fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Đối với tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, họ đang đặt câu hỏi rằng nên học từ đâu? Đã có một số bạn dành nhiều thời gian để học nhưng không đạt được hiệu quả. Lý do chính là do chưa xác định được một lộ trình học phù hợp. Vì những nguyên nhân đó, NativeX sẽ chỉ bạn cách thiết lập một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho những người mất gốc.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tại sao học tiếng Anh giao tiếp mãi vẫn chưa giỏi?

Tại sao học tiếng Anh giao tiếp mãi vẫn chưa giỏi? Đây là một thách thức phổ biến mà nhiều người học tiếng Anh thường gặp phải. Dưới đây là nguyên nhân và chiến lược để giúp bạn vượt qua những thách thức này, đồng thời phát triển kỹ năng tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả.

⇒ Quá chú trọng ngữ pháp

Làm thế nào để cách học này trở nên hiệu quả hơn? Tận dụng quá nhiều thời gian để suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi nói sẽ làm cho câu nói trở nên chậm chạp, vì não bộ không thể xử lý được quá nhiều thông tin cùng một lúc. Thực tế là người bản xứ KHÔNG quá quan trọng đến ngữ pháp của bạn khi nói, họ chỉ đơn giản muốn giao tiếp và hiểu bạn (tương tự như người Việt không thể quá quan trọng đến ngữ pháp tiếng Việt khi nói).

Quá chú tâm vào phần ngữ pháp

Người bản xứ chỉ học ngữ pháp khi… họ theo học trung học. Họ học ngữ pháp để phục vụ kỹ năng viết. Khi viết, bạn có thời gian để chuẩn bị cho ngữ pháp, nhưng khi nói, bạn không có thời gian! Điều quan trọng là bạn cần phải có một phương pháp học ngữ pháp hiệu quả để tự động nói chính xác mà không cần suy nghĩ.

⇒ Học từ vựng sai cách

Quá tập trung vào ngữ pháp, từ vựng

Thường chúng ta chỉ làm theo các bước như sau: “Từ mới: nghĩa tiếng Việt”. Ví dụ: bàn: cái bàn, chữa: chữa bệnh.

Tại sao cách học này không hiệu quả? Thử giao tiếp một câu hoàn chỉnh với những từ bạn học theo phương pháp trên. Hãy nhớ rằng, khi giao tiếp, chúng ta luôn sử dụng câu hoàn chỉnh. Một câu mang đến nhiều thông tin hơn rất nhiều so với một từ đơn lẻ. Một câu với ý nghĩa sẽ dễ nhớ và dễ áp dụng hơn.

Khi học theo câu, bạn cũng đang học ngữ pháp trong một ngữ cảnh giao tiếp cụ thể. Đây là những gì bạn cần làm để học ngữ pháp, thay vì ghi nhớ các quy tắc như đã được dạy trên lớp.

⇒ Không chú trọng vào kỹ năng Listening

Không chú trọng vào kỹ năng Listening

Tại sao cách học này không mang lại hiệu quả: Hãy nhớ lại cách bạn đã học tiếng Việt? Khi còn nhỏ, bạn đã dành mấy năm đầu đời chỉ để… NGHE. Bạn nghe bố mẹ, ông bà và những người xung quanh nói chuyện. Rồi sau đó, bạn cũng bắt đầu nói tiếng Việt. Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ. Quay lại việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

⇒ Học phát âm sai

Học phát âm sai cách

Chúng ta không tập trung vào việc học các âm trong tiếng Anh, mà là chuyển đổi âm thành phiên âm tiếng Việt gần nhất. Ví dụ: table → tây bồ, cure → cua.

Tại sao cách học này làm tổn hại đến phát âm của chúng ta: Hãy nhớ rằng âm thanh trong tiếng Anh rất khác so với tiếng Việt. Trong tiếng Anh, có các âm thanh gió, nguyên âm kép, một từ có thể có nhiều âm thanh, trong khi tiếng Việt sử dụng âm tiết đơn.

⇒ Chưa trải nghiệm với tiếng Anh thực sự

Không đơn giản là học tiếng Anh trên sách giáo trình, mà còn cả thực hành trong cuộc sống hàng ngày (Real English).

Chưa trải nghiệm với tiếng Anh thực sự

Tại sao phương pháp này không hiệu quả: Với phương pháp học tiếng Anh truyền thống, bạn không thể biết được cách người bản xứ thực sự giao tiếp là như thế nào, sử dụng tiếng lóng (slangs) ra sao, và cách nhấn nhá trong câu khi nói.

