fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách viết email tiếng Anh từ chối nhận việc lịch sự và khéo léo

Ngày nay, với sự phát triển trong việc tìm kiếm thông tin và kết nối, mọi người dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm và nộp đơn ứng tuyển. Tuy nhiên, đôi khi, sẽ có một số vấn đề xảy ra như công việc không như mong muốn hay ứng viên trúng tuyển nhiều vị trí. Trong các trường hợp đó, ứng viên cần đưa ra lựa chọn và sự từ chối đôi khi là cần thiết để tốt cho cả hai phía. Nhưng làm thế nào để viết một Email tiếng Anh từ chối nhận việc lịch sự nhất? Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây của NativeX.

Xem thêm:

1. Hãy thật sự trung thực, đừng ngần ngại

Trước tiên, bạn không cần phải quá hoa mỹ trong nội dung Email tiếng Anh từ chối nhận việc. Mọi thứ nên trung thực và chân thành nhất có thể. Nhà tuyển dụng đã mất thời gian để xem xét qua hồ sơ của bạn cũng như đặt niềm tin vào bạn khi lựa chọn. Bản thân bạn cũng đã cố gắng rất nhiều, bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, sự từ chối đôi khi là cần thiết và có ích cho cả hai bên: nhà tuyển dụng và ứng viên.

Vậy nên hãy nhớ luôn trung thực và đừng ngần ngại. Chỉ cần bạn dám nói và nói những điều chân thật, không ai có thể đánh giá về bạn quá tiêu cực.

2. Hãy cảm ơn và trân trọng

Lời cảm ơn chưa bao giờ là dư thừa trong trường hợp này. Dù không có cơ hội để hợp tác chung nhưng khi đã trao cho bạn cơ hội, ắt hẳn nhà tuyển dụng đã đặt lòng tin vào bạn. Vì vậy, đừng quên cảm ơn cho những gì nhà tuyển dụng đã làm. Lời cảm ơn sẽ khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, nó còn cho thấy sự tôn trọng của bạn với những gì nhà tuyển dụng đã làm.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

3. Hãy trình bày lý do nhưng đừng quá chi tiết

Lý do là phần không thể thiếu trong nội dung Email tiếng Anh từ chối nhận việc. Bạn cần trình bày một lý do để giải thích cho lời từ chối nhận việc. Tuy nhiên, nếu lý do liên quan đến cơ hội khác hay các yếu tố khác không liên quan đến nhà tuyển dụng, bạn hãy cân nhắc thật kĩ càng. Những lý do đó đôi khi không cần trình bày quá chi tiết, nó dễ gây ra sự hiểu lầm và tổn thương cho nhà tuyển dụng.

Còn nếu lý do liên quan đến các yêu cầu hay chính sách của công ty như lương, thưởng,.. dành cho bạn. Bạn có thể đề cập đến các lý do này một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cũng hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đã suy nghĩ rất kĩ trước khi gửi lời mời nhận việc cho bạn. Vậy nên, hãy nhớ đề cập đến các lý do một cách nhẹ nhàng và ít tổn thương nhất.

Hãy trình bày vấn đề một cách nhẹ nhàng và ít tổn thương nhất.
Hãy trình bày vấn đề một cách nhẹ nhàng và ít tổn thương nhất.

4. Xem xét giữ liên lạc nếu cần thiết

Nếu bạn cảm thấy có mối quan hệ tốt hay có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hay ngược lại. Hãy xem xét đến việc giữ liên lạc nếu cần thiết. Bạn có thể để lại một số thông tin liên hệ trong phần nội dung Email tiếng Anh từ chối nhận việc.

Việc xem xét này sẽ thực sự cần thiết và hiệu quả nếu bạn từ chối nhận việc vì lý do liên quan đến các yêu cầu, đề nghị, chính sách từ công ty. Nhà tuyển dụng có thể suy nghĩ và liên lạc lại nếu họ thấy hợp lý.

5. Đừng quên một lời chúc thật ý nghĩa

Tuy không có cơ hội về chung một công ty nhưng hãy nhớ để lại một lời chúc cho nơi đã đặt niềm tin vào bạn. Điều này không đơn giản chỉ là phép lịch sự mà còn là sự trân trọng đối với nhà tuyển dụng.

Các lời chúc không cần phải quá lớn lao hay hoa mỹ. Hãy dùng những ngôn từ chân thành nhất sẽ chạm đến những cảm xúc dễ dàng nhất.

6. NativeX gợi ý cho bạn một Email tiếng Anh từ chối nhận việc đơn giản nhưng đầy hiệu quả và lịch sự dưới đây.

Job offer – [Name]

Dear Mr./Ms. [Hiring manager],

Thank you for offering me the position of [name of position] with [company name]. However, I have accepted a position with another company a few days ago.

(Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cung cấp cho tôi vai trò [tên vị trí] tại [tên công ty]. Mặc dù đây là một quyết định khó khăn, nhưng tôi đã chấp nhận một vị trí ở một công ty khác) / (Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cung cấp cho tôi vai trò của [tên của vị trí].

I appreciate your taking time to interview me. 

(Tôi thực sự rất trân trọng việc bạn dành thời gian để phỏng vấn tôi)

Best wishes to you in the future, and I hope our paths cross again in the future.

(Chúc cho bạn luôn thành công và hi vọng sẽ sớm gặp lại trong tương lai.)

Sincerely,

[Your name]

Sự từ chối quả thật là khó khăn tuy nhiên đừng vì thế mà chần chừ để bỏ lỡ cơ hội tốt hơn. Một Email tiếng Anh từ chối nhận việc khéo léo thực sự rất cần thiết. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều bí quyết hơn hay các bài học tiếng Anh dành riêng cho người đi làm, hãy liên hệ ngay với NativeX – giải pháp học tiếng Anh giao tiếp online hàng đầu Đông Nam Á cho người đi làm bận rộn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!