fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc vẫn luôn là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Mất gốc tiếng Anh đã trở thành nỗi ám ảnh lớn của nhiều người, ảnh hưởng đến cả công việc và chất lượng cuộc sống của họ. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học lại tiếng Anh. NativeX xin chia sẻ với bạn mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả, giúp bạn vượt qua nỗi sợ ngôn ngữ và đạt được kết quả mong muốn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Lý do người học tiếng Anh vẫn bị mất gốc?

Tình trạng mất gốc tiếng Anh ngày nay đã trở nên quá phổ biến. Dù nhận được tiếp xúc với tiếng Anh từ những năm đầu đến năm cuối trong hệ thống giáo dục, nhưng phương pháp học và cách dạy vẫn không đạt hiệu quả, khiến cho lỗ hổng tiếng Anh trở nên nghiêm trọng hơn.

Để giải quyết tận gốc tình trạng này, chúng ta cần nhận ra nguyên nhân cụ thể và tìm cách khắc phục. NativeX sẽ chỉ ra lý do và đề xuất thêm phương án giải quyết giúp những bạn mất gốc lấy lại được căn bản tiếng Anh!

# Chưa vượt qua được rào cản của bản thân

Nỗi sợ hãi tâm lý là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất gốc tiếng Anh ở mọi độ tuổi. Cụ thể, đa số mọi người thường cảm thấy rụt rè, nhút nhát và tự ti khi phát âm không đúng – hoặc sử dụng câu không phù hợp với hoàn cảnh. Những hậu quả của việc này là bạn dần tăng cảm giác sợ hãi và mất đi động lực học tiếng Anh.

Chưa vượt qua được rào cản của bản thân

# Chương trình học chưa hiệu quả

Khá nhiều bạn phản ánh rằng chương trình học tiếng Anh trên trường có thời lượng quá hạn chế và không đảm bảo kiến thức và hiệu quả trong việc tiếp nhận một ngôn ngữ mới. Hơn nữa, trong quá trình học, thường xuất hiện rất nhiều câu hỏi mà các bạn không nhận được câu trả lời kịp thời, gây tâm lý chán nản và buông xuôi.

Chương trình học chưa hiệu quả

Nhiều bạn cảm thấy tự ti khi không học tốt, phát âm không chính xác hoặc không tự tin khi nói tiếng Anh. Do tâm lý tiêu cực này, họ chọn bỏ cuộc hoặc không đầu tư thêm vào việc rèn luyện, vì sợ bị người khác chế nhạo. Hành động này dẫn đến điểm số kém, sự hứng thú giảm đi và việc học không đạt hiệu quả.

# Không có định hướng tương lai

Đa số người bắt đầu học tiếng Anh chỉ vì nhận thấy mình chưa giao tiếp thành thạo. Khi thấy bạn bè đều tham gia học tiếng Anh, họ cũng tìm một khóa học để cùng tham gia với người khác. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ không có mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng Anh của mình.

Không có định hướng tương lai

Họ không biết vấn đề thực sự của mình là gì, mong muốn cải thiện tiếng Anh của họ như thế nào và phải làm gì, tham gia chương trình học nào sẽ phù hợp. Nhiều trung tâm tiếng Anh, vì một lý do nào đó, không tư vấn một cách cặn kẽ để học viên có thể hiểu rõ vấn đề của mình và chọn chương trình học và phương pháp phù hợp. Kết quả là nhiều người dù đã bỏ ra một khoản tiền lớn để học tiếng Anh, nhưng vẫn không tìm được khóa học phù hợp, từ đó mất đi động lực và trình độ tiếng Anh vẫn không có tiến bộ, vẫn đứng yên tại chỗ.

# Thiếu phương pháp học tập đúng đắn

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh nhiều bạn gặp phải là thiếu phương pháp học hợp lý. Có những lúc bạn đã cố gắng học tiếng Anh suốt ngày đêm nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Nguyên nhân chính là do bạn chưa có phương pháp học đúng đắn. Việc xây dựng một lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có phương pháp hiệu quả, việc học của bạn sẽ trở nên vô ích.

