fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

7 bước học tiếng Anh giao tiếp đột phá từ cơ bản lên trung cấp

Giai đoạn nâng cao trình độ tiếng Anh từ cấp độ cơ bản đến trung cấp là một hành trình dài nhưng có thể nói là dễ dàng nhận ra sự tiến bộ của bản thân hơn rất nhiều so với các giai đoạn khi mới làm quen tiếng Anh lên mức độ cơ bản, và giai đoạn từ trung cấp lên nâng cao. Tuy nhiên vì là một chặng đường dài nên rất đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực. Vậy làm thế nào để bạn có thể bứt phá khi học tiếng Anh giao tiếp từ mức cơ bản đến trình độ thành thạo tiếng Anh? Bài viết sau sẽ giúp bạn bỏ túi một vài phương pháp bổ ích.

Xem thêm:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

1. Xác định mục tiêu cụ thể để đi đúng phương hướng

Điều quan trọng nhất để bạn có thể tiếp tục trau dồi, rèn luyện và học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày là biết mục tiêu của bản thân mình là gì. Bởi trong hành trình dài này, chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc với tiếng Anh vì nản lòng và thoái chí. Tuy nhiên, có một mục tiêu cụ thể, thực tế sẽ giúp bạn chia nhỏ hành trình này và có cảm giác thành tựu, tạo động lực nhiều hơn. Một số mục tiêu mà bạn có thể đặt ra cho mình như:

 • Mỗi ngày học 5 từ vựng tiếng Anh
 • Trong một tuần học thuộc một bài khóa tiếng Anh
 • Luyện tập hát một bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích với phát âm thật chuẩn

Bạn cần tránh những mục tiêu chung chung hoặc phi thực tế so với cấp độ tiếng Anh trung cấp, có thể khiến bạn càng nản chí như:

 • Nói tiếng Anh một cách thành thạo
 • Có thể đọc sách tiếng Anh mà không cần tra từ điển

2. Những vấn đề gặp phải trong giai đoạn nâng cao kỹ năng từ cơ bản lên trung cấp

Trong giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể làm các bài kiểm tra hoặc thông qua quá trình học của bản thân để nhận ra vấn đề mà mình đang gặp phải. Tuy nhiên, có một số lỗi mà thông thường những bạn đang luyện tập từ cấp độ cơ bản đến nâng cao hay gặp phải là:

Mới dừng lại ở mức độ quen với bốn kỹ năng chính trong tiếng Anh

Trong giai đoạn này bạn đã không còn xa lạ với bốn kỹ năng chính trong tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết nữa. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh của mình trong các trường hợp giao tiếp đơn giản và cơ bản, tuy nhiên bạn vẫn chưa hoàn toàn tự tin để nói chuyện với người bản xứ, hay những người có trình độ tiếng Anh tốt hơn bạn. Điều này có thể thể hiện qua những hoạt động luyện tập tiếng Anh hằng ngày của bạn, chẳng hạn như: Bạn chưa hoàn toàn có thể nhắn tin cho bạn bè của mình bằng tiếng Anh; Bạn không thể viết một đoạn văn dài về một đề tài nào đó bằng tiếng Anh; Bạn mới chỉ có thể hát mấp máy theo một bài hát tiếng Anh mà mình yêu thích; Bạn ngại phải đọc hiểu các trang blog, hoặc tạp chí bằng tiếng Anh.

Mới chỉ thành thạo và biết đến ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất

Có thể bạn sẽ thấy nản vì bản thân luôn sai một lỗi ngữ pháp khi nói chuyện, hay vẫn mông lung khi gặp các phần ngữ pháp khó nhằn. Bạn cũng nhận ra rằng ngữ pháp của môn ngôn ngữ là rộng lớn và hiện tại bạn chỉ đang đủ năng lực và kiến thức để áp dụng trong hầu hết các mẫu hội thoại thông thường. Khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống và làm việc, gặp tiếng lóng, cấu trúc ngữ pháp lạ, bạn sẽ lập tức cảm thấy lúng túng và không hiểu rõ thông tin được đề cập đến là gì.

