fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh chuyên ngành IT

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành IT để nổi bật hơn trong thị trường lao động cạnh tranh? Tổng hợp những lưu ý khi học sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ứng viên nắm vững kiến thức chuyên môn cùng với khả năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành IT thông thạo thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, đa số sinh viên CNTT thường gặp khó khăn trong việc học và tự tin sử dụng tiếng Anh dẫn đến bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt. Vậy làm thế nào để cải thiện tiếng Anh chuyên ngành IT? Cùng tham khảo những chia sẻ của NativeX, để có thêm thông tin và bí quyết học tiếng Anh hiệu quả!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Học IT có cần phải giỏi tiếng Anh hay không?

Học IT có cần phải giỏi tiếng Anh hay không

Khả năng tiếng Anh tốt sẽ là lợi thế lớn khi học IT. Bởi vì, nhiều tài liệu học tập và thông tin công nghệ quan trọng thường được viết bằng tiếng Anh. Đồng thời, trong môi trường giao tiếp và làm việc với đồng nghiệp quốc tế cũng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh tốt.

Lợi ích khi học tiếng Anh chuyên ngành IT

Khả năng tiếng Anh chuyên ngành IT sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và phát triển tốt hơn trong lĩnh vực của mình. Một số lợi ích khi bạn có khả năng tiếng Anh tốt:

Tiếp cận được với các tài liệu tiếng Anh

Về cơ bản, bạn nên có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh trước khi là sinh viên ngành công nghệ thông tin. Không cần phải đạt điểm IELTS 7 hoặc 8, vì khi đọc tài liệu chuyên ngành, phần lớn các từ vựng mà bạn sẽ gặp là từ ngữ chuyên môn.

Tiếp cận được với các tài liệu tiếng Anh

Vậy tại sao lại là tiếng Anh mà không phải một ngôn ngữ khác? Đơn giản là vì hầu hết kiến thức trong tài liệu đều được viết bằng tiếng Anh để giúp mọi người trên thế giới dễ dàng tiếp cận.

Tiếng Anh công nghệ thông tin sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức chính xác hơn so với đọc bản dịch tiếng Việt. Bạn có thể hạn chế những sai sót trong quá trình dịch thuật, đồng thời hiểu rõ hơn về các khái niệm, thuật ngữ, và nội dung chính của tài liệu.

Dễ dàng học các ngôn ngữ lập trình

Phần lớn các ngôn ngữ lập trình sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Vậy nên, vốn từ vựng tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng ngôn ngữ lập trình dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dễ dàng học ngôn ngữ lập trình

Ví dụ, trong đoạn mã của một trang web, bạn sẽ gặp nhiều từ tiếng Anh như: Text (văn bản), table (bảng), center (canh giữa), width (chiều rộng), length (độ dài), responsive (đáp ứng), description (mô tả)… Nếu bạn hiểu rõ những từ này, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và sử dụng chúng hiệu quả hơn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Dễ dàng sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ lập trình

Quá trình làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường yêu cầu sử dụng các công cụ hỗ trợ lập trình có giao diện tiếng Anh. Nắm vững các thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp các bạn sử dụng các nền tảng này thuần thục hơn và cải thiện hiệu suất làm việc của mình.

Dễ dàng sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ lập trình

Có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Có kiến thức sâu về tiếng Anh chuyên ngành IT là điểm mạnh nổi bật trong CV khi xin việc ở các công ty quốc tế hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên có kỹ năng lập trình xuất sắc và có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt trong môi trường làm việc.

cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Ngoài ra, thành thạo tiếng Anh công nghệ thông tin còn mang đến cho bạn cơ hội được đào tạo hoặc làm việc tại các chi nhánh của công ty ở nước ngoài. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa mới và học hỏi từ môi trường làm việc quốc tế.

Được làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài

Có khả năng tiếng Anh tốt, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói, là lợi thế lớn khi giao tiếp và làm việc với đối tác quốc tế.

 • Kỹ năng nghe giúp bạn hiểu rõ ý kiến, mong muốn và ý định của đối tác một cách chính xác hơn.
 • Kỹ năng nói sẽ giúp bạn diễn đạt ý kiến, ý tưởng và đề xuất của mình một cách tự tin và rõ ràng.

Được làm việc với đối tác nước ngoài

Thông qua việc sử dụng tiếng Anh chuyên ngành IT thành thạo, bạn có thể xây dựng lòng tin từ phía đối tác, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp và sự cam kết của bạn đối với mục tiêu chung trong công việc.

Những lưu ý khi học tiếng Anh chuyên ngành IT

Làm thế nào để học tiếng Anh chuyên ngành IT hiệu quả khi bạn phải sắp xếp thời gian giữa học tập và công việc tại công ty? Để học tiếng Anh hiệu quả, không chỉ cần động lực mà còn cần những chiến lược học tập thông minh. Một số điều cần lưu ý và bí quyết hữu ích:

Xây dựng nền tảng văn phạm căn bản

Để bắt đầu học tiếng Anh chuyên ngành IT, bạn cần có nền tảng kiến thức cơ bản về tiếng Anh. Đặc biệt là đối với những sinh viên thiếu sót kiến thức từ bậc phổ thông, hoặc những bạn ở khu vực ít cơ hội tiếp xúc với Tiếng Anh.

Xây dựng nền tảng văn phạm căn bản

Việc đầu tiên cần làm là xây dựng lại nền tảng kiến thức cơ bản. Bạn có thể bắt đầu từ việc học lại ngữ pháp căn bản, cũng như những kỹ năng ngôn ngữ như từ vựng chuyên ngành. Sau đó, tập trung vào việc nắm vững các khái niệm cơ bản về công nghệ thông tin như: Phần cứng, phần mềm và các linh kiện.

