fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Những rủi ro tiềm ẩn của AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) song hành cùng những nguy cơ đáng lo ngại. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về các rủi ro tiềm ẩn của AI và đề xuất các biện pháp phòng ngừa. Nhưng liệu những hiểm hoạ mà AI gây ra có đến từ chính bàn tay con người?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nắm giữ sức mạnh biến đổi toàn diện cách chúng ta sống và làm việc. Từ tự động hóa công nghiệp đến dự đoán bệnh tật, AI đã đem lại những tiến bộ đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, như mọi công nghệ, sức mạnh của nó cũng đi kèm với những rủi ro không thể phớt lờ. Cụ thể những rủi ro của trí tuệ nhân tạo là gì? Tiềm ẩn những hậu quả như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây cũng chính là câu trả lời của NativeX dành cho bạn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Những lo ngại về sự phát triển của AI

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo Tổng hợp (AGI), đặt ra những lo ngại đáng kể liên quan đến quản lý và kiểm soát dữ liệu, an ninh thông tin và những quan điểm đạo đức. Mặc dù khái niệm về AGI khá mơ hồ, nhưng sự tiến bộ trong các hệ thống AI hiện đại đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong xã hội.

Những lo ngại về sự phát triển của AI

Sự gia tăng của ứng dụng AI trong cuộc sống hàng ngày đi kèm với những rủi ro, bao gồm: việc xâm phạm quyền riêng tư và nguy cơ lạm dụng thông tin cá nhân, đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm của tổ chức và cá nhân khi tham gia vào phát triển và triển khai AI.

Trong bối cảnh này, nghiên cứu và hiểu biết về các thuật toán AI trở nên quan trọng để hiểu về cách chúng hoạt động, xác định rủi ro tiềm ẩn và đề xuất các giải pháp. Việc thiết lập quy định và hướng dẫn rõ ràng cho việc sử dụng AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đảm bảo sự phát triển công nghệ bền vững và có lợi cho cộng đồng toàn cầu.

Sức lan tỏa của Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Điều mà Trí tuệ Nhân tạo (AI) đem lại không chỉ là sự hiện hữu trong các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, mà còn là sự lan tỏa vô hình, đánh bại mọi giới hạn và góp phần định hình một thế giới hiện đại.

 • AI giúp bạn nhận diện khuôn mặt hay giọng nói, mở khóa điện thoại, định hình cảm nhận cá nhân về thế giới xung quanh.
 • Trong tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng ứng dụng AI để lọc và đánh giá ứng viên. Các quyết định về việc nghỉ việc của bạn cũng có thể dựa trên hệ thống này.
 • Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sử dụng AI để đưa ra quyết định về cấp khoản vay hay không.
 • Trong y tế, hình ảnh y tế của bạn có thể được đánh giá thông qua sự hỗ trợ của AI.
 • Không chỉ dừng lại ở đó, AI còn thâm nhập vào hệ thống tư pháp, đóng vai trò quan trọng trong quyết định về đường đời của những người vướng vào vấn đề pháp lý.

Với tất cả sự lan tỏa trên, AI đã trở thành một nguồn sức mạnh vô hình, ngấm vào mọi khía cạnh của cuộc sống và định hình tương lai một cách mạnh mẽ nhất.

Sức lan toả của trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ Nhân tạo (AI) có sức lan tỏa một cách mạnh mẽ

Những tác hại của thuật toán

Thuật toán trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo không phải lúc nào cũng hoàn hảo và những rủi ro của trí tuệ nhân tạo đem lại có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ví dụ, khi sử dụng học máy, các mô hình có thể tự động tạo ra đánh giá sai lệch dựa trên dữ liệu đào tạo. Trong một trường hợp, việc sàng lọc sơ yếu lý lịch dựa vào thuật toán có dấu hiệu phân biệt giới tính, khiến cho phụ nữ gặp khó khăn hơn trong quá trình tuyển dụng.

Các ứng dụng thuật toán trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay quản lý rủi ro tài chính cũng tiềm ẩn nguy cơ. Chẳng hạn, nếu mô hình dự đoán chỉ dựa vào đặc điểm như khu dân cư thay vì chủng tộc, nó có thể tạo ra sự phân biệt đối xử không công bằng. Kết quả là, những người thuộc nhóm dân tộc hoặc chủng tộc nhất định có thể phải chịu lãi suất cao hơn khi vay vốn.

Những tác hại của thuật toán

Đôi khi, thuật toán cũng gây ra những rủi ro của trí tuệ nhân tạo do hiểu sai thông tin. Ví dụ, một mạng lưới thần kinh đã sai lầm khi liên kết bệnh hen suyễn với viêm phổi, khiến người bệnh hen suyễn bị ảnh hưởng trong việc phân bổ giường bệnh.

Hơn nữa, khi sử dụng thuật toán dự đoán tái phạm, cơ quan chức năng có thể dựa vào dữ liệu về những người bị bắt lại thay vì dựa vào những người thực sự tái phạm. Điều này có thể tạo ra vòng lặp, làm cho hệ thống trở nên không công bằng và phức tạp hơn.

An toàn của AI hiện nay và trong tương lai?

An toàn của trí tuệ nhân tạo (AI) ngày nay và trong tương lai đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. Các biện pháp điều chỉnh, như những lệnh điều hành của chính quyền và Ủy ban Thương mại Liên bang, đang dần được áp dụng để nhận diện và ngăn chặn các rủi ro từ thuật toán.

Các mô hình như: GPT-3 và GPT-4, mặc dù mang lại những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cũng đem lại nhiều thách thức. Chúng có khả năng tái hiện các định kiến tiêu cực, bao gồm: phân biệt đối xử về giới tính, chủng tộc, hoặc tôn giáo. Không chỉ vậy, việc chúng thể hiện khả năng xuất sắc hơn con người trong nhiều tác vụ, điển hình như kỳ thi luật sư, đòi hỏi chúng ta cần phải có những biện pháp quản lý và kiểm tra chặt chẽ.

An toàn của AI hiện nay
Các biện pháp cần được triển khai nhanh chóng để giảm thiểu cũng như ngăn chặn những rủi ro sẽ xảy ra

Để đảm bảo an toàn, độ chính xác cũng như giảm thiểu những rủi ro của trí tuệ nhân tạo, việc tăng cường tính minh bạch và ghi nhận nguồn là cần thiết, đồng thời việc nghiên cứu và phát triển các hệ thống giám sát, đánh giá và cải tiến liên tục nhằm đảm bảo rằng AI tuân thủ các tiêu chuẩn đặt ra mà còn đảm bảo sự tham gia của các bên liên quan có thẩm quyền một cách nghiêm ngặt nhất.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã mở ra những triển vọng tuyệt vời đúng không nào. Tuy nhiên, sức mạnh này lại đi kèm theo những rủi ro nghiêm trọng. Từ việc đe dọa quyền riêng tư đến nguy cơ thất nghiệp hàng loạt, AI gửi đến chúng ta một lời nhắc đầy thách thức. Đối mặt với những rủi ro của trí tuệ nhân tạo đang tiềm ẩn này, chúng ta cần phải hành động thông minh hơn, có trách nhiệm và tích cực hơn nữa, để tạo ra một tương lai đầy tươi đẹp cho xã hội và NativeX luôn hi vọng điều đó.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!