fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tổng hợp từ A đến Z các cấu trúc tiếng anh cần nhớ đầy đủ nhất!

Các cấu trúc tiếng Anh vẫn luôn là một phần ngữ pháp tiếng Anh đặc biệt, vì các cấu trúc này đều có cách sử dụng, ngữ nghĩa riêng. Ngoài ra, người học tiếng Anh càng cảm thấy học cấu trúc tiếng Anh “khó nhằn” là bởi cảm thấy có quá nhiều cấu trúc cần phải biết và học thuộc. Bài viết sau đây NativeX sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về các cấu trúc tiếng Anh cần nhớ.

Xem thêm:

1/ Cấu trúc wish

Phần ngữ pháp về câu ao ước luôn là một phần ngữ pháp khá lớn mà người học tiếng Anh cần học và được giới thiệu từ ngày đầu. Cấu trúc về Wish sẽ giúp bạn thể hiện được ý muốn của bản thân mình trong về một sự vật, sự việc hay một hành động nào đó đã xảy ra trong quá khứ hoặc sắp xảy ra trong tương lai, cũng như thể hiện sự hối tiếc về một hành động, sự vật, hiện tượng nào đó mà bạn muốn thay đổi.

2/ Either… or và Neither…nor

Either… or và Neither… nor có thể làm khó người mới bắt đầu học tiếng Anh về ý nghĩa, cách dịch sang tiếng Việt, cách vận dụng và đặc biệt là cách chia động từ mặc dù cấu trúc câu của Eiher… or và Neither… nor có vẻ đơn giản.

Either… or và Neither… nor giúp người nói và người viết có thể thể hiện và miêu tả về nhiều chủ thể hoặc nhiều sự vật hiện tượng với nghĩa là: “cả…cả đều/đều không”. Cách chia động từ cho cấu trúc này sẽ chia theo chủ thể đi gần với động từ nhất.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

3/ Cấu trúc as soon as

Có vô vàn cấu trúc câu về as… as, nhưng phổ biến nhất trong đó và là cấu trúc câu bạn cần nắm vững nhất là cấu trúc câu về as soon as. Lý do là bởi vì đây là cấu trúc câu được sử dụng rất nhiều trong văn nói và văn viết hằng ngày, trong công việc và cả trong cuộc sống. Hơn thế nữa, cấu trúc câu này còn được sử dụng rất linh hoạt vào trong sáng tác như sách báo, tạp chí, hay trong lời bài hát.

Chắc chắn bạn không còn lạ lẫm với những cụm từ viết tắt như “asap” (as soon as possible) được dùng trong khi nhắn tin cùng với bạn bè, đặc biệt là người nước ngoài.

4/ Cấu trúc would you mind

Thông thường, để bày tỏ sự lịch sự và trang trọng người nói sẽ dùng cấu trúc câu Would you mìnd. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp câu hỏi này khi đi nhà hàng, khách sạn, hoặc các nơi cung cấp dịch vụ. Với cấu trúc Would you mind, người nói ngỏ ý muốn giúp đỡ bạn làm một việc gì đó. Tuy nhiên, nhiều bạn lại thường bỏ qua một ý nghĩa quan trọng khác của câu hỏi này đó chính là người nói muốn nhờ bạn làm một việc gì đó cho mình.

Tìm hiểu tất tần tật về cấu trúc trong ngữ pháp tiếng Anh
Tìm hiểu tất tần tật về cấu trúc trong ngữ pháp tiếng Anh

5/ Cấu trúc would rather

Would rather là một cấu trúc câu được người bản xứ sử dụng khá phổ biến nhưng người học lại hay bỏ quên. Would rather có thể dịch một cách thuần việt là “thà rằng”, hay chỉ ước muốn, ước nguyện của bản thân. Ngoài ra còn có cấu trúc rather…than ý chỉ thích một điều gì hơn một điều khác. Mọi người thường nhầm lẫn rather than cùng với động từ prefer. Hai động từ này đều có ý nghĩa khá tương đồng với nhau nhưng cách dùng và cách biểu đạt sẽ khác nhau trong một vài trường hợp.

6/ Sử dụng be used to, used to và get used to

Các cấu trúc be used to, used to và get used to là các cấu trúc thường thấy nhưng lại dễ khiến cho người học tiếng Anh cảm thấy rối rắm khi các cấu trúc này khá là tương tự nhau nhưng lại mang nghĩa hoàn toàn khác nhau khi diễn tả một thói quen nào đó trong quá khứ, hiện tại.

7/ Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ là một phạm trù ngữ pháp lớn và cho dù là những bạn đang thuộc trình độ trung cấp đôi khi cũng cần phải xem kỹ lại và tìm hiểu một cách chỉn chu vì sự phức tạp và chi tiết của mệnh đề quan hệ. Bên cạnh việc khiến cho câu văn của bạn mượt mà hơn và đầy đủ thông tin hơn khi giao tiếp, mệnh đề quan hệ còn thể hiện sự linh hoạt của trình độ tiếng Anh của bạn khi sử dụng trong văn viết. Tuy nhiên khi viết, các bạn rất cần chú ý đến những chi tiết nhỏ như dấu phẩy hay các thứ tự của từ trong một câu có chứa mệnh đề quan hệ để tránh gây khó hiểu.

8/ Liên từ tiếng Anh

Liên từ trong tiếng Anh là một mảng khá rộng lớn và có thể nói rằng bạn sẽ khó có thể biết được toàn bộ các liên từ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể chinh phục phần ngữ pháp này bằng cách chia nhỏ các liên từ và phân loại chúng vào những nhóm có ý nghĩa tương đương nhau. 

9/ Cụm động từ (phrasal verb)

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về việc thay vì học từ vựng đơn lẻ, hãy học theo cụm từ và cụm động từ. Bên cạnh việc học theo cụm từ và cụm động từ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và dễ dàng hơn, một số cụm đồng từ đi với nhau còn mang ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn “look” có nghĩa là nhìn nhưng khi đi kèm với một giới từ như “look after” lại có ý nghĩa là chăm sóc.

10/ Cấu trúc because of, because

Because và Because of đã không còn xa lạ gì với những người học tiếng Anh và ngữ pháp tiếng Anh. Đây là cấu trúc câu diễn tả mối quan hệ nguyên nhân kết quả điển hình. Tuy nhiên, phân biệt Because và Because of như thế nào? Cũng như cách dùng cụ thể và ý nghĩa của chúng trong tiếng Anh là gì?

11/ Từ nối trong tiếng Anh

Từ nối trong tiếng Anh có thể dễ dàng bị bỏ qua bởi nhiều người cho rằng các từ nối là không cần thiết, vì chúng không mang ý nghĩa chủ đạo trong một câu. Chẳng hạn như khi nói: “Trời mưa. Tôi không muốn đi chơi”, người nghe vẫn hoàn toàn có thể hiểu được bối cảnh và hành động của câu văn. Tuy nhiên khi thêm từ nối thành “Trời mưa, cho nên tôi không muốn đi chơi” câu văn trở nên dễ hiểu và lịch sự hơn. 

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về ngữ pháp tiếng Anh và cụ thể là các cấu trúc câu trong tiếng Anh, qua đó có thể giúp bạn biết được những phần ngữ pháp còn yếu để cải thiện và khắc phục. Đừng bỏ lỡ phương pháp giúp bản thân đột phá tiếng Anh qua các khóa học cùng NativeX với cách học nhanh – nhớ lâu ngay tại đây nhé!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!