fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Học IT có cần giỏi tiếng Anh không?

Tìm hiểu về tầm quan trọng của tiếng Anh IT qua những hoạt động liên quan đến công việc. Đặc biệt, tăng thêm cơ hội thăng tiến, du học, và làm việc quốc tế khi bạn giỏi tiếng Anh. Ngoài ra bổ sung thêm nguồn tài liệu cải thiện vốn từ cũng là một cách hay. Học tiếng Anh IT là chìa khóa thành công trong ngành IT.

Học lập trình có đòi hỏi tiếng Anh không? Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi bắt đầu hành trình học lập trình. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, đóng một vai trò then chốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả ngành lập trình. Vậy nên, không khó hiểu khi nhiều người cảm thấy lo lắng về trình độ tiếng Anh IT của mình. Những thông tin mà NativeX sắp chia sẻ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Học lập trình có đòi hỏi giỏi tiếng Anh không?”

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Học IT có cần giỏi tiếng Anh không?

Những người làm trong lĩnh vực IT cần phải giỏi tiếng Anh. Trong ngành Công Nghệ Thông Tin (IT), tiếng Anh thường rất quan trọng. Nguyên nhân chính là do nhiều tài liệu, nguồn thông tin và công cụ lập trình chủ yếu sử dụng ngôn ngữ này.

Học IT có cần phải giỏi tiếng Anh hay không

Tầm quan trọng của tiếng Anh IT còn thể hiện rõ qua những đặc điểm sau:

 • Tiếng Anh giúp bạn đọc mã nguồn, xử lý mã lỗi và sử dụng các câu lệnh thuận tiện hơn, bởi vì hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều sử dụng tiếng Anh.
 • Giao diện của các công cụ hỗ trợ, công cụ phát triển phần mềm đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, nắm được từ vựng chuyên ngành IT sẽ giúp các lập trình viên làm việc trên nền tảng ứng dụng dễ dàng hơn.
 • Sách, tài liệu, và giáo trình về chuyên ngành thường được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mặc dù có nhiều sách chuyên ngành CNTT được dịch ra tiếng Việt, tuy nhiên, bản dịch thường không giữ được độ chính xác cao về cả nội dung lẫn ý nghĩa gốc, những tài liệu này bạn cần phải hiểu thì mới có thể áp dụng được.
 • Tăng thêm cơ hội thăng tiến trong công việc nếu bạn giỏi tiếng Anh. Thị trường lao động hiện nay, đòi hỏi nhân viên không chỉ giỏi lập trình mà còn thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là tại các quốc gia u Mỹ, Nhật Bản,…
 • Thành thạo tiếng Anh IT mang lại nhiều cơ hội du học hoặc làm việc lâu dài ở nước ngoài, cũng như dễ dàng hợp tác với đối tác và khách hàng quốc tế.
 • Tiếng Anh giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân. Bạn có thể trở thành một freelancer nổi bật nếu giao tiếp tiếng Anh tốt, thậm chí tự khởi nghiệp cho các dự án cá nhân mang tầm quốc tế.

Học công nghệ thông tin giỏi tiếng Anh để làm gì?

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực CNTT và giỏi tiếng Anh, sẽ rất dễ dàng khi đọc các tài liệu công nghệ, tạo ra những ứng dụng thú vị và thậm chí kích thích khả năng sáng tạo. Kết hợp giữa công nghệ và tiếng Anh IT, bạn có thể tìm hiểu và thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong sự nghiệp của mình.

Sử dụng tài liệu chuyên ngành tiếng Anh

Đầu tiên, bạn sẽ có thêm tài liệu, nguồn tham khảo và các giáo trình CNTT nếu biết tiếng Anh. Đây là cơ hội để bạn tiếp cận và nâng cao kỹ năng chuyên ngành của mình.

Học từ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành

Chẳng hạn, khi đang đi sâu vào lập trình web và đã xem mọi tài liệu tiếng Việt có sẵn, nhưng bạn vẫn muốn mở rộng hiểu biết. Lúc này, kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với những tài liệu hay về lập trình web.

