fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất

Nhà tuyển dụng ngày càng yêu cầu khắt khe hơn, đòi hỏi nhiều ứng viên phải biết đến kỹ năng viết hồ sơ xin việc (CV – Curriculum Vitae) và viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh (Cover letter) sao cho chuyên nghiệp. CV hẳn đã là một văn bản quen thuộc, tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến đơn xin việc – một văn bản quan trọng không kém. Bạn đang lo lắng không biết nên viết đơn xin việc như thế nào? NativeX sẽ chia sẻ với bạn bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ đơn xin việc sau đây.

Xem thêm:

NativeX - Công nghệ giáo dục tiếng Anh online cho người đi làm

1. Giới thiệu về đơn xin việc bằng tiếng Anh

Bên cạnh sơ yếu lý lịch, đơn xin việc bằng tiếng Anh là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Đó là cách giúp bạn thể hiện và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ khi họ vừa nhận bộ hồ sơ của bạn.

1.1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là gì? Đơn xin việc hay còn gọi là Cover Letter. Đây là một hình thức phổ biến mà ứng viên thường xuyên sử dụng để trình bày nguyện vọng, mong muốn được ứng tuyển vào công ty. Bạn có thể trình bày theo dạng viết tay hoặc đánh máy, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới những ưu điểm, kỹ năng phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển. Đồng thời, đưa ra những lý do tại sao bạn mong muốn được làm việc tại công ty.

1.2. Mục đích của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Nếu CV là một bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc thì mẫu đơn xin việc là lời dẫn giới thiệu sơ bộ bản thân bạn với nhà tuyển dụng, cũng như gây điểm nhấn bằng một số cách độc đáo, ví dụ giải thích tại sao bạn làm trái ngành, thể hiện đam mê của bạn với ngành, hoặc lý do bạn nghỉ việc ở những chỗ làm trước đây.

Đặc biệt, với những công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, người làm phòng nhân sự phải đọc đến vài chục, thậm chí cả trăm chiếc CV mỗi ngày.

Việc có thêm mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tạo gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ. Đồng thời, nếu bạn viết tốt, đây cũng sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện khả năng, lý tưởng, tính cam kết của bạn với công việc, tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng?

1.3. Hình thức của mẫu đơn xin việc tiếng Anh như thế nào?

Đơn xin việc có thể được viết trên email, hoặc gửi kèm một file word cùng với CV. Nội dung đơn xin việc nên trình bày gói gọn trên một trang A4 để nhà tuyển dụng không cần mất quá nhiều thời gian đọc nội dung này từ bạn.

Các chỉ số trình bày đơn xin việc cơ bản như sau:

 • Phông chữ: Times New Roman
 • Cỡ chữ: 13
 • Cách dòng: 1,5
 • Không cách đoạn

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

1.4. Bố cục của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh gồm 3 phần chính: Mở đầu, nội dung thư và phần kết. Trước khi vào phần nội dung, bạn cần nêu rõ thông tin cá nhân cơ bản và nơi tiếp nhận thư. Cụ thể là họ và tên bạn, địa chỉ và số điện thoại liệ lạc của bạn ở góc trên cùng; sau đó là tên công ty và bộ phận tiếp nhận thư, vị trí bạn đang ứng tuyển.

Phần 1. Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ là điều bắt buộc đối với tất cả các đơn xin việc. Đối với đơn xin việc bằng tiếng Anh, bạn cần trình bày chính xác thông tin cá nhân và thông tin của người ứng tuyển. Một lưu ý trong phần này là hãy coi trọng tên email. Thông tin cá nhân phải chính xác để nhà tuyển dụng làm việc dễ dàng hơn.

Phần 2. Lý do nộp đơn xin việc

Phần lý do trong đơn xin việc là phần quan trọng nhất, bạn cần trình bày ý tưởng của mình một cách hợp lý và nổi bật nhất. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã đọc tin tuyển dụng ở đâu hoặc liên hệ trước với công ty để thể hiện rằng đây là sáng kiến ​​của bạn. Quan trọng nhất, hãy thể hiện sự nhiệt tình và khả năng hoàn toàn phù hợp với công việc trên đơn đăng ký tuyển dụng của công ty.

E.g: I’m writing to apply for the position of [vị trí ứng tuyển], as advertised on [nơi bạn đọc thông tin]. I have two years of experience as a [vị trí liên quan trước đó đã đảm nhận], and I believe I am ready to take responsibility for this role.

Dịch: Tôi xin nộp đơn ứng tuyển vào vị trí… như thông tin được đăng trên… Tôi có hai năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí… và tôi tin rằng mình có đủ khả năng để đảm nhận vai trò này.

