fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tất tần tật những điều cần biết về tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

Với một nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ và hoạt động ngoại thương phát triển, tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để nâng cao khả năng ngoại ngữ chuyên ngành này, bạn cần có phương pháp và định hướng phù hợp cho việc học tập.

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm trọn cẩm nang chinh phục tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

1. Tầm quan trọng của tiếng Anh chuyên ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn của một nước, là thước đo “sức khỏe” của nền kinh tế quốc gia. Đặc trưng của xuất nhập khẩu đó là thực hiện các giao dịch quốc tế, giữa các quốc gia này với các quốc gia khác, do đó, để các bên có thể trao đổi hàng hóa cần phải có ngôn ngữ trung gian là tiếng Anh, không chỉ là giao tiếp thông dụng mà còn phải am hiểu tiếng Anh chuyên ngành.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tiếng Anh là công cụ để trao đổi và thực hiện các giao dịch thương mại. Do sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa và pháp luật nên không thể tránh khỏi các rủi ro kinh tế, trong đó có các tranh chấp về hợp đồng.

Nếu không am hiểu tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên môn sẽ dễ gặp rủi ro, dễ bị thương nhân xấu lợi dụng để trục lợi trong các điều khoản hợp đồng và gây bất lợi khi phân xử tại các cơ quan tài phán như Tòa án hay Trọng tài thương mại.

Ngành xuất nhập khẩu yêu cầu nhân sự phải có tiếng Anh chuyên ngành tốt
Ngành xuất nhập khẩu yêu cầu nhân sự phải có tiếng Anh chuyên ngành tốt

Thêm vào đó, nếu nắm vững tiếng Anh xuất nhập khẩu sẽ là lợi thế để bạn tích lũy các kiến thức chuyên môn từ nước ngoài, có cơ hội được làm việc với một vị trí xứng đáng tại các công ty nước ngoài và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tiếng Anh xuất nhập khẩu không chỉ tác động mạnh mẽ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này mà hơn thế nữa, ngành xuất nhập khẩu phát triển kéo theo sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và toàn xã hội.

Tóm lại, đối với những chuyên ngành khác, tiếng Anh là công cụ giúp bạn có thêm lợi thế. Nhưng với lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn bắt buộc phải thành thạo tiếng Anh chuyên ngành.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Cách học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

2.1. Học qua giáo trình chuyên ngành

Một trong những nguồn tài liệu học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu chính thống và đáng tin cậy nhất chính là giáo trình chuyên trình. Ưu điểm của phương pháp này chính là học qua giáo trình sẽ đảm bảo kiến thức chính xác, đầy đủ. Nếu có thể kiên trì học qua giáo trình, chắc chắn trình độ tiếng Anh chuyên ngành của bạn sẽ tăng lên một cấp bậc mới sau một thời gian. Một số giáo trình gợi ý bạn nên tham khảo là:

 • Export-Import Theory Practices and Procedures (Taylor & Francis)
 • Understanding Global Trade (Elhanan Helpman)
 • The World that Trade Created (Kenneth Pomeranz)
 • International Trade Operations (Dr.Ram Singh)
 • A complete guide to Letters of Credit and the UCP 600 (Rupnarayan Bose)
 • Global Trade Policy: Questions and Answers (Pamela J. Smith)
 • Rethinking International Trade (Paul Krugman)
 • International Trade and Port Logistics (I.C.J. Verhaart)
 • International Trade Law (Peter Stone)
 • Building an Import/Export Business (Kenneth D. Weiss)

Tuy nhiên, một nhược điểm khi học tiếng Anh chuyên ngành qua giáo trình là bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức khổng lồ. Bạn không những phải học từ vựng, bạn còn cần phải tư duy, suy nghĩ mới có thể hiểu sâu và thấm nhuần kiến thức mang tính chất hàn lâm. Hơn nữa, tiếng Anh trong giáo trình phần lớn chỉ phục vụ cho chuyên môn làm việc, và sẽ hạn chế nếu bạn đang cần nâng cao vốn từ vựng để giao tiếp trong thực tế.

2.2. Học qua website chuyên ngành

Nếu như việc đọc giáo trình khiến bạn dễ nản vì lượng kiến thức quá hàn lâm, lý thuyết, lời khuyên cho bạn là hãy học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu qua một số kênh website uy tín. Học online hiện nay là phương thức khá phổ biến vì vừa tiết kiệm chi phí, vừa chủ động thời gian. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn website phù hợp với trình độ của bản thân ở hiện tại và mục tiêu trong tương lai. Bạn có thể học qua những website chuyên ngành xuất nhập khẩu sau đây:

 • United States Census Bureau
 • GlobeTrade.com
 • GlobalTrade.net
 • Import Export International Business Help Center
 • Kompass
 • The Federation of International Trade Associations (FITA)
 • American Association of Exporters and Importers (AAEI)
 • USA Trade Online

2.3. Đăng ký khóa học online

Nếu bạn là người đi làm bận rộn, hình thức học online sẽ là giải pháp hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc trau dồi khả năng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là nâng cao khả năng tiếng Anh của một chuyên ngành cụ thể, ví dụ như chuyên ngành xuất nhập khẩu, bạn cần lưu ý để lựa chọn khóa học phù hợp nhất.

