fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

BỎ TÚI NGAY LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH MẤT GỐC

Title: Bỏ túi ngay lộ trình học tiếng Anh mất gốc

Trên hành trình học tiếng Anh, nhiều bạn mất gốc thường đặt câu hỏi cho NativeX : “Bắt đầu từ đâu là tốt nhất?” Có rất nhiều bạn dành hàng giờ đồng hồ cho việc học mà kết quả vẫn không đạt được như mong muốn. 

Nguyên nhân chính thường là do thiếu một lộ trình học phù hợp, khi bạn có một lộ trình học tiếng Anh mất gốc cụ thể sẽ giúp bạn khởi đầu một kế hoạch học tập rõ ràng. Hãy kiên nhẫn và kiên trì trong công cuộc lấy lại kiến thức và bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ trong việc nắm vững ngôn ngữ tiếng Anh này.

Bỏ túi ngay lộ trình học tiếng Anh mất gốc

Nguyên nhân khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh

Mình sẽ chia sẻ những nguyên nhân mà bạn có thể gặp phải để giúp bạn xác định vấn đề cụ thể và tìm ra những phương pháp học tập phù hợp nhất để khắc phục tình trạng này:

→ Thiếu mục tiêu học tập cụ thể

Nếu bạn không đặt ra mục tiêu cụ thể cho việc học tiếng Anh, bạn sẽ thiếu động lực và hướng đi trong quá trình học. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần thiết lập những mục tiêu rõ ràng và cụ thể, ví dụ như:

 • Học 20 từ vựng mới mỗi ngày
 • Thực hành nói tiếng Anh với người bản xứ ít nhất 30 phút mỗi ngày

Việc thiết lập mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn tập trung và có động lực hơn trong việc học tiếng Anh.

→ Không có phương pháp học phù hợp

Mỗi người có phong cách học tập khác nhau, và việc chọn phương pháp học không phù hợp có thể làm giảm hiệu quả học tập. Vì vậy, bạn cần phải trải nghiệm và tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân.

Những cách học như là:

 • Tham gia lớp học trực tiếp
 • Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh
 • Hoặc thậm chí là việc tìm một người hướng dẫn để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập. 

Việc chọn phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng hơn trong việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình.

→ Thiếu động lực học

Khi bạn thiếu động lực, bạn sẽ cảm thấy mất hứng thú và không muốn học tiếng Anh nữa. 

Cách để học tiếng Anh đạt hiệu quả nhất là bạn nên tìm được nguồn động lực cho bản thân như: 

 • Đi du học
 • Đi làm tại nước ngoài
 • Giao tiếp với bạn bè nước ngoài…

Khi bạn có đủ động lực, bạn sẽ có thêm năng lượng và sự kiên nhẫn để tiếp tục học tập và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Thiếu động lực học

→ Không sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khách quan nhất là bạn chưa có cơ hội để sử dụng kiến thức tiếng Anh của mình vừa học được. Mình đề xuất giải pháp cho vấn đề này là: 

 • Bạn nên tham gia vào những cộng đồng trao đổi kiến thức tiếng Anh, 
 • Các hoạt động trực tuyến bằng tiếng Anh hoặc thậm chí là tìm kiếm cơ hội làm việc có liên quan đến tiếng Anh. 

Việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Người mất gốc cần làm gì trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh?

Trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh mất gốc, bạn cần xác định rõ mục tiêu, thiết lập chiến lược học tập, và tạo ra một môi trường học tập thích hợp để đạt được hiệu suất tốt nhất.

→ Xác định mục đích, mục tiêu học tiếng Anh 

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu của bản thân trong việc học tiếng Anh. Đây là bước quan trọng nhất vì nó sẽ tạo động lực cho bạn, hỗ trợ bạn tập trung và phát triển trong việc học được hiệu quả hơn. Một số mục tiêu mà bạn có thể đặt ra để phấn đấu.

 • Mục đích là để du lịch: 

Ở mục đích này bạn hãy cải thiện khả năng giao tiếp cơ bản, như hỏi đường, đặt phòng khách sạn, đặt món ăn trong nhà hàng, và kỹ năng giao tiếp hàng ngày.

