fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Khả năng giao tiếp tiếng Anh đóng vai trò quan trọng nhất định trong học tập và công việc. Làm sao để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả? Đối mặt với thách thức này, NativeX sẽ hỗ trợ bạn xóa bỏ những rắc rối và tìm hiểu về cách học tiếng Anh giao tiếp. Cùng mình khám phá những bí quyết được đúc kết từ những người đã thành thạo tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Học từ vựng hiệu quả

Để cải thiện tiếng Anh giao tiếp, đầu tiên bạn phải tìm hiểu những phương pháp học từ vựng để làm đa dạng vốn từ của mình. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng giao tiếng thành thạo dù trong bất kỳ ngữ cảnh nào. Vậy làm sao để trau dồi từ vựng hiệu quả nhất, cùng mình theo dõi những nội dung dưới đây nhé!

# Phương pháp Free Reading

Khi nói đến kỹ năng Reading, nhiều người chỉ tập trung vào những mẹo và tips để nhanh chóng tìm được câu trả lời trong bài. Tuy nhiên, đối với sự thành công lâu dài trong tiếng Anh, đọc hiểu và vốn từ vựng là quan trọng. Phương pháp “The Free Reading Technique” mà mình chia sẻ không chỉ hữu ích trong IELTS mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Cách học từ vựng hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn nguồn tài liệu phù hợp

Chọn nguồn tài liệu mà bạn thích và có hứng thú để đọc. Đối với người quan tâm đến chính trị, tin tức, các trang như Vietnamnews, BBC, CNN là lựa chọn tốt. Mỗi người có sở thích riêng, chẳng hạn như đọc truyện tiếng Anh, đừng chỉ xem tranh, hãy chọn truyện chữ như Oxford Bookworm Library, Goosebumps, Harry Potter.

Bước 2: Thưởng thức sách của bạn

Sử dụng một từ điển tiếng Anh hiệu quả với chức năng Click & See (App Click & See giúp bạn tra cứu dịch thuật dễ dàng thông qua hơn 14 loại từ điển tích hợp) khi đọc trên máy tính hoặc điện thoại. Khi gặp từ mới, chỉ cần click và từ điển sẽ giúp bạn hiểu nghĩa. Lưu ý những điều sau khi áp dụng phương pháp này:

 • Không cần ghi chú ngữ pháp hay từ vựng.
 • Không ép mình nhớ từ mới.
 • Sử dụng chức năng Click & See khi gặp từ mới.
 • Tập trung vào việc đọc và thưởng thức cuốn sách.
 • Không cần phải hiểu hết, nếu gặp khó khăn, hãy bỏ qua và đọc tiếp.

# Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết

Quá trình ghi nhớ từ vựng tiếng Anh chẳng khác gì việc xây dựng một mạng lưới kết nối trong trí nhớ, tận dụng cơ chế vận hành của não. Liên kết từ với từ có thể dựa trên điểm tương đồng về nghĩa, chính tả, hoặc âm thanh.

Ghi nhớ từ vựng bằng sự liên kết

Người học có thể nhóm các từ có nghĩa tương đồng, chẳng hạn như induce, inflict, prompt, engender, render, tất cả đều có nghĩa gần với cause (gây ra). Việc sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì Anh-Việt là chìa khóa quan trọng để tối ưu hóa quá trình liên kết từ với từ.

Liên kết cũng có thể dựa trên chính tả, ví dụ như các từ này đều có nghĩa là “tạo ra”: engender, render, generate, mà không chỉ chính tả giống nhau mà còn có nghĩa tương đồng. Người học có thể nhận biết và nhóm chúng lại với nhau để dễ dàng ghi nhớ.

# Học từ vựng nhanh 90 giây

Khi bắt gặp từ mới, hãy ghi chép vào sổ ghi chú của bạn, đồng thời cung cấp một số bối cảnh cho từ đó. Việc này giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng từ trong ngữ cảnh thực tế. Áp dụng phương pháp 90 giây, bạn sẽ học từ vựng nhanh chóng và nhớ lâu.

