fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

7 ngày lấy gốc tiếng Anh

Khi bị mất gốc tiếng Anh, người đi làm muốn học nhưng có thể gặp phải những khó khăn như nỗi sợ bắt đầu, ngại thay đổi và không thể lập kế hoạch học tập kiên trì đến cùng. Vậy có cách nào để người đi làm cải thiện được trình độ tiếng Anh đã bỏ dở từ lâu? Bài viết sau của NativeX sẽ cung cấp cho bạn phương án 7 ngày lấy gốc tiếng Anh, giúp bạn tự tin làm chủ hành trình học tiếng Anh cho người mất gốc.

Luyện phát âm mỗi ngày

Kỹ năng phát âm đóng vai trò quan trọng làm nền tảng cơ bản trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là đối với những người mất gốc. Khả năng lắng nghe và truyền đạt ý đúng đến người nghe phụ thuộc chủ yếu vào việc phát âm chính xác.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Đầu tiên, hãy hiểu rõ về 44 âm trong hệ thống phiên âm quốc tế IPA và học cách đặt vị trí của các bộ phận trong khoang miệng để đạt được phát âm chuẩn. Bạn có thể mô phỏng phát âm thông qua các chương trình thực tế, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh,… Quan trọng nhất là kiên trì luyện tập và thực hành phát âm nhiều lần, cải thiện kỹ năng nghe, hiểu và nói!

 • Tạo thói quen sử dụng từ điển và ghi chép phiên âm để giảm thiểu lỗi sai trong phát âm và mở rộng vốn từ vựng.
 • Việc luyện tập phát âm trước gương mỗi ngày cũng là cách hiệu quả giúp điều chỉnh đúng vị trí của miệng, lưỡi, răng, và môi để có phát âm chính xác.
 • Ghi âm khi đọc và sửa các lỗi mà bạn phát hiện, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng phát âm của mình.

Nắm vững các ngữ pháp cơ bản

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Đối với những bạn đang học tiếng Anh từ đầu, việc ưu tiên học về các dạng “thì” tiếng Anh là rất quan trọng. Điều này bao gồm cả các hình thức cơ bản và các biến thể đặc biệt của chúng. Quan trọng nhất là hiểu rõ cấu trúc, cách sử dụng và các dấu hiệu nhận biết phù hợp. Nắm bắt từng loại từ và vị trí của chúng trong câu cũng là một điểm cần lưu ý.

Thực hiện việc luyện nói liên tục sẽ giúp bạn nâng cao khả năng hiểu về ngữ pháp có tư duy và hệ thống.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Luyện nghe ít nhất 15 phút hằng ngày

Lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh

Nếu bạn mong muốn nâng cao khả năng tiếng Anh cơ bản, việc luyện nghe hàng ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy dành 15 phút mỗi ngày và thực hiện theo các phương pháp sau, đảm bảo kỹ năng “Listening” của bạn sẽ cải thiện một cách đáng kể.

 • Nghe toàn bộ nội dung video: Tập trung làm rõ các yếu tố như chủ đề chính của bài nghe, ý chính và ý phụ, mà không gián đoạn video hoặc lắng nghe lại từng câu quá nhiều. Nếu sau 10-20 lần nghe mà bạn vẫn không thể trả lời được các câu hỏi liên quan, có thể bài nghe đó đã vượt quá khả năng hiện tại của bạn. Hãy chuyển sang bài nghe khác phù hợp hơn.
 • Ghi chú những thông tin cơ bản mà không dừng video.
 • Sao chép lại chính xác văn bản của bài nghe (tạm dừng video để nghe rõ và ghi lại).
 • Nghe và kiểm tra lại bằng bản ghi chép (transcript) để đảm bảo hiểu đúng.

Ưu tiên các chủ đề bản thân thích thú

Phương pháp này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học từ vựng một cách có tổ chức và có kế hoạch, đồng thời giúp bạn theo dõi tiến trình học tập thuận tiện hơn.

