fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Tiếng Anh giao tiếp ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Việc biết tiếng Anh mở ra cơ hội làm việc và mang đến những trải nghiệm mới mẻ. Vậy, khi mất gốc tiếng Anh, bạn nên bắt đầu từ đâu? Với sứ mệnh của mình, NativeX sẽ chia sẻ những phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc “siêu hiệu quả”, giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp chỉ trong thời gian ngắn. 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Cần làm gì trước khi xây dựng chương trình học tiếng Anh cho người mất gốc?

Bạn có biết không, để bắt đầu học tiếng Anh cơ bản một cách hiệu quả, điều quan trọng đầu tiên là chuẩn bị một phương pháp học phù hợp để không bị mất hứng thú. Vậy phương pháp nào là tốt nhất? NativeX sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Theo các chuyên gia, trước khi xây dựng nền tảng cho việc học tiếng Anh cơ bản trở nên dễ dàng hơn, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

# Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Việc quan trọng nhất để học từ vựng tiếng Anh là phải nhận biết rõ năng lực hiện tại của bản thân đang ở đâu. Thông thường, có hai nhóm trình độ tiếng Anh phổ biến như sau:

 • Nhóm 1: Những người không biết gì về tiếng Anh. Nhóm người này chỉ biết rất ít về tiếng Anh và yếu về hầu hết các kỹ năng trong tiếng Anh nói chung.
 • Nhóm 2: Những người có kiến thức tiếng Anh cơ bản. Nhóm người này hiểu rõ các kiến thức cơ bản trong tiếng Anh.

Vì vậy, khi nhận ra mình thuộc nhóm 1 – nhóm người không biết gì về tiếng Anh nói chung và từ vựng nói riêng, bạn sẽ dễ dàng nhận biết các bước tiếp theo mà mình nên thực hiện để cải thiện kiến thức và tiếng Anh cũng như cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc.

Dưới đây là một số trang web kiểm tra trình độ tiếng Anh:

– Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh từ British Council

– Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh theo khung CEF

– Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh theo khung ECPE

– Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh theo khung CPE

# Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Sau khi đã đánh giá trình độ hiện tại, bước tiếp theo quan trọng là đặt mục tiêu học tiếng Anh. Đặt mục tiêu là điều cần thiết nhằm tạo động lực để bạn tập trung vào việc học một cách tốt hơn. 

Một trong những lợi ích khi đặt mục tiêu là giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn biết được những gì cần học, cần nắm vững để tập trung vào chúng, giúp bạn dễ dàng xác định những kỹ năng và kiến thức quan trọng cần được học trước. Đồng thời, bạn cũng tránh được việc mất thời gian vì phải học quá nhiều bài không cần thiết.

Đặt mục tiêu còn giúp bạn đo lường tiến bộ cá nhân. Nó thúc đẩy động lực và giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn. Bạn có thể xác định được trình độ hiện tại và từ đó phát triển bản thân dần dần. Vì vậy, nên đặt mục tiêu cụ thể và biến chúng thành một kế hoạch hành động.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh

# Tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp

⇒ Tiếp thu ít kiến thức nhưng chất lượng

Để tránh rơi vào thói quen học mãi mà không hiệu quả, bạn nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

Thay vì cố gắng “gặm” quá nhiều từ vựng cùng một lúc, hãy tập trung ghi nhớ 5-10 từ vựng và nắm vững cách phát âm cũng như ngữ cảnh sử dụng phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng việc học từ vựng kèm theo ví dụ sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và sử dụng chính xác hơn.

⇒ Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh mọi lúc có thể

Nếu bạn chỉ tập trung vào học cấu trúc ngữ pháp và ghi nhớ nhiều từ vựng mà không sử dụng chúng thường xuyên, thì chắc chắn bạn sẽ quên chúng sau một thời gian ngắn. Do đó, trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, hãy nhớ rằng học và ứng dụng phải đi đôi với nhau.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Các trình độ tiếng Anh

⇒ Starter:

Cấp độ tiếng Anh này được coi là cơ bản nhất. Người học ở cấp độ này có khả năng sử dụng và hiểu các từ vựng đơn giản, dễ hiểu. Việc giao tiếp ở cấp độ này hầu như là không thể, chỉ giới hạn trong những tình huống hội thoại ngắn và cơ bản. Đồng thời, đây cũng là bước đầu tiên trong hành trình học tiếng Anh cho những người mất gốc.

⇒ Elementary:

 • Với kiến thức cơ bản về từ vựng, sử dụng các cụm từ đơn giản để miêu tả bản thân và các tình huống cơ bản là điều cần thiết. 
 • Chỉ có thể hiệu quả trong việc sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp và mẫu câu đơn giản mà người học đã thuộc lòng.
 • Chỉ có thể sử dụng những câu ngắn, có tính chất thuộc lòng. Khi muốn diễn đạt ý mới, cần dùng những từ khó hoặc cần chỉnh sửa để cải thiện giao tiếp, người học vẫn còn do dự nhiều.
 • Có thể đặt và trả lời những câu hỏi chi tiết về bản thân. Có thể tương tác một cách đơn giản, nhưng khi giao tiếp vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào việc lặp lại những mẫu câu đã biết từ trước. Vẫn mắc nhiều lỗi và cần sự hướng dẫn để sửa chúng, chưa tự mình khắc phục.
 • Có thể kết nối các từ hoặc nhóm từ với nhau bằng những từ nối rất đơn giản như “and” hoặc “then”.