⇒ Học nhiều nhưng không sâu

Học nhiều nhưng không sâu

Tại sao cách học này không hiệu quả: Để sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, bạn cần lặp lại từ vựng, cấu trúc câu và bài học nhiều lần, cho đến khi bạn hiểu chúng 100% và có thể sử dụng chúng thành thục tự nhiên, mà không cần suy nghĩ. Bạn cần thể hiện điều này trong tiềm thức của mình (nơi mà chúng ta có thể tự động sử dụng như thói quen), thay vì chỉ hiểu ở mức ý thức (khi phải suy nghĩ để sử dụng). Đây là cách duy nhất để bạn vượt qua việc dịch từ tiếng mẹ đẻ trong đầu và thành thạo ngôn ngữ này.

⇒ Thầy cô quá chú trọng sửa lỗi ngữ pháp và trách học sinh khi phát âm sai

Tại sao cách học này không hiệu quả? Một vòng luẩn quẩn phát sinh:

Bắt đầu nói tiếng Anh → Bị giáo viên chỉnh ngay lập tức, nhắc lỗi, trách rầy trước lớp (về ngữ pháp, từ vựng…) → Cảm thấy xấu hổ trước bạn bè → Ngừng nói, không thể tự tin phát biểu → Phản cảm với tiếng Anh → Học tiếng Anh ít đi → Kỹ năng ngôn ngữ kém đi, khả năng giao tiếp giảm đi → Kết quả tồi tệ hơn → Tự tỏ ra thiếu tự tin, tin rằng mình không giỏi tiếng Anh, tiếng Anh không phù hợp với mình.

quá chú trọng sửa lỗi ngữ pháp

Sự thật đơn giản là khi bạn mới bắt đầu nói tiếng Anh, mắc phải nhiều lỗi là điều tự nhiên, và không có gì phải buồn về điều đó. Hầu hết người bản xứ không quan tâm và KHÔNG QUAN TRỌNG liệu bạn có mắc lỗi ngữ pháp hay không. Họ quan tâm đến việc hiểu bạn đang nói gì, chỉ muốn giao tiếp với bạn. Trong tiếng Việt, liệu chúng ta có chú ý đến lỗi ngữ pháp của người đối diện khi nói chuyện?

Hãy nhớ rằng: Đặc trưng cốt lõi của giao tiếp là hiểu nhau, chứ không phải ngữ pháp. Vì vậy, xin đừng tạo ra suy nghĩ tiêu cực rằng bạn đã sinh ra là kém tiếng Anh, rằng tiếng Anh không phải dành cho bạn. Điều này thật là đáng tiếc!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

⇒ Mang nỗi sợ hãi và xấu hổ khi giao tiếp với người bản xứ

Tại sao cách học này không hiệu quả: Khi giao tiếp với người bản xứ, nếu họ hỏi lại “Sorry”, “Pardon?”, “Sorry, can you say that again?” thì nhiều bạn cảm thấy xấu hổ vì vừa nói sai ngữ pháp, phát âm gì đó làm người khác không hiểu, từ đó tự ti và tránh né tiếp xúc với người bản xứ.

sợ hãi khi giao tiếp với người bản xứ

Điều này thực sự đáng tiếc. Hãy nhớ rằng trong giao tiếp, cách diễn đạt là linh hoạt. Nếu người đối diện chưa hiểu cách diễn đạt này, từ này của chúng ta, hãy sử dụng cách diễn đạt khác, từ khác để giải thích theo một cách khác để họ có thể hiểu được. Rất đơn giản phải không?

⇒ Không vạch ra mục tiêu cụ thể

Tại sao cách học này không hiệu quả: Thiếu mục tiêu rõ ràng, giống như bạn đang đi mà không biết hướng đi. Chắc chắn rằng bạn sẽ lạc đường. Nếu không có deadline cho mục tiêu và quá trình học của bạn, bạn sẽ trì hoãn và cuối cùng không thể đạt được mục tiêu của mình.

Chưa có mục tiêu cụ thể

Hãy đặt cho mình một mục tiêu lớn, không chỉ đơn thuần để vượt qua các bài kiểm tra trong trường học, để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS hay TOEIC. Hãy suy nghĩ về lý do sâu xa: Tại sao bạn CẦN phải học tiếng Anh? Để giao tiếp với mọi người trên thế giới, để tiếp cận với kiến thức to lớn của thế giới? Và khi bạn thành thạo rồi, bạn sẽ có khả năng giúp đỡ người khác, phải không?

