fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Bạn mất căn bản tiếng Anh và lay hoay đang tìm kiếm một cách học tiếng Anh cho người mất gốc? Hôm nay NativeX sẽ cùng bạn tìm hiểu thử những cách học tiếng Anh lấy lại gốc như thế nào cho đúng nhé. Nào, hãy cùng NativeX xem ngay:

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

Danh mục nội dung

Cách học tiếng anh cho người mất gốc như thế nào?

Đối với những người mất gốc tiếng Anh thì hiện nay đã có rất nhiều cách để cải thiện. Nếu như bạn có quyết tâm và nỗ lực cùng những phương pháp học tập hợp lý, thì tình trạng mất gốc của bạn không còn là vấn đề khó khắc phục. Hãy để NativeX giúp bạn qua những cách học hiệu quả nhất dưới đây.

#1 Cách học tiếng anh qua từ vựng

Học theo chủ đề

Phương pháp này có thể được coi là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và được áp dụng rộng rãi nhất. Để trở nên tự tin và lưu loát trong giao tiếp, mỗi người cần tích lũy ít nhất từ 1000 đến 1500 trở lên. Con số lớn như vậy có thể khiến những người mới học tiếng Anh cảm thấy nản lòng và bị áp lực ngay từ đầu.

Học tiếng anh qua từ vựng theo chủ đề

Nếu bạn chọn học một lượng từ vựng lớn một cách vô tổ chức, không chia theo chủ đề, thì việc nắm bắt và ghi nhớ sẽ trở nên khó khăn và tốn thời gian. Ngược lại, nếu bạn chia nhỏ thành các nhóm từ có liên quan và logic, bạn sẽ học nhanh hơn, nhớ lâu hơn và cảm thấy thú vị hơn khi được lựa chọn chủ đề mình quan tâm.

Ngoài ra, khi áp dụng các từ vựng vào cuộc hội thoại hàng ngày với một chủ đề cụ thể, bạn sẽ dễ dàng kết nối từ vựng thuộc chủ đề đó và sử dụng một cách tự tin mà không lo hết từ.

Học theo hình ảnh / flash card

Flashcard là những tấm giấy nhỏ có kích thước phù hợp với lòng bàn tay và được đột lỗ để kết nối với nhau. Đây là một công cụ mà nhiều người sử dụng để học từ vựng tiếng Anh.

học tiếng anh qua từ vựng hình ảnh

Học từ vựng qua flashcard truyền thống: Bạn có thể viết từ và nghĩa, cách phát âm trên thẻ flashcard hoặc mua flashcard với các từ vựng sẵn có tại các cửa hàng sách. Flashcard có thiết kế nhỏ gọn và hữu ích, là một cách rất tốt để học từ vựng tiếng Anh!

Học từ vựng qua các ứng dụng flashcard trực tuyến: Hiện nay, có nhiều ứng dụng flashcard vô cùng tiện lợi, bạn có thể tải xuống điện thoại và sử dụng bất cứ lúc nào như Flashcards with Cram, Memrise, Quizlet, Anki…

Học qua phim/nhạc

Học từ vựng thông qua phim ảnh, bài hát, câu chuyện… cũng là một trong những cách học từ vựng hiệu quả nhất mà nhiều học viên chia sẻ. m nhạc và phim ảnh là những món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, tại sao bạn không chọn những bộ phim, bài hát bằng tiếng Anh để học từ vựng một cách không nhàm chán?

Học tiếng anh qua nhạc

Một lời khuyên cho bạn khi học từ vựng qua phim hoặc bài hát là hãy sử dụng cả hai phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt để thuận tiện hơn cho việc học. Đồng thời, hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi lại từ vựng mới mỗi khi bạn gặp và sau đó có thể tra cứu phiên âm để tiện tham khảo lại.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn tích lũy từ vựng mà còn cải thiện kỹ năng nghe, nói, đặc biệt là nếu bạn tập trung nghe kỹ lời thoại và cố gắng phát âm chính xác theo những phần ngụ ý chuẩn của người nói.

Học bằng sơ đồ tư duy

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức từ vựng theo các chủ đề trong bản đồ tư duy. Mỗi chủ đề sẽ là một nhánh cây trong biểu đồ, và mỗi từ vựng trong chủ đề đó sẽ là các nhánh nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng màu sắc khác nhau để phân biệt các nhánh chủ đề.

