fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả, Thuộc Lâu, Dễ Nhớ

Từ vụng tiếng Anh là một trong những yếu tố khó học nhất khi bạn học tiếng Anh. Trước đây, mình cũng giống như bạn rất khó tiếp thu khi không biết cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Nhưng này mình đã tìm cách cách và cải thiện tiếng Anh, hãy cùng NativeX tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé:

Có cách nào học từ vựng tiếng Anh hiệu quả?

Từ vựng tiếng Anh luôn là điểm khó khăn trong quá trình học ngôn ngữ này. Khi bạn biết nhiều từ vựng, bạn có thể hiểu và giao tiếp một cách hiệu quả hơn trong môi trường mới. Từ vựng tiếng Anh là yếu tố quan trọng để giao tiếp và hiểu tiếng Anh, tương tự như từ vựng trong bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Dưới đây là những phương pháp hiệu quả đáng để bạn tham khảo.

#1 Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Phương pháp này có thể xem là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và được sử dụng rộng rãi nhất. Để trở nên tự tin và thông thạo trong giao tiếp, mỗi người cần tích lũy ít nhất từ 1000 đến 1500 từ trở lên. Con số đáng kể này có thể khiến người mới học tiếng Anh cảm thấy nản lòng và căng thẳng ngay từ đầu.

Học từ vựng theo chủ đề

Nếu bạn học một số lượng từ vựng lớn một cách không có tổ chức, không chia theo chủ đề, việc tìm hiểu và ghi nhớ sẽ trở nên khó khăn và tốn thời gian. Ngược lại, nếu bạn phân loại chúng thành các nhóm từ có mối liên hệ và logic, bạn sẽ học nhanh hơn, nhớ lâu hơn và cảm thấy hứng thú hơn khi được chọn chủ đề mà bạn quan tâm.

Bên cạnh đó, khi áp dụng từ vựng vào cuộc trò chuyện hàng ngày với một chủ đề cụ thể, bạn sẽ dễ dàng kết nối từ vựng thuộc chủ đề đó và sử dụng một cách tự tin mà không lo hết từ.

Tham khảo ngay: 1000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề phổ biến nhất

#2 Học từ vựng tiếng Anh theo hình ảnh / Flashcard

Flashcard là những thẻ học nhỏ nhắn với kích thước phù hợp với lòng bàn tay và được thiết kế để dễ dàng gắn kết với nhau. Đây là một công cụ mà nhiều người sử dụng để nâng cao từ vựng tiếng Anh.

Học từ vựng tiếng anh theo flashcard

Phương pháp truyền thống của học từ vựng qua flashcard là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: Bạn có thể viết từ, nghĩa và cách phát âm trên các thẻ flashcard hoặc mua flashcard đã có sẵn từ vựng tại các cửa hàng sách. Flashcard có thiết kế nhỏ gọn và rất hữu ích, là một cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh!

Học từ vựng qua các ứng dụng flashcard trực tuyến: Hiện nay, có nhiều ứng dụng flashcard vô cùng tiện lợi, bạn có thể tải về điện thoại và sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn, chẳng hạn như Flashcards with Cram, Memrise, Quizlet, Anki…

#3 Học từ vựng tiếng Anh theo đoạn văn mẫu

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả này cũng rất hiệu quả để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Hãy tưởng tượng bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh trong việc gặp gỡ và chào hỏi bạn bè mới.

Học từ vựng tiếng anh theo đoạn văn mẫu

Bạn có thể tìm kiếm một đoạn văn mẫu sẵn có hoặc viết một đoạn văn mẫu tương tự để luyện tập cách giới thiệu bản thân, trò chuyện và tạo liên kết với người khác trong tình huống này. Việc tìm kiếm đoạn văn mẫu dựa trên ngữ cảnh để luyện tập giao tiếp giúp bạn thực hành và nắm vững việc sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp cụ thể.

#4 Học từ vựng tiếng anh bằng sơ đồ tư duy

Một cách cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả khác, bạn có thể tổ chức từ vựng theo các chuỗi tư duy thông qua bản đồ tư duy. Mỗi chủ đề sẽ trở thành một nhánh của cây trong biểu đồ và mỗi từ vựng trong chủ đề sẽ là nhánh nhỏ hơn. Sử dụng màu sắc khác nhau để phân biệt các nhánh chủ đề là một cách tuyệt vời.