Người mới bắt đầu nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, việc chọn phương pháp học hiệu quả là quan trọng để xây dựng nền tảng vững chắc. Trong bối cảnh ngôn ngữ thực tế, sự linh hoạt và khả năng áp dụng kiến thức mới là chìa khóa. Một số phương pháp giúp người mới bắt đầu tự tin hơn trong việc học tiếng Anh giao tiếp, mà không cần phải áp đặt bản thân vào quá trình học hỏi phức tạp.

# Lộ trình 1: Học phát âm

Luyện tập phát âm là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết. Đây là nền tảng cho việc học và nói tiếng Anh giao tiếp.

Trong những bài hội thoại tiếng Anh cơ bản, nếu bạn phát âm chuẩn, sử dụng từ vựng và câu thoại thông thường, người khác sẽ có thể hiểu được ý định của bạn. Tuy nhiên, sai phát âm có thể làm người nghe hiểu sai hoàn toàn ý bạn.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Hơn nữa, sai phát âm sẽ gây khó khăn lớn cho quá trình học tiếng Anh của bạn trong tương lai. Tại sao lại như vậy:

 • Khi phát âm sai, bạn sẽ không thể nghe chính xác những gì người khác nói trong quá trình giao tiếp.
 • Điều này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình học của bạn.

Để tránh tình huống đó, sau đây là một lộ trình học phát âm tiếng Anh giao tiếp cơ bản, phù hợp cho người mới bắt đầu và những người mất căn bản về tiếng Anh.

⇒ Bước 1: Luyện tập vận động cơ miệng tại nhà

 • Trước khi học phát âm tiếng Anh, hãy luyện tập vận động cơ miệng.
 • Phát âm tiếng Anh khác với tiếng Việt. Trong tiếng Anh, việc phát âm yêu cầu sự kết hợp giữa khoảng miệng, môi và cột hơi để tạo ra âm thanh chính xác.
 • Trong quá trình phát âm tiếng Anh, hãy tập trung vào cách di chuyển cơ miệng đúng cho từng âm tiết. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể mệt và hụt hơi khi luyện nói tiếng Anh trong thời gian dài và liên tục.

luyen tap co mieng hoc phat am tieng anh

Dưới đây là một số bài tập vận động cơ miệng bạn có thể thực hiện:

 1. Bài tập vận động lưỡi.
 2. Thổi hơi qua miệng.
 3. Bài tập rung cổ họng.
 4. Bài tập lấy hơi từ bụng.

⇒ Bước 2: Xử lý thành thạo ngữ âm trong tiếng Anh

Bảng phiên âm IPA bao gồm 44 âm cơ bản, trong đó có 20 âm nguyên âm và 24 âm phụ âm.

 • Nhóm âm nguyên âm (vowels), được chia thành hai phần nhỏ:
 • Nguyên âm đơn (monophthongs).
 • Nguyên âm đôi (diphthongs).

Cách học đúng là bắt đầu từ việc học âm nguyên âm đơn, tiếp theo là âm nguyên âm đôi, và sau đó là âm phụ âm. Tập trung vào 8 âm quan trọng sau đây: /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/.

Những âm này xuất hiện trong khoảng 80% các từ tiếng Anh và đối với người Việt Nam, chúng là những âm khó. Vì khẩu hình của những âm này không tương tự bất kỳ âm nào trong tiếng Việt.

Tuy nhiên, sau khi bạn nắm vững cách phát âm của 8 âm quan trọng này, việc rèn luyện các âm còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Học cách phát âm chính xác

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh là môn ngoại ngữ đa âm tiết. Có nghĩa là các từ có hai âm tiết trở lên trong tiếng Anh sẽ có một âm tiết đặc biệt, khác với các âm tiết khác về độ cao, độ dài và độ mạnh. Đây được gọi là trọng âm.

Qua phiên âm của một từ, trọng âm của từ đó được biểu thị bằng dấu (‘) đặt ở phía trước, trên âm tiết được nhấn trọng âm.

Trọng âm trong tiếng Anh có ý nghĩa không kém như dấu trong tiếng Việt. Đây là chìa khóa để hiểu và phát âm tiếng Anh chính xác như người bản xứ.