Học tiếng anh qua sơ đồ tư duy

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc thông qua bản đồ tư duy này sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

 • Giúp trình bày từ vựng theo chủ đề một cách ngắn gọn và khoa học, với sự liên kết giữa các từ trong cùng một chủ đề và ví dụ minh họa, giúp nâng cao khả năng ghi nhớ 10-15%.
 • Bản đồ tư duy sử dụng màu sắc hấp dẫn, giúp phân biệt các chủ đề từ vựng, kích thích sự sáng tạo, tăng hiệu suất làm việc của cả hai bán cầu não ít nhất 50%, giúp kiến thức không nhàm chán và khô khan.
 • Bản đồ tư duy dễ nhìn, dễ hiểu và thuận tiện để ôn tập bất cứ khi nào, ở bất kỳ đâu (tiết kiệm tối đa thời gian học từ vựng).

#2 Học ngữ pháp

Học bảng chữ cái tiếng anh

Để thuộc bảng chữ cái tiếng Anh cũng không phải là điều quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ học theo phương pháp thông thường thì khó lòng mà thuộc được.

Học bảng chữ cái tiếng anh

Dưới đây, mình có một số phương pháp học thuộc lòng bảng chữ cái nhanh nhất cho mọi người tham khảo:

 • Đổi phương pháp học thông qua việc tìm kiếm bài hát liên quan: Việc học thông qua bài hát được nhiều người sử dụng. Vì nó không chỉ giảm áp lực trong quá trình học mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, từ đó nhớ lâu hơn.
 • Chia nhỏ thời gian học mỗi ngày: Mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để học, đảm bảo sau 1 tuần bạn sẽ nhớ ngay.
 • Tìm đối tác học và trao đổi kiến thức: Không chỉ riêng việc học bảng chữ cái tiếng Anh, mà trong tất cả các phần của việc học tiếng Anh, bạn cũng nên tìm một người bạn để cùng nhau phát triển kỹ năng.

Học thành phần trong câu – Noun/Verb/Adj/Adv

Ngữ pháp tiếng Anh được sử dụng để sắp xếp các thành phần trong câu một cách chính xác và tạo ra sự cân bằng trong các yếu tố. Do đó, để học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc, bạn cần biết những yếu tố sau để có thể viết hoặc nói một câu hoàn chỉnh với ngữ pháp đúng.

Học thành phần trong câu

Có các loại từ trong câu tiếng Anh sau đây:

 1. Danh từ (Noun)
 2. Động từ (Verb)
 3. Tính từ (Adjective)
 4. Phó từ (Adverb)
 5. Đại từ (Pronoun)
 6. Liên từ (Conjunction)
 7. Giới từ (Preposition)
 8. Thán từ (Interjection)

Ví dụ: “She”, “Anna”, “Con chó của tôi” đều là những từ để miêu tả một người, vật hoặc hiện tượng nào đó và chúng là những danh từ.

Học các cấu trúc tiếng anh thông dụng (dẫn chứng 1 số cấu trúc như Suggest, Would rather…)

Một câu tiếng Anh bao gồm hai thành phần bắt buộc là Chủ ngữ và Động từ, đôi khi có thêm Tân ngữ và một số thông tin bổ sung. Câu tiếng Anh có thể được viết dưới ba dạng khẳng định, phủ định và nghi vấn.

Ví dụ: Anna (ai đó) miss (hành động) the train (vật bị hành động tác động)

Mệnh đề trong câu tiếng Anh

Một mệnh đề cũng có hai thành phần trở lên, bao gồm Chủ ngữ và Vị ngữ. Có hai loại mệnh đề là mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc.

Ví dụ: She called me (1 mệnh đề) trong khi tôi đang nấu ăn.

#3 Mạnh dạn giao tiếp từ những câu cơ bản

Tập đọc chuẩn theo bảng phiên âm tiếng anh IPA

Phát âm trong kỹ năng phiên âm tiếng anh IPA có vai trò rất quan trọng vì nó giúp bạn truyền tải thông tin chính xác đến người đang nghe. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như trọng âm từ, trọng âm câu và ngữ điệu.

