fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tại Sao Việc Học Một Kiến Thức Mới Lại Khó Hơn Bao Giờ Hết Trong Năm 2024

Hằng ngày, thường có một nghịch lý là khi cố gắng tìm học gì đó trên internet là nội dung ngày càng đa dạng và lúc nào cũng trong trạng thái sẵn có, nhưng chúng ta lại gặp khó khăn trong việc lựa chọn nội dung để sử dụng. 

Tôi chắc chắn rằng bạn có một danh sách dài các khóa học bạn muốn tham gia, một số sách để đọc, và một danh sách video “xem sau” còn dài hơn. Bạn hầu như có toàn bộ một thư viện trong tầm tay nhưng không thể bắt đầu với bất cứ thứ gì. 

Điều này xảy ra với tôi thường xuyên hơn tôi nghĩ. Tôi luôn dành quá nhiều thời gian để phân tích điều gì nên học, và khi cuối cùng tôi chọn một cái gì đó, chỉ cần vài phút là tôi bắt đầu nghĩ rằng mình đang lãng phí thời gian và có thể làm điều gì đó hiệu quả hơn. 

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giải thích một chút về những gì xảy ra trong quá trình ra quyết định khó khăn này và cách mà tôi cố gắng tránh khỏi tình trạng được gọi là “tê liệt lựa chọn”.

Luôn có nhiều sự lựa chọn

Có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cũng có rất nhiều sự phiền toái

Mặc dù cuộc thảo luận ở đây mang tính kỹ thuật, nhưng hiện tượng quá tải lựa chọn này không chỉ giới hạn đối với lĩnh vực này. Nó mở rộng ra nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống hiện đại, bao gồm cả cách chúng ta tiêu khiển. Một nghiên cứu gần đây cho thấy người dùng Netflix dành trung bình 17.8 phút để lướt qua các sự lựa chọn về phim và series trước khi chọn một bộ để xem. 

Hành vi lưỡng lự và không chắc chắn trong việc đối mặt với đa dạng sự lựa chọn thể hiện rằng chúng ta phải đối mặt với những thách thức lớn hơn thế nữa, đó chính là sự khó khăn khi đưa ra quyết định trong một thế giới đầy ắp tính khả thi. 

Có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cũng có rất nhiều sự phiền toái

Peter Drucker là một người có tầm nhìn xa trộng rộng trong lĩnh vực quản lý, đã miêu tả hoàn hảo tình trạng của xã hội hiện đại khi ông phát biểu: 

“Lần đầu tiên, một số lượng lớn người dân có quyền đưa ra sự lựa chọn của mình, tuy nhiên xã hội vẫn chưa hoàn toàn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với điều đó.” 

Quan sát của Drucker mô tả sâu sắc bối cảnh hiện tại, nơi có vô số sự lựa chọn, dù là trong giáo dục, giải trí, hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, thường dẫn đến tình trạng tê liệt thay vì tự do. 

Trở lại với lĩnh vực kỹ thuật, có hai cách giải thích cho lý do tại sao hiện tượng này lại xuất hiện: 

 • Sản xuất nội dung đã trở nên rẻ hơn. 
 • Nội dung tiếp cận được càng nhiều người hơn. 

Việc sản xuất nội dung, đặc biệt là nội dung kỹ thuật, đã trở nên rẻ hơn so với trước đây. Cách đây không lâu, để tạo ra một sản phẩm, bạn phải liên hệ với nhà xuất bản, có trang thiết bị quay phim và âm thanh đắt tiền, đồng thời trải qua một quá trình dài và phức tạp. 

Ngày nay, với sự giúp đỡ của internet và sự dân chủ hóa sản xuất, hầu như bất kỳ ai có kiến thức kỹ thuật đều có thể tạo và chia sẻ nội dung. Thực tế là bất kỳ khóa học, video, hoặc hướng dẫn nào xuất hiện dưới dạng thông báo đến thiết bị của nhiều người đã dẫn đến một sự bùng nổ về khối lượng tài liệu sẵn có.