Những từ viết giống nhau nhưng khác về nghĩa và loại từ sẽ có trọng âm vào các âm tiết khác nhau. Nếu bạn phát âm sai trọng âm, người nghe sẽ khó hiểu ý của bạn, thậm chí hiểu sai nghĩa.

Ngữ điệu trong tiếng Anh là gì?

Ngữ điệu trong tiếng Anh có nghĩa là cách phối hợp các yếu tố như nhịp điệu, sự nâng và hạ giọng, cách ngắt nghỉ khi nói. Ngữ điệu sẽ làm cho kỹ năng nói tiếng Anh của bạn trôi chảy, cuốn hút và tự nhiên hơn. Nó giống như âm nhạc trong mỗi câu nói.

*Lưu ý: Việc nâng giọng hoặc hạ giọng tại các điểm khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa và cảm xúc khác nhau cho câu nói.

# Lộ trình 2: Luyện nghe tiếng Anh phản xạ

Bạn đã bao giờ tự hỏi: “Người thành thạo tiếng Anh đã rèn kỹ năng Nghe như thế nào?” Tại sao họ có thể nghe “mượt mà” và nói “trôi chảy” như vậy?

Câu trả lời chính là họ đã áp dụng phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả – Effortless English.

Effortless English đã giúp hàng triệu người trên toàn thế giới nói tiếng Anh trôi chảy chỉ trong 3-6 tháng. Effortless English tập trung vào kỹ năng nghe thông qua các câu chuyện ngắn – Mini – Story.

Mini – Story là các bài nghe dưới dạng file mp3, mỗi bài học bao gồm ít nhất 2-3 câu chuyện (một số bài có thể nhiều hơn) về một chủ đề cụ thể.

luyện phản xạ giao tiếp bằng tiếng anh

⇒ Chặng 1: Kiểm soát từ vựng trước khi nghe mini-story

Bước 1: Đọc và hiểu bài – Gạch chân từ mới

 • ✓ Đọc lần 1: Cố gắng hiểu nội dung chính của câu chuyện và bỏ qua những từ vựng lạ.
 • ✓ Đọc lần 2: Đặt dấu gạch chân dưới những từ mới => Đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh của câu chuyện.

Bước 2: Nắm bắt ý nghĩa của từ

 • Sử dụng Google => Mở Google Images.
 • Tìm từ vựng tiếng Anh cần học => Đoán nghĩa của từ.
 • Cố gắng kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể để ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng từ điển để biết nghĩa và cách sử dụng từ trong các trường hợp cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh những lỗi cơ bản khi sử dụng từ vựng tiếng Anh.

⇒ Chặng 2: Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Bước 1: Nghe và hiểu nội dung cơ bản của các cuộc trò chuyện

Làm quen với không khí thoải mái trước khi bắt đầu.

 • ✓ Lần nghe thứ nhất: Nghe và cảm nhận tổng quan câu chuyện mà không cần hiểu hoàn toàn.
 • ✓ Lần nghe thứ hai – thứ ba: Nghe và hiểu nội dung câu chuyện, ghi chú các từ khóa mà bạn nghe được.

Bước 2: Luyện nghe tiếng Anh cùng với kịch bản

Trong quá trình luyện nghe và nhìn vào kịch bản, hãy ghi chú những thông tin sau:

 • Từ vựng mới.
 • Các âm và cách nối âm.
 • Ngữ điệu trong câu.

Sau đó, hãy sử dụng từ điển hoặc nhờ sự giúp đỡ của giáo viên. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những vấn đề mà bạn đã ghi chú trong câu chuyện.

Bước 3: Nghe và luyện tập ngữ điệu

Ở bước này, hãy nghe và nghe lại bản story vài lần. Sau đó, bạn bắt đầu lời lại nội dung ban đầu.

 • Hãy ghi âm giọng của mình và so sánh với bản audio.
 • Nếu bạn cảm thấy không giống trong ngữ điệu hoặc vẫn thiếu âm cuối hoặc cách nối âm.
 • Lúc này, bạn hãy mở lại audio và nghe thêm vài lần nữa.

*Mẹo: Ban đầu, hãy tập trung nghe nhiều mà không cần nhắc lại ngay. Chỉ nghe và nghe nhiều trước khi bắt đầu mô phỏng theo audio.

Bước 4: Mô phỏng theo Mini-Story.

