Tiềm năng phát triển của trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Tổng quan

Công nghệ AI đang là lĩnh vực được chú trọng phát triển và ứng dụng hàng đầu. Với dữ liệu là đầu vào và trí tuệ là đầu ra, AI có thể tham gia vào mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cũng như trong đời sống xã hội. Dự đoán quy mô thị trường AI sẽ từ gần 242 tỷ USD vào năm 2023 tăng lên khoảng 739 tỷ USD vào năm 203 (Theo DxReports).  Cùng NativeX  theo dõi bài viết dưới đây để nghiên cứu rõ hơn về tiềm năng của AI nha.

Tiềm năng phát triển của AI trong tương lai

Nguồn: DxReports

Trong tương lai, dự kiến AI có tiềm năng đóng góp vào sự phát triển kinh tế tại các quốc gia Đông Nam Á. Cụ thể, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) nhanh nhất, với 42%. AI sẽ đóng góp vào 10-18% vào tốc độ tăng trưởng GDP tại các nước Đông Nam Á, riêng Việt Nam, AI có thể sẽ đóng góp khoảng 12% vào sự tăng trưởng này trong năm 2030.

Nguồn: DxReports

Thị trường AI tại Việt Nam năm 2024 dự kiến có quy mô khoảng 713 triệu USD.

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm CAGR trong vòng 7 năm tới là 19,5%, giá trị thị trường vào năm 2030 đạt mức trên 1,88 tỷ USD.

Trong đó, Học máy – Machine learning là lĩnh vực AI được đầu tư phát triển mạnh nhất.

Nguồn: DxReports

Ngân hàng và Bảo hiểm là những ngành có tiềm năng lớn trong ứng dụng AI để vận hành, với tỉ trọng tác vụ công việc có thể thực hiện bởi AI lần lượt là 66% và 62%.

Ngành y tế và bán lẻ sẽ có ít tiềm năng trong ứng dụng AI nhất, với tỉ trọng lần lượt là 42% và 44%.

Nguồn: DxReporsts

Kết luận

Ngày nay, AI đang ngày càng được trọng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, cần tận dụng các tiềm năng này của AI để phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Theo dõi NativeX để khám phá thêm nhiều nghiên cứu hữu ích về công nghệ nhé!