Học tiếng anh qua sơ đồ tư duy

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc thông qua bản đồ tư duy này mang đến nhiều lợi ích vượt trội:

 • Giúp tổ chức từ vựng theo chủ đề một cách rõ ràng và hợp lý, với sự liên kết giữa các từ trong cùng một chủ đề và ví dụ minh họa, giúp nâng cao khả năng ghi nhớ khoảng 10-15%.
 • Bản đồ tư duy sử dụng màu sắc hấp dẫn, giúp phân biệt các chủ đề từ vựng, kích thích sự sáng tạo và tăng hiệu suất làm việc của cả hai nửa não tối thiểu 50%, giúp kiến thức không bị nhàm chán và khô khan.
 • Bản đồ tư duy dễ nhìn, dễ hiểu và thuận tiện cho việc ôn tập bất cứ khi nào, ở bất kỳ đâu (tiết kiệm tối đa thời gian học từ vựng).

#5 Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng phim/ảnh/sách/truyện

Học từ vựng thông qua phương tiện như phim, bài hát, câu chuyện… cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà nhiều học viên đã chia sẻ. m nhạc và phim ảnh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, tại sao bạn không lựa chọn những bộ phim, bài hát bằng tiếng Anh để học từ vựng một cách thú vị?

Đọc sách tiếng anh

Một lời khuyên khi bạn học từ vựng qua phim hoặc bài hát là hãy sử dụng cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt để thuận tiện hơn trong quá trình học. Hơn nữa, hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi lại từ vựng mới mỗi khi bạn gặp phải và sau đó có thể tra cứu phiên âm để dễ dàng tham khảo lại.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn tích lũy từ vựng mà còn cải thiện kỹ năng nghe, nói, đặc biệt là nếu bạn tập trung lắng nghe cẩn thận lời thoại và cố gắng phát âm chính xác theo những phần nghĩa ngụ chuẩn của người nói.

#6 Học từ vựng tiếng Anh thông qua tương tác giao tiếp

Việc táo bạo kết bạn với nhiều bạn bè từ các quốc gia khác nhau để tương tác là một giải pháp vô cùng hiệu quả. Thay vì chỉ học sách giáo trình hoặc tham gia lớp học, bạn tích cực tìm kiếm cơ hội kết bạn với những người bạn từ các quốc gia khác nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Bằng cách kết nối với những người bạn nước ngoài này, bạn sẽ liên tục tham gia vào giao tiếp, luyện tập kỹ năng ngôn ngữ và tiếp xúc với những quan điểm văn hóa khác nhau, dẫn đến sự cải thiện đáng kể về khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Điều quan trọng nhất là xây dựng mối quan hệ với các bạn từ nước ngoài là giải pháp tốt nhất để nâng cao khả năng giao tiếp của bạn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Học làm sao để nhớ lâu từ vựng tiếng anh?

Cách học từ vựng để nhớ lâu

→ Lặp đi lặp lại nhiều lần

Việc lặp lại từ sẽ giúp ghi nhớ chúng nhanh chóng và duy trì trong thời gian dài hơn. Với mỗi từ, gặp khoảng 10-20 lần sẽ giúp nhớ từ vĩnh viễn. Nếu bạn không nhớ một từ nào đó, đơn giản là bạn chưa ôn tập đủ hoặc chưa gặp từ đủ số lần yêu cầu.

Lặp đi lặp lại từ vựng nhiều lần

→ Tìm từ đồng nghĩa

Hơn nữa, để mở rộng vốn từ vựng của mình và có thể sử dụng từ một cách linh hoạt hơn, hãy tìm kiếm thêm các thành ngữ, cụm từ, từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa của từ đó. Tất cả thông tin này có thể được tìm thấy trong từ điển Oxford hoặc Cambridge hoặc bất kỳ từ điển nào đang được sử dụng hiện nay.

Tìm từ đồng nghĩa trong tiếng anh


Ví dụ
: Từ “benefit” có nghĩa là lợi ích.

 • Các cụm từ liên quan bao gồm: phúc lợi trẻ em (child benefit), trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefit) hoặc lợi ích chung (mutual benefit).
 • Từ đồng nghĩa: lợi thế, giá trị; từ trái nghĩa: hạn chế, bất lợi.
 • Thành ngữ: (to) give someone the benefit of the doubt có nghĩa là tin tưởng ai đó dù có nghi ngờ, lấn cấn.

→ Tìm ra từ gốc

Tìm hiểu từ gốc trong tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu và nhớ nhiều từ vựng hơn.

