fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

3 cách phát âm tiếng Anh như người bản xứ

Bạn có nhiều từ vựng, ngữ pháp cũng rất thành thục nhưng không tự tin nói chuyện vì sợ bị chê “nói tiếng Anh như đọc tiếng Việt”. NativeX sẽ chỉ cho bạn 3 cách phát âm tiếng Anh như người bản xứ, giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh.

Xem thêm:

1. Tiếp xúc với cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ ngay từ đầu

cach-hoc-phat-am-tieng-anh-voi-nguoi-ban-ngu
Tự tin giao tiếp với người nước ngoài

Bạn cũng biết, viết lên tờ giấy trắng sẽ dễ hơn rất nhiều so với chỉnh sửa lên tờ giấy đã kín chữ.

Mặc dù lúc mới bắt đầu, bạn sẽ muốn học cùng người Việt Nam vì dễ nghe và cảm thấy gần gũi hơn, nhưng khi bạn đã quen cách phát âm Anh-Việt, bạn sẽ khó để sửa lại chuẩn chỉ.

Trên thế giới có bao nhiêu vùng miền nói tiếng Anh thì có bấy nhiêu cách phát âm. Nhưng chỉ có 2 cách phát âm tiếng Anh được coi là chuẩn: tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu học cách phát âm tiếng Anh, việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh-Mỹ hay Anh-Anh. Lưu ý là âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm rất khác biệt. Nên nếu học, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn.

2. Cách phát âm tiếng Anh đúng trọng âm và ngữ điệu

cach-hoc-phat-am-tieng-anh-qua-phat-am-va-ngu-dieu
Luyện phát âm

Trong tiếng Anh, nếu bạn nhấn trọng âm sai thì chắc chắn cách phát âm của bạn đã sai, nghĩa của từ đã hoàn toàn khác. Trọng âm được hiểu là âm tiết được nhấn mạnh khi đọc một từ và trong Tiếng Anh, các từ có hai âm tiết trở lên đều có trọng âm. Trọng âm gây rất nhiều khó dễ cho người học Tiếng Anh trong việc đoán từ mà người nước ngoài nói, chẳng hạn như khi các bạn nghe từ “important”, các bạn sẽ nghe thấy rất rõ âm tiết thứ hai là “por” trong khi hai âm tiết còn lại sẽ bị lướt qua rất nhanh. Bởi vậy khi học từ, đừng quên lưu ý phần phiên âm của từ xem trọng âm đặt ở âm tiết nào để nhấn nhá cho phù hợp.

Một số nguyên tắc quan trọng để đánh trọng âm mà bạn có thể tham khảo là:

 • Phần lớn động từ và giới từ có 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

relax /rɪˈlæks/

produce /prə’duːs/

 • Hầu hết danh từ và 
 • trở lên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 tính từ cuối lên.
 • tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

(n) action /ˈækʃn/

paper /ˈpeɪpər/

 • Với những từ có 3 âm tiết 

economy /ɪˈkɑːnəmi/

industry /ˈɪndəstri/

 • Các từ tận cùng bằng các đuôi -ic, -ish, -ical, – sion, -tion, -ance, -ence, -idle, -ious, -iar, -ience,-id, -eous, -ian, -ity thì thì trọng âm nhấn vào âm tiết ngay trước nó:

economic /ˌiːkəˈnɑːmɪk/

foolish /ˈfuːlɪʃ/

 • Các từ có hậu tố: -ee, -eer, -ese, -ique, -esque, -ain thì trọng âm rơi vào chính âm tiết đó

agree /əˈɡriː/

volunteer /ˌvɑːlənˈtɪr/

 • Các từ có hậu tố: -ment, -ship, -ness, -er / -or, -hood, -ing, -en, -ful, -able, -ous, -less thì trọng âm chính của từ không thay đổi

agree /əˈɡriː/

agreement /əˈɡriːmənt/

 • Các từ tận cùng -graphy, -ate, -gy, -cy, -ity, -phy, -al thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên

economical /ˌiːkəˈnɑːmɪkl/

demoracy /dɪˈmɑːkrəsi/

 • Danh từ ghép: Trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1

birthday /ˈbɜːrθdeɪ/

airport /ˈerpɔːrt/

 • Tính từ ghép (thường có dấu gạch ngang ở giữa): Trọng âm rơi vào từ thứ hai

bad-TEMpered

old-Fashioned

Tiếp đến là cách phát âm tiếng Anh có ngữ điệu. Giống như trong tiếng Việt, nếu bạn nói chuyện với giọng ngang ngang, bè bè thì rất dễ làm người đối diện tụt cảm xúc. Trong Tiếng Anh, nếu các bạn lắng nghe thật kĩ, các bạn sẽ nhận thấy rằng họ cũng lên giọng và xuống giọng như khi chúng ta nói tiếng Việt. Ví dụ như khi nói “How are you?” thì giọng sẽ đi xuống thay vì đi lên.Thông thường, những câu hỏi thì sẽ lên giọng ở từ cuối câu, còn những câu cảm thán thì ngược lại. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào những ngữ cảnh khác nhau, bạn nên luyện tập thường xuyên và nghe nhiều đoạn hội thoại bằng tiếng Anh của người bản ngữ để có phát âm và ngữ điệu đúng nhất.

3. Nhớ ghi âm giọng nói của mình khi luyện phát âm tiếng Anh 

cach-hoc-phat-am-tieng-anh-qua-ghi-am-giong-noi

 

Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Việc bạn không nghe lại cách nói của mình cũng giống như vừa đeo tai nghe vừa hát vây, có thể lúc đeo tai nghe bạn sẽ cảm thấy hay nhưng lúc nghe lại sẽ không như bạn nghĩ. Khi nghe lại đoạn nói của mình, bạn hãy ghi chú những điều mình làm chưa tốt, phát âm tiếng Anh chưa hay để khắc phục cho những lần sau. Nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể.

Hy vọng qua bài này, bạn đã hiểu cách phát âm tiếng Anh chuẩn và nói chính xác hơn. Hãy tiếp tục luyện tập hằng ngày để trở nên tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh nhé!

Ngoài ra, để nói chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ, các bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á tại NativeX:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!