Bảng phiên âm tiếng anh IPA

✓ Phát âm chính xác từng âm

Đây là yếu tố cần thiết nhất trong Kỹ năng Nói. Để rèn kỹ năng phát âm chuẩn từng âm, bạn nên dành thời gian học bảng phiên âm IPA một cách tự nhiên và tự ghi âm để theo dõi tiến trình cá nhân của mình

✓ Trọng âm từ

Đây là yếu tố đủ để có phát âm chuẩn. Mỗi từ có trọng âm riêng (khi từ có 2 âm tiết trở lên), vì vậy khi tra từ điển, bạn nên tìm hiểu không chỉ cách phát âm một từ mà còn phải xem trọng âm của từ đó nằm ở đâu.

Ngoài ra, cũng có một số quy tắc cơ bản (trường hợp từ có 2 âm tiết, danh từ, tính từ, từ có 3 âm tiết trở lên, …) mà bạn cũng nên thận trọng khi tìm hiểu.

✓ Trọng âm trong câu

Trong một câu, bạn cần đặt trọng âm vào những từ quan trọng để tạo nên ngữ điệu cho câu, tránh làm cho người nghe cảm thấy nhàm chán. Thông thường, trong mỗi câu, trọng âm sẽ được đặt vào những từ chứa thông tin quan trọng trong câu, thường là động từ, tính từ, trạng từ và các từ để hỏi.

✓ Ngữ điệu

Để có một ngữ điệu tốt và mượt mà, việc này cũng dễ và khó. Dễ vì bạn cần lắng nghe và quan sát người bản ngữ nói chuyện rất nhiều và bắt chước họ. Bạn nên thực hành những đoạn hội thoại ngắn trước, sau đó mở rộng thành các đoạn dài hơn.

Khó vì việc rèn luyện này phải diễn ra thường xuyên và trong một khoảng thời gian dài. Bởi chỉ khi tiếp xúc với tiếng Anh trong một thời gian dài, nó mới có tác động thực sự lên bạn.

Ngoài ra, việc nghỉ ngắn trong giao tiếp cũng là một kỹ thuật giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Bạn không thể nói một mạch từ đầu đến cuối, hãy ngắt theo ý chính và giữ điệu nhịp phù hợp.

Tìm đoạn văn mẫu theo ngữ cảnh luyện giao tiếp

Đây cũng là một cách cực kỳ hiệu quả để cải thiện kỹ năng nói của bản thân.

Giả sử bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh trong tình huống gặp gỡ và chào hỏi bạn bè mới. Bạn có thể tìm kiếm một đoạn văn mẫu có sẵn hoặc viết một đoạn văn mẫu tương tự để luyện tập cách giới thiệu bản thân, nói chuyện và tạo kết nối với người khác trong tình huống này.

Học tiếng anh theo ngữ cảnh giao tiếp

 

Việc tìm đoạn văn mẫu theo ngữ cảnh luyện giao tiếp giúp người học thực hành và nắm vững cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp cụ thể.

Mạnh dạn kết bạn với nhiều bạn bè nước ngoài để giao tiếp

Bạn hãy tự tin thử kết bạn với nhiều bạn bè nước ngoài để giao tiếp là giải pháp hiệu quả nhất. Thay vì chỉ học sách giáo trình hoặc tham gia lớp học, bạn tích cực tìm kiếm cơ hội kết bạn với những người bạn từ các quốc gia khác nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Giao tiếp với người nước ngoài

 

Bằng cách kết nối với những người bạn nước ngoài này, họ tham gia vào giao tiếp liên tục, luyện tập kỹ năng ngôn ngữ và tiếp xúc với những quan điểm văn hóa khác nhau, dẫn đến sự cải thiện đáng kể về khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn.

Điểm chính là xây dựng mối quan hệ với người bạn nước ngoài là giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao kỹ năng giao tiếp.

#4 Luyện viết tiếng anh

Tập viết nhật ký bằng tiếng anh

Việc tập viết nhật ký bằng tiếng Anh là một cách thực hành và cải thiện khả năng viết, đồng thời giúp bạn ghi chép cuộc sống hàng ngày bằng ngôn ngữ thứ hai của mình.

