fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tất tần tật về câu điều kiện (Conditional sentences) trong tiếng Anh từ A đến Z

Câu điều kiện là một trong những phần ngữ pháp tiếng Anh quan trọng mà chúng ta luôn được học ở trường, cũng như bắt gặp rất nhiều trong khi áp dụng và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày và trong công việc. Vậy câu điều kiện là gì và có bao nhiêu loại câu điều kiện? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây với NativeX.

Xem thêm:

1. Câu điều kiện (Conditional sentences) trong ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Trong ngữ pháp tiếng Anh, câu điều kiện không phải là một thì của động từ mà là một cấu trúc câu, là cách tạo nên một câu trong tiếng Anh.

Với mệnh đề điều kiện chỉ điều kiện mà bạn cần phải làm, một tình huống bắt buộc phải xảy ra, là điều kiện để một điều gì đó có thể đến. Mệnh đề điều kiện là mệnh đề chứa if, nhắc đến một việc cần xảy ra trước khi điều thứ hai xảy ra. Câu điều kiện là một câu hoàn chỉnh, đề cập đến kết quả có thể xảy ra chỉ khi điều kiện xảy ra trước.

Lưu ý:

Tuy nhiên, không phải tất cả các câu đề có chưa if. Ngoài “if” câu điều kiện còn có thể sử dụng các từ khác như “Unless”, dạng đảo ngữ,…

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Mệnh đề điều kiện (If-clause) là gì?

Câu điều kiện là một ví dụ của câu phức, với một câu bao gồm hai mệnh đề chứa đủ chủ ngữ và vị ngữ. Hai mệnh đề trong một câu phức bao gồm một mệnh đề chính (main clause) hay còn gọi là mệnh đề độc lập, mệnh đề còn lại gọi là mệnh đề phụ thuộc (dependent clause) hay còn gọi là mệnh đề hạ cấp.

If đóng vai trò như một từ nối, nối hai mệnh đề trên với nhau thành một câu dài hoàn chỉnh.

Mệnh đề điều kiện (If-clause) là một mệnh đề phụ thuộc bởi bản thân nó không phải là một câu hoàn chỉnh, nhằm vai trò nhắc đến một sự kiện hay một tình huống bắt buộc phải xảy ra hoặc phải là sự thật.

Trong ngữ pháp tiếng Anh, mệnh đề điều kiện được sử dụng như một phần của câu hoàn chỉnh và phải đi cùng với một mệnh đề khác, hay phụ thuộc vào mệnh đề đó.

3. Mệnh đề kết quả (result-clause) là gì?

Mệnh đề kết quả (result-clause)
Mệnh đề kết quả (result-clause)

Phần thứ hai của mệnh đề quan hệ đó là mệnh đề kết quả hay mệnh đề chính. Đây là kết quả sẽ xảy ra sau khi sự kiện, tình huống trong mệnh đề điều kiện xảy ra. Mệnh đề này cũng là mệnh đề độc lập bởi bản thân nó có thể tự trở thành một câu văn hoàn chỉnh.

Chú ý:

 • Nếu mệnh đề điều kiện đứng trước thì cần có dấu phẩy ngăn cách giữa hai mệnh đề.
 • Nếu mệnh đề kết quả đứng trước thì không cần dấu phẩy ngăn cách giữa hai mệnh đề.

Ví dụ:

 • If it rains, I can’t go back home.
  Dịch: Nếu trời mưa thì tôi sẽ không thể về nhà.
 • I can’t go back home if it rains. 
  Dịch: Tôi sẽ không thể về nhà nếu trời mưa

4. Tầm quan trọng của câu điều kiện (Conditional sentences) trong ngữ pháp tiếng Anh

Câu điều kiện được dạy trong các bài giảng ngữ pháp tiếng Anh bởi chúng quan trọng, và cũng là một trong những phần ngữ pháp dễ sử dụng trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, câu điều kiện có 4 loại cơ bản nhất và được ứng dụng vào nhiều trường hợp khác nhau, đó cũng là một lý do vì sao ta cần nắm vững kiến thức về cấu trúc và cách dùng của từng loại câu điều kiện.

Câu điều kiện loại 0: đề cập tới điều kiện và kết quả là một chân lý, thói quen, một sự thật hiển nhiên xảy ra trong cuộc sống (factual conditional)

 • If I get sick, I always ask my mom first.
  Dịch: Nếu tôi bị ốm, tôi luôn hỏi mẹ tôi đầu tiên

Câu điều kiện loại 1: đề cập tới điều kiện và kết quả là một hành động nào đó có thể xảy ra trong tương lai (possible conditional)

 • If it’s so cold, I will get sick
  Dịch: Nếu trời quá lạnh thì tôi sẽ bị ốm

Câu điều kiện loại 2: đề cập tới điều kiện và kết quả là một hành động, sự kiện không thể xảy ra trong hiện tại (present hypothetical conditional)

 • If I lived near our company, I would never come late.
  Dịch: Nếu tôi sống ở gần công ty thì tôi sẽ không bao giờ đi muộn

Câu điều kiện loại 3: đề cập tới điều kiện và kết quả là một hành động, sự kiện không thể xảy ra trong quá khứ (past hypothetical conditional)

 • If I had noticed that you needed to do this, I would have been there to help
  Dịch: Nếu tôi phát hiện ra bạn cần phải làm việc này, tôi đã ở đó để giúp đỡ.

Một gợi ý khi học câu điều kiện chính là ghi nhớ được các trường hợp sử dụng từng loại câu điều kiện, khi đó bạn sẽ không cần phải học thuộc thì của động từ trong từng mệnh đề của từng loại câu điều kiện nữa.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về cách dùng câu điều kiện cũng như cái nhìn tổng quan nhất về câu điều kiện. Ngoài ra, nếu bạn đang trên con đường chinh phục ngữ pháp tiếng Anh, đừng bỏ lỡ phương pháp và kinh nghiệm chinh phục tiếng Anh mà hàng trăm nghìn học viên của NativeX đã áp dụng và thành công ngay tại đây nhé!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!