Để đạt kết quả cao trong phần này, hãy chú ý các điểm sau:

 • Hãy đứng lên và luyện tập.
 • Nói to, rõ ràng và tràn đầy năng lượng.
 • Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể (trả lời Yes, No).

Quá trình học bao gồm 3 bước nhỏ:

 • Audio đọc một câu tuyên bố: Bạn sẽ cho thấy mình đã hiểu câu đó bằng cách nói “Ohhhh, Ahhhh”.
 • Bản audio sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung câu chuyện. Bạn sẽ trả lời Yes / No / Đưa ra các câu trả lời.
 • Bản audio sẽ đặt những câu hỏi không có trong câu chuyện, bạn sẽ đoán và trả lời.

Đối với việc luyện tập, nó sẽ được chia thành 4 cấp độ:

 • ✓ Cấp độ 1: Nghe và trả lời từ khóa (Bình thường).
 • ✓ Cấp độ 2: Nghe và trả lời từ khóa với tốc độ nhanh hơn (3 giây).
 • ✓ Cấp độ 3: Nghe và trả lời cả câu (Bình thường).
 • Cấp độ 4: Nghe và trả lời cả câu với tốc độ nhanh hơn (3 giây).

Tùy thuộc vào khả năng của bạn, hãy luyện tập nhiều hơn trước khi chuyển sang cấp độ cao hơn. Dù bạn ở cấp độ nào, cố gắng hoàn thành tất cả các cấp độ nghe Mini-Story này!

# Lộ trình 3: Tổng quan ngữ pháp

Sau khi bạn đã nắm vững kỹ năng phát âm và nghe, ngữ pháp trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất cho kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh đối với người mới học.

Nắm vững cấu trúc ngữ pháp cơ bản

*Lưu ý: Mặc dù ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh, nhưng quá chú trọng vào ngữ pháp có thể khiến bạn mất đi sự tự nhiên khi giao tiếp. Mục tiêu chính trong giao tiếp là để người đối diện hiểu bạn.

Không có nghĩa là không cần quan tâm đến ngữ pháp. Trong ngữ cảnh giao tiếp, chúng ta chỉ cần sử dụng các cấu trúc cơ bản và diễn đạt ý kiến một cách chính xác và rõ ràng.

Trong giao tiếp bằng tiếng Anh, chỉ cần sử dụng những quy tắc ngữ pháp đơn giản và tập trung vào những chủ điểm ngữ pháp sau đây:

⇒ Chặng 1: Tenses – Khái niệm về “Thì” trong tiếng Anh

Thì hay còn được gọi là thời gian, là một thuật ngữ trong ngữ pháp. Nó được sử dụng để mô tả trạng thái của động từ trong câu xảy ra vào thời điểm nào.

Việc hiểu biết, nắm vững cấu trúc và cách sử dụng các thì là một giai đoạn quan trọng, đóng vai trò hỗ trợ đáng kể cho những người mới trong quá trình học tiếng Anh.

Có tổng cộng 13 thì trong tiếng Anh. Tuy nhiên, ban đầu bạn chỉ cần tập trung vào 5 thì thông dụng nhất:

 1. Thì hiện tại đơn – Present simple.
 2. Thì hiện tại tiếp diễn – Present continuous tense.
 3. Thì hiện tại hoàn thành – Present perfect tense.
 4. Thì quá khứ đơn – Past simple tense.
 5. Thì tương lai đơn – Simple future tense.

⇒ Chặng 2: Các phân loại từ (từ loại) trong tiếng Anh

 • Danh từ (noun).
 • Động từ (verb).
 • Tính từ (adjective).
 • Trạng từ (adverb).
 • Mạo từ (article).
 • Giới từ (prepositions).
 • Liên từ (conjunctions).

⇒ Chặng 3: Cấu trúc câu có các loại sau đây

 • Câu bị động trong 5 thì cơ bản.
 • Câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3.
 • Câu so sánh bằng (equality), so sánh hơn (comparative), so sánh nhất (superlative).

⇒ Chặng 4: Mệnh đề quan hệ – Relatives clause là gì?

Mệnh đề quan hệ có thể bao gồm nhiều từ hoặc cả câu, có chức năng giải thích rõ hơn về danh từ trước đó. Có hai loại mệnh đề quan hệ là mệnh đề quan hệ xác định và mệnh đề quan hệ không xác định.