Thiếu phương pháp học tập đúng đắn

# Thiếu kiên nhẫn

Rất nhiều bạn có xu hướng học tiếng Anh theo cách tùy hứng. Có thể hôm nay, nếu cảm thấy hứng thú, họ sẽ dành ba bốn tiếng để học tiếng Anh. Nhưng sau đó, vì bận rộn hoặc mất hứng, họ bỏ bê tiếng Anh trong cả tuần, thậm chí cả tháng. Khi đó, kiến thức tiếng Anh mới chỉ mới tích lũy được ít nhưng kiến thức cũ lại bay đi theo gió, và kết quả là họ vẫn tiếp tục mất gốc tiếng Anh.

Thiếu kiên nhẫn

Thay vì ép buộc mình học tiếng Anh liên tục hàng giờ đồng hồ rồi sau đó nghỉ một thời gian, bạn hãy quen thuộc việc tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Tự dành ít nhất 10 phút, 20 phút hoặc 30 phút mỗi ngày để học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc gom lại và học vài tiếng mỗi tuần. Hãy kiên nhẫn và lặp lại, khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ tự nhiên và cải thiện hơn!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Việc mất gốc tiếng Anh là một trong những khó khăn mà nhiều người đang gặp phải. Để xây dựng lại nền móng trong bộ môn này, cần phải có một lộ trình hiệu quả. NativeX chia sẻ các mẹo học tiếng Anh vô cùng hiệu quả, phù hợp với mục tiêu lấy lại căn bản cho bộ môn này.

# Sử dụng tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại

Tìm kiếm và chọn tài liệu học tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong quá trình học. Đối với những người mất gốc, có thể lựa chọn các sách giáo khoa hoặc tài liệu trực tuyến được thiết kế đặc biệt cho trình độ cơ bản. Những tài liệu này thường cung cấp cơ sở ngữ pháp và từ vựng cơ bản, giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh.

Sử dụng tài liệu học tập phù hợp trình độ

Bên cạnh đó, các ứng dụng di động và trang web học trực tuyến cũng là nguồn tài nguyên phong phú để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Các bài học trực tuyến, video, và bài kiểm tra trực quan có thể giúp bạn học linh hoạt và thú vị.

# Tập trung học phát âm đầu tiên

Để kỹ năng nghe của bạn chính xác hơn, cần hiểu cách phát âm đúng. Một trong những lý do khiến bạn không thành công trong việc học tiếng Anh trước đây là do phát âm sai. Khi tập trung vào học phát âm từ đầu, điều quan trọng là nắm vững các nguyên âm và phụ âm cơ bản cùng với cách phát âm chính xác.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

 • Nguyên âm: Học cách phát âm chính xác của các nguyên âm cơ bản như /æ/, /ɪ/, /ʊ/, /ɑ:/, /eɪ/, /ɔ:/, /əʊ/, và /ɜ:/.
 • Phụ âm: Quan sát và luyện tập phát âm của các phụ âm như /p/, /b/, /t/, /d/, /k/, /g/, /f/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, và /dʒ/.
 • Học cách làm mềm ngữ điệu khi phát âm và căn chỉnh giọng điệu lên, xuống
 • Luyện tập phân biệt các âm thanh tương đồng như /f/ và /v/, /s/ và /z/, /p/ và /b/…

Do đó, bạn nên nghe cách phát âm chuẩn từ người bản ngữ và sau đó luyện lại việc phát âm một cách chậm rãi, sửa những lỗi phát âm đơn giản trước và sau đó tăng độ khó lên. Lặp lại thực hiện nhiều lần mỗi ngày để không còn cảm giác lúng túng khi phát âm.

# Trau dồi từ vựng tiếng Anh dành cho người mất gốc

Học tiếng Anh không thể thiếu việc học từ vựng. Từ vựng là cơ sở để bạn có thể giao tiếp. Vì vậy, nếu muốn khắc phục nhược điểm mất gốc tiếng Anh, bắt đầu bằng cách trau dồi từ vựng hàng ngày. Hãy đặt mục tiêu bản thân mỗi ngày học bao nhiêu từ và thuộc về chủ đề nào. Đồng thời, duy trì ôn tập hàng ngày để tránh việc học trước quên sau.

Trau dồi từ vựng chuyên ngành

Luôn chuẩn bị sẵn một cuốn từ điển, một sổ ghi chú và các flashcard để ghi chép những từ khó nhớ. Khi học từ vựng, đừng chỉ học đơn thuần một từ mà hãy đặt nó trong câu với ngữ cảnh cụ thể để ghi nhớ tốt hơn. Phương pháp này cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng ngữ pháp nữa đó!