 • Mục đích là để học tập hoặc làm việc: 

Mục tiêu có thể là nắm vững từ vựng chuyên ngành, cải thiện kỹ năng viết báo cáo, hiểu rõ hơn về thuật ngữ chuyên ngành và có khả năng tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên sâu.

 • Mục đích là để giao tiếp với người bản xứ: 

Nếu bạn muốn có khả năng trò chuyện tự tin với người bản xứ, mục tiêu có thể là cải thiện phản xạ nhanh nhạy trong trò chuyện hàng ngày, hiểu biết về văn hóa và lối sống của họ.

 • Mục đích là để thi IELTS hoặc TOEFL:

Bạn cần nắm vững cấu trúc đề thi, cải thiện kỹ năng làm bài thi và giao tiếp chính xác theo yêu cầu của kỳ thi.

Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách có tổ chức. Bạn sẽ dễ dàng nhìn nhận những kỹ năng và kiến thức quan trọng cần học đầu tiên, tránh bị lạc lõng trong quá trình học.

→ Lập kế hoạch học tiếng Anh cụ thể

Cách lập kế hoạch cụ thể cho từng tuần cũng là chìa khóa quan trọng. Điều này bao gồm việc phân bổ thời gian cho việc học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói và đọc sách báo tiếng Anh. 

 • Xác định mục tiêu tuần:

Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng tuần như là muốn cải thiện từ vựng, nâng cao khả năng nghe, hoặc tập trung vào một chủ đề ngữ pháp nhất định. Như vậy bạn sẽ có động lực để hoàn thành mục tiêu của mình hơn.

 • Phân chia chủ đề học:

Các chủ đề như công việc, gia đình, mua sắm, hoặc kỹ năng như viết, đọc, nghe, và nói bạn nên phân bổ chúng sao cho hợp lý với lộ trình học của bạn. Ví dụ như ngày 1 học về chủ đề gia đình, ngày 2 học về chủ đề bạn bè… như vậy sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

 • Xây dựng lộ trình ngày học:

Phân chia thời gian học trong ngày một cách hợp lý. Đặt ra những khoảng thời gian cố định để tập trung vào từng kỹ năng. Ví dụ như nghe vào buổi sáng, đọc vào buổi chiều, và nói vào buổi tối.

 • Thực hiện bài kiểm tra nhẹ:

Sau một thời gian ôn tập nhất định tầm 3-5 ngày. Bạn hãy tự cho mình một bài kiểm tra nhẹ đầu tuần để đánh giá trình độ hiện tại và xác định được lỗi mà mình hay mắc phải. Bạn có thể tham khảo những bài tập trên mạng hoặc trong sách tiếng Anh để tự làm bài kiểm tra cho riêng mình.

 • Thực hành giao tiếp:

Có thể tìm đối tác học tập hoặc tham gia các sự kiện trực tuyến để tương tác với người nói tiếng Anh hàng tuần.

 • Tổng kết và tự đánh giá:

Sau khi bạn đã có bài kiểm tra cho bản thân mình bạn sẽ xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, từ đó điều chỉnh kế hoạch học tập cho tuần tiếp theo.

→ Lấy lại cảm hứng học tiếng Anh

Lấy lại cảm hứng giúp tăng cường động lực, khiến cho quá trình học trở nên hứng thú hơn. Khi bạn thấy hứng khởi, khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức cũng được cải thiện. Vậy làm cách nào để lấy lại cảm hứng trong việc học tiếng Anh, mình sẽ gợi ý một số cách giúp bạn tìm được nguồn động lực cho bản thân:

 • Khám phá sở thích bằng tiếng anh:

Nếu bạn thích đọc, chọn sách tiếng Anh; nếu thích nấu ăn, theo dõi công thức bằng tiếng Anh; nếu thích nghe nhạc, chọn những bài nhạc bằng tiếng Anh.

 • Xem phim và nghe nhạc tiếng anh:

Bạn thích xem những bộ phim nước ngoài nhưng không hiểu những diễn viên đang nói gì thì đây cũng là một nguồn cảm hứng khiến bạn muốn học tiếng Anh. Chọn phim và bài hát tiếng Anh phù hợp với sở thích của bạn. Lắng nghe và theo dõi lời bài hát, kịch bản để mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp.

