fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tài Liệu Tiếng Anh Chuyên Ngành Y Khoa Tổng Hợp 2022

Ngành Y đòi hỏi người làm phải luôn cập nhật chuyên môn từng ngày, từng giờ. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, các nguồn thông tin, tài liệu uy tín càng cập nhật cùng với sự phát triển không ngừng của Y học hiện đại. Các y bác sỹ muốn nâng cao trình độ chuyên môn thì nhất định phải học và đọc hiểu thông thạo tất cả những nguồn tài liệu này. NativeX xin gửi tặng bạn Tổng hợp tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Y khoa nhé.

Xem thêm:

NativeX - Công nghệ giáo dục tiếng Anh online cho người đi làm

1. Từ điển Y học Anh – Việt

Cùng với sự phát triển của Y học hiện đại, ngày càng nhiều các từ mới cũng được sử dụng để phù hợp với tình hình hiện nay. Quyển từ điển này được biên soạn dựa trên những từ điển uy tín và khoa học của nhiều nước trên thế giới với trọng tâm giải thích rõ ràng, chi tiết từng đề mục, từ ngữ để bạn nắm vững từ vựng cần tra cứu. 

Các từ vựng được sắp xếp theo bảng chữ cái tiếng Anh, có phiên âm cách đọc, nghĩa được viết theo tiếng Anh, phân định rõ từ loại (danh từ, động từ, tính từ,…). Ngoài ra, để bạn có thể ứng dụng từ ngữ này trong giao tiếp, từ điển còn cung cấp những ví dụ thực tiễn giúp bạn nhanh chóng nhớ được nghĩa và cách sử dụng. Các bạn có thể tải miễn phí từ điển thuật ngữ y khoa tiếng anh cho người mới bắt đầu.

Cập nhật từ mới thường xuyên là điều cần thiết trong ngành Y
Cập nhật từ mới thường xuyên là điều cần thiết trong ngành Y

2. Giáo trình Tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

Với những người học các trường Y tại Việt Nam hẳn đều đã biết đến nguồn tài liệu chính thống này. Sách được biên soạn dựa trên chương trình Giáo dục của trường Đại học Y Hà Nội, gồm những kiến thức cơ bản, hệ thống nội dung chính xác, khoa học, được cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại và thực tiễn tại Việt Nam.

Giáo trình này được biên soạn nhằm giúp cho người đọc:

 • Nắm vững thuật ngữ khoa học chuyên ngành Y khoa về Sức khỏe
 • Nắm vững các nội dung từ vựng và ngữ pháp phù hợp với giao tiếp trong môi trường Y khoa
 • Áp dụng được các cấu trúc câu sử dụng khi thăm khám và điều trị bệnh
 • Đọc hiểu được các tài liệu, tạp chí chuyên ngành về Sức khỏe
 • Với mục tiêu này, nội dung sách được chia thành các phần

Phần 1: Đọc hiểu và trả lời câu hỏi:

Gồm những bài đọc khoảng 500 từ, nội dung về Sức khỏe như: Stress, Relaxation, Alcoholism, Drug abuse,… Dưới mỗi bài đọc là bộ câu hỏi về nội dung bài đọc nhằm giúp người học nhớ bài sâu hơn, nắm được các kiến thức về Y học trong bài.

Phần 2: Luyện nói:

Phần này đưa ra danh sách các câu hỏi và gợi ý câu trả lời để người học tự hỏi đáp về vấn đề được đưa ra ở bài đọc hiểu. Đồng thời, luyện nói cũng có các phần bài tập giúp người học ôn tập từ vựng và phản xạ nhanh hơn với từ mới.

Phần 3: Ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng:

Phần này gồm các dạng bài tập đa dạng, ví dụ như điền từ, sắp xếp các chữ cái hoặc trả lời câu hỏi nhằm mục đích ôn luyện các từ mới xuất hiện trong bài. Với dạng bài tập đa dạng, người học sẽ không lo bị nhàm chán hay thiếu tập trung trong quá trình học tập.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tài liệu giáo trình Tiếng Anh chuyên ngành Y khoa có thể tại ngay file sách tiếng Anh chuyên ngành Y khoa pdf.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

3. Tiếng Anh chuyên ngành Y khoa: Giáo trình về kỹ năng giao tiếp (English in Medicine)

Cuốn sách English in medicine song ngữ là giáo trình Y khoa chuyên về giao tiếp, được dịch từ cuốn English in Medicine (Tác giả: BS. Eric H. Glendinning và BS. Beverly A. s. Holmström). Với lần thứ 2 tái bản, cuốn sách này bao gồm những bệnh án được cập nhật, ghi âm lại file nghe cho các bài luyện nghe, cung cấp thêm hình ảnh và kiến thức ở các chức vụ mới tại các bệnh viện nước Anh.