Tập viết nhật ký bằng tiếng Anh có nghĩa là thực hành viết và ghi chép các sự kiện hàng ngày trong cuộc sống bằng tiếng Anh.

viết nhật ký bằng tiếng anh

Hãy cải thiện khả năng viết tiếng Anh và theo dõi sự tiến bộ của mình. Bạn có thể bắt đầu viết một nhật ký bằng tiếng Anh, ghi lại các hoạt động, suy nghĩ và cảm xúc trong suốt ngày, tuần hoặc thậm chí cả một khoảng thời gian dài. Việc này giúp bạn áp dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh, nâng cao khả năng viết và tự tin sử dụng ngôn ngữ.

Chat với bạn bè, đồng nghiệp bằng tiếng anh

Hãy tích cực thể hiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trong việc trò chuyện hoặc nhắn tin với bạn bè và đồng nghiệp quốc tế. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trò chuyện với họ bằng tiếng Anh sau khi làm quen hoặc sử dụng tiếng Anh khi gửi tin nhắn hoặc email. Điều này giúp bạn áp dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh thực tế, cải thiện khả năng giao tiếp và tạo mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và đồng nghiệp quốc tế.

Chat bằng tiếng anh

Việc chat với bạn bè, đồng nghiệp bằng tiếng Anh là một cách thực hành và nâng cao kỹ năng giao tiếp, cũng như xây dựng mối quan hệ tốt hơn với cộng đồng quốc tế.

#5 Luyện đọc tiếng anh

Tập đọc sách/truyện bằng tiếng anh

Đọc sách tiếng anh

 

Để tập đọc sách/truyện bằng tiếng Anh, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • ✓ Bắt đầu với sách/truyện dành cho người mới học: Chọn những cuốn sách/truyện có độ khó thấp, phù hợp với trình độ của bạn. Có thể tìm những cuốn sách dành cho học sinh tiếng Anh hoặc sách song ngữ để hiểu nghĩa từ cốt lõi.
 • ✓ Đọc sách/truyện với phương pháp lặp lại: Đầu tiên, hãy đọc qua toàn bộ câu chuyện để hiểu cốt truyện. Sau đó, đọc từng đoạn nhỏ một, dừng lại để tìm hiểu nghĩa của các từ mới trong từ điển. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn hiểu được ý nghĩa của tất cả các từ.
 • ✓ Sử dụng câu hỏi để hiểu rõ hơn: Trong quá trình đọc, hãy đặt câu hỏi về nghĩa của các từ, câu hoặc ý nghĩa toàn bộ đoạn văn. Điều này giúp bạn tập trung vào chi tiết và đảm bảo bạn hiểu rõ từng phần của câu chuyện.
 • ✓ Luyện nghe và phát âm: Đồng thời với việc đọc sách/truyện, lắng nghe phiên bản audio của câu chuyện. Lắng nghe cách diễn đạt và phát âm của người đọc để giúp cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn.

Luôn chuẩn bị bộ tra từ điển bên mình

Một cuốn từ điển chất lượng cao có thể trở thành một công cụ không thể thiếu cho những người tự học tiếng Anh.

Chuẩn bị từ điển

 

Điểm đặc trưng độc đáo của từ điển là giúp người học tra cứu nghĩa của từ vựng cụ thể, đồng thời cung cấp ví dụ minh họa để giải thích cách sử dụng từ đó. Tuy nhiên, khi lựa chọn từ điển, cần lưu ý những điểm sau:

 • Đầu tiên, từ điển phải phù hợp với nhu cầu học tập của người sử dụng.
 • Tiếp theo, người học cần phải hiểu rõ về tất cả các loại thông tin có trong từ điển và biết cách áp dụng chúng một cách hiệu quả.

Tại sao bạn gặp phải tình trạng mất gốc tiếng anh?

Mất gốc tiếng anh bắt đầu từ đâu

# Không đặt mục tiêu rõ ràng

Định hướng được xem như là một chỉ dẫn trong quá trình học tiếng Anh cho những người thiếu căn bản như học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa tìm ra được một lộ trình học tiếng Anh rõ ràng cho bản thân. Đúng hơn nữa, người học vẫn chưa thấy được sự quan trọng của ngôn ngữ trong cuộc sống.

Vì vậy, các bạn dần trở nên lãng quên và không xác định được mục tiêu cũng như lập kế hoạch học tập, dẫn đến việc bỏ bê việc học tiếng Anh do thiếu định hướng rõ ràng.