 • Tham gia cộng đồng học tiếng anh:

Tham gia các diễn đàn, nhóm trò chuyện, hoặc các sự kiện trực tuyến với người học tiếng Anh khác. Chia sẻ trải nghiệm, học hỏi, và nhận động viên từ cộng đồng.

 • Chọn nhiệm vụ học tập thú vị:

Xác định những nhiệm vụ học tập mang tính thú vị và thách thức. Có thể là việc viết blog, tạo video, hoặc thậm chí tham gia các cuộc thi viết.

 • Tham gia các khóa học trực tuyến:

Đăng ký các khóa học trực tuyến về chủ đề bạn quan tâm. Những khóa học này có thể là nguồn động viên mới và giúp bạn học một cách có hệ thống.

Người mất gốc cần làm gì trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh?

Lộ trình học gồm có những nội dung gì?

Lộ trình học tiếng Anh mất gốc đầy đủ, từ vựng, ngữ pháp, đến kỹ năng giao tiếp, giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh một cách hiệu quả sẽ được NativeX thể hiện dưới đây cho các bạn tham khảo nhé.

→ Bắt đầu từ việc học bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet) là một công cụ quan trọng, là hệ thống ký hiệu đồ họa chính xác, mô tả mọi âm thanh trong ngôn ngữ. Nó sẽ giúp bạn nắm bắt và phát âm từng từ một một cách chính xác và tự tin hơn.

Phát âm đúng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với những người mất gốc tiếng Anh. Hãy bắt đầu việc cải thiện phát âm của bạn bằng cách nắm vững 44 âm trong bảng phiên âm IPA. Hãy hiểu rõ về cách đặt lưỡi, cách thở ra, và cách cong lưỡi…

Bắt đầu từ việc học bảng phiên âm IPA

Để nâng cao kỹ năng này, bạn có thể chọn xem các bộ phim hoặc chương trình truyền hình tiếng Anh mà bạn yêu thích để học cách họ phát âm. Đồng thời, bạn cũng nên ghi chép lại phiên âm IPA của từng từ vựng, đọc nó trước gương để điều chỉnh đường cong của miệng, và ghi âm giọng đọc của mình để phát hiện và sửa các lỗi, từng ngày cải thiện một chút.

→ Trau dồi từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo chủ đề

Người mất gốc thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp do thiếu từ vựng để diễn đạt ý muốn. Trong quá trình học tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò quan trọng, nhưng không nên nhồi nhét mà cần học từ cơ bản đến nâng cao.

Vậy nên bước tiếp theo là học từ vựng hàng ngày theo chủ đề khiến cho vốn từ vựng tiếng Anh trở nên phong phú và đa dạng.

Trước hết, hãy đặt ra mục tiêu học một số lượng từ vựng cụ thể mỗi ngày. Đừng quên sẵn sàng một cuốn sổ từ vựng hoặc flashcard để ghi chép, mang theo và ôn tập thường xuyên.

Khi học từ vựng, bắt đầu với những chủ đề bạn yêu thích như phim ảnh, sách, nấu ăn,… điều này sẽ giúp bạn có động lực, dễ ghi nhớ và có thể áp dụng từ vựng vào cuộc sống hàng ngày.

Trau dồi từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo chủ đề

→ Học những cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản trước

Tương tự như việc học từ vựng, việc nắm vững ngữ pháp cũng cần bắt đầu từ các cấu trúc đơn giản, được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày, giúp bạn làm quen và từ đó nâng cao từng bước.

Khi bạn đã thành thạo các cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng một cách thường xuyên, khả năng giao tiếp của bạn sẽ trở nên mượt mà hơn, đặc biệt là với những người hướng tới mục tiêu là đạt chứng chỉ tiếng Anh. Việc tập trung vào ngữ pháp là vô cùng quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu giúp bạn ôn luyện ngữ pháp, hoặc bạn có thể học ngữ pháp thông qua các ứng dụng, trang web, hoặc thậm chí là qua việc xem phim để tránh sự nhàm chán.

→ Luyện nghe – nói các mẫu câu đơn giản, thông dụng

Luyện nghe:

 • Nghe các đoạn hội thoại và bài hát tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau.
 • Sử dụng các ứng dụng và tài liệu học có nội dung nghe để tăng cường từ vựng và cấu trúc ngữ pháp.
 • Theo dõi phim, series, hoặc video tiếng Anh với phụ đề để hiểu rõ ngữ cảnh và cách diễn đạt.

