fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì? Những sai lầm thường gặp khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh.

Bạn muốn thay đổi môi trường sang những công ty nước ngoài chuyên nghiệp? Khó khăn của bạn là còn bỡ ngỡ khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh? Thấu hiểu điều đó NativeX xin gửi đến bạn bài viết dưới đây, giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề hồ sơ xin việc tiếng Anh. 

Xem thêm:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

1. Hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì?

Đối với các bạn sinh viên lần đầu ra trường và tìm việc, hẳn các bạn còn khá bỡ ngỡ với khái niệm “hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì”. Hồ sơ xin việc là một bộ giấy tờ được làm theo quy định của nhà nước, bao gồm các loại sau:

 • Đơn xin việc
 • CV xin việc
 • Sơ yếu lý lịch dịch thuật có dấu xác nhận của địa phương
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bằng cấp, chứng chỉ
 • Ảnh 3×4 hoặc 4×6 tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng
 • Bản photo chứng minh nhân dân có công chứng
Hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh
Hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh cực kỳ quan trọng khi bạn muốn ứng tuyển vào các tập đoàn nước ngoài

Khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh, bạn có cơ hội thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, dành được thiện cảm bước đầu với các nhà tuyển dụng. Đồng thời, tại các công ty nước ngoài, hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh lại càng quan trọng hơn, vì bạn phải tiếp cận tới các lãnh đạo nước ngoài.

2. Vai trò của hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Thử đặt mình trong vai trò nhà tuyển dụng, họ chỉ có thể dành ra khoảng 1-3 giây để lướt và lọc hồ sơ xin việc của các ứng viên, đặc biệt với những công ty lớn, công ty đa quốc gia. Vì vậy, việc lựa chọn và sắp xếp thông tin in trong hồ sơ xin việc là kỹ năng mà người lao động nào cũng phải có trong thời đại hiện nay. 

Viết hồ sơ xin việc sao cho ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo tính hấp dẫn đã khó, trình bày nó bằng ngôn ngữ thứ 2 càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu được kỹ năng trình bày hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh, chắc chắn, bạn đã nắm trong tay bí quyết thành công đầu tiên để có được vị trí và mức lương như ý, cũng như được cọ xát tại môi trường công ty lớn, có yếu tố nước ngoài. 

Nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua một hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh. Vì vậy, hồ sơ của bạn phải thực sự ấn tượng
Nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua một hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh. Vì vậy, hồ sơ của bạn phải thực sự ấn tượng

3. Những vấn đề khi gặp phải khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh?

Viết hồ sơ xin việc nói chung và hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh nói riêng đôi khi làm nhiều ứng viên bối rối. Trong quá trình lắng nghe các học viên chia sẻ, NativeX xin tổng hợp và đưa ra một số trường hợp khó khăn mà đa số những người đi làm thường mắc phải khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh:

Câu hỏi 1: Mua hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh ở đâu?

Khi đến những hiệu sách, bạn có thể dễ dàng mua những bộ hồ sơ xin việc bằng tiếng Việt chỉ với giá 10.000 đồng. Bộ hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh hiện nay không có sẵn trên thị trường. Vì thế, bạn có thể dựa vào nội dung tiếng Việt và tự mình dịch thuật theo văn phòng của mình để có bộ hồ sơ tiếng Anh ấn tượng.

Câu hỏi 2: Khi viết hồ sơ xin việc, rất nhiều người sa đà vào kể lể làm hồ sơ dài lê thê. Vậy làm sao khắc phục lỗi này?

Như đã đề cập ở phần trên, nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian đọc nội dung của bạn. Vì vậy, một hồ sơ xin việc ngắn gọn, đủ ý và trọng tâm chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn gấp nhiều lần so với hồ sơ xin việc dài và kể lể lê thê.

Vậy làm thế nào để chọn lọc ý khi viết hồ sơ xin việc? Hãy đối chiếu kinh nghiệm làm việc của bạn với mô tả công việc từ nhà tuyển dụng, lọc ra những kinh nghiệm tương ứng với yêu cầu vị trí bạn đang muốn ứng tuyển. Sau đó, chọn ra những kinh nghiệm bạn thực sự có nhiều cảm xúc và trải nghiệm nhất khi nghĩ về nó, dùng những động từ mạnh thể hiện trong hồ sơ xin việc.

Câu hỏi 3: Sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thiếu linh hoạt

Vì viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh nên sử dụng ngôn ngữ phù hợp là điều bạn đặc biệt phải cân nhắc. Bạn nên dùng các câu tường thuật trình bày ngắn gọn, tránh dùng nhiều tính từ, trạng từ, câu văn hoa mỹ. Một số tips cho bạn ở bước này:

Mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh
Mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Sử dụng động từ dạng V-ing

Với những câu viết về kinh nghiệm làm việc, bạn nên bắt đầu bằng các động từ dạng V-ing sẽ giúp câu văn trở nên trang trọng hơn.

Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Nhiều người nghĩ, cứ dùng từ thật hay như khi thi IELTS để làm đẹp cho CV. Nhưng không, thực sự việc dùng tiếng Anh thông dụng mới làm nhà tuyển dụng “đỡ mệt” khi đọc CV của bạn. Ví dụ, thay việc sử dụng “affecting the solution of”, bạn có thể dùng luôn từ “solving”, vừa ngắn gọn lại dễ hiểu phải không.

Câu hỏi 4: Đơn xin việc, CV xin việc còn có thể tự viết bằng tiếng Anh. Nhưng đối với các loại giấy tờ còn lại, bao gồm: Sơ yếu lý lịch dịch thuật có dấu xác nhận của địa phương, Giấy khám sức khỏe, Bằng cấp, chứng chỉ, Bản photo chứng minh nhân dân có công chứng,… thì làm thế nào?

Nếu bạn tìm việc tại những công ty Việt Nam, giấy tờ này chỉ cần bằng tiếng Việt. Nhưng nếu tìm các công ty nước ngoài, trước hết, bạn cần đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để xin dấu; sau đó, đến các tổ chức dịch thuật uy tín để dịch sang tiếng Anh và công chứng.

Trên đây là một số nội dung mà NativeX tin rằng sẽ hữu ích cho bạn khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh. Để trau dồi thêm từ ngữ viết CV vừa ngắn gọn, vừa thông dụng, hãy tìm hiểu để trở thành học viên của NativeX ngay. 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!