# Không có sự kiên trì, nhẫn nại

Tuy đã nhận thức được vai trò quan trọng của ngôn ngữ hiện nay, có nhiều bạn học cũng có thái độ tích cực đối với việc học tiếng Anh nhưng trong một thời gian ngắn lại bỏ cuộc.

Tại sao nhiều bạn học lại từ bỏ giữa chừng như vậy? Có lẽ nguyên nhân chính là do thiếu kiên nhẫn và quyết tâm.

Tình trạng mất gốc tiếng anh

Khi đối diện với một khối lượng kiến thức rộng lớn của tiếng Anh, nhiều người học không biết bắt đầu từ đâu và phải rèn luyện kỹ năng nào trước để phù hợp. Do đó, người học trở nên chán nản, mơ hồ và dần dần từ bỏ.

# Kiến thức học nhàm chán

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao dù cày công học hành từ sáng đến tối mà kết quả vẫn không cao? Bạn cần nhận ra rằng quá trình học không thể mang lại kết quả nếu không áp dụng phương pháp học phù hợp.

Kiến thức giống như một bức tranh được tạo thành từ các mảnh ghép liên kết với nhau, do đó bạn cần tìm cách học phù hợp nhất để có thể tiếp thu và phát triển khả năng học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả.

# Không có sự tương tác với người nước ngoài

Giao tiếp với người bản ngữ là một trong những giải pháp hiệu quả để khắc phục những khó khăn chính mà người học ở trình độ cao thường gặp phải. Điều này có thể giúp mở rộng vốn từ vựng một cách tự nhiên. Đồng thời, việc trò chuyện thường xuyên cũng giúp cải thiện khả năng giao tiếp và thái độ tự nhiên trong ngôn ngữ cơ thể.

Nói chuyện với người bản ngữ cũng giúp nâng cao kỹ năng nói và làm bạn nghe tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi với người bản ngữ, bạn còn có cơ hội để nhận được những gợi ý và chỉnh sửa cho những lỗi phổ biến.

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

#1 Mục tiêu cho việc học tiếng anh

Để có động lực học tập, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu cho việc học tiếng Anh. Ví dụ, bạn có thể học tiếng Anh để có thể giao tiếp với người bản xứ, để hỗ trợ công việc hoặc học tập,…

Mục tiêu học tiếng anh

Sau đó, hãy liệt kê những mục tiêu ngắn hạn hơn (như mục tiêu trong vòng 6 tháng, 3 tháng, 1 tuần…) để từng bước thực hiện. Phương pháp này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh chính xác, chi tiết và hiệu quả. Đừng đặt mục tiêu quá khả năng của bạn, vì điều này sẽ khiến bạn dễ bị nản lòng và từ bỏ.

Bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh cơ bản cho người đi làm tại NativeX. Chỉ trong thời gian ngắn, khóa học này sẽ giúp bạn khôi phục lại nền tảng tiếng Anh cơ bản của mình.

#2 Học bảng chữ cái

Học bảng chữ cái tiếng Anh mang lại lợi ích to lớn và không thể phủ nhận trong quá trình học ngôn ngữ này. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao nên đặc biệt quan tâm và dành thời gian để học bảng chữ cái.

Một trong những lý do hàng đầu là bảng chữ cái tiếng Anh cung cấp cơ sở vững chắc để hiểu và xây dựng ngôn ngữ cơ bản. Hiểu rõ bảng chữ cái giúp chúng ta nắm vững âm thanh và cách đọc chính xác các chữ cái tiếng Anh.

Bảng chữ cái tiếng anh

Điều này giúp chúng ta tự tin phát âm và giao tiếp bằng tiếng Anh. Đồng thời, việc nắm vững bảng chữ cái cũng là nền tảng để tiếp cận và hiểu về ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng ngôn ngữ khác như đọc, viết và nghe.

Việc học bảng chữ cái cũng giúp chúng ta xây dựng và mở rộng từ vựng. Bằng cách kết hợp chữ cái với nhau, chúng ta có thể tạo ra nhiều từ và cụm từ mới. Điều này giúp chúng ta trở nên linh hoạt trong việc sử dụng từ vựng và mở rộng kiến thức của mình. Hiểu và sử dụng đúng bảng chữ cái cũng giúp chúng ta đọc và hiểu các tài liệu tiếng Anh dễ dàng hơn, đặc biệt là khi đối mặt với từ ngữ và ngữ pháp phức tạp.