Giáo trình bao gồm 4 kỹ năng cơ bản trong giao tiếp: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nội dung chương trình được thiết kế phù hợp cho các y bác sỹ thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà của họ cũng như các đồng nghiệp trong ngành. Điểm đặc biệt của cuốn sách này là được thiết kế song ngữ với hai phần song song: Phần bên trái là nguyên gốc tiếng Anh, phần bên phải là phần được dịch ra tiếng Việt, giúp người học dễ dàng theo dõi và bắt kịp lượng kiến thức.

Sách English in Medicine
Sách English in Medicine

4. Cẩm nang tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

Cuốn sách này được biên soạn có nội dung tập trung vào cơ bản cung cấp về các thuật ngữ liên quan đến chủ điểm Y học, qua đó, giúp dịch giả có tư liệu phục vụ cho mục đích học tập và dịch thuật khi làm việc trong ngành Y.

Cẩm nang người dịch tiếng Anh Y khoa bao gồm các nội dung chính sau:

Phần 1: Từ và mẫu câu về bệnh tật nói chung

Phần 2: Từ và câu về cấu tạo, chức năng và các chứng rối loạn của cơ thể người

Phần 3: Dạy và học tiếng Anh Y khoa

Phần 4: 14 bài học căn bản trau dồi từ vựng tiếng Anh Y khoa

Phần 5: Các thuật ngữ Y khoa

Cuốn sách thực sự phù hợp với những người muốn nghiên cứu về tài liệu Y khoa, hoặc dịch giả các sách, tạp chí Y học.

5. Thuật ngữ Y khoa căn bản

Thuật ngữ Y khoa căn bản
Thuật ngữ Y khoa căn bản

Sách y khoa tiếng Anh là vô vàn thuật ngữ y học rất khác với tiếng anh phổ thông. Hiểu rõ gốc từ hình thành sẽ giúp các bạn dễ dàng trong học tập, tra cứu. Sách “Thuật ngữ Y khoa căn bản” do Group Cập nhật kiến thức Y khoa biên dịch từ cuốn “Medical Terminology Systems: A Body Systems Approach” giúp các bạn hiểu rõ các thuật ngữ chuyên môn y khoa.

Một thuật ngữ y khoa chứa một vài hay tất cả những thành phần sau: gốc từ, dạng kết hợp, tiếp đầu ngữ (tiền tố), tiếp vị ngữ (hậu tố). Các thành phần này kết hợp với nhau quyết định nên nghĩa của một từ. Việc phân tích từ thành các thành phần cấu thành nên nó hết sức quan trọng trong việc hiểu nghĩa một thuật ngữ.

Với cuốn sách này, bạn sẽ bắt đầu bằng cách học các phần của từ gốc, các hình thức kết hợp, tiếp vị ngữ và tiếp đầu ngữ. Sau đó, sử dụng sự hiểu biết của bạn về các phần từ để tìm hiểu thuật ngữ và có thể đoán từ này chỉ bệnh hay một triệu chứng, thuộc vùng cơ quan nào, bản chất là gì.

Sách là một ấn phẩm giúp bạn bước đầu tiếp cận thuật ngữ y khoa và là cơ sở để tra cứu, đọc sách và từ đó phát triển lên sau này. Các bạn có thể tải ngay thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành Y khoa PDF.

6. English In Medicine For Medical Specialists (UMP HCMC)

Giáo trình Tiếng Anh chuyên ngành Y khoa của Bộ Môn Ngoại Ngữ – Đại học Y Dược TP HCM biên soạn dùng để giảng dạy cho sinh viên Y khoa. Nội dung sách về giải phẫu và sinh lý các hệ cơ quan trong cơ thể, qua đó các bạn có thể học được các thuật ngữ y khoa một cách cơ bản nhất.