Ví dụ, ghi chép bối cảnh sử dụng từ, giới từ, và cụm từ liên quan. Trong 7 ngày, đọc lại cụm từ này 1-2 lần mà không cần ép buộc bản thân phải nhớ. Dành khoảng 10 giây để đọc mỗi lần.

Học từ vựng nhanh 90s

Sau 7 ngày này, tạm nghỉ và không đọc từ trong khoảng 1 tuần. Sau thời gian “nghỉ giải lao”, quay lại và đọc lại cụm từ 3 lần, mất khoảng 10 giây mỗi lần. Hãy đảm bảo đọc to, rõ ràng và đúng.

Khoảng 2 tuần sau, đọc lại cụm từ 3 lần trong vòng 10 giây. Tổng thời gian bạn đã bỏ ra để học từ trong suốt quãng thời gian này là 70 + 10 + 10 = 90 giây. Phương pháp này giúp bạn tiếp xúc thường xuyên với từ vựng, tăng khả năng ghi nhớ và sử dụng chúng một cách linh hoạt.

# Sử dụng hình ảnh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng

Để tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng, sử dụng hình ảnh hay câu chuyện là một cách có hiệu quả cao. Thay vì chỉ đơn thuần ghi chép, bạn nên tạo ra hình ảnh sống động hoặc kết hợp với âm thanh để tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh

Khi học từ mới, bạn hãy liên kết nó với một hình ảnh ngộ nghĩnh hoặc tưởng tượng ra một câu chuyện liên quan. Nếu học theo nhóm từ vựng, bạn thử kết hợp chúng thành một đoạn văn, tạo nên một câu chuyện hấp dẫn. Phương pháp này không chỉ làm cho quá trình học thêm phần thú vị mà còn giúp não bộ lưu giữ thông tin lâu dài, đảm bảo khả năng nhớ từ vựng được củng cố và phát triển hiệu quả.

Ví dụ: Khi học từ vựng “giraffe,” bạn có thể tưởng tượng một hình ảnh về chú hươu cao cổ đang ăn lá cây từ đỉnh cành, với cổ dài vút lên cao. Bạn cũng có thể liên kết nó với một câu chuyện vui nhộn, như việc chú hươu này thường xuyên bị những chú khỉ nhỏ trêu chọc vì cổ cao quá.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Luyện nghe hiệu quả

Sau khi chúng ta trau dồi vốn từ vựng, bước kế tiếp chính là luyện nghe. Quá trình cải thiện kỹ năng này khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn. Đừng vì không nghe được gì mà nhanh chóng chán nản nhé, những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc nghe tiếng Anh mỗi ngày.

# Tuân thủ 4 bước luyện nghe tiếng Anh

→ Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Để chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ hiện tại, hãy tránh việc chọn những nội dung quá khó hoặc chuyên sâu dễ gây ra tình trạng chán nản và mất hứng thú trong quá trình học. Một cách hiệu quả là lựa chọn nội dung mà bạn có thể hiểu được khoảng 80%.

Dù là radio, podcast, phim, hay chương trình TV, nội dung không nên quá khó cũng như không nên quá dễ.

 • Nếu bạn hiểu quá ít (khoảng 60%), bạn có thể cảm thấy nản chán
 • Còn nếu hiểu quá nhiều (100%), sẽ dẫn đến mất tập trung và chán ngấy.
 • Bạn nên hiểu được khoảng 80%, là mức lý tưởng để tiếp tục học tốt.

Lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh

Để chọn được nội dung phù hợp, hãy xác định trình độ hiện tại của bạn theo Khung tham chiếu chung của Châu u (CEFR). Điều này giúp bạn biết mình đang ở đâu trong 6 bậc trình độ từ A1 đến C2. Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra như TOEIC, TOEFL, IELTS hoặc sử dụng các đề thi thử trực tuyến, chẳng hạn như bài kiểm tra 10 phút của Exam English.