⇒ Pre Intermediate:

 • Sử dụng những câu đơn giản, từ và cụm từ đã học thuộc lòng để giao tiếp về các tình huống đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.
 • Sử dụng câu trúc đơn giản một cách chính xác, nhưng vẫn thường mắc phải những lỗi sai cơ bản.
 • Có khả năng hiểu câu thoại ngắn, mặc dù đôi khi câu nói bị ngắt quãng, sai hoặc lặp lại cấu trúc một cách rõ ràng.
 • Có thể trả lời câu hỏi và phản hồi bằng các câu đơn giản. Có thể biết được mình có theo kịp (hoặc không theo kịp) nội dung, nhưng hiếm khi có thể hiểu đầy đủ để tiếp tục cuộc trò chuyện theo mong muốn.
 • Có khả năng kết nối từ với nhau bằng các từ nối như “and”, “but” và “because”.

⇒ Intermediate:

 • Có khả năng sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt về các chủ đề phổ biến trong công việc, gia đình, sở thích cá nhân hoặc du lịch, tuy nhiên vẫn có sự do dự và lặp lại hoặc vòng quanh trong lời nói.
 • Sử dụng từ vựng và những mẫu câu quen thuộc hợp lí và chính xác, đặc biệt trong những tình huống dễ đoán trước.
 • Có khả năng trình bày dễ hiểu, mặc dù có những quãng dừng rõ ràng để phân tích từ vựng và ngữ pháp, đặc biệt là trong các đoạn hội thoại tự do.
 • Có khả năng bắt đầu, duy trì và kết thúc cuộc trò chuyện trực tiếp về các chủ đề phổ biến hoặc những điều mà bạn quan tâm. Có thể lặp lại một phần những gì người khác nói để xác nhận sự hiểu biết chung.
 • Có khả năng liên kết các yếu tố ngắn, rời rạc, đơn giản một cách mạch lạc và tạo sự liên tục cho các thành phần.

⇒ Upper Intermediate:

 • Có một phạm vi ngôn ngữ đủ rộng, để mô tả và thể hiện quan điểm về hầu hết các chủ đề chung, không gặp khó khăn về từ vựng. Có thể sử dụng câu phức và đi vào chi tiết.
 • Có sự thành thạo ngữ pháp tương đối cao. Không gặp nhiều lỗi dẫn đến hiểu lầm và có thể tự sửa chữa hầu hết các lỗi.
 • Có thể nói các câu dài một cách liên tục với nhịp độ đều; tuy nhiên, vẫn có lúc do dự trong việc tìm kiếm các mẫu câu và cách diễn đạt, và có những đoạn nói dừng lại.
 • Có khả năng thuyết trình, mở đầu và kết thúc cuộc trò chuyện, mặc dù không phải lúc nào cũng trôi chảy. Có thể dễ dàng thảo luận và mời người khác tham gia vào cuộc trò chuyện về các chủ đề cơ bản.
 • Có thể liên kết từ vựng và ngữ pháp một cách liền mạch để tạo ra những đoạn diễn thuyết rõ ràng và dễ hiểu, mặc dù đôi lúc còn có những thay đổi bất thường trong cách diễn đạt.

⇒ Advanced:

 • Có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt để diễn đạt ý kiến rõ ràng và phù hợp trên nhiều chủ đề chung, học thuật, chuyên nghiệp và giải trí, mà không gặp hạn chế trong việc diễn đạt những gì muốn nói.
 • Luôn duy trì độ chính xác cao về ngữ pháp; hiếm khi mắc lỗi hoặc lỗi nhỏ không đáng kể và thường được sửa chữa ngay khi phát hiện lỗi.
 • Có khả năng diễn đạt một cách trôi chảy và tự nhiên, gần như dễ dàng. Chỉ khi gặp các chủ đề khó, kiến thức mới thì có thể có sự gián đoạn và tự nhiên hơn khi nói.
 • Sở hữu kho từ vựng phong phú và khả năng lựa chọn các cụm từ phù hợp để đưa vào nội dung giao tiếp, khéo léo khởi đầu và dẫn dắt câu chuyện.
 • Diễn đạt rõ ràng, trôi chảy và có cấu trúc tốt, cho thấy việc kiểm soát tốt các mẫu câu và từ nối.

Các trình độ tiếng Anh

Chương trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Để có thể tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà một cách hiệu quả, ngoài tinh thần kỷ luật, bạn cần có một lộ trình tự học tiếng Anh phù hợp để đạt được kết quả cao. Vì vậy, để hỗ trợ bạn trong việc tự học tiếng Anh tại nhà, NativeX xin gửi đến bạn một Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, áp dụng thử nhé!