Cuốn sách này dành cho những bạn nào mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh Y khoa và là nền tảng cần thiết để học sâu hơn.

7. Chú giải thuật ngữ Y học Anh – Việt thông dụng, BS Nguyễn Xuân Cẩm

Chú giải thuật ngữ Y học Anh – Việt thông dụng là cuốn sách tiếng Anh chuyên ngành y khoa do BS Nguyễn Xuân Cẩm biên soạn dành cho người Việt tại Vương Quốc Anh nhằm giúp tra cứu sách báo y khoa và dễ dàng hơn khi tiếp xúc với bác sĩ người nước ngoài.

Xin trích dẫn lời nói đầu của BS Nguyễn Xuân Cẩm cho quyển sách này:
“Qua những buổi giảng huấn, nói chuyện và giải đáp về y khoa cho các đồng hương ở Luân Đôn và ngoài tỉnh, chúng tôi nhận được lời yêu cầu Hội Tâm Thần Việt Nam xuất bản một quyển từ điển thông dụng để giúp họ trong việc tra cứu sách báo y khoa và dễ dàng hơn khi tiếp xúc với bác sĩ người nước ngoài.
Chúng tôi cho biên soạn quyển Chú Giải Thuật Ngữ Y Học Anh-Việt Thông Dụng này hầu đáp ứng nhu cầu trên, với trọng tâm là giải thích rõ ràng những từ ngữ thường dùng để quý vị nắm vững ý nghĩa của các từ cần tra cứu.
Phong Phú – Dễ Hiểu là phương châm hàng đầu trong quá trình biên soạn và chúng tôi hy vọng quyển sách này sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu của quý vị.
Tất nhiên chúng tôi không sao tránh khỏi những sai sót, và rất mong quý vị sẽ đóng góp ý kiến để lần tái bản sau được thêm phần toàn hảo” – Bác sĩ Nguyễn Xuân Cẩm.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

8. Thuật ngữ Y khoa Việt – Anh

Sách “Thuật ngữ Y khoa Việt-Anh” tập hợp các thuật ngữ chuyên ngành Y khoa được tác giả dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, rất thiết thực và hữu ích dành cho tất cả bạn đọc thuộc chuyên ngành y khoa.

Trong thực hành ngoại ngữ, việc dịch những thuật ngữ chuyên ngành y từ ngôn ngữ Việt sang ngôn ngữ Anh đã khiến không ít người cảm thấy bối rối. Với mục đích giúp cho các bạn đọc đang học tập hay công tác trong lĩnh vực y học cảm thấy tự tin hơn và vận dụng chuẩn xác những cụm từ thuật ngữ chuyên ngành, Bs. Nguyễn Văn Hùng đã dành hơn mười năm nghiên cứu và cho ra đời bộ sưu tập hơn 20.000 thuật ngữ được dịch từ Việt sang Anh.

Hình thức quyển sách trình bày rõ ràng, hệ thống từ được sắp xếp theo dạng thứ tự ABC giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu cụm từ cần tìm kiếm.

Thuật ngữ Y khoa Việt - Anh
Thuật ngữ Y khoa Việt – Anh

9. Tài liệu Hỏi bệnh bằng Tiếng Việt – Pháp – Anh, BS Đinh Sơn Mỹ

Ngoài những cuốn sách y khoa song ngữ (Anh – Việt hay Việt – Anh), các bạn có thể tham khảo thêm Tài liệu Hỏi bệnh bằng Tiếng Việt – Pháp – Anh của BS Đinh Sơn Mỹ. Cuốn sách này nhằm giúp cho các bác sĩ Việt Nam hỏi bệnh người nước ngoài bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp. Các câu hỏi được sắp xếp theo chuyên khoa và đôi khi có thể được chuyển sang dạng bảng câu hỏi để người bệnh xem và trả lời. Một số câu ngoài lĩnh vực hỏi bệnh cũng được đưa vào để tham khảo khi trình bày các hồ sơ bệnh lý bằng tiếng Anh hay Pháp ngữ.

Nhằm giúp cho việc ôn tập và tự kiểm tra được chính xác, phần tiếng Việt được tách in riêng ở phần đầu so với các phần Anh, Pháp ngữ tương ứng in ở sau.

10. Tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng

Cuốn sách là tài liệu chuyên ngành y khoa đặc biệt dành cho sinh viên ngành điều dưỡng. Giáo trình này cung cấp ngữ liệu cần thiết để bạn giao tiếp bằng tiếng Anh trong lĩnh vực y tế, hướng dẫn bạn học từ vựng chuyên ngành phù hợp với mục tiêu của chương trình đào tạo. Dạng thức trình bày đồng nhất, tuần tự và sư phạm giúp bạn có thể sử dụng giáo trình trên lớp với giáo viên hoặc tự học để củng cố kiến thức đã tiếp thu.

Sách được chia thành 12 đơn vị bài học, tập trung vào những tình huống thường gặp nhất trong nghề điều dưỡng đồng thời ôn lại những điểm cơ bản. Vì vậy, Tiếng Anh chuyên ngành điều dưỡng là một cuốn sách tiếng Anh y khoa cho người mới bắt đầu.

 • Mỗi đơn vị bài học gồm có những bài hội thoại minh họa cho các tình huống nghề nghiệp thường gặp (được người bản ngữ thu âm trên CD) và những bài tập tiếng Anh chuyên ngành y khoa về nhiều tình huống sẽ gặp trong chuyên ngành Điều dưỡng. Những nội dung trong tài liệu sẽ được chia theo những dạng bài:
 • Kỹ năng nghe hiểu với các câu hỏi về bài hội thoại và bài tập nghe
 • Cách diễn đạt trong văn nói với bài tập đóng vai và đề tài thảo luận
 • Cách diễn đạt trong văn viết với các bài luyện dịch và viết câu theo ngữ cảnh
 • Các bài học ngữ pháp được trình bày cô đọng, dễ hiểu cùng đa dạng các bài tập thực hành giúp bạn dễ dàng hệ thống hóa và nắm vững ngữ pháp căn bản của tiếng Anh
 • Hình ảnh trực quan hỗ trợ việc hiểu, tiếp thu và ghi nhớ từ vựng chuyên ngành cùng bảng từ Anh – Việt.

11. Từ điển Y học Dorland Anh – Việt

Từ điển Y học Dorland chắc chắn là cuốn từ điển tiếng Anh y khoa song ngữ mà các bạn nên sở hữu. Một cuốn từ điển đầy đủ vốn từ và thuật ngữ kèm hướng dẫn phiên âm chuẩn là sách cần thiết để có nền tảng Anh văn chuyên ngành. Cuốn từ điển Dorland nổi tiếng được khuyên dùng bởi nhiều chuyên gia ngôn ngữ và cả các bác sĩ thực hành.

Qua trên 100 năm, Từ điển y bọc Dorland là cuốn sách tham khảo hàng đầu trên thế giới về các thuật ngữ y học. Nhiều thế hệ chuyên gia biên soạn từ điển đã cống hiến sức lực để tái duyệt, chọn lọc kho từ vụng hết sức phong phú mô tả những khu vực trọng yếu của kiến thức y học luôn mở rộng và thay đổi. Nỗ lực ấy của họ đã hình thành cuốn từ điển này với trên 118.000 mục từ. minh định hơn 122.000 thuật ngữ.

Ấn bản này ngoài việc tiếp tục truyền thống của Dorland, còn sử dụng trên 1.100 minh họa màu được chọn lọc cẩn thận để bổ sung và làm sáng tỏ các định nghĩa. Cuốn sách không chỉ đẹp và hiện đại về mặt hình thức mà còn dễ sử dụng. Những phụ lục và bảng biểu cũng được cập nhật và thêm mới cùng danh sách các thuật ngữ Hy Lạp và Latin.

12. Cẩm nang người dịch tiếng Anh Y khoa

Cẩm nang người dịch tiếng anh Y khoa là tựa sách trong loạt tủ sách cẩm nang người dịch tiếng anh chuyên ngành được biên soạn nhằm cung cấp các kiến thức và thuật ngữ, cụm từ, mẫu câu, đoạn văn có liên quan đến chủ đề y học qua đó giúp người học tiếng anh có tư liệu phục vụ cho công tác học tập và dịch thuật của mình. Các bạn có thể tham khảo cấu trúc cuốn sách theo từng phần dưới đây:

Cẩm nang người dịch tiếng Anh Y khoa
Cẩm nang người dịch tiếng Anh Y khoa

Phần I: Từ và mẫu câu diễn tả bệnh tật nói chung

Phần này gồm 13 chủ điểm trình bày thuật ngữ, cụm từ và các mẫu câu Tiếng Anh giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Các chủ điểm thật đa dạng, có liên quan đến các tình huống như cấp cứu và gọi bác sĩ, đau đầu, đau mắt, thị lực giảm, đau tai,…

Phần II: Từ và cấu về cấu tạo, chứ năng và các chứng rối loạn của cơ thể con người.