→ Làm quen với bài nghe

Để làm quen với bài nghe, hãy lắng nghe từ 3-5 lần mà không cần hiểu hết nội dung ngay từ đầu. Thoải mái khi gặp khó khăn và không ngần ngại khi không hiểu một số từ, cụm từ hoặc đoạn. Đồng thời, tránh sử dụng transcript và từ điển, cũng như không dịch sang tiếng Việt ngay từ bước này. Hãy duy trì quá trình nghe mà không dừng giữa chừng hoặc ngắt quãng cho đến bước tiếp theo.

→ Hiểu nội dung bài nghe

Kế đến để nắm bắt nội dung bài nghe chuẩn nhất, bạn nên thực hiện các bước sau đây. Trước hết, lắng nghe bài nghe từ 2-3 lần và đồng thời theo dõi transcript. Điều này giúp bạn xác định và làm quen với từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp.

Luyện nghe một cách thường xuyên

Hãy sử dụng từ điển khi gặp khó khăn. Mục tiêu quan trọng ở bước này là hiểu rõ nội dung của bài nghe. Tuy nhiên, không nên dựa quá nhiều vào việc đọc transcript. Tập cách ngừng sử dụng transcript ngay khi có khả năng, tập trung vào việc lắng nghe và hiểu rõ.

→ Nghe và thấm nội dung bài nghe

Cuối cùng, thử nghe lại bài nghe mà không cần đến transcript. Đóng mắt để tập trung hơn, và hãy tưởng tượng diễn biến câu chuyện hoặc cảm xúc của nhân vật. Đã hiểu hết nội dung chưa? Nếu chưa, hãy quay lại bước đầu. Nếu đã hiểu, tiến lên bước tiếp theo. Nghe bài nghe một lần nữa cho đến khi bạn có thể nắm bắt được ý chính. Tập trung vào tổng thể trước khi chú ý đến chi tiết.

Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy hứng thú trong quá trình luyện nghe hơn, thoải mái hơn để tiếp nhận nội dung đang nghe một cách hiệu quả nhất.

# 5 cách luyện nghe tốt nhất

→ Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là phương pháp hết sức phổ biến hiện nay bởi vì hiệu quả đặc biệt của nó, cách này cực kỳ phù hợp với những người yêu thích âm nhạc. Nghe những bản nhạc, bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh một cách đáng kể. Việc lắng nghe âm nhạc thường xuyên giúp bạn trở nên quen thuộc với âm thanh và không ngạc nhiên nếu ai đó khen ngợi cách bạn phát âm “chuẩn”.

Luyện nghe tiếng Anh qua ứng dụng di động

Một mẹo quan trọng là chọn lựa bài hát phù hợp, tránh những bài Rap hoặc nhịp điệu quá nhanh. Thay vào đó, lựa chọn những bản Pop ballad sẽ giúp bạn hưởng thụ không chỉ giai điệu mà còn cải thiện khả năng lắng nghe tiếng Anh của mình.

Mình có một vài gợi ý về bài hát cho bạn mà mình đã áp dụng và thành công:

 1. My heart will go on – Titanic
 2. Reality – Lost Frequencies
 3. Cry On My Shoulder – Super Star
 4. You Belong With Me – Taylor Swift
 5. A Little Love – Fiona Fung
 6. As Long As You Love Me – Tiffany Alvord

→ Luyện nghe tiếng Anh qua phim

Để học tiếng Anh qua phim một cách hiệu quả, bước đầu quan trọng là chọn lựa bộ phim phù hợp với trình độ và sở thích cá nhân. Hãy ưu tiên các bộ phim sitcom ngắn, tránh cảm giác chán nản. Phim hoạt hình là sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu, với từ vựng ít và cách diễn đạt đơn giản.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim

Trước khi xem phim, bạn nên dành ít phút để xem trailer để nắm bắt nội dung và từ vựng cơ bản. Việc này giúp bạn dễ dàng hiểu và theo dõi nội dung khi xem. Cụ thể, có các bước luyện nghe tiếng Anh như sau:

 • ✓ Bước 1: Xem phim với phụ đề tiếng Việt để nắm bắt nội dung và tăng hứng thú.
 • ✓ Bước 2: Chuyển sang xem với phụ đề tiếng Anh sau khi đã hiểu rõ nội dung bằng tiếng Việt. Kết hợp nghe và đọc để củng cố phát âm và mở rộng từ vựng. Ghi chú từ mới và câu chứa chúng.
 • ✓ Bước 3: Xem lại nhiều lần với phụ đề tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm, biểu cảm, và ngữ điệu.
 • ✓ Bước 4: Xem phim mà không có phụ đề khi bạn cảm thấy tự tin với từ vựng và nội dung. Đây là cách tạo ra môi trường giống như việc giao tiếp thực tế với người bản xứ, giúp bạn nâng cao kỹ năng luyện nghe tiếng Anh.

→ Luyện nghe tiếng Anh bằng VOA learning english

VOA Learning English, ban đầu được biết đến với tên gọi Special English khi ra mắt vào năm 1959, đã trải qua một sự chuyển đổi vào năm 2014, mở rộng nội dung và tài liệu học tập, đồng thời đổi tên thành Learning English.

Ứng dụng VOA Learning English

Luyện nghe qua VOA learning english bạn sẽ được trải nghiệm một phương pháp có cấu trúc chuyên nghiệp với các cấp độ khác nhau:

Cấp độ 1: Tiếng Anh Cơ bản – từ A1 đến A2

Ở cấp độ này, các bản tin ngắn gọn bao gồm nhiều chủ đề với từ vựng dễ hiểu. Giọng đọc chậm, dưới 5 phút, giúp thực hành cách phát âm. Các phần quan trọng bao gồm “Words and their Story”, “Learn English TV” và “English in a Minute” tạo sự hứng thú và hiểu biết cho người học.

Cấp độ 2: Tiếng Anh Trung cấp – từ B1 đến B2

Nội dung ở cấp độ trung cấp khó khăn hơn nhưng hấp dẫn hơn, kéo dài thời gian luyện nghe lên 10 phút với cách phát âm rõ ràng. Chủ đề bao gồm khoa học và công nghệ, sức khỏe và lối sống, kinh doanh và kinh tế, thế giới, giải trí và lịch sử. Các bài học bổ sung còn có phần ngữ pháp hàng ngày để đảm bảo hiểu rõ về ngữ pháp.

Cấp độ 3: Tiếng Anh Trung cấp 2 đến Nâng cao – từ B2 đến C1

Đối với những người tiến bộ hơn, cấp độ này mang lại các đoạn đọc nhanh hơn và rõ ràng, kéo dài hơn 10 phút. Các chủ đề bao gồm bình luận, phân tích và câu chuyện dài, cung cấp nhiều thông tin.

Phương pháp đa cấp của VOA Learning English đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người học, giúp họ tiến bộ theo cách có hệ thống.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

→ Luyện nghe qua Voicetube.com

Voicetube.com là một nguồn tài nguyên hữu ích giúp bạn luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả. Trang web cung cấp đa dạng video học từ các nguồn đáng tin cậy như TED Talks, BBC, CNN, với nhiều chủ đề khác nhau. Dù bạn thích học từ video học thuật, đoạn trích phim, MV âm nhạc hay vlog, talkshow hài kịch, đều có sẵn để phục vụ nhu cầu học của bạn.

Luyện nghe qua Voicetube

Ưu điểm nổi bật của Voicetube.com là khả năng phân loại video theo cấp độ, giúp bạn chọn được nội dung và độ khó phù hợp với trình độ của mình. Tất cả video đều có phụ đề tiếng Anh, giúp bạn cải thiện khả năng nghe và mở rộng vốn từ vựng một cách tự nhiên.

