Lừa Đảo Tiền Điện Tử Năm 2023: 324.000 Nạn Nhân Bị Chiếm Đoạt 295 Triệu Đô La

Hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của lừa đảo tiền điện tử và giải pháp giúp bảo vệ tài sản của bạn khỏi các mối nguy hiểm tiềm ẩn từ các phần mềm độc hại.

Trong năm 2023, thị trường tiền điện tử chứng kiến ​​những ảnh hưởng tiêu cực từ các chiêu trò lừa đảo tiền điện tử với hơn hàng nghìn người mất trắng tài sản trong ví điện tử. Các phần mềm độc hại Wallet drainers đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm, xâm nhập vào không gian tiền điện tử và gây tổn thất nghiêm trọng cho người dùng. Cùng NativeX điểm qua báo cáo để hiểu rõ hơn về tình hình và biện pháp phòng tránh.

Phần mềm độc hại Wallet drainers

Wallet Drainers là một loại phần mềm độc hại lừa đảo tiền điện tử đã gây ra nhiều rủi ro trong thời gian gần đây. Phần mềm này được triển khai trên các trang web lừa đảo để đánh lừa người dùng thực hiện các giao dịch giả mạo, nhằm chiếm đoạt tài sản từ ví tiền điện tử của họ.

Phần mềm độc hại Wallet drainers

Những trò lừa đảo tiền điện tử này thường nhắm vào những người dùng bằng nhiều cách khác nhau. Do đó, người dùng có thể bị tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu không nhận ra và phòng tránh những hoạt động lừa đảo này.

Thống kê số liệu số tiền điện tử bị lừa đảo của Scam Sniffer

Trong năm 2023, hơn 324.000 người dùng tiền điện tử đã rơi vào bẫy của các trò lừa đảo phishing (tấn công giả mạo), mất đi khoảng 295 triệu đô la trong digital assets (tài sản kỹ thuật số) do wallet drainers.

Nền tảng bảo mật blockchain Scam Sniffer đã phân tích “Báo cáo Wallet Drainers 2023” và nghiên cứu về xu hướng của những công cụ drainers được sử dụng trong các trò lừa đảo tiền điện tử. Nền tảng này nhấn mạnh rằng hoạt động phishing vẫn luôn tiếp tục tăng trong suốt năm 2023.

Thống kê số liệu số tiền điện tử bị lừa đảo của Scam Sniffer
Đánh giá năm 2023: Số tiền mất mát do lừa đảo Drainers

Các chiến dịch hoạt động lừa đảo diễn ra như thế nào?

Các trang web lừa đảo tiền điện tử thường thu hút lượng truy cập thông qua những cách sau đây:

• ✓ Tấn công của hacker: Hacker tấn công vào hệ thống để truy cập thông tin hoặc kiểm soát trang web lừa đảo.

+ Hack tài khoản Twitter và Discord chính thức
+ Các cuộc tấn công vào giao diện người dùng chính thức của dự án hoặc các thư viện được sử dụng.

• ✓ Lưu lượng truy cập tự nhiên: Người dùng tự động tìm kiếm và truy cập trang web mà không thông qua quảng cáo hoặc các phương tiện khác.

+ NFT hoặc token airdrop (Hình thức phân phát miễn phí các token hoặc NFT để thu hút người dùng.)
+ Liên kết Discord hết hạn và bị chiếm đoạt
+ Bình luận spam và đề cập trên Twitter

• ✓ Lưu lượng truy cập có phí: Quảng cáo trả phí để thu hút người dùng.

+ Quảng cáo tìm kiếm của Google
+ Quảng cáo Twitter

Các chiến dịch hoạt động lừa đảo diễn ra như thế nào

Mặc dù lừa đảo tiền điện tử gây ra ảnh hưởng lớn, nhưng cộng đồng thường phản ứng rất nhanh trong khoảng 10 đến 50 phút. Tuy nhiên, các sự kiện như: Airdrops, lưu lượng truy cập tự nhiên, quảng cáo trả phí, và chiếm đoạt liên kết Discord thường ít được chú ý hơn.
Bên cạnh đó, có nhiều hành vi lừa đảo thông qua tin nhắn riêng tư, và chúng thường nhắm vào mục tiêu cụ thể hơn.

Giải pháp khắc phục của Scam Sniffer

Scam Sniffer đã đưa ra một số giải pháp để đối phó với vấn đề lừa đảo. Trong năm vừa qua, họ đã quét gần 12 triệu URL và phát hiện gần 145.000 URL độc hại. Danh sách đen của Scam Sniffer hiện chứa gần 100.000 tên miền độc hại và họ đã hợp tác với các nền tảng như Chainabuse để cập nhật thêm cho danh sách.

Báo cáo của Scam Sniffer tiếp tục cung cấp thông tin về các trường hợp rút tiền lừa đảo và chia sẻ những vụ việc này trên các nền tảng truyền thông xã hội. Điều này giúp tăng cường nhận thức của công chúng về các mối đe dọa lừa đảo.

Giải pháp khắc phục của Scam Sniffer

Scam Sniffer vẫn đang báo cáo về nhiều ứng dụng lừa đảo tiền điện tử nổi bật mà mọi người nên biết và tiếp tục chia sẻ thông tin về các vụ trộm cắp lớn trên mạng xã hội. Từ đó, người dùng có thể được cao nhận thức và hiểu biết về các mối đe dọa phishing.

Hiện tại, Scam Sniffer đã hỗ trợ nhiều nền tảng nổi tiếng để bảo vệ người dùng và cam kết cung cấp bảo mật cho hàng tỷ người dùng tiếp theo trên web3.

Bảo vệ tài sản kỹ thuật số trước những mối nguy hiểm lừa đảo tiền điện tử đang trở thành một vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng của các mô hình lừa đảo tiền điện tử, do đó bạn cần phải có hiểu biết cũng như thực hiện các giải pháp khắc phục khi gặp phải rủi ro. Bạn có thể để lại nhận xét và chia sẻ bài viết của NativeX với cộng đồng để cảnh báo về các mối đe dọa lừa đảo và cách phòng tránh.