ty lớn, các tên lớn trong ngành công nghiệp công nghệ thường xuyên sử dụng công nghệ để đạt lợi ích cá nhân hoặc lợi ích cho công ty của họ. Các vụ việc xấu được đưa lên tin tức, chẳng hạn như ở Hoa Kỳ với vấn đề tiền điện tử. 

Có nhiều công nghệ hiện nay đang được triển khai mà thiếu đi sự đạo đức và chúng nên bị ngừng lại vì gây nhiều hại. Điều tồi tệ hơn là chúng kết hợp với nỗi sợ hãi mà mọi người đã có, vì ai cũng sợ những thay đổi mà họ không kiểm soát được.

Vì vậy, điều cần phải làm là sự hợp tác của tất cả các bên liên quan. Chúng ta cần những quy định chính sách, quản trị tốt hơn, và phải thực hiện chúng một cách kịp thời, không được để tụt hậu, vì nếu làm vậy sẽ không có lợi ích gì.

Chúng tôi cần những lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm áp dụng công nghệ với mục đích đạo đức và ưu tiên là thực sự đối mặt với những mục tiêu phát triển bền vững này. Có rất nhiều cơ hội thị trường lớn. Không cần phải áp dụng công nghệ với ý định xấu. Đồng thời, chúng ta cần có đầu tư để mở rộng, vì cần có nhiều tiền hơn đưa vào lĩnh vực này. 

Ở đầu cuộc trò chuyện của chúng ta, tôi đã đề cập rằng công nghệ thực sự có thể làm giảm khoảng cách về nguồn lực cho SDGs. Khi đó chúng ta phải đầu tư thêm rất nhiều vốn luân chuyển. Nói một cách khác, hiện nay có một lượng vốn cao kỷ lục chưa từng có là ba nghìn tỷ đô la, đang được đầu tư vào các hỗ trợ cho nhiên liệu hóa thạch.

Ý tôi là số lượng đó rất lớn. Chúng ta không có lựa chọn khác, phải chuyển hướng nó. Vì vậy, tất cả những điều đó kết hợp với nhau sẽ giúp  mở rộng quy mô và đó cũng là lý do tại sao tôi viết cuốn sách này. Tôi muốn giải thích về công nghệ, cách nó có thể giúp ích trái ngược với mọi thứ mọi người đọc, chỉ khiến độ tin cậy giảm đi thêm nữa.

Tôi hy vọng cuốn sách của tôi sẽ giúp xây dựng lòng tin theo hướng đó. Nếu mọi người đều đọc về những khả năng của công nghệ và những việc tốt đẹp đã được thực hiện trên khắp thế giới, thì đó có thể được xem như một viên gạch nhỏ giúp xây dựng lòng tin.

 • Adel Nehme: 

Tôi nghĩ bạn đang đề cập đến thông điệp trọng tâm của cuốn sách là mọi thứ đều nằm trong tay chúng ta phải không? Có lẽ tôi sẽ trích dẫn ở đây một phần trong cuốn sách về công nghệ mang tính trung lập. Điều quan trọng là những tác động của công nghệ chứ không phải là ứng dụng của nó. Chúng ta có thể quyết định cách sử dụng công nghệ.

Và, những ứng dụng mà bạn nói đến thể hiện lãnh đạo mạnh mẽ và sự đẩy mạnh công nghệ vì mục đích tốt. Ngược lại, những ứng dụng tạo ra sự không tin thường là do thiếu điều này. Kết thúc cuộc trò chuyện ngày hôm nay, chúng ta hãy nói về vai trò của các nhà kỹ sư và lãnh đạo trong việc đảm bảo công nghệ được sử dụng vì lợi ích chung.

Làm thế nào các nhà lãnh đạo nên suy nghĩ về việc sử dụng công nghệ vì mục đích tích cực?

 • Marga Hoek: 

Tôi nghĩ chúng ta tất cả cần phải là những người nghĩ đến những mục tiêu lớn hơn một chút.

Trong cuốn sách, tôi mô tả khái niệm về việc nghĩ đến những mục tiêu lớn như một lý do. Định nghĩa đó quan trọng vì nhiều khi mọi thứ trở thành từ khóa phổ biến và điều đó làm cho nó mất đi ý nghĩa ban đầu. Nhưng theo cách thuần túy nhất, nó có nghĩa là bạn bắt đầu suy nghĩ từ góc độ của những mục tiêu phát triển bền vững hoặc một số thách thức lớn mà chúng ta đang đối mặt.