Ở tình huống khác, khi đang tìm hiểu về lập trình game, khó có thể biết thêm thông tin nếu chỉ xem các video hướng dẫn trên Youtube bằng tiếng Việt. Trong trường hợp này, kỹ năng nghe và hiểu tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận thêm nhiều nguồn kiến thức hữu ích.

Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình

Bạn sẽ dễ dàng học và ứng dụng ngôn ngữ lập trình nếu có vốn từ vựng tiếng Anh IT tốt, quá trình làm việc sẽ chính xác và linh hoạt hơn. Các ngôn ngữ lập trình như: Javascript, Python, C#, C++… đều chứa đựng các câu lệnh và thuật toán, được hiển thị bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình

Để có thể phân biệt rõ ràng giữa các ngôn ngữ lập trình và nhớ được cách áp dụng, người học hoặc người làm cần hiểu rõ ý nghĩa của mỗi câu lệnh. Khi làm việc sẽ tránh tình trạng phải tra từ điển để biết khái niệm của các đoạn mã mới.

Nhờ thành thạo ngoại ngữ, hiệu quả làm việc cũng tăng lên đáng kể, giúp bạn hoàn thành dự án chính xác và đúng thời hạn, không cần phải tốn thời gian tra cứu thông tin.

Tham gia các chương trình đào tạo chuyên ngành quốc tế

Để tiến xa trong sự nghiệp và đạt được những vị trí như lãnh đạo hay quản lý, bạn phải liên tục nâng cao kiến thức.

Tham gia các chương trình đào tạo quốc tế

Các khóa học trực tuyến chuyên sâu về CNTT như Coursera, hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu không có kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ bỏ qua cơ hội nâng tầm hiểu biết.

Những điều trên đã chứng minh, tiếng Anh IT đóng vai trò rất quan trọng, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sự nghiệp của một kỹ sư hay lập trình viên.

Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia

Bên cạnh việc sở hữu kiến thức chuyên môn sâu rộng trong ngành, ứng viên của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đều có vốn ngoại ngữ rất tốt. Đây là công cụ giúp bạn giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, đối tác và cấp trên từ các quốc gia khác. Ngoài ra còn có những công việc khác như: thuyết trình, viết email, đàm phán và thương lượng cần tiếng Anh.

cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Có khả năng tăng thu nhập từ các công việc freelance trên toàn thế giới

Những người thành công trong ngành CNTT không dừng lại ở công việc ổn định, họ tích cực tìm kiếm các dự án bên ngoài để nâng cao kỹ năng, tăng mức thu nhập cho bản thân.

Thử tưởng tượng xem, nếu có đối tác quốc tế tìm đến, nhưng bạn không thể trao đổi công việc và lương thưởng với họ? Đây là điều mà bạn không muốn xảy ra, đúng không? Vậy nên, bắt đầu từ bây giờ, hãy nâng cấp vốn từ vựng của bạn ngay!

Học tiếng Anh chuyên ngành IT cần tập trung vào những nội dung nào?

Tiếng Anh đối với lĩnh vực Công nghệ Thông tin rất quan trọng để nâng cao trình độ nghề nghiệp. Muốn đạt hiệu quả tối đa, cần biết chọn nội dung và cách học phù hợp. Đây là điều cần thiết để có hướng đi chính xác và đem lại thành công cho việc học tiếng Anh IT.

Từ vựng

Học Công nghệ thông tin cần phải thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là phải hiểu rõ về các từ vựng và thuật ngữ chuyên ngành. Đây chính là những khái niệm mà bạn sẽ luôn gặp phải trong quá trình học tập và làm việc.

Bổ sung vốn từ vựng

Hãy phân loại từ vựng thành chủ đề nhỏ như: thuật toán, hệ thống dữ liệu, cấu trúc máy móc,… Như vậy, tiếp thu kiến thức sẽ trở nên hiệu quả hơn và dễ áp dụng chúng khi đọc sách báo chuyên ngành, đọc thông tin tuyển dụng, hoặc thậm chí khi thảo luận về chi tiết dự án.

