fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

OpenAI Chuẩn bị gọi vốn với mức định giá 100 tỷ USD

Open AI bùng nổ doanh thu, đạt mức 5.700% trong năm 2023 so với năm 2022

CEO Sam Altman đóng một vai trò không thể thiếu trong sự thành công nhanh chóng của OpenAI. Mặc dù có những biến động tại OpenAI sau sự ra đi đột ngột của CEO Sam Altman, tuy nhiên, với sự trở lại ngay lập tức của ông đã không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến doanh thu của công ty.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

CEO Sam Altman có vai trò quan trọng đến sự thành công của OpenAI

Theo số liệu báo cáo tài chính, OpenAI đã đạt được một mốc tài chính quan trọng trong năm 2023. Lần đầu tiên, mức doanh thu của OpenAI vượt 1 tỷ đô la, với con số đáng kinh ngạc là 1,6 tỷ đô la. Con số này đại diện cho một sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước (YoY) là 700%, hoặc tám lần, tăng từ con số 200 triệu đô la ghi nhận vào năm 2022.

Diễn biến doanh thu của OpenAI
Diễn biến doanh thu của OpenAI từ năm 2016-2023. Nguồn: Finbold, OpenAI, Guides.ai, The Information, ProPublica, Sacra

Công ty báo cáo doanh thu trong năm 2021 đạt 34 triệu đô la. Doanh thu đầu tiên của OpenAI được ghi nhận vào năm 2016 với con số 13,81 triệu đô la. Kể từ khi bắt đầu công bố doanh thu, năm 2020 đánh dấu mức con số thấp nhất, chỉ với 3,48 triệu đô la, một trong những lý do dẫn đến sự mất mát doanh thu là do ảnh hưởng dịch covid-19.

ChatGPT đã thúc đẩy doanh thu của OpenAI như thế nào?

Doanh thu ghi nhận cho thấy sự củng cố chiến lược của OpenAI trên thị trường, và sự tăng trưởng của công ty có thể được coi là một thành công phi thường. Sự tăng vọt doanh thu OpenAI có liên quan đến sự thành công của ChatGPT, trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sáng tạo. Công cụ này đã thu hút được nhiều lĩnh vực khác nhau, nhờ vào tính đa năng của nó.

Vai trò của ChatGP thúc đẩy doanh thu OpenAI
Vai trò của ChatGPT trong việc thúc đẩy doanh thu của OpenAI

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang tích hợp ChatGPT từ dịch vụ khách hàng đến việc sáng tạo nội dung, tối ưu hóa hoạt động và nâng cao trải nghiệm người dùng. Thêm vào đó, việc tích hợp các tính năng của OpenAI vào doanh nghiệp của Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã đóng một vai trò quan trọng vào sự phổ biến của ChatGPT, từ đó đóng góp vào sự tăng trưởng doanh thu của công ty. Đáng chú ý là công ty tạo ra doanh thu chủ yếu bằng cách cung cấp các mô hình trí tuệ nhân tạo của mình cho các nhà phát triển thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API).

Quan trọng nhất, sự tăng trưởng về doanh thu này đồng bộ với các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của OpenAI, được hỗ trợ đáng kể vào khả năng của trí tuệ nhân tạo. Chiến lược này bao gồm việc thu hút các tài năng hàng đầu thông qua các mức lương thưởng cạnh tranh và tận dụng các con đường có thể mang lại doanh thu cao, thậm chỉ là cả việc duy trì sự hỗ trợ vững chắc từ các nhà đầu tư mặc dù có xung đột lãnh đạo gần đây.

OpenAI tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh đầy rẫy những thách thức

Quan trọng nhất, OpenAI đã trải qua một sự gia tăng đáng kể về doanh thu, vượt qua nhiều thách thức, đặc biệt là các góc độ trong ban lãnh đạo. Một sự kiện đáng chú ý liên quan đến việc tạm thời sa thải và sau đó làm lại CEO Sam Altman bởi Hội đồng quản trị. Altman nhận được sự ủng hộ từ công ty đối tác lớn nhất của mình, Microsoft và cả hầu hết các nhân viên của OpenAI. Sau khi Altman trở lại vị trí quyền lực, OpenAI cam kết cải thiện cấu trúc quản trị của mình, tuy nhiên không cung cấp chi tiết về các thay đổi sẽ được thực hiện.

OpenAI tăng trưởng doanh thu

Dẫu cho đang có sự thành công về mặt tài chính, OpenAI vẫn đang phải đối mặt với những thách thức về pháp lý. Một vụ kiện gần đây của The New York Times đối với OpenAI và Microsoft, cáo buộc về việc vi phạm bản quyền, cho rằng nội dung của họ đã được sử dụng để đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo mà không có sự cho phép đúng đắn. Trước những rắc rối pháp lý này, OpenAI đối mặt với những khó khăn này bằng cách thiết lập quan hệ đối tác với các nhà tin tức nổi tiếng.

Đồng thời, cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sáng tạo đang ngày càng trở nên gay gắt. Ví dụ, sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT thì nhà Alphabet (NASDAQ: GOOGL) giới thiệu công cụ trí tuệ nhân tạo Google Bard. Trong khi đó, Elon Musk, CEO của Tesla (NASDAQ: TSLA), cũng trình làng xAI, với mục tiêu thách thức tầm ảnh hưởng và sự phổ biến ngày càng tăng của ChatGPT.

OpenAI chuẩn bị gọi vốn với mức định giá 100 tỷ USD

OpenAI hiện đang ở giai đoạn sơ bộ của một vòng gọi vốn có thể thay đổi cục diện trò chơi. Các nguồn tin gần đây cho biết công ty đang tham gia vào cuộc đàm phán để tìm kiếm vốn mới với giá trị ít nhất là 100 tỷ đô la. Đây là một bước tăng vọt đáng kể so với mức định giá đã được tiết lộ trước đó của công ty là 90 tỷ đô la. Nếu thành công, bước di chuyển tài chính này có thể đưa

OpenAI chuẩn bị gọi vốn

OpenAI lên vị trí công ty khởi nghiệp có giá trị thứ hai ở Hoa Kỳ, chỉ sau SpaceX của Elon Musk (với mức định giá là 180 tỷ đô la). Ngoài ra, điều này cũng sẽ đưa OpenAI vào vị trí thứ ba trong danh sách các công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới, sau ByteDance và SpaceX.

Khả năng thiết lập mối quan hệ với G42 – Một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo đặt tại Abu Dhabi, là một phần quan trọng của những cuộc thảo luận này. Qua mối quan hệ này, công ty dự định bước vào ngành công nghiệp công nghệ vi xử lý và cạnh tranh với Nvidia (hiện đang là người dẫn đầu thị trường). Cụ thể cho ngành công nghiệp bán dẫn này, cuộc đàm phán tập trung vào khả năng huy động vốn từ 8 đến 10 tỷ đô la.

Mặc dù, đây đều là những tin tích cực, nhưng những cuộc thảo luận này vẫn còn ở giai đoạn đầu. Do các điều khoản, giá trị và thời điểm của vòng đầu tư chưa được hoàn thành, có khả năng những khía cạnh này có thể thay đổi trong khi những cuộc đàm phán được tiếp tục. Sự phát triển của OpenAI trong việc định hình tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ phụ thuộc vào kết quả của những cuộc đàm phán quan trọng này.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!