Chưa biết cách tận dụng tối đa các nguồn từ điển tiếng Anh

Bạn có thể đã biết cách tra từ điển tuy nhiên bạn lại chưa hoàn toàn khai thác được nguồn từ điển tiếng Anh. Trong giai đoạn học ở mức cơ bản, bạn hoàn toàn cần phải tra từ điển Anh – Việt để có thể hiểu ý nghĩa của từ. Tuy nhiên, để bước sang giai đoạn mới, bạn cần tập tra từ điển Anh – Anh để có thể hiểu thêm về định nghĩa của một từ; cách sử dụng từ vào trong một hoàn cảnh cụ thể nào đó; luyện tập cách phát âm của từ. Một số từ điển có thể giúp bạn bổ sung thêm nhiều về “family words”, ví dụ và phiên âm của từ vựng như:

Học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày giúp bạn bứt phá tiếng Anh trung cấp
Học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày giúp bạn bứt phá tiếng Anh trung cấp

3. 7 bước đơn giản giúp bạn bứt phá khả năng tiếng Anh

Sự tự tin sau khi biết được thành quả mà mình đạt được sẽ thôi thúc và tạo động lực cho bạn bước tiếp những hành trình tiếp theo. Để nâng cao khả năng khi học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến trung cấp, bạn có thể thực hiện lộ trình bảy bước sau đây để có thể bứt phá hoàn toàn khả năng tiếng Anh của bản thân lên một cấp độ mới.

Bước 1: Sử dụng các website kết nối với giảng viên tiếng Anh và người học tiếng Anh

Luyện tập với người khác trong khi học ngôn ngữ là một hành động vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn thực sự áp dụng tiếng Anh khi nói chuyện mà còn tăng các kỹ năng phản xạ, rèn luyện sự tự tin khi nói tiếng Anh với người xung quanh. Đối với những bạn chưa từng sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với người khác thì sử dụng các website kết nối với giảng viên tiếng Anh sẽ là một khởi đầu tuyệt vời. Một số trang web uy tín và bạn có thể tham khảo như Verbling, Hello talk,…

Bước 2: Thử thách bản thân với những từ vựng khó

Một điều mà chắc chắn bạn cần phải làm để nâng cao khả năng của bản thân khi học tiếng Anh giao tiếp đó là tiếp xúc với những từ vựng ở cấp độ cao hơn. Khi vốn từ của bạn bị hạn hẹp ở mức độ cơ bản, thì dù bạn có kiến thức ngữ pháp sâu rộng đến đâu thì bạn cũng không có đủ từ vựng để lắp vào cấu trúc đó. Hơn nữa, việc luyện tập từ vựng còn giúp cho nội dung câu văn của bạn trở nên phong phú và chính xác, có thẻ diễn giải sát nghĩa hơn và trình bày cụ thể hơn các ý kiến của bản thân mình với người đối diện.

Bước 3: Nghe sách nói hoặc bản podcast bằng tiếng Anh

Luyện nghe cũng là một bước tiến quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, do luyện nghe có thể đồng thời giúp bạn bổ sung kiến thức ngữ pháp và từ vựng trong cùng một thời điểm. Rất nhiều bạn học đã thành công với phương pháp học tiếng Anh bằng cách nghe thụ động, tức là bật các bài hát hay bản audio tiếng Anh để nghe thụ động chứ không cần phải nghe trực tiếp. Quá trình này sẽ giúp bạn quen dần với tiếng Anh một các từ từ, nhưng nếu bạn muốn nâng cao khả năng nghe của mình một cách nhanh chóng , bạn có thể thử các cách sau:

Nghe các câu chuyện ngắn

Nghe một câu chuyện ngắn sẽ phù hợp với những bạn mới bắt đầu luyện tập nghe và có kỹ năng còn yêu. Nghe đoạn ngắn có thể kết hợp với các phướng án khác như là nghe chép chính tả, ghi chú ý chính và tập nói lại đoạn vừa nghe bằng bản ghi chú của mình rồi so sánh. Đây là cách tiến bộ nhanh nhất cho các bạn mới bắt đầu luyện tập nghe và không biết bắt đầu từ đâu.