Một trong những gợi ý để bạn tham khảo chính là khóa học từ NativeX – giải pháp học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến hàng Đầu Đông Nam Á cho người đi làm bận rộn. Điểm đặc biệt từ khóa học này chính là có vạch ra lộ trình riêng mang tính cá nhân hóa để phù hợp với nghề nghiệp và mục tiêu của người học. Ví dụ bạn làm việc chuyên ngành xuất nhập khẩu, thì giáo trình sẽ ưu tiên và tập trung vào lĩnh vực đó để bạn phát triển.

Chỉ cần có trong tay thiết bị kết nối Internet như smartphone, laptop, máy tính bảng là bạn đã có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Với đội ngũ hơn 2000 giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm có chứng chỉ sư pham CELSA, TESOL bạn sẽ tìm kiếm được lớp học phù hợp với trình độ của mình tại NativeX.

Mỗi lớp học tại đây đều được các giảng viên Âu – Úc – Mỹ giảng dạy giúp bạn có thể học tập 16 giờ/ ngày. Phương pháp P.I.A.L.E giúp bạn học nhanh nhớ lâu, giao tiếp trôi chảy hơn. Ngoài ra, công nghệ Ai tích hợp trên app Native Talk hỗ trợ cải thiện phát âm, giúp bạn sửa phát âm chỉ trong 10s và tăng thêm 3000 từ vựng.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

3. Bí quyết học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

Tếng Anh chuyên ngành mang tính thuật ngữ cao, đòi hỏi người học phải quyết tâm trước độ “khó nhằn” của từ vựng, cụm từ, và cách diễn đạt riêng biệt so với tiếng Anh phổ thông. Để học một cách hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

3.1. Sở hữu từ điển chuyên ngành

Trong quá trình học, mỗi khi bạn bắt gặp từ vựng mới, thuật ngữ mới, hãy ghi chú lại vào một cuốn sổ. Cuốn sổ từ điển chuyên ngành xuất nhập khẩu nên được sắp xếp theo chủ đề, phạm vi kiến thức ngành để dễ dàng tra cứu, và học thuộc khi cần thiết. Trên thực tế, có rất nhiều cuốn từ điển chuyên ngành có sẵn, tuy nhiên vì đặc điểm công việc của mỗi người khác nhau, nên việc sở hữu một cuốn từ điển cá nhân là vô cùng cần thiết.

3.2. Học tình huống tiếng Anh xuất nhập khẩu

Đặc thù của tiếng Anh chuyên ngành là gắn với các tình huống sử dụng thực tế. Trong mỗi tình huống cụ thể, bạn có thể xem những đoạn hội thoại mẫu để xem cách giao tiếp trong công việc trong lĩnh vực này. Một số tình huống bạn sẽ cần đến tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu là:

 • Tình huống trao đổi về thông tin chứng từ
 • Tình huống gọi điện đặt hàng
 • Tình huống vận chuyển hàng hóa
 • Tình huống giao dịch hàng hóa
 • Tình huống tìm nguồn hàng hóa

Ngoài ra trên thực tế còn rất nhiều tình huống khác cần bạn giao tiếp bằng tiếng Anh.

3.3. Rèn luyện qua công việc viết email

Kỹ năng viết email là một kỹ năng đặc biệt quan trọng với nhân viên xuất nhập khẩu. Hầu như việc trao đổi thông tin với nhà cung cấp hay khách hàng đều thông qua email, fax. Do đó, cách trình bày, cấu trúc và cách diễn đạt trong email sẽ thể hiện năng lực, tính chuyên nghiệp và quyết định thành công của công việc. Người học nên tham khảo qua những email mẫu cách bố cục và nguyên tắc viết email, học những mẫu câu và từ vựng thông dụng thường dùng. Người học nên đặt ra các tình huống và học cách viết email cho các tình huống cụ thể, như: chào hàng, hỏi hàng, đặt hàng, trả lời khiếu nại…

3.4. Nâng cao kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Vì làm việc với đối tác nước ngoài, ngoài kỹ năng đàm phán, giao tiếp trực tiếp bằng tiếng Anh thì kỹ năng giao tiếp qua điện thoại cũng cần được chú trọng và trao dồi. Khối lượng công việc được trao đổi qua điện thoại là rất lớn, vì thế để công việc có thể đạt kết quả tốt, người làm việc trong ngành xuất nhập khẩu cần biết cách xử lý tình huống qua điện thoại. Để rèn luyện kỹ năng này, người học có thể học nghe các đoạn hội thoại trao đổi về kinh tế qua điện thoại. Người học nên ghi lại các mẫu câu cơ bản như: cách chào hỏi, cách cảm ơn… Kết hợp với nghe, người học nên bắt chước ngữ điệu nói để học được cách nói tự nhiên nhất.

Bạn hoàn toàn có thể chinh phục tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu nếu có phương pháp học tập đúng đắn như trên. Hãy cân nhắc để tìm được cách học phù hợp nhất với bản thân mình 

Khóa học Tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp dành cho người đi làm đến từ NativeX sẽ “khai sáng” cho bạn những cách tiếp cận mới mẻ, mà hiệu quả với tiếng Anh chuyên ngành trong thực tế, để bạn tự tin tỏa sáng với trình độ ngoại ngữ toàn diện của mình. Tìm hiểu ngay dưới đây!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!