Một cách hữu ích để tiếp cận kiến thức là sử dụng tài liệu học phù hợp như: Sách, video hoặc các khóa học trực tuyến. Kết hợp việc học tiếng Anh với tiếp cận kiến thức chuyên ngành sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ các thuật ngữ, cụm từ chuyên ngành trong tiếng Anh.

Tập trung vào kỹ năng đọc hiểu

Thực tế cho thấy rằng hầu hết các tài liệu và sách giáo trình trong lĩnh vực CNTT thường được viết bằng Tiếng Anh. Lý do là bản chất của ngành này đòi hỏi học viên phải luôn cập nhật kiến thức mới trong nước lẫn ngoài nước.

Tập trung vào kỹ năng đọc hiểu

Điều đáng lưu ý là nhiều khi sách chuyên ngành CNTT sau khi được dịch ra tiếng Việt có thể mất đi sự chính xác về nội dung và ngữ nghĩa ban đầu. Vì vậy, việc đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung cần tham khảo và mở rộng vốn từ vựng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều trường đại học đã áp dụng chương trình học liên kết với các trường đại học ở nước ngoài. Đồng nghĩa với việc sinh viên không chỉ cần học chuyên ngành CNTT mà còn cần phải nắm vững tiếng Anh chuyên ngành để lấy bằng TOEFL hoặc TOEIC.

Sử dụng tiếng Anh trong lúc học và lập trình

Để cải thiện kỹ năng tiếng Anh phục vụ cho việc học lập trình, bạn cần tập trung vào các khía cạnh sau:

Từ vựng

Quan trọng khi học từ vựng là ưu tiên những từ thuộc lĩnh vực lập trình trước. Tiếp theo, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của mình bằng các từ liên quan đến ngành mà bạn đang làm việc.

Trau dồi từ vựng chuyên ngành

Ví dụ: Nếu bạn đang chuyên về việc phát triển các trang web tiếng Anh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực marketing (tiếp thị), bạn cần tập trung vào việc tìm hiểu các từ vựng chuyên ngành marketing mà có thể xuất hiện thường xuyên trên các trang web hoặc có thể sẽ cần đến khi bạn viết mã code.

Ngữ pháp

Ngữ pháp là nền tảng quan trọng để hiểu và sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là khi học về lập trình qua các tài liệu và video. Để bắt đầu, bạn có thể tập trung vào những điểm ngữ pháp cơ bản:

 • ✓ Từ loại: Hiểu về các loại từ cơ bản như: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ để có thể nhận diện và sử dụng chúng.
 • ✓ Trật tự từ trong một câu: Biết cách xây dựng câu đơn giản từ các thành phần cơ bản như: Chủ ngữ, động từ và tân ngữ.
 • ✓ 12 thì tiếng Anh: Hiểu rõ về các thì cơ bản của tiếng Anh như: Quá khứ đơn, hiện tại đơn, tương lai đơn,… và cách sử dụng chúng trong các loại câu khẳng định, phủ định và nghi vấn.
 • ✓ Trợ động từ tiếng Anh và Modal verb: Nắm vững cách sử dụng các trợ động từ cơ bản như: Do, does, did và các modal verb như: Can, could, will, would để biểu đạt ý nghĩa khác nhau trong câu.

Kỹ năng đọc

Để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh lập trình, trước hết bạn cần phải chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình.

Kỹ năng đọc

Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể chọn các nền tảng có bài đọc cho từng trình độ khác nhau như: BITS English Language Learning và The Learning Network. Hoặc các trang web cung cấp thông tin về công nghệ, lập trình và các xu hướng mới như: TechCrunch và The Verge.

Tuy nhiên, nếu trình độ của bạn đang ở mức căn bản, bạn nên dành thời gian để làm quen với ngôn ngữ chuyên ngành trước khi đọc các bài viết chi tiết trên các trang này. Các bài đọc trong sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn ở giai đoạn này.

Kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe

Tương tự với kỹ năng đọc, bạn cũng cần chọn tài liệu luyện nghe phù hợp với trình độ của mình khi bạn mới bắt đầu luyện nghe. Có một số nguồn tài liệu luyện nghe được thiết kế đa dạng để phục vụ từ trình độ cơ bản đến nâng cao:

 • ✓ Nếu bạn muốn làm quen dần với việc nghe tiếng Anh, các nguồn như: BBC Learning English, British Council Learn English, và Storyline Online sẽ là những lựa chọn tốt. Các ứng dụng này cung cấp tài liệu với các cấp độ khác nhau, giúp bạn từ từ tiếp cận và làm quen với cách phát âm, ngữ điệu và từ vựng.
 • ✓ Nếu bạn quan tâm đến chủ đề IT và lập trình, các nguồn như: The Cloudcast, và Business English – Learn with Business English Pod giúp bạn tiếp cận với từ vựng và thuật ngữ chuyên ngành dễ dàng hơn khi bạn đã có kiến thức căn bản.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Mong rằng những lưu ý và bí quyết mà NativeX gợi ý sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức tiếng Anh chuyên ngành IT hiệu quả. Học tiếng Anh chuyên ngành lĩnh vực công nghệ thông tin là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và tập trung lâu dài. Hãy kiên nhẫn, tập trung và không ngừng rèn luyện, vì quá trình trình học tập này sẽ đem lại cho bạn những thành tựu vững chắc và cơ hội tuyệt vời trong tương lai.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!