Nghe các nội dung dài hoặc sách nói

Nghe nội dung dài là phương pháp luyện nghe phù hợp với những bạn đã đạt được một trình độ nhất đinh. Khi nghe nội dụng dài, các bạn có thể ghi chú ý chính của mình vào một quyển sổ nhỏ, và kể lại với người khác về những gì mà bạn vừa nghe, kết hợp giữa luyện nghe và luyện nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn luyện nghe các bản audio book từ những cuốn sách mà bạn đã từng đọc, qua đó, bạn có thể áp dụng phương pháp nghe và nhắc lại (shadowing) để luyện tập phát âm.

Bước 4: Xem các chương trình ti vi hoặc chương trình giải trí bằng tiếng Anh

Nhằm tránh sự nhàm chán trong quá trình học, bạn cũng có thể tìm thêm những niềm vui khác cho mình bằng cách xem các chương trình giải trí bằng tiếng Anh nhu một showw âm nhạc, show truyền hình mà bạn yêu thích để luyện nghe – chéo, hoặc luyện nghe – nhắc lại. Ngoài ra trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể “tạm gác” việc xem phim để học chủ động thành xem phim để học thụ động bằng cách tận hưởng bộ phim, bạn chỉ cần chú tâm vào giọng điệu của nhân vật khi lên giọng, xuống giọng, thậm chí biểu cảm khuôn mặt khi nói tiếng Anh, cách ấm úng “à”, “ừm”,…

Bước 5: Đọc báo bằng tiếng Anh hằng ngày

Đọc báo cũng là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình. Nhiều bạn lầm tưởng rằng học tiếng Anh giao tiếp chỉ cần chú trọng đến nghe và nói, nhưng quên mất rằng bốn kỹ năng cơ bản khi học một ngoại ngữ luôn đi cùng với nhau, nếu bạn không muốn mình sử dụng ngoại ngữ như một thứ tiếng “bồi”. Do vậy, đọc sách báo sẽ giúp cải thiện và bổ sung vốn từ một cách chính thống.

Bước 6: Tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp online

Tham gia một lớp học không chỉ tìm giúp bạn một người thầy dạy sát sao mà còn giúp bạn tạo môi trường học tập nghiêm túc. Một lớp học sẽ có thể mang đến cho bạn những người bạn đồng hành cùng chung chí hướng muốn chinh phục ngôn ngữ Anh, và tạ động lực cho bạn cần học tập mà không bỏ giữa chừng.

Các lớp học tại NativeX với các giảng viên đến từ nước Anh, Mỹ, Úc sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho những bạn muốn luyện tiếng Anh giao tiếp bứt phá trình độ từ cơ bản lên trung cấp. Với phương pháp học nhanh – nhớ lâu giúp ghi nhớ từ vựng nhanh chóng trong vòng 6 tháng, bạn có thể phong phú vốn từ vựng của mình và nâng cao sự linh hoạt cũng như phản xạ trong giao tiếp với người xung quanh.

Bước 7: Viết nhật ký về hành trình học tiếng Anh của bản thân mỗi ngày

Bước cuối cùng chính là tạo thói quen sử dung tiếng Anh cho bản thân. Một trong những cách thức dễ dàng nhất đó chính là viết nhật ký. Nhật ký của bạn không cần phải đề cập đến cuộc sống hằng ngày hay phải dùng quá nhiều văn chương, bạn hoàn toàn có thể viết về quá trình học tiếng Anh giao tiếp của bản thân và qua đó nhìn thấy sự tiến bộ của chính mình mỗi ngày.

Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích cũng như truyền động lực cho bạn tiếp tục hành trình học tiếng Anh giao tiếp phía trước. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại NativeX để bứt phá trình độ tiếng Anh của bạn thân với các giảng viên tiếng Anh hàng đầu châu Âu ngay tại đây.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!