fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Phát Triển Game Và Đa Phương Tiện: Godot Engine, Một Bước Đột Phá Trong Phát Triển Game

Hôm nay là ngày đầu tiên tôi bắt đầu với loạt bài viết “29 ngày của tôi với các giải pháp mã nguồn mở”, trong đó tôi sẽ khám phá các giải pháp mã nguồn mở thay thế cho phần mềm độc quyền trong các lĩnh vực Phát triển trò chơi và đa phương tiện, Công cụ và Nền tảng Phát triển. 

Năm ngoái, chúng tôi quyết định tự giáo dục tại nhà cho đứa con trai 13 tuổi trong một kỳ học. Khi con tôi nói rằng nó thực sự quan tâm đến lĩnh vực phát triển game, tôi đã cài đặt tất cả mọi thứ về Unity và cố gắng giúp con tôi bắt đầu tìm hiểu. 

Nhưng chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều thông báo lỗi, thách thức, và cuối cùng là phải bỏ cuộc trong sự thất vọng. Sáu tháng trôi qua nhanh chóng và tôi bắt đầu nghe thấy nhiều điều tốt đẹp hơn về Godot. Xin được tiết lộ là chúng tôi vẫn chưa khởi động và chạy bất cứ thứ gì (cho đến bây giờ), nhưng chúng tôi đã định hướng sang một bối cảnh phát triển game mới mà từ lâu đã bị thống trị bởi các công cụ độc quyền. 

Godot là là một công cụ trò chơi đa nền tảng, miễn phí và mã nguồn mở, đa nền tảng, cho phép bạn tạo ra cả trò chơi 2D và 3D.

Godot là một công cụ nguồn mở đã đạt được mức độ phổ biến rất lớn vào đầu năm nay khi Unity công bố sự thay đổi về giá cả. Không giống với các đối thủ trả phí của nó – Unity và Unreal Engine – Godot khẳng định tính truy cập, tính năng mạnh mẽ và quy trình làm việc trực quan. Cho dù bạn có kinh nghiệm hay mới bắt đầu trong việc lĩnh vực phát triển game, Godot đều mang lại trải nghiệm tích cực và hướng đến cộng động cho các lập trình viên. 

Tính năng của Godot

Khả năng mạnh mẽ trong việc tạo trò chơi 2D và 3D: Xây dựng mọi thứ từ các trò chơi dọc theo bề mặt đến các RPG thế giới mở lớn. 

Giao diện thân thiện với người dùng: Chức năng kéo và thả cùng hệ thống dựa trên node giúp việc phát triển trở nên dễ dàng hơn, ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Nhiều ngôn ngữ lập trình: Lựa chọn từ GDScript (giống Python), C#, hoặc C++ để viết kịch bản logic trò chơi của bạn. 

Mã nguồn mở và có thể tùy chỉnh: Mở rộng công cụ bằng các plugin và sửa đổi mã nguồn để phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Cộng đồng sôi nổi: Nhận sự giúp đỡ và nguồn cảm hứng từ một cộng đồng hỗ trợ gồm các lập trình viên và nghệ sĩ

Tính năng của Godot

Godot và công nghệ độc quyền

Godot khác biệt so với các engine độc quyền như Unity và Unreal Engine bởi tính tự do và linh hoạt. Với bản chất là một dự án mã nguồn mở, Godot giảm bớt các rào cản tài chính mà thường gây trở ngại cho việc khám phá sáng tạo trong phát triển trò chơi. Tuy nhiên, Godot vẫn cung cấp các công cụ và trải nghiệm chất lượng. Nó có một bộ công cụ toàn diện cho cả phát triển trò chơi 2D và 3D. Từ việc mô phỏng vật lý mạnh mẽ đến tính tương thích trên nhiều nền tảng, Godot mang lại sức mạnh tương đương như các đối thủ của mình. Mặc dù mạnh mẽ, nhưng Godot vẫn dễ tiếp cận và thường dễ sử dụng. Một điểm đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình GDScript, tương tự như Python, giúp làm cho việc lập trình trở nên dễ dàng đối với người mới bắt đầu mà vẫn mạnh mẽ đủ để lập trình viên có kinh nghiệm tận dụng.

Với các công cụ linh hoạt của mình, Godot cho phép tùy chỉnh và sáng tạo theo nhu cầu của từng lập trình viên. Cho dù bạn thích lập trình bằng GDScript, C#, hoặc C++, Godot đều cung cấp các lựa chọn phong phú. Hệ thống dựa trên node của nó phù hợp với những người sử dụng môi trường phát triển trực quan, với các tương tác kéo và thả. Ngoài các khả năng cơ bản, kiến ​​trúc của engine cho phép tùy chỉnh mở rộng thông qua các plugin và tiện ích mở rộng. Tính linh hoạt này đảm bảo mỗi nhà phát triển có thể tinh chỉnh Godot để phù hợp với yêu cầu cụ thể của dự án của họ.