Ngoài ra, trang web này có nhiều tính năng hữu ích như chọn video theo 7 cấp độ khác nhau, khả năng học từ mới thông qua script, lưu trữ lịch sử học từ, thống kê từ vựng cần biết theo từng video và trình độ.

Bạn còn có thể tham gia Thử thách luyện phát âm hàng ngày để nâng cao khả năng phát âm của mình.

→ Luyện tiếng Anh qua Ello.com

Ello.com là một nền tảng độc đáo để nâng cao kỹ năng tiếng Anh thông qua ứng dụng đặc biệt, Ello English Learning. Ứng dụng này nổi bật bằng cách ghi âm các tài liệu nghe và đọc chân thực, với các cuộc trò chuyện được thực hiện bằng giọng điệu hoàn hảo, là sự lựa chọn hàng đầu toàn cầu.

Luyện nghe qua Ello

Với thư viện đa dạng chứa khoảng 1400 đoạn hội thoại, Ello Learning English cung cấp nội dung sẵn có để đọc, nghe và luyện tập. Mỗi đoạn hội thoại đi kèm với phần từ vựng, được bổ sung bởi các bình luận được ghi âm. Người dùng có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình bằng cách đọc cùng lúc khi lắng nghe nhiều giọng đọc tiếng Anh khác nhau.

# Cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Bất kể là bạn đang trong quá trình cải thiện kỹ năng nào trong giao tiếp, bạn cũng phải đặt sự kiên trì lên hàng đầu và luyện nói tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Sự quyết tâm kết hợp cùng với các phương pháp hiệu quả 90% sẽ đem lại một thành công nhất định. Những phương pháp đó là gì? Cùng mình theo dõi tiếp nội dung dưới đây:

→ Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tư duy bằng tiếng Anh là một chiến lược mạnh mẽ để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh. Phương pháp này không chỉ làm sắc bén kỹ năng nói mà còn làm cho việc diễn đạt ý bằng tiếng Anh trở nên dễ dàng và có hệ thống hơn. Việc tích hợp suy nghĩ bằng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày là linh hoạt và có thể thực hiện ở mọi nơi.

Tập suy nghĩ, diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Anh

Bắt đầu bằng việc sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ về những khía cạnh đơn giản của môi trường xung quanh bạn. Ví dụ, nhìn vào bàn làm việc của bạn và nói: “This is my pen. It’s on the table.” (Đây là cây bút của tôi, nó năm trên bàn) Bắt đầu bằng những câu ngắn và đơn giản, dần dần chuyển sang những câu dài hơn khi bạn trở nên thoải mái hơn.

Thực hiện thói quen này vào cuộc sống hàng ngày sẽ không nghi ngờ làm tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn theo thời gian.

→ Luyện nói trước gương

Tập luyện nói tiếng Anh trước gương là một phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng giao tiếp và tự tin trong việc diễn đạt. Dành ít phút mỗi ngày, chọn một chủ đề và thực hiện việc nói trước gương trong khoảng 2-3 phút.

Luyện nói trước gương

Qua việc này, bạn có thể điều chỉnh miệng và lưỡi để phát âm đúng, đồng thời tạo ra một sự tương tác tự nhiên như đang trò chuyện với người khác. Sử dụng ngôn ngữ hình thể để làm cho câu chuyện của bạn trở nên sống động và tự nhiên hơn.

Hãy nói liên tục trong thời gian 2-3 phút, không dừng lại. Nếu gặp khó khăn với từ nào, thử biểu đạt ý tưởng đó theo cách khác. Sau đó, kiểm tra cách phát âm và ghi nhớ những điểm cần cải thiện.

→ Đừng quan tâm tới ngữ pháp khi đang nói

Đôi khi, trong quá trình diễn đạt ý kiến, bạn thường dừng lại để suy nghĩ, đúng không? Mỗi lần như thế, tự tin của bạn dường như giảm đi một chút và cảm giác thoải mái ban đầu biến mất.