Trong trường hợp bạn được người quen giới thiệu về công ty, bạn có thể tham khảo đoạn văn mẫu sau:

E.g: I’m writing to you in regard to the position of [vị trí ứng tuyển] that you have posted on [nơi bạn đọc thông tin]. I worked with [tên của người giới thiệu] in the [tên công ty hoặc phòng ban cùng làm việc chung] for several years before. He/she recommended I contact you about this position, as she felt that I would be an excellent fit for your organization.

Bố cục của đơn xin việc bằng tiếng Anh
Bố cục của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Dịch: Tôi xin nộp đơn xin việc cho vị trí… mà bạn đã đăng trên… Tôi đã làm việc với.. ở công ty… trong vài năm trước. Cô ấy đề nghị tôi liên lạc với bạn về vị trí này, vì cô ấy cảm thấy rằng tôi sẽ là một người phù hợp tuyệt vời cho tổ chức của bạn.

Phần 3. Lợi ích bạn mang lại cho công ty ứng tuyển

Dựa trên đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ xác định xem bạn có phù hợp với công việc và nhiệm vụ mà họ yêu cầu hay không. Thể hiện tiềm năng bạn có thể đạt được để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt chú ý đến thành tích và kỹ năng của bạn hơn là chuyên môn, điều này được phản ánh rõ ràng trong CV của bạn.

E.g: In my previous positions, I demonstrated the ability to resolve a variety of issues and complaints such as…. In addition to this experience, I gained other skills… I also bring to the table strong computer skills in MS Word, MS Excel, and Powerpoint…

Dịch: Ở những vị trí trước đây, tôi đã chứng minh khả năng giải quyết nhiều vấn đề và khiếu nại như … Ngoài kinh nghiệm này, tôi còn có được các kỹ năng khác… . Tôi cũng có các kỹ năng máy tính về MS Word, MS Excel và Powerpoint…

Phần 4: Mong được gặp trực tiếp

Đơn xin việc của bạn có thể bị nhà tuyển dụng bỏ quên nếu bạn không muốn đến phỏng vấn trực tiếp. Trong phần này, bạn nên nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc và thể hiện sự phản ứng nhiệt tình trong một cuộc phỏng vấn.

Vì trong trường hợp này bạn không thể đưa ra thời gian chính xác, vì vậy hãy sử dụng các trạng từ chỉ sự khẩn cấp thay vì sử dụng kiểu thông thường.

E.g: If you would like to get in touch to discuss my application and to arrange an interview, you can contact me via [email address or phone number]. I look forward to hearing from you soon.

Dịch: Nếu muốn liên lạc để sắp xếp một cuộc phỏng vấn, anh/chị có thể liên hệ với tôi qua [địa chỉ email hoặc số điện thoại]. Tôi mong sớm được nhận phản hồi từ anh/chị.

Cách trình bày đơn xin việc tiếng Anh cẩn thận, đẹp mắt sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng
Cách trình bày đơn xin việc tiếng Anh cẩn thận, đẹp mắt sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng

2. Đơn xin việc bằng tiếng Anh có quan trọng không?

Đơn xin việc bằng tiếng Anh là một trong những yêu cầu được nhiều nhà tuyển dụng đặt ra để kiểm tra trình độ tiếng Anh và văn phong của ứng viên.

Một tờ đơn xin việc bằng tiếng Anh mẫu mực không chỉ cho thấy thái độ chuyên nghiệp của bạn mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ tiếng Anh của người đó. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội được nhận vào những vị trí tốt hơn, offer mức lương cao hơn.

Đặc biệt, nếu muốn làm công việc có trình độ chuyên môn cao tại các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam thì đơn xin việc bằng tiếng Anh là một điều kiện bắt buộc. Đây sẽ là bằng chứng khẳng định trình độ tiếng Anh của bạn.

3. Những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong các lá đơn xin việc

Để đảm bảo được yêu cầu về sự ngắn gọn, súc tích, trong đơn xin việc, bạn không nhất thiết phải viết những câu văn dài dòng, phức tạp mà nên tách thành những câu đơn và bỏ qua mạo từ. Hãy sử dụng những cấu trúc nối làm cho việc chuyển đoạn được nhịp nhàng, trơn tru như:
 • At present, I am working for…
 • From my C.V, you will see that…
 • In addition, I am active and enthusiastic…
 • I have recently seen an advert on the XYZ for the position of ABC and I would like to apply with interest.
 • I am writing in response to your advertisement in XYZ inviting applications for XYZ.
 • I would like to apply for the post of ABC as advertised on XYZ.
 • I am looking forward to an interview at your office.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

4. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh, cũng như tiếng Việt thường gồm 3 phần chính: Mở đầu, thân bài (nội dung chính), kết luận. Mở đầu đơn xin việc, bạn nên đưa ra các thông tin cá nhân cơ bản: tên tuổi, ngày sinh, gửi đến ai, vị trí và công ty bạn ứng tuyển.