# Học ngữ pháp cơ bản

Học và thực hành các nguyên tắc ngữ pháp cơ bản cũng là một trong những phương pháp giúp bạn nắm vững tiếng Anh và tự tin hơn. Khi có nền tảng ngữ pháp, việc sử dụng câu và viết văn sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều.

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Đặc biệt, khi học ngữ pháp tiếng Anh bạn sẽ hiểu cách sử dụng danh từ, động từ, tính từ,… Bạn sẽ diễn đạt tốt hơn và linh hoạt hơn khi đọc, viết và giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

 • ✓ Danh từ (Nouns): Dùng để chỉ người, vật, địa điểm, ý tưởng hoặc cảm xúc. Nouns thường đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ trong câu. Ví dụ: cat (mèo), house (nhà), friendship (tình bạn).
 • ✓ Động từ (Verbs): Biểu thị hành động, quá trình, trạng thái, hoặc sự thay đổi. Động từ thường thay đổi để phản ánh thời gian và ngôi. Ví dụ: run (chạy), sing (hát),”am (là), have (có).
 • ✓ Tính từ (Adjectives): Tính từ mô tả danh từ hoặc đại từ, thêm thông tin hoặc đặc điểm cho chúng. Adjectives thường đứng trước danh từ để mô tả hoặc bổ sung thông tin về nó. Ví dụ: beautiful (đẹp), tall (cao), smart (thông minh).
 • ✓ Trạng từ (Adverbs): Đi kèm với động từ, tính từ, hoặc trạng từ khác để mô tả cách thức, mức độ, thời gian, hoặc nơi chốn của hành động hoặc trạng thái. Ví dụ: quickly (nhanh chóng), very (rất), here (ở đây), soon (sớm).

# Tạo môi trường luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Khi bắt đầu luyện nói, đừng cố gắng chèn quá nhiều từ vựng và ngữ pháp vào cùng một câu. Thay vào đó, hãy nói những câu đơn giản, tổng quan và dễ hiểu.

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh

Thay vì cố gắng dùng từng từ riêng lẻ, bạn có thể thực hiện việc nói một câu tiếng Việt và sau đó dịch sang tiếng Anh. Vì ngữ pháp của tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn tránh sự e ngại khi nói.

Những mẫu câu giao tiếp thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào:

Gặp gỡ và chào hỏi:

 1. Hello! How are you?: Xin chào! Bạn khỏe không?
 2. Nice to meet you: Rất vui được gặp bạn.
 3. Good morning/afternoon/evening: Chào buổi sáng/chiều/tối.

Trò chuyện cơ bản:

 1. What’s your name?: Bạn tên là gì?
 2. Where are you from?: Bạn đến từ đâu?
 3. I’m from [country]: Tôi đến từ [quốc gia].

Giao tiếp hàng ngày:

 1. Thank you: Cảm ơn bạn.
 2. You’re welcome: Không có gì.
 3. Excuse me: Xin lỗi.
 4. I’m sorry: Tôi xin lỗi.
 5. Please: Làm ơn.

Mua sắm:

 1. How much does this cost?: Cái này giá bao nhiêu?
 2. Can I pay with a credit card?: Tôi có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng không?
 3. Where is the nearest supermarket?: Siêu thị gần nhất ở đâu?

Hỏi đường:

 1. Can you help me?: Bạn có thể giúp tôi không?
 2. Where is the bathroom?: Phòng tắm ở đâu?
 3. How do I get to [place]?: Làm thế nào để đến [địa điểm]?

Thể hiện ý kiến:

 1. I like it: Tôi thích nó.
 2. I don’t like it: Tôi không thích nó.
 3. It’s beautiful: Nó đẹp.
 4. It’s too expensive: Nó quá đắt.

Quan trọng hơn trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc là phải tạo cho mình một môi trường để thực hành giao tiếp. Để nói thành thạo và phản xạ nhanh, bạn cần thực hành giao tiếp. Bạn có thể tổ chức nhóm ôn luyện tự học hoặc tham gia các trung tâm tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Những mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc trên vô cùng hữu ích và hỗ trợ cho bạn trong việc khôi phục lại nền tảng tiếng Anh từ căn bản. Tuy nhiên, xây dựng lại lộ trình học tiếng Anh căn bản đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người học. Với một lộ trình học đạt chuẩn quốc tế đã được công nhận suốt nhiều năm, NativeX hy vọng sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường khám phá nền tảng tiếng Anh.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!