Hỗ trợ Mã Nguồn Mở và Sự Phổ Biến Với hơn 80.000 sao trên GitHub, một cộng đồng nhiệt huyết đã tạo ra các nhánh và đóng góp vào mã nguồn, cùng với giấy phép MIT mã nguồn mở khuyến khích sự sáng tạo, Godot không chỉ là một công cụ phát triển game; nó còn là một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, nơi các lập trình viên hợp tác, sáng tạo và xây dựng tương lai của ngành game, từng pixel một lần. 

80.2k 

1.5k 

nhánh: 17.1k 

giấy phép: MIT 

Đáng chú ý là tỷ lệ sao so với nhánh của Godot là một trong những tỷ lệ cao nhất mà tôi từng thấy.

Xây dựng một cộng đồng trong lĩnh vực phát triển trò chơi với Godot 

Đằng sau mỗi sản phẩm tuyệt vời là một cộng đồng tuyệt vời, và Godot không phải là một ngoại lệ.

Xây dựng một cộng đồng trong lĩnh vực phát triển trò chơi với Godot 

Godot được hỗ trợ bởi một cộng đồng nhiệt huyết và chào đón của các lập trình viên và người yêu thích. Những người mới bắt đầu với Godot sẽ tìm thấy các tài nguyên sâu rộng, từ tài liệu chi tiết và hướng dẫn đến các diễn đàn hoạt động và nhóm cộng đồng. Môi trường hợp tác này không chỉ giúp giải quyết vấn đề và học hỏi mà còn tạo ra một cảm giác thân thuộc và cùng nhau phát triển. Cho dù bạn là một nhà lập trình game có kinh nghiệm hoặc một người chơi trò chơi, cộng đồng Godot là một nguồn tài nguyên quý giá để mở rộng kỹ năng của bạn và kết nối với các lập trình viên nhiệt huyết. 

Xây dựng một cộng đồng trong lĩnh vực phát triển trò chơi với Godot 

Bối cảnh phát triển của Godot: Sự phát triển và cải tiến trong tương lai

Godot đang không ngừng phát triển, với các bản cập nhật và nâng cấp thường xuyên giúp cho nó luôn dẫn đầu về công nghệ phát triển trò chơi. Đội ngũ phát triển cam kết cải thiện và mở rộng engine, đảm bảo rằng Godot có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng và thay đổi của cộng đồng phát triển game. Sự cam kết này đối với sự phát triển liên tục có nghĩa là đầu tư thời gian và công sức vào việc học Godot là một đầu tư vào một nền tảng phát triển mà đi cùng với bạn, thích ứng với các xu hướng và công nghệ tương lai trong ngành công nghiệp game.

Bắt đầu hành trình phát triển game của bạn với Godot

Godot cho phép bạn bước vào một thế giới nơi sự sáng tạo của bạn là không giới hạn. Với giao diện thân thiện với người dùng, bộ tính năng mạnh mẽ, và cộng đồng hỗ trợ, Godot là một nền tảng tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn bắt đầu phát triển trò chơi hoặc tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho các engine độc quyền.

 

Tính năng

Godot Unity Unreal engine

Chi phí

Mã nguồn (miễn phí) Các giấy phép trả phí; các lựa chọn miễn phí với các tính năng hạn chế Các giấy phép trả phí; các lựa chọn miễn phí với các tính năng hạn chế

Tính tương thích đa nền tảng

Windows, macOS, Linux, Android (thử nghiệm), iOS (thử nghiệm), Web (HTML5, WebAssembly) Windows, macOS, Linux, Android, iOS, Web

Windows, macOS, Linux, Android, iOS, Web

Các ngôn ngữ lập trình

GDScript (Python-like), C#, C++ C#

C++

Khả năng lĩnh hội

Dễ cho người mới bắt đầu; hệ thống dựa trên node Trung bình; các tính năng phức tạp hơn yêu cầu kiến ​​thức về lập trình sâu hơn Cao; giao diện và mã nguồn phức tạp
Phát triển trò chơi 2D Công cụ 2D mạnh mẽ; engine 2D chuyên dụng Công cụ 2D tốt, nhưng tập trung vào 3D Công cụ 2D xuất sắc, nhưng engine được thiết kế cho 3D
Phát triển trò chơi 3D Engine 3D có khả năng; tập hợp các tính năng đang phát triển Engine 3D xuất sắc; tiêu chuẩn ngành công nghiệp

Engine 3D xuất sắc; công cụ và hiệu ứng tiên tiến

Mô phỏng vật lý

Sẵn có bộ mô phỏng vật lý cho cả 2D và 3D Mô phỏng vật lý tích hợp tốt; có các plugin bổ sung Mô phỏng vật lý tích hợp xuất sắc; công cụ và tính năng tiên tiến
Cộng đồng và hỗ trợ Cộng đồng nhiệt tình và chào đón; tài liệu và hướng dẫn chi tiết Cộng đồng lớn và hữu ích; tài liệu và nguồn lực đầy đủ Cộng đồng rất lớn và giàu kinh nghiệm; nguồn tài nguyên và hướng dẫn phong phú
Tùy chỉnh và plugin Có thể tùy chỉnh cao; thư viện plugin phong phú Có thể tùy chỉnh mức độ trung bình; hệ sinh thái plugin đang phát triển

Có thể tùy chỉnh cao; thư viện plugin rộng lớn với các tính năng tiên tiến

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: BekahHW

Dịch: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!