Ví dụ như vấn đề biến đổi khí hậu, giảm nạn đói, hay bất kỳ vấn đề nào khác. Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ từ góc độ đó, sau đó nghĩ về những kỹ năng, tài sản nào bạn có với công ty của mình? Bạn có thể làm gì để đóng góp vào vấn đề đó? Sau đó, bạn chuyển đổi ý đó thành các giải pháp kinh doanh. Điều đó đảm bảo rằng mọi hành động bạn thực hiện đều có cơ sở đạo đức, bởi vì bạn đã bắt đầu từ những thách thức toàn cầu và sau đó áp dụng lại vào lĩnh vực kinh doanh. Tôi nghĩ rằng đây là cách tiếp cận tốt nhất, vì nó thể hiện sự nỗ lực giải quyết vấn đề.

Tôi mong rằng nhiều doanh nhân và công ty sẽ nghĩ như vậy. Ngược lại, có nhiều người tiên phong đã chứng minh điều đó chẳng hạn như một người bạn thân của tôi,  mẹ của Facky Cider, cựu Giám đốc điều hành của DSM. Bà đã có một khẩu hiệu, ví dụ như, “driven by purpose, but led by performance” (hướng dẫn bởi mục đích, nhưng dẫn dắt bởi hiệu suất). Định hướng có mục đích có nghĩa là bạn bắt đầu suy nghĩ từ người thách thức, không phải từ bản thân bạn mà từ những gì đang diễn ra trên thế giới.

Làm thế nào công ty của tôi có thể đóng góp vào điều đó? Sau đó, chuyển đổi nó thành một cách tiếp cận dựa trên kinh doanh, điều đó là hoàn toàn tốt. Các công ty cần kiếm tiền để tồn tại bền vững, nhưng đó không phải là vấn đề. Vì vậy, tôi hy vọng nhiều người sẽ làm như vậy. Và theo cách đó, đóng góp vào phong trào công nghệ vì mục đích tốt. 

 

Và có một điều khiến tôi rất hy vọng đó là với sự thay đổi của các thế hệ và hiện tại chúng ta có 5 thế hệ trong lực lượng lao động, điều chưa từng xảy ra trước đây và thế hệ Millennials, Thế hệ Z và Alpha, sau đó sẽ sớm chiếm phần lớn thị trường, lực lượng lao động, v.v. Và họ có hai lợi thế. Một là về bản chất, họ có mục đích rõ ràng hơn các thế hệ trước.

 sự thay đổi của các thế hệ, hiện nay chúng ta có tới năm thế hệ đang làm việc, điều này chưa từng xảy ra trước đây. Và nhóm người thuộc thế hệ Millennials, Generation Z và Alpha sẽ sớm trở thành đa số trên thị trường trong lực lượng lao động và nhiều lĩnh vực khác. Và họ có hai ưu điểm. Một là, theo bản chất, họ có động lực từ mục đích nhiều hơn so với những thế hệ trước.

Họ nhận thấy tính bền vững trong việc đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn quan trọng hơn các thế hệ trước. Thứ hai, họ hoặc là thông thạo công nghệ hoặc là người am hiểu công nghệ, nên họ có xu hướng gắn bó nhiều hơn với công nghệ và ít lo lắng hơn về các vấn đề như quyền riêng tư và vấn đề khác so với những thế hệ trước. Và đó sẽ là gió thúc đẩy phong trào này.

 • Adel Nehme: 

Đúng vậy. Và bạn đã đề cập đến những thế hệ này ở đây phải không? Và ở nhiều khía cạnh, việc ủng hộ chương trình công nghệ vì mục đích tốt khi bạn làm việc trong một tổ chức đòi hỏi lòng dũng cảm, yêu cầu phải thách thức tình trạng hiện tại. Vậy lời khuyên của bạn dành cho các nhà lãnh đạo muốn thách thức hiện trạng là gì?

Làm thế nào họ có thể làm rõ quan điểm ở đây?

 • Marga Hoek: 

Tôi nghĩ việc thách thức hiện trạng bản thân nó không phải là một mục đích. Đó là việc tạo ra giá trị cho tương lai của chúng ta. Nếu bạn cần phải thách thức tình trạng hiện tại để làm điều đó, thì bạn phải làm điều đó. Và tôi biết điều đó thường xảy ra vì khi tôi là Giám đốc điều hành của Hiệp hội Doanh nghiệp Bền vững Hà Lan, chúng tôi thường xuyên thảo luận với chính phủ vì các quy tắc và quy định hiện tại thực sự đang ngăn cản tạo ra mô hình kinh doanh bền vững hơn và sau đó là tăng tốc. 

Vì vậy, cần có rất nhiều thay đổi và điều tương tự cũng áp dụng cho công nghệ. Nhưng mục đích phải là để tạo ra tác động tích cực, tạo ra giá trị và tiến triển thực sự. Và kéo theo đó là sự đấu tranh để giải phóng bản thân khỏi những hạn chế hiện tại mà bạn phải làm.