Phần này gồm 14 unit giúp người đọc trong trau dồi từ vựng và dịch các mẫu câu có liên quan đến cấu trúc cơ thể người – tất cả được trình bày dưới hình thức song ngữ Anh Việt

Phần III: Dạy và học tiếng Anh Y khoa.

Phần này nhắm đến đối tượng bạn đọc là sinh viên và cán bộ giảng dạy chuyên ngành y khoa. Nội dung gồm 8 Unit rèn đủ các kỹ năng nghe, nói, viết, và đọc hiểu để giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe.

Phần IV: 14 bài học căn bản trau dồi từ vựng tiếng Anh Y khoa.

Phần này đưa vào rất nhiều bài tập dưới hình thức trắc nghiệm giúp bạn đọc tự rèn luyện và trắc nghiệm kiến thức tiếng Anh y khoa của mình.

Phần V: Các thuật ngữ Y khoa

Phần này trình bày dưới dạng các thuật ngữ tiếng Anh Khoa thường gặp và tiếng Việt của nó, qua đó giúp bạn đọc có được tư liệu tra cứu ứng dụng vào công việc dịch thuật của mình.

Với nội dung phong phú và vô cùng hợp lý, chúng tôi hi vọng rằng sổ tay này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho các bạn đọc.

13. Cách học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa hiệu quả

a) Hiểu rõ bản chất của tiếng Anh chuyên ngành Y

Lí do nhiều người học tiếng Anh ngành Y cảm thấy khó khăn bởi chỉ đa số mọi người chỉ đang “học vẹt” mà không chú tâm đến việc hiểu bản chất của từ ngữ. Nguồn gốc của những thuật ngữ ngành Y xuất phát từ Hy Lạp hoặc La-tinh, còn một số thuật ngữ về chế phẩm thuốc thường lấy từ tiếng Pháp. Vì vậy, để ghi nhớ hiệu quả những từ vựng phức tạp này, bạn nên tìm hiểu về bản chất và biết được nguồn gốc của từ đó.

b) Luyện cách phát âm

Vì nguồn gốc của thuật ngữ ngành Y khá phức tạp nên khi phát âm cũng sẽ theo tiếng Pháp hay tiếng La-tinh. Đây là một trở ngại lớn trong việc luyện giao tiếp chuyên ngành Y. May thay tiếng Việt cũng có nguồn gốc La- tinh nên hầu như khi áp dụng vào tiếng Anh chuyên ngành này sẽ theo kiểu “viết sao đọc vậy”. Nhưng nhớ chú ý phát âm nguyên âm và phụ âm kép sao cho chuẩn nhé.

c) Đọc nhiều và luyện tập nhiều hơn nữa

Đọc càng nhiều thì độ ghi nhớ của bạn càng cao. Vì vậy, việc chăm đọc tài liệu chuyên ngành liên tục là điều cần thiết khi học thuật ngữ chuyên ngành này. Bộ từ vựng mang tính phức tạp cao nên có một mẹo nhỏ là khi bạn học theo cụm các từ vựng thì sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn vì các từ vựng chuyên ngành Y thường đi theo bộ với hệ nghĩa thay đổi tùy vào hậu tố. Nên bên cạnh việc tra nghĩa, bạn nên tìm thêm những biến thể của từ đó.

Mỗi cuốn sách đều có cái hay và rất đáng đọc, càng học càng thấm. Mong rằng với bài viết này, bạn có thể tích lũy thêm cho mình những tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Y khoa hay và bổ ích, giúp cho học tập và công việc tương lai. Từ đó bạn có thể trau dồi kiến ​​thức, cập nhật kinh nghiệm, trao đổi ý kiến ​​quốc tế và phát triển bản thân hơn nữa. 

Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành? Học tiếng Anh trực tuyến mọi lúc mọi nơi – trên mọi thiết bị thỏa thích ngay dưới đây.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!