Các mệnh đề quan hệ thường được kết nối với mệnh đề chính bằng các đại từ quan hệ như:

 • Who
 • Which
 • Whose
 • Whom
 • That

*Lưu ý: Đây chỉ là một bảng liệt kê về các kiến thức cơ bản. Để hiểu rõ hơn về các loại từ và cách sử dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể, NativeX sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể và chi tiết trong chủ đề riêng của mình.

# Lộ trình 4: Học từ vựng theo chủ đề

Sau khi đã trải qua quá trình luyện tập, có lẽ bạn đã phát âm tiếng Anh khá tốt. Tuy nhiên, để có thể tự tin giao tiếp, việc trang bị từ vựng là vô cùng quan trọng. Một lời khuyên đáng lưu ý là hãy học tiếng Anh theo chủ đề.

Học từ vựng theo chủ đề

Đây là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả và khoa học. Trọng tâm của phương pháp này là xây dựng các liên kết giữa các từ vựng thông qua một câu chuyện cụ thể. Tiếp theo, yếu tố quan trọng nhất đó vẫn là sự kiên nhẫn và cần cù. Kết hợp với việc luyện tập hàng ngày và học có phương phá[!

*Mẹo: Hãy chuẩn bị một cuốn sổ từ vựng riêng cho bản thân. Ghi chú các từ vựng cơ bản theo từng chủ đề và luyện tập hàng ngày.

⇒ Chặng 1: Học từ vựng tiếng Anh khi giao tiếp hiệu quả cho người mới

Ngoài phương pháp thông thường là ghi chú từ vựng, bạn nên kết hợp học từ vựng với hình ảnh và âm thanh để giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn.

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 1. Sử dụng Youtube – Trên Youtube có nhiều nội dung hấp dẫn, đa dạng và mang tính giải trí cao. Bạn có thể học từ vựng, học cách phát âm và cách sử dụng từ ngữ cùng một lúc.
 2. Tra nghĩa của từ vựng bằng từ điển trực tuyến, ví dụ như Oxford Dictionary hay Cambridge Dictionary.
 3. Sử dụng Google Image – Nếu việc học và tra từ vựng theo từ điển khiến bạn cảm thấy buồn chán, hãy khám phá tính năng Google Image.

⇒ Chặng 2: Bí quyết học từ vựng nhanh chóng và ghi nhớ lâu

Trong quá trình học tiếng Anh, áp lực có thể làm cho bạn muốn học nhiều từ vựng trong thời gian ngắn, nhưng điều này có thể dẫn đến stress. Đừng cố gắng nhồi nhét! Hãy học chậm rãi, 5-10 từ mỗi ngày.

Ban đầu, sau khi học từ mới, hãy luyện tập và áp dụng chúng vào những câu giao tiếp đơn giản. Khi bạn đã quen thuộc, bạn có thể tăng số lượng từ mới mỗi ngày và học từ vựng ở mức độ khó hơn.

Thường xuyên ôn tập: Đảm bảo rằng bạn ôn lại các từ vựng đã học thường xuyên

 • ✓ Ôn tập lần 1: 10 phút sau khi học.
 • ✓ Ôn tập lần 2: 24 giờ sau khi học.
 • ✓ Ôn tập lần 3: 1 tuần sau khi học.
 • ✓ Ôn tập lần 4: 1 tháng sau khi học.

Học cách phát âm từ vựng tiếng Anh thông dụng trước

Phát âm đúng là một yếu tố quan trọng để sử dụng từ vựng một cách hiệu quả. Hãy chú ý đến trọng âm của từ và luyện tập cho đến khi bạn phát âm thành thạo.

Học các chủ đề cơ bản và quan trọng trước để tận dụng thời gian một cách hiệu quả.

 • Nếu bạn là bác sĩ, hãy học những chủ đề liên quan đến bệnh viện, các loại bệnh, tên gọi của các công cụ y tế, v.v.
 • Nếu bạn làm văn phòng, hãy học những chủ đề liên quan đến công ty, mối quan hệ công việc, văn phòng phẩm, chức vụ, v.v.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Sau khi bạn đã sở hữu kế hoạch và lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả và cố gắng rèn luyện hàng ngày, tin chắc rằng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh dành cho những người mất gốc tại NativeX. Ở đây, bạn không phải đọc sách mà chỉ tập trung vào việc lắng nghe, nói và hoàn thiện phát âm trực tiếp với giáo viên nước ngoài. Chắc chắn mang lại niềm hứng thú và sự tự tin cho bạn trong quá trình học tiếng Anh.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!