Thử đặt mình vào thách thức này: nói mà không dừng lại hoặc lắp bắp. Không cần phải hoàn hảo về ngữ pháp, chỉ cần tập trung vào việc diễn đạt một cách trôi chảy hơn.

Đừng quan tâm tới ngữ pháp khi đang nói

Đừng quá lo lắng về ngữ pháp khi nói tiếng Anh. Nếu bạn tập trung vào sự trôi chảy thay vì đúng ngữ pháp, bạn sẽ hiểu và nghe tốt hơn. Sử dụng các cụm từ như “Well, let me think…(Chà, để tôi nghĩ…)”, “What I mean is that…(Ý tôi là…)”, “And I’m going to say/I want to say that…(Và tôi sắp nói/tôi muốn nói điều đó…)” để nối các ý và điền vào những khoảng trống.

Hạn chế sử dụng những từ như “ahh”, “uhm”, “oh”, “you know”, “so”, “like” để tránh làm mất tập trung và tạo cảm giác mệt mỏi cho người nghe. Thay vào đó, hãy thử sử dụng ví dụ khác để làm cho bài nói của bạn phong phú hơn.

→ Học theo cụm từ, đừng học từ riêng lẻ

Học tiếng Anh theo cụm từ là chìa khóa để nói chính xác và tự tin như người bản địa. Bạn có thể biết ngữ pháp và từ vựng, nhưng khi đối mặt với người bản địa, sự hiểu biết về cụm từ là quan trọng. Thay vì học từ riêng lẻ, hãy tập trung vào cách sử dụng cụm từ trong ngữ cảnh hàng ngày.

Học theo cụm từ tiếng anh

Khi bạn sử dụng những cụm từ như “To drift apart” để diễn đạt ý xa cách, hoặc “To hit it off” để diễn đạt ý nhanh chóng trở thành bạn, bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh trôi chảy hơn. Người bản địa thường sử dụng những cụm từ này trong giao tiếp hàng ngày, và việc áp dụng chúng giúp bạn trở nên tự tin và gần gũi với ngôn ngữ.

Ngoài ra, học thành ngữ cũng là một cách hiệu quả để thể hiện sự thành thạo trong ngôn ngữ. Thay vì nói “A blessing in disguise” là “Trong cái rủi có cái may” bạn có thể dùng ví dụ khác như “Every cloud has a silver lining” để thay thế. Việc này giúp mở rộng vốn từ vựng và làm cho giao tiếp của bạn trở nên phong phú và tự tin hơn.

→ Nghe và nhại lại

Nghe và nhại lại, hay còn gọi là shadowing, là phương pháp hiệu quả để cải thiện khả năng ngoại ngữ bằng cách lắng nghe và tái tạo lại cách diễn đạt của người bản xứ. Chính vì vậy, việc “nhại” lại cả cách phát âm, ngữ điệu và nhấn nhá trong giao tiếp trở thành một cách hữu ích để học ngoại ngữ.

Nghe và nhại lại

Trong quá trình thực hành Shadowing, bộ não phải nhận diện và nhại lại âm thanh một cách chính xác nhất. Việc xử lý thông tin để phát âm càng giống với âm thanh nghe được giúp giảm độ trễ giữa việc nghe và nói.

Theo thời gian, bộ não thích ứng và trở nên quen thuộc với quá trình nhận diện âm thanh, từ đó cải thiện khả năng phát âm. Phương pháp này không chỉ giúp nâng cao kỹ năng Speaking (Nói) mà còn tăng cường tự tin trong việc Listening (Nghe). Bởi vì quá trình luyện tập giúp bộ não hình thành “tín hiệu” nhận diện âm thanh, liên kết ý nghĩa và tạo ra phản xạ nghe hiểu với âm thanh đó.