Bảng chữ cái tiếng Anh không chỉ là một hệ thống ký tự đơn thuần, mà còn mở ra cánh cửa tới thế giới kiến thức, văn hóa và giao tiếp quốc tế. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, và việc nắm vững bảng chữ cái này giúp chúng ta giao tiếp và tương tác với mọi người trên sân chơi toàn cầu. Điều này mở ra nhiều cơ hội học tập, kinh doanh, du lịch và mở rộng mạng lưới xã hội.

#3 Học bảng phiên âm IPA

Nhiều sinh viên ngày nay đặc biệt phụ thuộc vào công nghệ (âm thanh, video…) và bỏ qua cách đọc ký hiệu phiên âm tiếng Anh trên bảng IPA. Thực sự, điều này đáng tiếc, vì bảng phiên âm quốc tế IPA cung cấp nền tảng quan trọng để hiểu và phát âm một cách chính xác mà không cần công cụ hỗ trợ nào khác. Học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua IPA (International Phonetic Alphabet) là một phương pháp hiệu quả để nắm vững cách phát âm chính xác của từng từ tiếng Anh. Dưới đây là hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bảng phiên âm IPA.

Học bảng phiên âm IPA

Trước tiên, chúng ta cần làm quen với bảng phiên âm IPA và các ký hiệu âm thanh tương ứng. Bảng phiên âm IPA cung cấp cho chúng ta một hệ thống tiêu chuẩn để biểu diễn âm thanh của các từ tiếng Anh. Hãy nhìn vào bảng phiên âm IPA và tìm hiểu các ký hiệu âm thanh, sau đó lắng nghe và lặp lại những âm thanh đó theo hướng dẫn.

Tiếp theo, chúng ta cần tập trung vào từng chữ cái và âm thanh tương ứng của chúng. Dựa vào bảng phiên âm IPA, chúng ta có thể tìm hiểu và thực hành cách phát âm chính xác của từng chữ cái. Hãy lắng nghe và lặp lại nhiều lần, và so sánh âm thanh đó với ký hiệu phiên âm tương ứng để đảm bảo phát âm chính xác.

Sau đó, chúng ta có thể tiến xa hơn bằng cách áp dụng bảng phiên âm IPA vào việc phát âm các từ và cụm từ tiếng Anh. Chúng ta có thể sử dụng từ điển có phiên âm IPA để tìm hiểu và thực hành phát âm đúng của các từ vựng. Qua việc thực hành và luyện tập, chúng ta sẽ nắm vững và tự tin trong việc phát âm tiếng Anh.

#4 Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

Một số mẹo hữu ích để học Ngữ Pháp Tiếng Anh

Tuân thủ quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dù bạn đang học bất kỳ bộ môn nào, bạn cũng cần tuân theo một quy trình chuẩn. Vì mỗi quy trình đều giúp bạn nhận biết được những kiến thức thiếu sót của mình và từ đó bổ sung và củng cố chúng.

Việc học ngữ pháp cũng không ngoại lệ, không phải ai cũng có thể nhớ hết được tất cả ngữ pháp cùng một lúc. Do đó, trong quá trình học, bạn cần ghi nhớ nhiều hơn bằng cách luyện tập hàng ngày.

Bắt đầu ngay với các thì trong Tiếng Anh

Quy tắc về thì trong Tiếng Anh rất quan trọng. Vì vậy, hãy bắt đầu với cấu trúc thì, học và luyện tập theo từng thì mỗi ngày.

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

 

Tìm tài liệu đáng tin cậy

Trước khi tìm một cuốn tài liệu phù hợp, trước hết bạn cần biết trình độ hiện tại của mình. Để xác định trình độ của mình, bạn có thể làm các bài kiểm tra miễn phí trên internet.

Ngoài các trung tâm dạy và học Tiếng Anh miễn phí trên Youtube, bạn cũng có thể lựa chọn tài liệu Tiếng Anh thông qua sách, tài liệu âm thanh, video, phim ảnh, podcast.

