fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, việc tiếng Anh yếu kém có thể làm bạn gặp rào cản lớn trong việc thăng tiến, bỏ lỡ cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả, hãy tham khảo bài viết dưới đây, NativeX sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” luyện TOEIC.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Lý do tại sao gặp tình trạng mất gốc tiếng Anh?

Người mất căn bản tiếng Anh là những người đã từng học tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp và hiểu ngôn ngữ này. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự mất gốc tiếng Anh:

# Sợ giao tiếp

Phần lớn người mất căn bản tiếng Anh thường sợ giao tiếp bằng ngoại ngữ, có lòng sợ những sai lầm và không hiểu những gì đang được nói. Sau vài lần thử giao tiếp nhưng không thành công, họ trở nên e ngại và tránh xa việc sử dụng tiếng Anh. Lâu dài dẫn đến việc thiếu cơ hội để thực hành, luyện tập và dần quên đi những gì đã học.

# Thiếu kiên nhẫn

Dù tiếng Anh khác với ngôn ngữ mẹ đẻ, việc thích nghi với một ngôn ngữ mới đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Sau khi học từ vựng nhưng không thể nhớ, thử giao tiếp nhưng không thể nói lưu loát, hoặc nghe mãi mà không hiểu, người ta cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc.

# Sai phương pháp học

Có rất nhiều phương pháp để học tiếng Anh, nhưng nếu học một cách không có hướng dẫn, không có kế hoạch, hoặc chỉ nhồi nhét kiến thức mà không thực hành, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Trong một số trường học, việc học vẫn tập trung nhiều vào lý thuyết, từ vựng, ngữ pháp mà không đặt nhiều emphasis vào việc giao tiếp để trau dồi khả năng thực tế cho học viên. Việc chỉ thu thập kiến thức lý thuyết mà không thực hành dần dần sẽ trở nên phí phạm.

Ngoài ra, việc nhớ từ vựng và ngữ pháp liên tục sẽ làm cho bạn cảm thấy chán nản, từ đó họ bắt đầu áp dụng cách học đối phó và không tập trung vào việc tiếp xúc với một ngôn ngữ ngoại khác.

english for work study we

Trước khi học tiếng Anh, cần chuẩn bị gì cho người mất gốc?

Tương tự như việc cần làm sắc đầu rìu trước khi chặt củi, chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu hành trình học tiếng Anh. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điểm sau đây:

# Mục đích học tiếng Anh

Mục đích khi bắt đầu hành trình học tiếng Anh tương tự như một ngọn hải đăng, nó giúp bạn nhìn thấy mục tiêu và không bị lạc lối. Khi bạn đã xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình – dùng cho mục đích gì và phục vụ cho nhu cầu gì trong cuộc sống, bạn sẽ biết chính xác mình cần học những gì và cách học như thế nào.

Ví dụ, nếu bạn muốn học tiếng Anh trong lĩnh vực Marketing, bạn cần cải thiện khả năng giao tiếp, phản xạ nhanh và đồng thời mở rộng vốn từ vựng chuyên ngành Marketing để phục vụ công việc của mình một cách tốt nhất.

# Chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho người mất gốc

Tập trung vào chất lượng

Để không rơi vào lối mòn cũ – học lung tung, học nhiều nhưng không hiệu quả – bạn cần tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Đừng cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một ngày, thay vào đó hãy tập trung ghi nhớ khoảng 5 đến 10 từ vựng, tìm hiểu cách phát âm, ngữ cảnh sử dụng và học từ vựng qua các câu ví dụ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ lâu và sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Nếu bạn cố gắng học nhiều cấu trúc ngữ pháp, nhồi nhét nhiều từ vựng nhưng không sử dụng chúng trong thực tế, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng quên. Do đó, trước khi bắt đầu một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, hãy luôn nhớ rằng “học đi đôi với hành”.

Ví dụ, nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng nói và viết, hãy dũng cảm thực hành nói tiếng Anh thường xuyên. Nếu bạn đang học ngữ pháp, đừng chỉ đơn thuần học thuộc cấu trúc, hãy sử dụng những cấu trúc đó trong các hoạt động hàng ngày của bạn.

