8 lỗi lập trình phổ biến mà dân IT cần tránh

Chắc rằng trên con đường trở thành DEV thì phải chạm mặt rất nhiều vật cản nên hy vọng bài viết về này sẽ giúp ích cho các bạn.

1. Runtime Error

Lỗi thực thi xảy ra khi máy tính được ra lệnh thực hiện một hành động lỗi. Loại lỗi này thường xảy ra do người lập trình viết code ẩu, không lường hết các trường hợp xảy ra, khiến chương trình đang chạy thì bị lỗi treo màn hình, thoát khỏi chương trình, hoặc nộp vào các trình chấm sẽ báo về Runtime Error.

1. Type mismatch error

Type mismatch error

Là một loại lỗi Run-time phổ biến. Lỗi này xảy ra khi bạn cố gắng thực hiện phép toán hoặc gán một giá trị không khớp với loại dữ liệu của biến hoặc đối số

1. Compile Error

Compile Error

Một số ngôn ngữ lập trình yêu cầu một bước biên dịch. Đây là thao tác chuyển đổi ngôn ngữ bậc cao thành ngôn ngữ bậc thấp hơn để giúp máy tính dễ dàng hiểu được. Lỗi biên dịch xảy ra khi trình biên dịch không thực hiện thành công việc chuyển đổi này, trình biên dịch sẽ dừng lại và thông báo rằng không thể chuyển đổi sang ngôn ngữ bậc thấp. Nếu xảy ra lỗi compile, bạn sẽ không thể kiểm tra hoặc khởi chạy phần mềm.

1. Syntax Error

Syntax Error

Cũng giống như ngôn ngữ của con người, ngôn ngữ máy tính có các quy tắc ngữ pháp. Bạn chỉ cần quên, sai một dấu ngoặc đơn, lỗi cú pháp sẽ xảy ra và khiến chương trình ngừng chạy. Một số trình soạn thảo văn bản hoặc IDE tiên tiến hiện nay như Visual Studio, Eclipse, Android Studio, NetBean,… sẽ có khả năng cảnh báo bạn về các lỗi cú pháp tại thời điểm viết code và hỗ trợ bạn có cái nhìn trực quan để xử lý lỗi này.

1. Logical Error

Lỗi logic xảy ra nếu bạn không kiểm tra kỹ các yêu cầu hoặc chưa hiểu rõ hoạt động của code. Điều này có thể dẫn đến kết quả không mong muốn hoặc chương trình không hoạt động đúng cách. Trình biên dịch không thể xác định được lỗi logic, do đó để phát hiện lỗi này, lập trình viên phải kiểm tra toàn bộ từng dòng code, cho chạy thử chương trình nhiều lần với nhiều kết quả xem đã phù hợp hay chưa. Các IDE tiên tiến hiện nay đều cung cấp công cụ Debug để người lập trình quan sát được kết quả trung gian trong quá trình chạy chương trình, dễ dàng hơn trong việc xác định lỗi.

1. Arithmetic Error

Arithmetic Error

Lỗi số học là một loại lỗi logic nhưng liên quan đến toán học. Ví dụ điển hình khi thực hiện một phương trình chia là bạn không thể chia cho 0, chẳng hạn như age.max / age.min có thể trả về lỗi nếu age.max hoặc age.min bằng 0. Lỗi số học, đôi khi, sẽ tạo ra lỗi logic hoặc thậm chí là lỗi thực thi (với trường hợp  kể trên khi chia cho 0). Để hạn chế lỗi số học, bạn hãy tận dụng các kiểm tra tính năng bao hàm edge-cases như số 0 hoặc số âm.

1. Time Limit Exceeded

Time Limit Exceeded

Trong một khoảng thời gian, máy tính chỉ thực hiện được một số lượng phép tính nhất định. Nếu code quá “trâu” với phương châm “chạy được là được” sẽ khiến máy tính phải thực hiện nhiều hơn, do đó chương trình sẽ chạy rất lâu và có thể không bao giờ dừng.

Code “vấp” phải lỗi TLE khi:

– Vòng lặp chạy vô hạn: các chi tiết nhỏ của chỉ số trong vòng lặp có thể khiến bạn “sai 1 li đi nguyên 1 buổi”.

– Không tính được độ phức tạp của thuật toán sẽ khiến bạn chọn những hướng giải quyết bài toán không đúng.

– Do input quá lớn nên việc sử dụng lệnh nhập xuất cin/cout sẽ gây tốn thời gian hơn scanf/printf, dẫn đến Time Limit Exceeded.

1. Memory Limit Exceeded

Memory Limit Exceeded

Lỗi này thường xuất hiện khi số lượng phần tử quá lớn gây tràn. Thường thì máy tính sẽ không bị treo màn hình như Runtime Error, ngược lại nó vẫn “run” và “return” khá nhanh nhưng chẳng mang lại kết quả như mong muốn.

Lỗi MLE xuất hiện khi:

– Khởi tạo vector có kích thước lớn: kích thước khai báo lớn hơn giới hạn.

– Đệ quy hoặc quay lui không điểm dừng.

– Đệ quy hoặc quay lui với số lượng phần tử lớn.