# Học bảng phiên âm IPA

Nhiều bạn chỉ đơn giản học tiếng Anh giao tiếp bằng cách tra Google khi muốn diễn đạt một câu và cố gắng đọc theo. Hoặc như một số bạn từ thời cấp 1, cấp 2 đã được giáo viên dạy đọc từ bằng cách bắt chước cách đọc của giáo viên mà không biết về bảng phiên âm quốc tế IPA.

Bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm 44 âm (bao gồm cả nguyên âm và phụ âm). Khi bạn nắm vững 44 âm này, bạn sẽ tự biết cách đọc các từ dựa vào phiên âm, mà không cần phải bắt chước ai khác.

Để phát âm tiếng Anh tốt, bạn cần nắm vững:

+ Bảng phiên âm quốc tế IPA.

+ Cách nhận biết và phát âm trọng âm.

+ Cuối cùng, cách đọc các phụ âm ở cuối từ.

# Học từ vựng mỗi ngày

Để tăng vốn từ vựng, không chỉ cần học càng nhiều từ càng tốt mà cần có kế hoạch học từ theo các chủ đề bạn thường sử dụng và mở rộng dần dần.

Thực tế cho thấy, bạn chỉ cần khoảng 1000 từ vựng, những từ này đủ để sử dụng trong 90% cuộc trò chuyện và giao tiếp tiếng Anh căn bản. Sau khi bạn đã áp dụng từ vựng vào giao tiếp căn bản, bạn có thể chuyển sang học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành tùy theo nhu cầu sử dụng.

# Nắm vững cấu trúc ngữ pháp

Như đã đề cập, mục tiêu chính khi học tiếng Anh giao tiếp là để người bản ngữ có thể nghe và hiểu. Khác với việc học tiếng Anh cho kỳ thi IELTS, giao tiếp tiếng Anh trong thực tế không yêu cầu sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Tuy nhiên, việc nắm vững những quy tắc ngữ pháp cơ bản như chia thì, so sánh hơn, so sánh nhất vẫn là bắt buộc đối với mọi người.

Ngoài ra, để sử dụng và nói các câu một cách trôi chảy, các bạn nên tham khảo các mẫu câu thông dụng của người bản ngữ. Từ đó, học cách bắt chước phong cách nói của họ để có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

Nắm vững cấu trúc ngữ pháp

# Cải thiện kỹ năng nghe

Ở giai đoạn này, bạn đã có khả năng sử dụng một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, nhưng đã đến lúc bạn hãy nghe xem người bản địa nói như thế nào với cùng một câu đó. Tại sao phong cách nói của họ lại “tây” hơn bạn? Tùy thuộc vào đặc trưng vùng miền, người bản ngữ thường có cách “diễn đạt từ” khác nhau. Ví dụ, “What’s up?” trong giao tiếp sẽ trở thành “wassup?”

Ngay cả khi bạn đã thuộc lòng cụm từ, khi nghe, bạn có thể không nhận ra nếu họ nói nhanh. Để bước vào việc luyện nghe tiếng Anh, mình khuyên bạn nên áp dụng khung quy tắc 5 bước sau.

 • Bước 1: Chỉ nghe – không đọc, tìm các từ khóa để hình dung nội dung.
 • Bước 2: Lặp lại bước 1, tìm thêm nhiều từ khóa hơn.
 • Bước 3: Đọc bản gốc của đoạn hội thoại.
 • Bước 4: Nghe lại đoạn hội thoại kết hợp với việc đọc bản gốc.
 • Bước 5: Nghe lại mà không cần nhìn vào bản gốc.

# Luyện nói thường xuyên

Mọi nỗ lực của bạn sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không được thực hành thường xuyên. Lý tưởng nhất là tìm một người bạn cùng học tiếng Anh hoặc tham gia vào các nhóm luyện tiếng Anh trên mạng xã hội như Facebook. Việc luyện nói thường xuyên giúp bạn làm quen với việc nghe và cải thiện khả năng phản xạ.

Ở giai đoạn ban đầu, bạn có thể gặp trở ngại:

 • Nghe – Dịch sang tiếng Việt – Nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt – Dịch sang tiếng Anh.

Tuy nhiên, khi bạn tiếp tục giao tiếp và luyện nghe nhiều, bạn sẽ cải thiện:

 • Nghe – Hiểu câu nói bằng tiếng Anh – Trả lời bằng tiếng Anh (suy nghĩ bằng tiếng Anh).
 • Điểm quan trọng ở đây là bạn cần thực hành thường xuyên để nâng cao khả năng phản xạ và lưu loát hơn.

Luyện nói thường xuyên

Trên đây là chương trình học tiếng Anh cho người mất gốc và cả những người mới tiếp xúc với tiếng Anh. NativeX mong muốn thông qua những bí quyết này, bạn sẽ có thể xác định được lộ trình học tập hiệu quả để ngày càng cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!