Tìm từ gốc tiếng anh

Từ gốc thường là một từ cơ bản có ý nghĩa cố định và từ đó có thể tạo ra nhiều từ mới thông qua việc thêm các tiền tố hoặc hậu tố. Dưới đây là một số ví dụ về tầm quan trọng của việc hiểu từ gốc:

 • Từ gốc “dict-” có nghĩa là nói hoặc lệnh. Từ này xuất hiện trong các từ như dictate (dựa trên lệnh), dictionary (từ điển), và prediction (dự đoán).
 • Từ gốc “bio-” có nghĩa là đời sống hoặc sinh học. Từ này xuất hiện trong các từ như biology (sinh học), biography (tiểu sử), và biodegradable (phân hủy sinh học).

→ Luôn luôn đặt câu cho từng từ học được

Khi bạn mới học một từ mới, hãy áp dụng từ vựng đó vào thực tế ngay thay vì chỉ học mà không sử dụng.

Luôn luôn đặt câu cho từ vựng


Ví dụ
, nếu bạn đã học từ “present” hôm nay. Bạn có thể sử dụng ngay như sau:

Với nghĩa là danh từ, “present” có thể hiểu là một món quà.

Bạn có thể sử dụng câu như sau: Anh ấy đã tặng cho tôi một chiếc bút tuyệt đẹp như một món quà sinh nhật.

Với nghĩa là động từ, “present” có nghĩa là trình bày.

Bạn có thể đặt câu như sau: Anh ấy đã trình bày câu hỏi rất rõ ràng, tại sao bạn không hiểu?”

→ Sáng tạo, tưởng tượng để học dễ nhớ (ví dụ cho phần này là caree – car & beer, island – is & land)

Rất tốt khi bạn sáng tạo và tưởng tượng để giúp mình nhớ từ vựng tiếng Anh. Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể áp dụng phương pháp này:

 • Career (sự nghiệp): Bạn có thể hình dung một người lái xe ô tô (car) và uống bia (beer) sau giờ làm việc để tạo ra một từ “career”. Điều này có thể giúp bạn liên kết ý nghĩa của từ với hình ảnh dễ nhớ.
 • Island (hòn đảo): Hãy tưởng tượng rằng “island” chính là một đất đai (land) nhỏ nổi lên giữa biển (is). Hình ảnh này sẽ giúp bạn nhớ từ “island”.

Giải đáp thắc mắc khi học từ vựng tiếng Anh

# Mỗi ngày nên học bao nhiêu từ vựng?

Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất là 10-20 phút để học thêm từ mới để không gánh nặng tâm lý quá lớn và giúp việc ghi nhớ được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là không ngừng kiên nhẫn và đều đặn trong việc ôn tập và sử dụng lại những từ vựng đã học. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao trình độ tiếng Anh một cách nhất quán và bền vững.

# Học tiếng Anh online quá các khóa học có được không?

Dĩ nhiên rồi, bạn sẽ được học từ những giáo viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và dễ dàng tương tác với họ qua video call. Bên cạnh đó, việc học online còn giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và linh hoạt về thời gian học.

# Có thể học tiếng Anh online ở đâu?

Bạn có thể học tiếng Anh online tại NativeX – nền tảng học tiếng Anh online hàng đầu Đông Nam Á với mô hình “LỚP HỌC NÉN” độc quyền và phương pháp “IN DẤU” giúp học viên hiểu sâu và nhớ lâu ngôn ngữ.  NativeX có nhiều khóa học phù hợp với mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn dễ dàng lấy lại gốc tiếng anh cũng như nâng cao trình độ (cả IELTS) nhé.

# Có cần kiến thức nền tảng về tiếng Anh để học online không?

Không cần. Bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh online mà không cần kiến thức nền tảng. Có những khóa học dành cho người mới bắt đầu và cung cấp kiến thức từ căn bản để bạn dễ dàng theo kịp và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cùng học thêm tiếng anh ở đây nhé:

Hi vọng rằng bài viết về cách học tù vựng hiệu quả ma NativeX đã chia sẻ sẽ giúp ích bạn trong quá trình học từ vựng được tốt hơn. Hãy thử áp dụng những cách này ngay hôm nay để cải thiện trình độ tiếng Anh nhé. NativeX  sẽ chia sẻ thêm nhiều bài viết hay sắp tới, cùng theo dõi và cám ơn bạn đã đọc.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!