# Lập thời gian học tiếng Anh rõ ràng

Mọi công việc đều cần có một kế hoạch chi tiết trước khi bắt đầu, và việc học tiếng Anh cho người mất gốc cũng không ngoại lệ. 

Hãy tạo cho mình một lịch biểu rõ ràng để biết bạn sẽ học tiếng Anh vào những ngày nào và trong khung thời gian nào. 

Việc này sẽ giúp bạn tự nguyện và tự giác hơn trong quá trình học, vì bạn đã sắp xếp trước thời gian cho nó. Lập lịch học sẽ giúp bạn tránh việc trì hoãn.

truoc khi hoc tieng anh can chuan bi gi cho nguoi mat goc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc (chuẩn NativeX)

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chuẩn NativeX là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, mà trên thực tế đã được nhiều người áp dụng thành công. Phương pháp này tập trung vào việc phát triển cả 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc và viết. Qua đó, bạn có thể tiếp cận kiến thức tiếng Anh một cách toàn diện và phát triển đồng bộ.

Sau đây, NativeX xin được chia sẻ với bạn chi tiết lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả chỉ trong 3 tháng mà bạn có thể bắt đầu ngay:

→ Học bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet) là một hệ thống biểu đồ ký hiệu đồ họa mô tả chính xác mọi âm thanh trong ngôn ngữ. Bảng này sẽ giúp bạn đọc và phát âm từng từ một cách chính xác hơn.

Phát âm chuẩn là một yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt đối với người mới bắt đầu. Đây là nền tảng quan trọng để thành công trong giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, hãy bắt đầu cải thiện phát âm của bạn bằng cách nắm vững 44 âm trong bảng phiên âm IPA. Hiểu rõ cách đặt lưỡi, các âm cần thở ra, hoặc cần cong lưỡi…

Để rèn luyện kỹ năng này tốt hơn, bạn có thể lựa chọn xem các bộ phim tiếng Anh hoặc các TV Show mà bạn yêu thích để học cách phát âm của họ. Đồng thời, bạn cũng nên ghi chép lại phiên âm IPA của từng từ vựng, đọc nó trước gương để điều chỉnh đường cong của miệng, và ghi âm giọng đọc của mình để phát hiện và sửa các lỗi sai, từng ngày cải thiện một chút.

→ Luyện từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Bước tiếp theo trong hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu là làm cho vốn từ vựng tiếng Anh của mình trở nên phong phú và đa dạng.

Người mất gốc thường cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp vì thiếu từ vựng để diễn đạt ý muốn. Trong quá trình học tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò quan trọng, nhưng không nên nhồi nhét mà cần học từ cơ bản đến nâng cao.

Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu học mỗi ngày một số lượng từ vựng nhất định. Đừng quên chuẩn bị một cuốn sổ tay hoặc flashcard để ghi chép từ vựng, mang theo bên mình và ôn luyện thường xuyên.

Khi học từ vựng, hãy bắt đầu với những chủ đề bạn yêu thích, như phim ảnh, sách, nấu ăn,… điều này sẽ giúp bạn có động lực, dễ dàng ghi nhớ và có thể áp dụng từ vựng vào cuộc sống hàng ngày.

Để học từ vựng hiệu quả, hãy học từ vựng kèm theo câu mà từ vựng đó xuất hiện trong đó.

luyen tu vung tieng anh moi ngay

→ Nắm vững 12 thì trong tiếng Anh

Các thì tiếng Anh là kiến ​​thức ngữ pháp căn bản nhất mà mọi người học tiếng Anh cần phải nắm vững. Để khôi phục nền tảng, bạn sẽ không chỉ học những khái niệm cơ bản hay đặc điểm nổi bật của các thì mà còn cần khám phá và hiểu sâu hơn về các kiến thức sau đây:

 • Ý nghĩa của các thì trong các khoảng thời gian khác nhau.
 • Cấu trúc câu tương ứng với các dạng khẳng định, phủ định, câu hỏi có từ đầu WH và câu hỏi có thể trả lời “Có/Không”.
 • Đặc điểm đặc trưng hoặc dấu hiệu của từng thì liên quan.
 • Những trường hợp đặc biệt hoặc bắt buộc khi sử dụng các thì này.
 • So sánh các dạng thì tiếng Anh và hiểu rõ mối quan hệ giữa chúng theo loại (đơn, tiếp diễn, hoàn thành) hoặc theo khoảng thời gian (quá khứ, hiện tại, tương lai).