Học về cách bố trí từ vựng tiếng Anh một cách chính xác

Cách sử dụng từ vựng trong Tiếng Anh cần tuân theo một quy tắc cụ thể. Quy tắc đó được áp dụng như sau:

✓ Vị trí của danh từ
 • – Danh từ đứng sau a, an, the, this, that, these, those…
 • – Danh từ đứng sau my, your, her, his…
 • – Danh từ đứng sau từ chỉ số lượng như many, some, any..
✓ Vị trí của tính từ
 • – Sau động từ tobe
 • – Trước danh từ, bổ nghĩa cho danh từ
 • – Sau các từ chỉ nhận thức (look, feel, seem, smell, taste, find,…)
 • – Sau stay, remain, become
✓ Vị trí của trạng từ
 • – Đứng sau động từ thường
 • – Ở giữa trợ động từ và động từ thường
 • – Sau động từ tobe
 • – Đứng trước hoặc sau động từ, bổ nghĩa cho động từ
 • – Đứng trước tính từ
 • – Đứng trước trạng từ, bổ nghĩa cho trạng từ
✓ Vị trí của động từ

Động từ thường có vị trí đứng sau chủ ngữ.

Tập nói những câu ngắn sẽ hiệu quả hơn nhiều

Thay vì cố gắng nói những câu dài làm cho người nghe không thể ghi nhớ được ý nghĩa của câu, bạn nên tập nói những câu ngắn. Tập giao tiếp bằng cách nói câu ngắn và có thói quen viết câu hoàn chỉnh sẽ giúp bạn sắp xếp cấu trúc một cách hợp lý. Ngoài ra, việc viết câu ngắn cũng sẽ rõ ràng và mạch lạc hơn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

#5 Trau dồi từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Hãy lên lịch học tiếng Anh của bạn và tuân thủ nó một cách chính xác, bất kể việc học trực tuyến hay đến trung tâm. Hãy dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh với sự tập trung cao độ, và chỉ trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy kết quả đáng kể.

Trau dồi từ vựng tiếng Anh

Dù bạn đang học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu hoặc phải bắt đầu lại từ đầu, việc này không đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng: “Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn phải cân nhắc những kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết”.

#6 Luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh

Nghe tốt là một yếu tố quan trọng trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Để trở nên thành thạo, bạn cần chú ý theo những bước dưới đây:

 • Trước khi bắt đầu nghe, hãy suy nghĩ và dự đoán về chủ đề bạn sẽ nghe để có thể hình dung và hiểu ý chính của nó.
 • Lắng nghe những từ khóa để đoán ý, không nhất thiết phải nghe rõ từng từ một.
 • Lắng nghe lại nhiều lần để hiểu rõ hơn về nội dung chi tiết của bài nghe.

Luyện nghe để cải thiện tiếng Anh

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không đọc nội dung trước khi bắt đầu nghe. Hãy chỉ xem sau khi đã nghe xong để kiểm tra và bổ sung thêm phương pháp học từ vựng hiệu quả cho bản thân. Khi nghe, hãy đọc theo băng để rèn kỹ năng phát âm và ghi nhớ từ.

Thậm chí, nghe càng nhiều càng tốt. Bạn nên tận dụng mọi tài liệu và cơ hội để lắng nghe tiếng Anh ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào. Tần suất lắng nghe có vai trò quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng của bạn.

#7 Rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Có một điều đáng chú ý là rất nhiều người học tiếng Anh khi tự luyện nói ở nhà hoặc tự luyện một mình, thì nói rất giỏi, nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài thì lại bị mắc vào tình huống không thể nói được, dù bạn có thể nghe và hiểu họ đang nói gì.

Điều này được gọi là bệnh “sợ mắc sai lầm”, mà rất nhiều bạn đang gặp phải hiện nay. Các bạn sợ rằng khi nói sẽ phát âm sai, không tuân thủ ngữ pháp đúng, nhưng nếu bạn im lặng và giữ những sai lầm như vậy trong lòng, thì bạn sẽ không bao giờ có thể cải thiện. Chính vì vậy, bạn cảm thấy rằng việc nói tiếng Anh là vô cùng khó khăn.