Các mẫu câu giao tiếp

Trong quá trình làm việc, bạn phải thường xuyên trao đổi công việc với đồng nghiệp, đối tác, cấp trên và đặc biệt là người nước ngoài. Tiếng Anh là ngôn ngữ chung khi giao tiếp, vậy nên chắc chắn rằng bạn có thể tự tin khi tham gia mọi cuộc trò chuyện. Sử dụng mẫu câu giao tiếp chuyên ngành IT sẽ giúp bạn nắm rõ những gì đối tác đang nói, yêu cầu hoặc đề xuất, cũng như cách phản hồi ý kiến sao cho chuyên nghiệp.

Thuần thục các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Để thành thạo tiếng Anh IT, không chỉ quan tâm vào kiến thức, mà 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng cần được chú trọng:

 • Kỹ năng Nghe: Trong những cuộc trò chuyện hàng ngày với đồng nghiệp, khách hàng hoặc cấp trên nước ngoài, bạn cần biết cách lắng nghe và nắm bắt những ý chính mà đối tác đang truyền đạt.
 • Kỹ năng Nói: Phát âm chuẩn, có nhấn nhá và nối âm rõ ràng, sẽ gây ấn tượng với người nghe khi bạn thuyết trình, trả lời phỏng vấn hoặc tham gia đàm phán.
 • ✓ Kỹ năng Đọc: Thông tin về công nghệ mới nhất thường được cập nhật liên tục trên các trang tin quốc tế như: BBC, CNN, The New York Times. Để không bỏ lỡ những tin tức quan trọng, hãy nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn.
 • ✓ Kỹ năng Viết: Một lập trình viên giỏi là người biết cách trình bày ý tưởng, mong muốn của mình bằng cả lời nói và văn bản. Đặc biệt khi soạn tin nhắn, nội dung thuyết trình hoặc gửi email, hãy chắc chắn rằng bạn đã thành thạo kỹ năng viết bằng tiếng Anh.

Các nền tảng học tiếng Anh chuyên ngành IT

Ngày nay, công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng nhất. Hãy sử dụng tối đa mọi nguồn thông tin và nền tảng công nghệ có sẵn để làm phong phú vốn kiến thức tiếng Anh IT của bạn.

⇒ Học trên Youtube:

Jon Gjengset, Raymond Hettinger, The Coding Train, Traversy Media, Dev Ed, Academind Simple Programmer,… là những nguồn thông tin học thuật hàng đầu trong ngành IT.

Học tiếng anh qua youtube

Tại đây, các kỹ sư và lập trình viên trên khắp thế giới chia sẻ kiến thức cơ bản, nâng cao và các trường hợp thực tế, giúp người xem tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Điều đặc biệt là tất cả các kênh này sử dụng tiếng Anh để truyền đạt nội dung. May mắn thì bạn có thể tìm thấy phụ đề tiếng Việt để dễ theo dõi. Còn không, bạn sẽ phải dựa vào khả năng ngoại ngữ của mình.

Đăng ký và theo dõi các kênh Youtube này giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, thuật ngữ chuyên ngành IT, là hành trang để tiếp cận với môi trường làm việc quốc tế.

⇒ Thông qua sách, báo:

Đọc sách và báo là cách tốt nhất để mở rộng kiến thức. Mặc dù không phải là thông tin mới nhất, nhưng hầu hết sách và báo chí đều cung cấp nội dung cơ bản và chính xác, giúp người đọc hiểu rõ những kiến thức nền tảng.

Dưới đây là một số cuốn sách tiếng Anh chuyên ngành IT được đánh giá cao:

 1. The Phoenix Project
 2. Code: The Hidden Language of Computer Hardware and Software
 3. The Inevitable: Understanding the 12 Technological Forces That Will Shape Our Future
 4. The Soul of a New Machine
 5. Tools and Weapons: The Promise and the Peril of the Digital Age

Cũng như là một số báo và tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực IT:

 1. SmallBiz Technology
 2. CNET
 3. VentureBeat
 4. The Verge
 5. Tech Republic

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Dựa theo những gì đã phân tích, NativeX tin rằng câu hỏi tiếng Anh IT có cần thiết không? đã nhận được đáp án rõ ràng. Với những ưu điểm không thể phủ nhận khi có vốn từ vựng tiếng Anh, bạn sẽ tìm được những gợi ý và lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục công việc này!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!