Nói các mẫu câu đơn giản, thông dụng:

 • Thực hành nói theo mô hình ngôn ngữ từ sách giáo trình hoặc nguồn tài liệu học.
 • Lặp lại các mẫu câu thông dụng trong giao tiếp hàng ngày, từ chào hỏi đến diễn đạt ý kiến cá nhân.
 • Tham gia các hoạt động nhóm hoặc cộng đồng học tiếng Anh để có cơ hội thực hành nói và gặp gỡ người bản xứ.

→ Dành thời gian cho việc luyện kỹ năng đọc, viết 

Xây dựng kỹ năng đọc bằng cách đọc to hơn, chứ không chỉ nói thầm trong miệng. Đọc to không chỉ giúp bạn vượt qua sự ngần ngại mà còn tạo ra sự tự tin. Quan trọng hơn nữa là nó giúp bạn phát hiện và sửa lỗi phát âm ngay tại thời điểm đó.

Đối với những người mất gốc để cải thiện kỹ năng viết, bạn phải kiên trì viết thường xuyên và đều đặn. Bạn có thể khởi đầu với những chủ đề cơ bản hoặc những đề tài mà bạn yêu thích và quan tâm.

Dành thời gian cho việc luyện kỹ năng đọc, viết 

Những lưu ý quan trọng để người bị mất gốc học tiếng Anh hiệu quả 

→ Tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân

Việc tìm ra phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân là một lưu ý quan trọng đối với những người bị mất gốc. Bạn nên thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau như học qua sách vở, tham gia lớp học, sử dụng ứng dụng di động, hoặc thậm chí là thực hành giao tiếp với người bản xứ. Khi hiểu rõ về cách học của bản thân sẽ giúp bạn tối ưu hóa sức mạnh của mình và giải quyết hiệu quả những thách thức trong quá trình học.

→ Nắm vững các kiến thức ngữ pháp nền tảng 

Ngữ pháp chính là cơ sở, là nền tảng giúp xây dựng cấu trúc ngôn ngữ và hiểu rõ cách diễn đạt ý một cách chính xác. Để làm được điều này, bạn cần chú trọng đến cách học từ những cấu trúc ngữ pháp cơ bản, sau đó mở rộng kiến thức về ngữ pháp thông qua các cấp độ khác nhau.

Quá trình học ngữ pháp nên được thực hiện một cách có hệ thống, bao gồm việc làm bài tập, thực hành trong giao tiếp, và đặc biệt là sử dụng ngữ pháp trong các tình huống thực tế. Thông qua cách thức này giúp bạn xây dựng khả năng sử dụng ngữ pháp một cách tự tin và linh hoạt trong các hoàn cảnh khác nhau.

→ Học lý thuyết phải kết hợp với thực hành thực tiễn

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc học lý thuyết mà không thực hiện thực hành sẽ làm giảm hiệu quả học tập. Thực hành giúp bạn ứng dụng những kiến thức đã học vào các tình huống thực tế, từ đó củng cố và làm chắc chắn kiến thức.

Bạn nên tích hợp việc học thực hành trong các hoạt động hàng ngày, tham gia các buổi thảo luận, diễn đàn, hoặc thậm chí tham gia các tình nguyện hoặc sự kiện nơi họ có thể sử dụng tiếng Anh. 

→ Duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày

Bằng cách học mỗi ngày, bạn có thể tập trung vào việc nắm vững từ vựng mới, rèn luyện ngữ pháp, và thực hành kỹ năng nghe và nói. Duy trì sự liên tục giúp hình thành thói quen học tập, giảm nguy cơ quên lãng và đảm bảo tiến triển trong việc học tiếng Anh.
Một lời khuyên dành cho các bạn là lên kế hoạch học cố định mỗi ngày, dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn. Điều này giúp các bạn không bị áp đặt bởi áp lực thời gian lớn và dễ dàng tích hợp học tiếng Anh vào lịch trình hàng ngày.

Duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày

Cám ơn bạn đã theo dõi bài học hôm nay về lộ trình học tiếng Anh mất gốc. Hy vọng những thông tin và gợi ý của NativeX sẽ giúp bạn tiến bộ hơn trong việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!