fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách học tiếng Anh nhanh chóng cho người mất gốc

Trong thời đại quốc tế hóa, việc nắm vững tiếng Anh là quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đến 85% học sinh, sinh viên ở Việt Nam đang đối mặt với vấn đề “mất gốc” tiếng Anh, làm trở ngại cho sự phát triển học vấn và sự nghiệp. Bài viết này NativeX sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và cung cấp những phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả để giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng.

Mất gốc tiếng Anh do đâu?

Để có thể tìm được một giải pháp cải thiện mất gốc phù hợp, mình đã nghiên cứu và tổng hợp những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất gốc của các bạn hiện nay. Hãy thử đọc qua và nghĩ lại, liệu đây có đúng vấn đề bạn đang mắc phải?

Mất gốc tiếng Anh do đâu

 • ✓ Không vượt qua được rào cản

Một trong những lý do hàng đầu khiến nhiều người mất gốc tiếng Anh là khả năng không vượt qua rào cản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, mà còn tác động nghiêm trọng đến động lực học. Thậm chí, chỉ cần nhìn thấy tiếng Anh, nhiều người dễ bỏ cuộc mà không đối mặt với thách thức.

 • ✓ Thiếu hướng dẫn rõ ràng

Nếu rào cản là một nguyên nhân quan trọng khiến sinh viên sợ hãi, thì hướng dẫn lại là yếu tố quyết định đến thành công trong việc học tiếng Anh cho người mất gốc. Một kế hoạch rõ ràng giúp họ có thể tiến tới ước mơ của mình, nhưng nếu thiếu hướng dẫn, họ có thể lạc lõng và mất hứng thú.

 • ✓ Thiếu phương pháp hiệu quả

Việc lập một lộ trình học không đồng nghĩa với việc dễ dàng tiến bộ. Rào cản và khó khăn trên con đường học tập là lớn. Việc tìm ra một phương pháp học cụ thể và hiệu quả là quan trọng. Tuy nhiên, phương pháp nào mới thực sự phù hợp?

 • ✓ Thiếu ý chí quyết tâm:

Xu hướng sống nhanh chóng của giới trẻ đang ảnh hưởng đến quá trình học. Sự thiếu kiên nhẫn khiến họ không kiên trì đối mặt với những khó khăn trong việc học tiếng Anh. Nhưng có thể bạn không nhận ra rằng, “Quyết tâm” lại là yếu tố quyết định sự thành công lớn nhất.

Vậy có giải pháp nào cho vấn đề “mất gốc” hay không? Hãy cùng mình giải đáp trong nội dung tiếp theo nhé!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tổng hợp các cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Như đã mô tả trước đó, mình khẳng định rằng giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc không bao giờ là vấn đề, nhưng quan trọng nhất là cách bạn áp dụng chúng. Dưới đây là những phương pháp học có thể được xem như “kim chỉ nam,” giúp bạn linh hoạt hơn trong học tập và vận dụng chúng một cách hiệu quả.

→ Tìm kiếm nguồn tài liệu tiếng Anh phù hợp với người mới bắt đầu, mất gốc

Mỗi người học tiếng Anh đều có mục tiêu riêng. Bạn có thể muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày, tham gia phỏng vấn việc làm hoặc đạt được điểm cao trong kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT Quốc gia. Hãy xác định mục tiêu của bạn một cách rõ ràng.

Tìm kiếm nguồn tài liệu tiếng Anh phù hợp

Ví dụ: Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp hàng ngày, hãy tập trung vào việc lựa chọn tài liệu và hoạt động tập trung vào giao tiếp thực tế. Một số tài liệu bạn nên tham khảo như:

 1. Tài liệu tiếng Anh cho người mất gốc – Kênh Youtube NativeX
 2. Tài liệu phát âm tiếng Anh của BBC
 3. Tài liệu học từ vựng tiếng Anh English Vocabulary In Use
 4. Tài liệu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – Face2Face
 5. Tài liệu luyện đọc tiếng Anh – Short Stories

→ Chú ý học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Nắm vững phát âm

Cách để bạn phát âm chuẩn ngay từ đầu là dựa vào bảng phiên âm IPA, kết hợp với việc lựa chọn giọng đọc chuẩn Anh – Anh và Anh – Mỹ. Cụ thể:

 • Đầu tiên, hãy tập trung vào 20 nguyên âm của IPA, bao gồm cả nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Thực hiện việc lắng nghe và lặp lại các âm này nhiều lần để làm quen với cách phát âm.
 • Đồng thời, lưu ý đến sự chia thành các loại nguyên âm để dễ dàng nhớ và áp dụng trong giao tiếp hàng ngày.
 • Sau đó, chuyển sự chú ý đến 24 phụ âm của IPA, được chia thành phụ âm có rung và phụ âm không rung. Tập trung vào cách mô tả và cách phát âm chính xác của từng phụ âm để tránh những sai lầm thông thường.
 • Thực hành là chìa khóa vàng để củng cố kiến thức học tiếng Anh cho người mất gốc. Khi học một từ mới, hãy dựa vào IPA để hiểu rõ cách phát âm, và sau đó, thực hiện lặp lại nhiều lần.
 • Kết hợp việc lắng nghe các bản tin, podcast, hoặc video tiếng Anh để rèn luyện tai và cải thiện khả năng hiểu ngôn ngữ.

→ Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày

Một cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả để bổ sung từ vựng hàng ngày là thông qua việc đọc. Việc này không chỉ giúp bạn hiểu rõ từ ngữ mà còn giúp bạn áp dụng chúng vào ngữ cảnh. Đọc không chỉ mang lại sự hiểu biết về từ vựng mà còn kích thích cảm nhận và sự sáng tạo.

Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày

Hãy tránh việc chỉ đọc những tin tức ngắn gọn mà hãy tập trung vào những bài viết dài hơn, từ những nguồn uy tín như The New York Times, The Wall Street Journal, và các tạp chí như The Atlantic. Ngoài ra, đừng quên đọc các tạp chí đa dạng về chủ đề, như The Smithsonian hay Scientific American.

Khi gặp từ mới, hãy thử viết lại nghĩa của chúng để đảm bảo bạn đã hiểu đúng. Sử dụng từ điển để xác nhận ý nghĩa và ghi chép chúng vào sổ từ vựng của bạn, đây là cách ghim chúng vào trí nhớ rất hiệu quả.

Đừng ngần ngại áp dụng kiến thức mới vào cuộc sống thực tế của bạn. Hãy sử dụng từ mới trong cuộc trò chuyện hàng ngày bạn sẽ tự tin và nắm chúng trong lòng bàn tay. Từ vựng không còn là thách thức.

→ Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Đối với ngữ pháp tiếng Anh cơ bản là một điều không quá khó nhưng cũng chẳng hề dễ dàng. Để nắm vững, bạn cần có một ý chí kiên định. Ngữ pháp chính là lý thuyết khô khan và dễ gây chán nản, vì vậy, mình khuyên bạn nên tìm một trung tâm uy tín để có thể học tập một cách có hiệu quả hơn.

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện điều này tại nhà thì đây có những bí quyết bạn nên áp dụng:

 • Hãy bắt đầu với quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết, giống như việc học bất kỳ bộ môn nào khác. Mỗi bước trong quy trình này giúp bạn nhận biết kiến thức còn thiếu, từ đó nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình.
 • Tìm hiểu các thì trong Tiếng Anh, vì cấu trúc thì đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác.
 • Tìm kiếm tài liệu học đáng tin cậy là một phần quan trọng trong việc nắm vững ngữ pháp. Sử dụng tài liệu đa dạng như sách, audio, video, phim, podcast để tối ưu hóa quá trình học.
 • Biết cách sắp xếp các loại từ theo quy tắc là yếu tố quan trọng khác. Từ vựng, tính từ, trạng từ, động từ – mỗi loại từ có vị trí và cách sử dụng riêng biệt. Học cách sắp xếp chúng sẽ giúp việc sử dụng ngôn ngữ trở nên điêu luyện và chính xác.
 • Tập nói câu ngắn và viết câu hoàn chỉnh để cải thiện khả năng giao tiếp và hành văn.
 • Áp dụng ngữ pháp theo thói quen và văn cảnh sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ.
 • Cuối cùng, luyện viết nhiều hơn và chọn lọc thông tin cần thiết. Không cần phải nhớ 100% kiến thức ngữ pháp. Tập trung vào 20% kiến thức quan trọng nhất và áp dụng chúng vào 80% còn lại của ngôn ngữ. Điều này giúp bạn học ngữ pháp một cách hiệu quả và không gặp khó khăn quá mức.

→ Luyện tập tư duy bằng tiếng Anh

Luyện tập tư duy bằng tiếng Anh

Luyện tập tư duy bằng tiếng Anh là một bước đi hữu ích trong việc nâng cao kỹ năng học tiếng Anh cho người mất gốc, kích thích sự sáng tạo.