Trước hết, bạn tạo ra một danh sách các chủ đề từ vựng, được sắp xếp theo mức độ ưu tiên giảm dần, ở đầu danh sách sẽ là những chủ đề mà bạn thích nhất. Hãy tập trung học từ vựng thuộc các chủ đề đó trước và thường xuyên. Phân chia mỗi chủ đề vào các phần riêng biệt trong vở ghi chú hoặc sổ tay của bạn.

Học từ vựng bằng cảm xúc

Trong quá trình áp dụng phương pháp học từ vựng theo chủ đề, nhiều người thường lựa chọn học toàn bộ từ vựng của một chủ đề trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo. Tuy nhiên, cách học này có thể dẫn đến sự chênh lệch về số lượng từ vựng. Thay vào đó, bạn nên lên kế hoạch học từ vựng xen kẽ và luân phiên từng chủ đề.

Đối với mỗi chủ đề, bắt đầu với những từ vựng phổ biến, đơn giản và dễ sử dụng nhất. Đồng thời, tham khảo sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để củng cố từ vựng trong giao tiếp và lĩnh vực chuyên ngành.

Xem vlog, đọc truyện, nghe nhạc tiếng Anh như một hình thức giải trí

Xem phim có phụ đề song ngữ

Các hoạt động giải trí như xem vlog, đọc truyện, và nghe nhạc tiếng Anh giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và hỗ trợ nhiều trong việc cải thiện kỹ năng Listening và Speaking.

 • Việc tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua Vlog giúp bạn làm quen với cách người bản xứ diễn đạt ý, mở rộng vốn từ vựng, và cảm nhận văn hóa ngôn ngữ một cách tự nhiên.
 • Đọc truyện tiếng Anh là cách tốt nhất để rèn kỹ năng Reading, giúp bạn khám phá các cấu trúc câu, từ ngữ, và phong cách viết.
 • Âm nhạc US-UK thực sự rất bắt tai, nghe nhạc giúp bạn làm quen với ngữ điệu, ngữ pháp, và ngôn ngữ hài hước thông qua lời bài hát. Cải thiện rất nhiều về kỹ năng Listening và nhận dạng ngôn ngữ của bạn.
 • Tất cả những hoạt động này mang tính giải trí cao, làm cho quá trình học tiếng Anh của bạn trở nên thú vị và hiệu quả.

Tích cực luyện nói, không ngại mắc lỗi

Đối với những người bị mất gốc tiếng Anh, sợ sai trong giao tiếp là rào cản lớn nhất trong quá trình học ngoại ngữ. Bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy khi thực hành một mình, nhưng lại ngập ngừng khi nói chuyện với người khác, dù bạn đã hiểu được nội dung.

Luyện tập bắt chước người bản xứ nói tiếng Anh

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ can đảm để vượt qua sự tự ti của chính mình thì kỹ năng Speaking của bạn sẽ không bao giờ được cải thiện. Tham gia vào các buổi thực hành nói trên lớp hoặc những nhóm trò chuyện với người nước ngoài là cách tuyệt vời để nâng cao phản xạ và trau dồi thêm vốn từ vựng.

Hãy nhớ rằng khi bạn nói tiếng Anh, đó là cơ hội tuyệt vời để mở rộng vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và hiểu biết về văn hóa ngôn ngữ. Nhờ đó việc luyện nói của bạn sẽ tự tin hơn, đưa bạn gần với mục tiêu sử dụng thành thạo tiếng Anh.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Hy vọng rằng phương pháp 7 ngày lấy gốc tiếng Anh cho người đi làm mà NativeX chia sẻ đã giúp bạn cảm nhận được sự truyền cảm hứng và xác định được lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho bản thân. Hãy cùng phát triển kỹ năng Anh ngữ và sự nghiệp lâu dài ngay hôm nay bạn nhé.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!