fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Học tiếng Anh về mùa xuân: từ vựng, thành ngữ, bài mẫu hay nhất!

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc. Không chỉ là một mùa trong năm, xuân còn là biểu tượng của sự sống và hy vọng. Trong bài học ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những từ vựng về chủ đề này nhé!

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề : 50 chủ đề từ vựng thông dụng

Xem thêm:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

1. Từ vựng Tiếng Anh về mùa xuân

Breeze (n) /briːz/: gió nhẹ

Bloom (v) /bluːm/: (hoa) nở

Drizzle (n) /ˈdrɪz.əl/: mưa bay

Flower (n) /ˈflaʊ.ɚ/: hoa

Fragrance (n) /ˈfreɪ.ɡrəns/: hương thơm ngát

Fresh (adj) /freʃ/ tươi mới

Hatch (v) /hætʃ/: nở (khi một con vật chui ra từ vỏ trứng)

Hopeful (adj) /ˈhoʊp.fəl/: hy vọng

Kumquat tree (n) /ˈkʌm.kwɒt/ /triː/: cây quất

Lunar New Year (n) /ˈluː.nɚ/ /ˌnuː ˈjɪr/: Tết Nguyên đán

Nest (n) /nest/: tổ

New Year’s Eve (n) /ˌnjuː jɪəz ˈiːv/: tất niên

Peach tree (n) /piːtʃ/ /triː/: cây đào

Seedling (n) /ˈsiːd.lɪŋ/: cây con

Sun-kissed (adj) /ˈsʌn kɪst/ (adj): nắng lên

Thaw (v) /θɔː/: (băng) tan

Thriving (adj) /ˈθraɪ.vɪŋ/: phát đạt, thịnh vượng

Yellow apricot blossom (n) /ˈjel.oʊ/ /ˈeɪ.prɪ.kɑːt/ /ˈblɑː.səm/: cây mai

Vibrant (n) /ˈvaɪ.brənt/: sôi nổi, tràn đầy năng lượng

Ví dụ:

The sudden breeze made me comfortable.

Một cơn gió nhẹ bất chợt khiến tôi cảm thấy thoải mái.

Kumquat tree is a popular decoration for the living room during Tet.

Cây quất là vật trang trí phổ biến ở phòng khách trong suốt dịp Tết.

He lives in a vibrant city.

Ông ấy sống ở một thành phố rất sôi động.

Mùa xuân là thời gian đẹp nhất năm vì vậy có rất nhiều cảnh đẹp để miêu tả
Mùa xuân là thời gian đẹp nhất năm vì vậy có rất nhiều cảnh đẹp để miêu tả

2. Thành ngữ Tiếng Anh về mùa xuân

Full of the joys of spring: Rất vui và nhiệt tình

No spring chicken: Một người không còn trẻ nữa

Spring a leak: Rò rỉ lan rộng (ban đầu là một cụm từ trong sử dụng hải lý, đề cập đến các loại gỗ đang bung ra khỏi vị trí)

Spring back: Phục hồi nhanh và hoàn toàn

Spring clean: Làm sạch kỹ một chỗ, đặc biệt vào mùa xuân

Spring fever: Trải nghiệm cảm giác bồn chồn của nhiều người vào lúc mùa xuân bắt đầu.

Spring for something: Đối xử với ai đó bằng cách trả tiền cho cái gì đó.

Spring (forth) from someone or something: Tràn ra từ ai đó hoặc cái gì đó

Spring in one’s step: Người trông vui vẻ và đầy năng lượng

Spring into action: Làm một cái gì đó nhanh chóng và tràn đầy năng lượng

Spring something on someone: Làm ai đó bất ngờ với điều gì đó; Chơi xỏ một ai đó.

Spring to mind: Ngay lập tức nghĩ đến ai đó hay cái gì đó

Spring to one’s feet: Đứng lên thật nhanh

Spring to someone’s defence: Đi nhanh để bảo vệ ai đó

Spring to life: Đột ngột sống lại hoặc hoạt động

3. Đoạn văn miêu tả mùa xuân bằng tiếng Anh 

Bài luận 1

Vocabulary:
Mild /maild/ (adj): Ôn hòa, êm dịu.
Bloom (v): Nở hoa.
Apricot blossom (n): Hoa mai.
Marigold (n): Hoa vạn thọ.
Altar (n): Bàn thờ.

Spring is a joyful season, and it is the beginning of a whole new year. Most countries start their new years in spring, so spring can also be considered as a season of festivals. For example, we have our traditional new year event which is usually located on February – Tet holiday. This is the biggest occasion of the year, and people are all happy about it. Other countries’ new years also start around this time, so everyone can share the same excitement. The weather is mild and fresh, the flowers are starting to bloom, the leaves are greener than ever, and the best thing is that we can have a small break from work and school to enjoy these days. People stop their regular activities to get out of their houses and admire the beauty of spring. In the South of Vietnam, the yellow color of apricot blossom appears everywhere from people’s yard to the main roads. Other flowers that people enjoy to buy at these days such as daisy and marigold are also yellow, so it can be said that this color is the main theme of the South in spring days. On the other hand, the pink color of cherry blossom rules the season in the North of Vietnam. People plant it, sell it, and carry it everywhere on the roads. Besides those main flowers, people love to have many other colorful one to be put on the tables and altars. Spring is also a season for us to enjoy some of the best dishes that we rarely have during the year, and people seem to be more lovable and easier than other times. Spring is a season of happiness, and it can be considered as the favorite one for most people.