 • ✓ Tư duy từ đơn: Bắt đầu bằng việc suy nghĩ về từ đơn trong môi trường hàng ngày. Sử dụng điện thoại như làm công cụ nhắc nhở để tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.
 • ✓ Tường thuật ngày: Tường thuật lại một ngày bằng tiếng Anh như câu chuyện để áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế. Hợp nhất ngôi thứ nhất và thứ ba để làm quen với cách sử dụng ngôn ngữ đa dạng.
 • ✓ Cuộc trò chuyện sáng tạo: Tạo cuộc trò chuyện với chủ đề cụ thể để rèn kỹ năng giao tiếp. Sử dụng sự sáng tạo khi gặp khó khăn, mô tả ý tưởng khi không biết từ nào.
 • ✓ Xây dựng vốn từ vựng: Ghi chú từ mới hàng ngày và sử dụng chúng trong cuộc sống thực. Sử dụng ứng dụng ghi chú hoặc sổ nhỏ để theo dõi và nhắc nhở.
 • ✓ Sử dụng từ điển tiếng Anh: Tra cứu từ mới và đọc định nghĩa bằng tiếng Anh để làm quen với ngôn ngữ chính thức. Hãy làm điều này khi cảm thấy thoải mái hơn với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh.
 • ✓ Thực hành thông qua trò chơi: Kết hợp việc sử dụng tiếng Anh trong trò chơi như Taboo và Catchphrase với bạn bè để tăng cường kỹ năng diễn đạt và giao tiếp.

→ Học lý thuyết đi đôi với thực hành phản xạ giao tiếp

Học lý thuyết đi đôi với thực hành phản xạ giao tiếp

“Học đi đôi với hành” là một điều mà không ai có thể phủ nhận bởi hiệu quả nó mang lại. Nhưng trong môi trường tiếng Anh, khó để bạn có thể thực hành vì đây chúng ta đang sinh sống ở Việt Nam và đang học ngoại ngữ. Vậy thì, làm sao để có thể phản xạ nhanh bằng tiếng Anh trong giao tiếp? Mình sẽ mách cho bạn những mẹo sau:

 • Đầu tiên, nếu có thể hãy tham gia một khoá học giao tiếp, nơi mà chắc chắn bạn sẽ được gặp gỡ người bản xứ và nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là cách nhanh nhất để bạn thay đổi phản xạ hiệu quả 99%.
 • Tập trung vào việc lặp lại các cấu trúc ngôn ngữ để cải thiện khả năng giao tiếp một cách tự tin. Ví dụ, khi áp dụng phản xạ tiếng Anh, bạn lặp lại các mẫu câu để làm quen với ngữ pháp và từ vựng.
 • Đừng quan tâm đến tốc độ nói, hãy tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh để truyền đạt ý tưởng một cách trực tiếp và tự tin. Điều này giúp hình thành ý tưởng trong đầu và diễn đạt chúng một cách tự nhiên.
 • Sử dụng các ứng dụng luyện nói phổ biến hiện nay là cải thiện phản xạ giao tiếp như: FluentU, iTranslate Converse, TalkEnglish, Accent Training, HelloTalk, Speaking English Fluently. ….Tận dụng phần mềm để hàng ngày đều được luyện tập cùng người bản xứ để tiết kiệm thời gian và đạt được tiến bộ nhanh chóng trong học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

→ Ghi âm bài luyện nói của mình để sửa các lỗi phát âm

Ghi âm giọng nói tiếng Anh

Ghi âm bài luyện nói và sau đó nghe lại có nhiều lợi ích quan trọng, đặc biệt là khi cần sửa các lỗi phát âm. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc ghi âm và tự nghe lại:

 • ✓ Phát hiện lỗi phát âm: Ghi âm giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm mà bạn có thể không nhận thức được khi nói. Bằng cách nghe lại, bạn có thể xác định những âm thanh, từ ngữ hoặc cấu trúc ngữ pháp bạn cần cải thiện.
 • ✓ Tự đánh giá: Cơ hội để bạn tự đánh giá khả năng phát âm của mình. Bạn có thể so sánh giữa cách bạn nói và cách mẫu ngôn ngữ đúng, từ đó xác định rõ những điểm cần điều chỉnh.
 • ✓ Điều chỉnh phát âm và ngữ điệu: Bằng cách nghe lại bản ghi âm, bạn có thể cảm nhận rõ hơn về phát âm và ngữ điệu trong câu. Điều này giúp bạn nắm bắt cách diễn đạt một cách tự tin và tự nhiên hơn.
 • ✓ Theo dõi tiến triển: Ghi âm thường xuyên bạn sẽ theo dõi tiến triển của mình theo thời gian. Đồng thời so sánh giữa các bản ghi âm để đánh giá sự tiến bộ và đề ra những mục tiêu học tập tiếp theo

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Vậy là mình đã chia sẻ xong những cách học tiếng anh cho người mất gốc có hiệu quả nhất. Mặc dù, việc cải thiện mất gốc tiếng Anh là một thử thách lớn. Những mình hi vọng rằng, bạn sẽ bỏ qua những e ngại, những lo sợ để phát triển bản thân toàn diện hơn cùng như mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai của chính mình.

Lưu ý là hãy thực sự quyết tâm để rèn luyện cũng như câu nói “Có chí thì nên” của ông cha ta ngày xưa. NativeX luôn cố gắng mang lại cho bạn những điều hữu ích nhất trên hành trình này. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!