Chi phí thực sự của một khóa học kém chất lượng 

Khi bạn đầu tư vào một khóa học không đáp ứng mong đợi của bạn, tiền không phải là vấn đề duy nhất. Chi phí thực sự nằm ở thời gian và năng lượng mà bạn đã đầu tư, những nguồn lực không thể lấy lại và quý báu hơn cả tiền bạc. Ngoài ra còn là những sự dằn liên tục với với câu hỏi “nếu như”: Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn chọn khóa học khác có vẻ đầy hứa hẹn hơn? Sự nghi ngờ này có thể gây mệt mỏi hơn cả sự mất mát về tài chính, vì nó ảnh hưởng đến lòng tự tin của bạn trong việc đưa ra quyết định trong tương lai và làm tăng sự bế tắc khi chọn lựa những điều mới. 

“Chúng ta luôn tìm kiếm cuốn sách hoàn hảo, trò chơi hoàn hảo, món ăn hoàn hảo, bộ phim hoàn hảo. Nhưng vì hoàn hảo không có gì liên quan đến nội dung chính nó, mà có liên quan đến trạng thái của chúng ta vào thời điểm đó, chúng ta thấy mình không ngừng tìm kiếm – hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng để bắt đầu làm một điều gì đó mà, cuối cùng, chúng ta không bao giờ bắt đầu.”

Kết luận

Tóm lại, việc học hỏi một kiến thức mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng năm mới đem lại cho chúng ta nhiều thách thức, hơn chỉ là tiếp cận thông tin. Với tinh thần đó, dưới đây là một số điểm có thể giúp bạn học tập hiệu quả hơn: 

 • Hạn chế sự lựa chọn: Tránh bị cám dỗ để tích lũy các khóa học hoặc sách. Có ít lựa chọn hơn có thể giúp tránh bị quá tải và phân tâm. Đừng mua quá nhiều sách hoặc khóa học hơn số mà bạn có thể đảm nhận. 
 • Đóng tất cả các tab: Khi bạn bắt đầu xem một khóa học hoặc video, hãy đóng tất cả các tab khác. Giữ sự tập trung của bạn vào một nhiệm vụ duy nhất. 
 • Mục tiêu thực tế: Hãy đặt ra một kế hoạch học tập thực tế với những mục tiêu bạn có thể đạt được (tránh tạo ra các mục tiêu đầy cái tôi để làm cho những gì bạn đang làm trở nên lớn hơn thực tế). 
 • Lựa chọn nội dung tốt: Hãy lướt qua nội dung ban đầu đơn giản và ngắn gọn để hiểu xem đó thực sự là điều bạn muốn học. 
 • Luôn thực hành lý thuyết: Đảm bảo rằng cho mỗi điều bạn học, bạn có thể thực hành theo một cách nào đó. Điều này giúp củng cố và xác nhận những gì bạn đã học. 
 • Xem lại việc học của bạn: Luôn xem lại việc học của bạn và xem xét xem nó có phù hợp với mục tiêu của bạn hay không. Việc phản ánh này có thể hàng tuần hoặc hàng tháng, nhưng quan trọng là bạn hiểu bạn đang đi theo con đường nào (và cả những con đường mà bạn không theo). 

Tôi cũng đã viết một bài báo khác “Học Tailwind CSS và suy ngẫm về mục tiêu”. Tôi nghĩ đây là một sự kết hợp thú vị vì nó cho thấy chính xác cách tôi áp dụng những nguyên tắc này để thực sự học hỏi điều mới. 

Hãy luôn nhớ rằng, trong hành trình học của chúng ta, mỗi bước, dù nhỏ, đều là sự tiến bộ. Không có gì là phí phạm; trong trường hợp xấu nhất, bạn đã học được điều gì mới.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: Lucas Chitolina

Dịch: NativeX

 

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!