fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm bắt đầu từ đâu?

Tiếng Anh đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong thời đại ngày nay khi công việc, học tập hay trao đổi thông tin trong cuộc sống hằng ngày đều ít nhiều cần đến ngôn ngữ này. Thế nhưng hiện nay, nhiều người lại cảm thấy ngại luyện giao tiếp tiếng Anh bởi cảm thấy tiếng Anh chỉ dành dễ dàng học cho những người trẻ, hay ngại bắt đầu vì cảm thấy không cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu xem lý do vì sao cần luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm và cách thức học hiệu quả nhất trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

1. Tầm quan trọng của việc luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm

Tiếng Anh chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn bạn tưởng. Có thể thấy hiện nay trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, nhu cầu giao thương, trao đổi thông tin, khám phá giữa các quốc gia khác nhau và nói nhiều ngôn ngữ khác nhau càng ngày càng lớn. Nếu không có tiếng Anh, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình trong tương lai. Có thể kể đến một số cơ hội mà tiếng Anh mang đến cho bạn như:

1.1. Cơ hội nghề nghiệp

Rất nhiều công ty hiện nay khi tuyển dụng đều ưu tiên người có tiếng Anh khá và có thể tự tin sử dụng khi giao tiếp. Dù là một quy tắc bất thành văn có thể đã cũ, nhưng “Nếu bạn và một ứng viên khác có năng lực và kỹ năng ngang nhau, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên người có khả năng tiếng Anh tốt hơn bạn” vẫn luôn là một lời khẳng định đúng.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề tìm kiếm các công việc tốt ở các doanh nghiệp lớn, luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho bạn. Có thể bạn cho rằng bản thân mình dù không biết tiếng Anh nhưng có kinh nghiệm làm việc lâu năm, cho kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt hơn những bạn trẻ chỉ có tiếng Anh khác. Thế nhưng chúng ta cần phải chấp nhận rằng những kỹ năng và kiến thức chuyên môn có thể học tập dần trong quá trình làm việc, và những bạn có tiếng Anh có thể hoàn thành những công việc mà bạn không thể làm như những dự án cần hợp tác với đối tác nước ngoài, tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Anh,… Do vậy, luyện tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiện nay là một việc vô cùng quan trọng, giúp mở ra nhiều cánh cửa sự nghiệp cho bạn trong tương lai.

1.2. Mở rộng các mối quan hệ

Về bản chất, ngôn ngữ là một công cụ trong trao đổi thông tin và giao tiếp giữa mọi người với nhau. Việc biết thêm một ngôn ngữ mới giúp bạn có thể tiếp cận với nhiều người bạn ở các quốc gia khác hơn. Hãy thử tưởng tượng cách một người nước ngoài chào bạn bằng câu: “Xin chào”, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và bất ngờ hơn khi họ nói câu: “Hello”. Tương tự như vậy, những người bạn nước ngoài sẽ rất bất ngờ khi bạn có thể nói tiếng Anh tốt.

Việc luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm còn có thể giúp các bạn mở rộng các mối quan hệ mới với người nước ngoài đang làm cùng lĩnh vực với bạn, những người có thể mang đến những kinh nghiệm, kỹ năng mới lạ mà họ đang áp dụng tại công ty họ.

Học tiếng Anh giao tiếp để có thể khám phá thế giới và những nền văn hóa mới
Học tiếng Anh giao tiếp để có thể khám phá thế giới và những nền văn hóa mới

1.3. Mở rộng kiến thức

Một trong những điều tuyệt vời của việc có trong tay một ngôn ngữ mới chính là bạn có thể tiếp cận với một kho tàng tri thức và văn hóa mới. Ngày nay, có hàng ngàn bài viết chia sẻ thông tin trên báo, tạp chí, mạng xã hội chia sẻ về tri thức, đời sống, văn hóa. Mặc dù hiện nay bạn có thể dễ dàng tiếp cận với những nguồn tài liệu này thông qua các bản dịch, nhưng điều này đôi khi làm giảm đi sự thú vị của việc tự mình trải nghiệm những gì mà tác giả muốn gửi gắm vào câu chữ bằng chính ngôn ngữ của họ.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm văn hóa khi đi du lịch và tự tin giao tiếp với người bản xứ bằng tiếng Anh thay vì dựa vào người khác hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp.

2. Những lỗi căn bản khi luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm, hãy cùng điểm qua một số lỗi giao tiếp cơ bản nhất mà mọi người thường gặp phải.

2.1. Thiếu âm đuôi (Ending sound)

Một trong những sai lầm khi luyện tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đó chính là sự vội vàng và thiếu chỉn chu trong quá trình luyện phát âm. Đặc biệt là do đặc thù của ngôn ngữ tiếng Việt, khiến cho người Việt chúng ta không để ý đến /t/,/d/,/s/,/z/… Những chi tiết này thực chất rất quan trọng, việc phát âm thiếu hoặc sai âm đuôi dẫn đến sai lệch về ngữ nghĩa của một từ. Trong trường hợp từ vựng là từ chính trong một câu sẽ dẫn đến sai lệch ngữ nghĩa của cả một câu.