Dịch:
Mùa xuân là một mùa vui vẻ, và đây là điểm bắt đầu một năm hoàn toàn mới. Hầu hết các quốc gia bắt đầu năm mới vào mùa xuân, vì thế mùa xuân còn có thể xem là mùa của lễ hội. Ví dụ như chúng tôi có một sự kiện năm mới truyền thống được đặt vào tháng hai – ngày Tết. Đây là dịp lớn nhất trong năm, và tất cả mọi người đều vui vẻ về ngày đó. Những dịp năm mới của các quốc gia khác cũng bắt đầu vào khoảng thời gian này, vậy nên mọi người có thể chia sẻ chung niềm phấn khởi. Thời tiết thì ôn hòa và tươi mới, và những bông hoa bắt đầu nở rộ, những chiếc lá trông xanh hơn bao giờ hết, và điều tuyệt vời nhất là chúng ta có thể có một kì nghỉ ngắn khỏi công việc và trường học để tận hưởng những ngày này. Mọi người dừng lại các hoạt động thường nhật để ra khỏi nhà và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa xuân. Ở miền Nam Việt Nam, màu vàng của hoa mai xuất hiện khắp mọi nơi từ sân nhà cho tới những cung đường chính. Những loài hoa khác mà mọi người thích mua vào những ngày này như hoa cúc và hoa vạn thọ cũng có màu vàng, vậy nên có thể nói đây là màu chủ đạo chính của miền Nam vào những ngày xuân. Mặt khác, màu hồng của hoa đào thống trị mùa này ở miền Bắc Việt Nam. Mọi người trồng chúng, mua bán và mang theo chúng khắp nơi trên mọi nẻo đường. Bên cạnh những loài hoa chính này, mọi người thích mua những loài hoa đủ màu khác để đặt lên bàn và bàn thờ. Mùa xuân cũng là mùa để chúng ta thưởng thức những món ăn ngon nhất mà chúng ta ít khi nào ăn trong năm, và mọi người có vẻ như yêu mến nhau hơn và dễ dãi hơn những lúc khác. Mùa xuân là mùa của hạnh phúc, và nó có thể được xem là mùa yêu thích nhất của hầu hết mọi người.

Bài luận 2

Vocabulary: 
Attached to (adj): Lưu luyến.
Drizzling rain (n): Mưa phùn.
Stream (n): Tia, luồng (sáng). 

My favorite time of the year is spring, and I am sure most people have the same idea as mine. Spring is like the biggest sister of the season family, and it is also the prettiest. Spring has its own way to make people feel attached, and it make people hope for the best things that will come in a new year. The air is fresh and cool, and happiness seem to be hang in the middle of the sky. The wind is still cold a little bit at night and early in the morning, but the sun begins to shine and warm up everything. The heavy rains from winter are gone, and sometimes there is a drizzling rain instead. It does not annoy people, but it gives a comfortable and refreshing feeling when the tiny drops of water lie on our faces. The sky is higher and clearer than ever with the thin layers of soft white cloud, and every street, every corner seemed to be brightened up by countless streams of light. The sweet smell of flowers are flowing everywhere, and it is easy for us to witness a whole new species of beautiful plant that we did not pay attention before. People take a short break to enjoy this wonderful season, so the streets seem to be busier and more crowded. At this time everyone feels happier and more comfortable, so the daily harsh life can be eased a little bit. I love wandering around on these days to have a complete feeling of spring and admire all the beauty of nature. A new year is coming, and there is nothing better than starting a whole new period with a sweet and lovable season like this.

Dịch:
Khoảng thời gian yêu thích nhất của tôi trong năm là mùa xuân, và tôi chắc hầu hết mọi người cũng có cùng ý kiến với tôi. Mùa xuân giống như người chị cả của gia đình bốn mùa, và đồng thời cũng là người xinh đẹp nhất. Mùa xuân có một cách riêng để khiến mọi người cảm thấy lưu luyến, và nó khiến chúng ta hy vọng vào những điều tốt đẹp sắp sửa đến trong năm. Không khí thì trong lành và mát mẻ, và niềm vui như được treo lơ lửng giữa không trung. Những cơn gió vẫn còn lạnh một chút vào lúc đêm hoặc sáng sớm, nhưng mặt trời đã bắt đầu tỏa sáng và sưởi ấm mọi vật. Những cơn mưa nặng hạt từ mùa đông đã biến mất, và thay vào đó đôi khi chỉ còn lại những cơn mưa phùn. Nó không làm cho mọi người khó chịu, mà nó cho chúng ta một cảm giác thoải mái và tươi mới khi những hạt nước mưa bé tí đậu lên mặt. Bầu trời cao hơn và trong trẻo hơn bao giờ hết với những tầng mây trắng mềm và mỏng; và mỗi con đường, mỗi ngóc ngách dường như đều được bừng sáng bởi vô số những tia sáng. Mùi hương ngọt ngào của những bông hoa chảy ở khắp mọi nơi, và thật dễ dàng cho chúng ta để bắt gặp một loài thực vật xinh đẹp hoàn toàn mới mà trước đó chúng ta đã không để ý. Mọi người có một khoảng thời gian nghỉ để tận hưởng mùa tuyệt vời này, và những con đường có vẻ đông đúc và nhộn nhịp hơn. Vào khoảng thời gian này mọi người cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn, vậy nên cuộc sống khó khăn thường ngày cũng được giãn ra một chút. Tôi rất thích đi lang thang xung quanh vào những ngày này để có được cảm giác đầy đủ về mùa xuân và chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của thiên nhiên. Một năm mới đang đến, và không có gì tốt hơn việc bắt đầu một thời kỳ mới với một mùa ngọt ngào và đáng yêu như thế này.   

Chúc các bạn một năm mới thật nhiều niềm vui và có thể giới thiệu về mùa xuân bằng tiếng Anh thật hay và thu hút nhé! Một năm yên vui, an khang thịnh vượng ngập tràn may mắn sẽ đến với bạn và gia đình. Happy New Year!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!