Rèn luyện kỹ năng nói tiếng anh

Học nói khác với việc học phát âm ở một chút là bạn không chỉ học cách nói một từ, mà còn học cách nói một câu, học cách phát âm, cách nhấn giọng, ngữ điệu,… Để nói giỏi như người bản xứ, chỉ có một cách duy nhất là bạn phải bắt chước người ta nói. Cách này đơn giản nhất là bạn xem phim và học cách nói theo nhân vật trong phim. Đặc biệt, bạn nên áp dụng những gì đã học vào cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn không thể học thông qua việc xem phim, bạn cũng có thể học từ các bài hội thoại hàng ngày (hiện nay có nhiều trên Internet) và tương tác với bạn bè của mình giống như những cuộc trò chuyện thông thường. Điều khác biệt ở đây là thay vì nói tiếng Việt như thường lệ, bây giờ bạn nên nói tiếng Anh. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự nỗ lực đáng kể ở bạn đấy.

#8 Rèn kỹ năng đọc tiếng Anh hàng ngày

Để học đọc, cách đơn giản nhất là đọc truyện, sách, báo,… Nói chung, bạn có thể đọc bất cứ điều gì bằng tiếng Anh mà bạn thấy thú vị.

Đối với việc học viết, bạn hãy bắt đầu bằng việc viết các điều đơn giản. Bạn có thể thử viết nhật ký, viết truyện, viết thư,… bằng tiếng Anh cho riêng bạn. Điều quan trọng là bạn không nên quá ám ảnh bởi ngữ pháp.

Rèn luyện kỹ năng đọc tiếng anh

Hãy luyện tập với một số bài tập ngữ pháp cơ bản, sau đó viết hoặc nói lại bằng các cấu trúc ngữ pháp mới bạn đã học.

Một cách đơn giản để bạn nhớ và hiểu rõ về các cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn đã học là trở thành “một giáo viên” và giảng dạy lại những bài học mà bạn đã học cho người khác.

#9 Luyện kỹ năng viết

Học viết cho người mất gốc tiếng Anh

Bước 1: Định rõ mục tiêu viết bài

Bạn cần có mục tiêu cụ thể để khi viết mình không bị nản hoặc mất kiên nhẫn. Việc đặt mục tiêu dù nhỏ hay lớn khi học tiếng Anh đều cần thiết. Hãy cố gắng đặt mục tiêu mỗi ngày viết 1 đoạn, 2 đoạn, rồi 3 đoạn… tùy theo khả năng của bản thân nhé.

Bước 2: Lập dàn ý cho bài viết

Trước khi bắt đầu viết bài, việc quan trọng cần làm là lập dàn ý cho bài viết. Nếu bạn định viết bài luận hoặc bài viết đầy đủ, bạn cần phân loại các luận điểm quan trọng trước. Sau đó, bạn phát triển các ý phụ và luận cứ để đi kèm với từng luận điểm. Việc này sẽ giúp bạn không bỏ sót ý kiến ​​và tổ chức bài viết một cách logic và đúng đề.

Bước 3: Chọn cấu trúc và ngữ pháp phù hợp

Sau khi hoàn thành dàn ý, bạn cần sắp xếp cấu trúc ngữ pháp theo từng phần luận điểm. Mỗi vấn đề nên được trình bày theo cách khác nhau. Như vậy, bài viết của bạn sẽ gây ấn tượng với độc giả.

Bước 4: Viết trực tiếp vấn đề

Viết trực tiếp và rõ ràng vấn đề, dễ hiểu nhất có thể. Nếu ngữ pháp và từ vựng của bạn chưa vững, hãy tránh sử dụng những câu quá phức tạp. Vì việc suy nghĩ về những câu khó có thể mất nhiều thời gian và dẫn đến lỗi sai.

Bước 5: Kiểm tra và sửa lỗi

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện bài viết. Hãy kiểm tra lại toàn bộ nội dung bài viết để xem có sai sót nào cần chỉnh sửa kịp thời.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

Cùng học thêm tiếng anh ở đây nhé:

Hãy bắt đầu ngay hành trình học tiếng Anh ngày từ giờ. Dù bạn đã mất gốc hoặc đã bắt đầu từ lâu, không bao giờ là quá muộn để học tiếng Anh. Hi vọng với những cách học tiếng Anh cho người mất gốc như trên sẽ giúp ích cho bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!