2.2. Chưa chú ý đến cách nhấn giọng (Sentence stress)

Một điểm khác biệt với tiếng Việt đó là tiếng Anh có âm điệu. Ngoài việc cần nhấn trọng âm của từ, tiếng Anh còn có trọng âm trong câu. Các mạo từ như “a”, “an”, “the” sẽ được lướt qua trong câu mà thay vào đó là tập trung vào các từ quan trọng thể hiện ý nghĩa chính nhất của câu. Các từ quan trọng sẽ phụ thuộc vào mục đích của người nói.

2.3. Chưa chú ý đến nối âm khi nói (Linking words)

Thêm một điểm khác biệt nữa so với tiếng Việt đó chính là nối âm. Trong giao tiếp, khi bạn không nối âm, câu nói của bạn sẽ trở nên rất trúc trắc và máy móc như robot. Do đó, để có thể nói trôi chảy và tự nhiên hơn, bạn sẽ cần phải chú ý đến việc nối âm. Để có thể thực hành tốt nối âm, thì cần phải rất chau chuốt đến âm đuôi của từ, phân biệt giữa nguyên âm và phụ âm, hiểu khi nào thì nối âm và khi nào thì không.

Tránh các lỗi sai phát âm căn bản để giao tiếp tiếng Anh được tự nhiên
Tránh các lỗi sai phát âm căn bản để giao tiếp tiếng Anh được tự nhiên

3. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm

Một lý do khiến cho quá trình luyện tiếng Anh trở nên không hiệu quả chính là vì luyện tập sai cách, chọn lựa sai nguồn tài liệu không phù hợp và coi việc học tiếng Anh như một nghĩa vụ phải làm thay vì tìm kiếm niềm vui trong quá trình học tập. Vậy làm thế nào để có thể luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả?

3.1. Cách luyện nghe hiệu quả

Có hai vấn đề xảy ra khi bạn không thể nghe hiểu tiếng Anh chính là không thể nghe rõ người đối diện đang nói gì và cho dù nghe rõ từng từ nhưng lại trôi tuột đi và không thể nắm rõ được ý mà người đó muốn truyền tải. Bạn sẽ cần phải khắc phục những vấn đề này một cách lần lượt.

Luyện nghe rõ từ vựng

Trước tiên, bạn cần phải luyện nghe rõ từ vựng, một điểm mà luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm trở nên dễ dàng hơn các mục đích học tiếng Anh khác đó là bạn có thể tập trung vào học từ vựng thuộc chuyên môn lĩnh vực của bạn, thay vì học các từ vựng cao siêu và học thuật khác. Vốn từ vựng này có thể bạn đã rất quen thuộc trong môi trường làm việc hằng ngày nhưng không nhận ra, hoặc không biết cách phát âm chính xác dẫn đến nghe không hiểu. Một số phương pháp luyện nghe để khắc phục tình trạng này là luyện tập nghe kỹ từng từ một trên từ điển. 

Ngoài ra, bạn có thể luyện tập nghe chép chính tả. Đối với những bạn hoàn toàn mới, việc nghe chép một đoạn có thể sẽ gây ra chán nản nên bạn có thể chỉ nghe chép theo câu, hoặc với một đoạn rất ngắn tầm một phút. Một số trang web giúp bạn luyện chép chính tả như:

  • Từ điển Longman Dictionary of Contemporary English Online – ldoceonline.com
  • Website Listen a minute – listenaminute.com

Luyện nghe nắm bắt ý chính

Sau khi đã có thể trau dồi một vốn từ vựng để nghe hiểu tốt hơn, thử thách tiếp theo của bạn là luyện nghe để nắm bắt được thông điệp mà người nói muốn truyền tải. Trong giai đoạn, bạn có thể luyện tập bằng cách ghi chú ý chính của bài nghe, sau đó tập diễn giải lại bài nói theo cách của bạn dựa trên những gạch đầu dòng đó và đối chiếu xem mình có nghe đúng không. Việc luyện tập nghe và ghi chú nhiều lần sẽ giúp bạn quen với việc nghe chủ động và tư duy phân tích tính logic của bài nói khi nghe.