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh
Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh

4.1. Phần mở đầu

Đây là phần bạn nêu rõ lý do viết đơn xin việc của mình tới nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu sử dụng được trong phần này:

 • I am writing in regards to the position of … currently advertised on…
 • I am writing to apply for the … position which was advertised on …
 • I would like to apply for the post of … as advertised on …
 • In reply to your advertisement in the Newspaper, I am pleased to enclose my C.V to apply for the … (Salesman/ Accountant/ Marketer Executive,…) position of your office in …
 • I have recently seen an advert on the … for the position of … and I would like to apply with interest.
 • I am writing in response to your advertisement in … inviting applications for …

4.2. Phần thân bài

Khi viết đơn bằng tiếng Anh, bạn lưu ý phần này chỉ nên bao gồm từ 2-3 đoạn văn, cơ bản như sau:

Bạn tốt nghiệp trường nào?

Ví dụ: 

 • From my C.V, you will see that, I graduated from Foreign Trade University with an excellent bachelor degree.
 • I completed my Bachelor degree with English major in 2020 at Thang Long university.

Kinh nghiệm làm việc:

Ví dụ:

 • After graduation, I worked as an Digital Marketer at Ad-Asia agency.
 • My duties included + Ving/ Noun.

Sơ lược về con người bạn: tính cách, sở thích, đam mê, định hướng tương lai:

Ví dụ: 

 • You will find me to be a positive, hard-working and motivated person who is keen to learn and contribute.
 • I am an enthusiastic and out-going person.

4.3. Phần kết luận

Đây là phần khẳng định sự tự tin của bạn rằng mình đủ tố chất để ứng tuyển vào vị trí này, đồng thời bày tỏ kỳ vọng được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng để thể hiện bản thân nhiều hơn.

Ví dụ:

 • I am looking forward to an interview at your office. 
 • I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.

5. Một số lưu ý cho mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh của bạn thêm hấp dẫn

 • Để nội dung gọn gàng, đơn xin việc nên để kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 13; ở trên cùng thư ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ và số điện thoại của bạn; đồng thời đề rõ phòng ban, công ty và vị trí ứng tuyển.
 • Vì nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian đọc hồ sơ của bạn nên bạn phải trình bày nội dung trong 1 trang A4 gọn ghẽ, tránh lan man, dài dòng.
 • Nội dung thư chỉ nên có 3 phần: mở bài, thân bài, kết luận để thể hiện sự mạch lạc, logic trong tư duy của bạn.
 • Với ngôn từ ngắn gọn, hãy khẳng định rằng bạn rất khát khao có được công việc này và bạn sẵn sàng cống hiến hết mình vì công ty và phát triển bản thân không ngừng.

Ngoài ra, cách viết đơn xin việc tiếng Anh, bạn cũng nên lưu ý đến những yếu tố sau:

 • Xem lại thông tin của công ty cũng như vị trí bạn ứng tuyển
 • Sử dụng font chữ chuyên nghiệp
 • Tạo các tiêu đề (Heading) để thấy rõ bố cục
 • Bạn có thể mở đầu thư bằng cách nói về mục tiêu nghề nghiệp
 • Nói qua về kinh nghiệm, bằng cấp cũng như khía cạnh của bản thân
 • Thể hiện sự trân trọng của mình đối với công việc bạn ứng tuyển

6. Tổng hợp link download đơn xin việc tiếng Anh của nhiều ngành nghề

Trên đây hướng dẫn viết đơn xin việc, để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo một số mẫu đơn xin việc tiếng Anh của các ngành nghề mà NativeX muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với sự gợi ý này các bạn sẽ sở hữu cho mình một mẫu đơn xin việc tiếng Anh thật hoàn hảo nhé!

Link download đơn xin việc tiếng Anh cho các ngành:

Trên đây là “Bí kíp viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất” do NativeX tổng hợp và biên soạn chi tiết gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cũng như từ vựng, ngữ pháp để hoàn thành tốt mẫu đơn xin việc của riêng mình.

Để trau dồi thêm vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh, giúp tự tin sử dụng thành thạo trong môi trường làm việc chuyên nghiệp nơi công sở, bạn hãy tham gia cộng đồng 215,000 người học tiếng Anh.

Nhận ngay những Tips học tiếng Anh từ chuyên gia của NativeX để cải thiện trình độ ngay hôm nay!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!