fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Web Framework Của Chúng Tôi Đạt 9.000 Sao Trên GitHub!

Web Framework Của Chúng Tôi Đạt 9.000 Sao Trên GitHub!

Là một lập trình viên, việc bắt đầu một khung web của riêng mình có lẽ là một trong những điều đáng sợ nhất bạn có thể làm. Gần như chắc chắn rằng dự án của bạn sẽ thất bại, thêm nữa là các lập trình viên khác sẽ chế giễu bạn trong suốt quá trình thực hiện và đếm tất cả những lý do vì sao nó sẽ không hoạt động.

Cảm giác khi chia sẻ ý tưởng của bạn về một khung web mới
Đây là cảm giác khi chia sẻ ý tưởng của bạn về một khung web mới

Điều tương tự cũng xảy ra với chung tôi. Khi chúng tôi bắt đầu Wasp, mọi người đều hỏi “Tại sao lại có một khung web nữa? Tại sao ai cũng sẽ sử dụng công cụ của bạn bên cạnh các khung web nổi tiếng khác?”. Tôi thừa nhận đây đều là những câu hỏi hay, và chúng tôi cũng có bất kỳ câu trả lời nào, thậm chí là tiệm cận với câu trả lời. Nhưng đó không phải là lý do khiến cho chúng tôi không thực hiện nó.

Mặc dù có nhiều bình luận tiêu cực nhưng chúng tôi vẫn không từ bỏ

Chúng tôi vẫn tiếp tục tiến hành công việc của mình. Chúng tôi đã có một tầm nhìn trong đầu và muốn xem liệu có thể biến nó thành hiện thực hay không, cũng không quan tâm tới việc Wasp sống hay chết, chúng tôi chỉ biết rằng việc quan trọng nhất cần làm là làm sao có thể nhìn thấu nó. Trong vài tháng sau, chúng tôi đã phát hành phiên bản Alpha và có được 100 sao đầu tiên. Kết quả là nó đã mang lại nhiều nghi vấn hơn thế nữa, và chúng tôi cũng chưa đạt được tiệm cận của câu trả lời cho khái niệm mà chúng tôi tưởng tượng có thể thực sự thành công hay không.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể tin được rằng có ai đó thực sự đã đánh dấu sao cho kho lưu trữ của chúng tôi. Cả hai chúng tôi đều ngạc nhiên và có thêm động lực. Tôi vẫn nhớ rất rõ Martin Šošić hỏi tôi “Matija, anh có thể tưởng tượng dự án chúng ta tạo ra sẽ đạt được 1.000 sao trên GitHub không?”. Cả hai chúng tôi ngay lập tức lắc đầu cười và nghĩ “đúng vậy, việc như thế sẽ không xảy ra đâu!”.

Kỷ niệm 100 sao đầu tiên trên GitHub!
Kỷ niệm 100 sao đầu tiên trên GitHub!

9,500 sao và gần 3 năm sau, chúng tôi đang ở đây ngày hôm nay. Wasp đang tiến gần tới việc gia nhập câu lạc bộ 10.000 sao trên GitHub, bên cạnh những gã khổng lồ trong ngành. Khung web chúng tôi bắt đầu, và phát triển thêm với sự phản hồi vô cùng quý báu từ cộng đồng, đang được sử dụng bởi tất cả các lập trình viên – từ các dự án cuối tuần, đến các startup và các doanh nghiệp hàng đầu. Các startup được tạo ra bằng Wasp đã được mua lại. Tôi vừa nhìn thấy một quảng cáo việc làm hôm nay trên Upwork, nơi một công ty đang tuyển dụng các nhà phát triển Open SaaS (một công cụ khởi tạo bản mẫu miễn phí, mã nguồn mở cho React & Node.js, do Wasp cung cấp).

Một hành trình khó tin

Nhìn lại, tôi vẫn thấy khó tin. Bắt đầu từ căn hộ của bạn gái của anh trai tôi (hiện là vợ) với hầu như không có kinh nghiệm xây dựng cộng đồng cũng như nguồn mở, chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm mà các lập trình viên trên khắp thế giới sử dụng hàng ngày, và tự nguyện chọn sử dụng nó thay vì các khung web nổi tiếng, truyền thống mà chúng ta đều biết. Chúng tôi rất tự hào và khiêm nhường vì điều này.

Chúng tôi vẫn còn rất nhiều nghi vấn (tôi nghĩ rằng chúng sẽ không bao giờ biến mất), nhưng bây giờ chúng tôi cũng bắt đầu có cảm giác như mình đã có được một vài câu trả lời đúng cho chúng. 

Phản hồi chúng tôi nhận được ngày hôm nay
Phản hồi chúng tôi nhận được ngày hôm nay

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: Matija Sosic

Dịch: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!