Nguồn để bạn luyện nghe có thể đến từ bất cứ đâu, không chỉ dừng lại ở các website tập trung luyện nghe nói tiếng Anh mà còn có thể là các trang báo đưa tin bằng video, các video giải trí, chương trình truyền hình, thậm chí video trên Youtube của người bản xứ như Vlog, các video chia sẻ thông tin như TED Talk,…

Kiên trì luyện nghe mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để tăng khả năng tiếng Anh của bạn
Kiên trì luyện nghe mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để tăng khả năng tiếng Anh của bạn

3.2. Cách luyện nói hiệu quả

Kỹ năng nói có lẽ là kỹ năng khó khăn nhất với nhiều người. Lý do có thể đến từ việc “ngại”, ngại phải mở miệng nói tiếng Anh, ngại trình độc của bản thân còn kém và sợ bị mọi người cười chê, hay chỉ đơn giản là không tìm được phương pháp học phù hợp nên ngại bắt đầu. Nhưng việc luyện nói tiếng Anh là một việc rất nên khuyến khích, và phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm cũng rất thú vị.

Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh

Có một sai lầm đó là người học tiếng Anh sẽ dịch tất cả mọi thứ sang tiếng mẹ đẻ khi sử dụng. Điều này sẽ làm chậm lại quá trình xử lý thông tin của bạn, thay vì chỉ “Nghe” – “Xử lý thông tin” – “Trả lời”, bạn sẽ cần phải “Nghe” – “Dịch” – “Xử lý thông tin” – “Dịch” – “Trả lời”. Do vậy học tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì nghĩ bằng tiếng Việt và dịch lại tất cả mọi thứ.

Luyện nói trước gương và tìm đồng đội để tập luyện

Hãy bắt chước khẩu hình miệng của một người nói tiếng Anh chuẩn, có thể là thầy cô giáo của bạn, hoặc bất kỳ video dạy chuẩn mà bạn tìm được trên các kênh chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Quan sát trước gương xem khẩu hình của mình đã giống với giáo viên chưa, ghi âm và lắng nghe lại xem âm thanh có đúng như bản mẫu hay không.

3.3. Cách luyện đọc hiệu quả

Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi là: “Mục tiêu của tôi chỉ là luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm, nên chỉ cần có thể nghe và nói tiếng Anh tốt là được rồi, không cần phải luyện đọc tiếng Anh nữa”. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai!

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, giao tiếp không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc nói chuyện với nhau hằng ngày, mà còn thông qua rất nhiều kênh truyền thông như nhắn tin, gửi thư điện tử giữa đồng nghiệp, đối tác hay khách hàng, thậm chí việc bạn bè của bạn đăng tải trạng thái trên mạng xã hội cũng là một cách thức giao tiếp. Do đó, việc luyện đọc tiếng Anh là một điều rất cần thiết. Điểm khác biệt duy nhất giữa luyện giao tiếp tiếng Anh  cho người đi làm và luyện tiếng Anh học thuật đó chính là khối lượng từ vựng ít hơn với độ khó thấp hơn. Vậy bạn nên học như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Hãy đọc báo bằng tiếng Anh hằng ngày

Với quỹ thời gian eo hẹp của một nhân viên công sở, bạn hoàn toàn có thể luyện đọc thông qua các kênh báo chí bằng tiếng Anh vào đầu giờ sáng thay vì đọc báo bằng tiếng Việt. Để tăng thêm hiệu quả, hay tập tóm tắt ý chính của bài báo mà bạn đọc và chia sẻ với đồng nghiệp hay bạn bè của bạn bằng tiếng Anh.

Chủ động dùng tiếng Anh trong công việc

Ngoài ra, khi gặp vấn đề trong công việc và cần phải tìm hiểu thông tin trên mạng, bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng Anh. Việc lồng ghép và sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống là cách làm tiết kiệm thời gian và có thể giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Đây cũng chính là một lợi thế khi luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm.

3.4. Cách luyện viết hiệu quả

Tương tự như luyện đọc, có thể bạn không nhận ra nhưng bạn đang giao tiếp với mọi người xung quanh thông qua việc viết nhiều hơn bạn tưởng: Bạn nhắn tin cho bạn bè, người thân, gửi thư điện tử, để lại bình luận dưới một trạng thái trên mạng xã hội.

Hãy gia nhập các cộng đồng trên mạng xã hội

Hãy tìm kiếm các cộng đồng chia sẻ chung một sở thích với bạn, nếu như bạn thích viết, bạn có thể tham gia các nhóm Facebook về Blogging, nếu như bạn thích đọc tiểu thuyết, bạn có thể tham gia các nhóm về nói về Romance Novels Recommendation. Bạn có thể đọc các bài viết của mọi người và bình luận về những quan điểm của họ và tập chia sẻ những suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh. Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều điều bất ngờ thú vị khi bạn tham gia vào những hội nhóm cùng sở thích và kết thêm nhiều bạn mới.

Mong rằng bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn nhiều kinh nghiệm và phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm. Để có thể gia tăng sức cạnh tranh của mình trên thị trường việc làm trong thời đại 4.0, hãy tìm hiểu ngay các phương pháp học tập hiệu quả cùng với NativeX tại đây nhé!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!