 • Adel Nehme: 

Và đây là lúc công nghệ xuất hiện, đổi mới và tạo ra giá trị mới. Bây giờ, khi chúng ta kết thúc cuộc trò chuyện, bạn mong đợi độc giả sẽ học được và rút ra điều gì nhất từ cuốn sách này?

 • Marga Hoek: 

Đương nhiên, tôi mong rằng họ sẽ hiểu thêm về những công nghệ mà họ đã làm quen với chúng để họ nhận ra rằng đó là tám nhóm công nghệ kết hợp. Chúng tạo ra rất nhiều giá trị. Các lĩnh vực không phải công nghệ nên áp dụng chúng vì đó không còn là một vấn đề công nghệ chỉ liên quan đến một lĩnh vực cụ thể nữa, mà nó áp dụng cho mọi người và mọi lĩnh vực.

Nhưng theo tôi, điều quan trọng hơn nhiều là đây một cuốn sách đầy hy vọng. Trong phụ đề của cuốn sách có câu imagine tech for good, soul’s greatest challenges (hãy tưởng tượng công nghệ vì mục đích tốt, đối mặt với những thách thức lớn của tâm hồn), vì sau khi tôi viết xong cuốn sách, tôi nhận ra rằng mọi người cần hy vọng để xây dựng niềm tin, dám đưa ra sáng kiến và vượt qua mọi lo ngại họ có với công nghệ, bởi vì nó có thể mang lại rất nhiều điều tốt lành. 

Vì vậy, mỗi chương trong cuốn sách bắt đầu đơn giản là bằng sự tưởng tượng. Sau đó, tôi mô tả những gì bạn có thể tưởng tượng được công nghệ có thể làm. Và ví dụ về tưởng tượng là về rạn san hô, nếu không có hành động trong vài thập kỷ, 99% tất cả rạn san hô trên trái đất sẽ biến mất.

Và 10% đã biến mất. Tất nhiên, chúng ta cần thay đổi hành vi vì nguyên nhân của sự biến mất này là biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Vì vậy, chúng ta cần giải quyết vấn đề. Nhưng khi đối mặt với vấn đề về rạn san hô, giờ đây chúng ta có cơ hội để phục hồi các rạn san hô nhờ in 3D trong vài tuần thay vì một trăm năm.

Và điều đó có nghĩa là chúng ta có thể giải quyết, chúng ta có thể làm giảm thiểu những thiệt hại đã gây ra. Vì vậy, tôi mô tả những điều này cho mọi người để họ thấy rõ điều này quan trọng hơn là sợ hãi hay rơi vào tình trạng không hứng thú vì chúng ta có thể làm gì đó. Theo nghĩa đó, đây là một cuốn sách của hy vọng.

 • Adel Nehme: 

Điều đó thực sự tuyệt vời. Tôi nghĩ đây là một cách tuyệt vời để kết thúc cuộc trò chuyện của chúng ta hôm nay, Marga. Cuối cùng, bạn có bất kỳ kêu gọi hành động nào trước khi chúng ta kết thúc tập hôm nay không?

 • Marga Hoek: 

Hành động đầu tiên, tất nhiên là đọc cuốn sách, Adel. Hành động tiếp theo là hãy tham gia, làm quen với chủ đề, đọc thêm về nó, suy nghĩ về cách công ty của bạn có thể trở thành một lực lượng tích cực, nhận ra rằng đó là cách tiến lên tốt nhất. Nếu bạn không muốn làm vì lý do đạo đức, hãy làm vì lý do kinh doanh.

Và có một câu nói hay của Einstein mà thỉnh thoảng tôi vẫn sử dụng: “Cuối cùng, không phải kiến thức đưa nhân loại tiến lên mà chính là trí tưởng tượng. Vì vậy, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn, hãy dũng cảm và dám đổi mới.

 • Adel Nehme: 

Thực sự tuyệt vời, Marga. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã tham gia Data Friend.

 • Marga Hoek: 

Thật là hân hạnh. Cảm ơn bạn đã mời tôi.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo cho phát triển bền vững

Sử dụng trí thông minh nhân tạo cho phát triển bền vững

Với tầm nhìn của Marga HoekAdel, cuộc trò chuyện sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của trí thông minh nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là hướng dẫn chi tiết về cách chúng ta có thể hợp tác để tận dụng sức mạnh của công nghệ và dữ liệu, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững cho tương lai. Hãy cùng NativeX là những nhà đồng hành tích cực trong hành trình chuyển đổi này, với sứ mệnh xây dựng một xã hội bền vững và phồn thịnh.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

 

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!