→ Luyện tập nói những đoạn “xoắn lưỡi”

Mình nhớ có một dạo mọi người thường thách đố nhau nói nhanh được mấy câu như “Lúa nếp là lúa nếp làng. Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng”. Nói liên tục ba lần mà không bị líu lưỡi thì sẽ chiến thắng trong thử thách đó. Vậy mà, có mấy ai nói không bị líu lưỡi đâu, cả hội chỉ chờ khoảnh khắc đó mà phá lên cười thích thú. Quay trở lại với tiếng Anh, các chuyên gia gọi những câu như vậy là “Tongue Twisters.”

Tongue Twisters là những cụm từ hoặc câu văn khó diễn đạt nhanh chóng, thường do sự lặp lại âm thanh hoặc các âm tiếp xúc. Chúng không chỉ giúp rèn luyện khả năng phát âm mà còn là một cách thú vị để phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn.

Luyện tập nói những đoạn “xoắn lưỡi”

Hãy thử thách mình với câu sau: “She sells seashells by the seashore, and the shells she sells are surely seashells.” (Cô ấy bán vỏ sò bên bờ biển và vỏ sò cô ấy bán chắc chắn là vỏ sò)

Những trò chơi ngôn từ như vậy giúp bạn kiểm soát vị trí của lưỡi và miệng khi nói, có thể cải thiện khả năng phát âm của bạn. Dưới đây là một số câu để bạn luyện tập:

 1. How can a clam cram in a clean cream can?
  (Làm thế nào mà một con sò có thể chen vào một hộp kem sạch?)
 2. Peter Piper picked a peck of pickled peppers. How many pickled peppers did Peter Piper pick?
  (Peter Piper hái một bộ pickled peppers. Peter Piper hái được bao nhiêu pickled peppers?)
 3. Unique New York, unique New York, you know you need unique New York.
  (Unique New York, unique New York, bạn biết bạn cần unique New York.)
 4. Six slippery snails slid slowly seaward.
  (Sáu ốc sên trơn trượt chậm chạp hướng ra biển.)
 5. Rubber baby buggy bumpers
  (Bảo vệ đầu của xe đẩy em bé bằng cao su.)

→ Kể chuyện bằng tiếng Anh

Kỹ năng kể chuyện bằng tiếng Anh không chỉ giúp cải thiện khả năng giao tiếp, mà còn là cách thú vị để phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp. Thay vì nói câu quá ngắn và thiếu thông tin, bạn có thể thực hành bằng cách chọn một câu chuyện hoặc mẩu chuyện ngắn để kể lại.

Để kiểm tra khả năng nói, hãy chọn những câu chuyện như “Quà tặng cuộc sống” hoặc các mẩu chuyện tiếng Anh đơn giản. Sau khi hiểu rõ nội dung, thử kể lại chúng bằng tiếng Anh, tập trung vào việc nối câu từ dài và tự do ngôn ngữ. Hãy nhớ tư duy bằng tiếng Anh khi kể chuyện, không cần quá chính xác mà hãy tập trung vào sự trôi chảy và sự tự tin trong giao tiếp.

Kể chuyện bằng tiếng Anh

Dù không có đối tác trò chuyện, bạn vẫn có thể tự mình luyện tập, xây dựng lòng tự tin và làm chủ tiếng Anh của mình. Thử nghiệm với nhiều câu chuyện khác nhau để đa dạng hóa từ vựng và trải nghiệm ngôn ngữ.

Đến đây, thì câu hỏi “làm sao để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả” không còn quá khó để giải đáp nữa đúng không nào. Tất cả những gì mà mình đã chia sẻ trong nội dung bài viết trên đây là một quá trình tìm tòi và nghiên cứu, những phương pháp này đều được đúc kết từ những “cao thủ” giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Mình nghĩ, học tập kinh nghiệm từ các bậc tiền bối là một trong những lựa chọn sáng suốt tránh nhiều rủi ro nhất mà các bạn nên áp dụng. Sau cùng, cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho NativeX.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!