→ Học chắc cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Khi bạn đã thành thạo các ngữ pháp phổ biến được sử dụng thường xuyên, khả năng giao tiếp của bạn sẽ trở nên lưu loát hơn và đặc biệt là đối với những ai đặt mục tiêu đạt được chứng chỉ tiếng Anh, việc chú trọng đến ngữ pháp là điều rất quan trọng.

Bên cạnh đó, giống như việc học từ vựng, việc học ngữ pháp cũng nên bắt đầu từ các cấu trúc đơn giản, được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, để bạn có thể làm quen và từ đó nâng cao mức độ phức tạp.

Mặc dù học ngữ pháp có thể nghe có vẻ khô khan, nhưng sau khi bạn đã có một cơ sở vững chắc về phát âm và một vốn từ vựng giàu, khả năng tiếp thu ngữ pháp sẽ được cải thiện đáng kể. Ngữ pháp tốt không chỉ hỗ trợ trong giao tiếp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc luyện thi TOEIC hay IELTS.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu giúp bạn ôn luyện ngữ pháp, hoặc bạn có thể học ngữ pháp thông qua các ứng dụng, trang web, hoặc xem phim để tránh sự nhàm chán.

→ Rèn luyện nghe tiếng Anh nhiều

Để nâng cao kỹ năng nghe, bạn cần rèn luyện hàng ngày và xác định một lộ trình cụ thể cho việc luyện nghe. Dưới đây là một số chiến thuật nghe tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng:

 • ✓ Nghe toàn bộ nội dung: Bước đầu tiên là nghe toàn bộ nội dung của đoạn ghi âm. Điều này giúp bạn nắm được cách người bản xứ ngắt, nghỉ và cũng như hiểu sơ lược về nội dung của đoạn ghi.
 • ✓ Ghi lại ý chính: Tiếp theo, hãy nghe một cách tập trung và ghi chép lại tất cả những gì bạn nghe được từ video xuống giấy. Nếu có điều gì bạn không nghe được, hãy bỏ qua, vì ở bước này, chúng ta chỉ cần tập trung tổng hợp những gì mình đã nghe được.
 • ✓ Ghi lại chi tiết: Ở bước này, bạn sẽ nghe một cách kỹ lưỡng từng câu, dừng lại ở cuối mỗi câu và ghi chép lại với chính tả chính xác. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và củng cố ngữ pháp cũng như từ vựng của mình.
 • ✓ Kiểm tra lại: Cuối cùng, hãy so sánh những gì bạn đã nghe và ghi chép lại với nội dung gốc của video. Sau đó, hãy nghe lại và chú ý đến cách người bản xứ phát âm.

ren luyen nghe tieng anh nhieu

→ Mạnh dạn nói tiếng Anh mặc dù bạn sẽ nói sai

Khi nói tiếng Anh, bạn không nên áp lực bản thân phải nói chuẩn ngữ pháp trong giai đoạn đầu, thay vào đó, hãy cố gắng diễn đạt câu từ một cách tự nhiên nhất.

Một điều quan trọng là bạn hãy tạo môi trường nói tiếng Anh để cải thiện kỹ năng này. Bạn có thể đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để luyện nói cùng bạn bè. Hoặc bạn có thể tự luyện nói một mình bằng cách miêu tả sự việc, hoạt động xung quanh bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, để trôi chảy và lưu loát trong việc nói, bạn cần luyện tập phản xạ tiếng Anh. Bạn có thể luyện tập như sau:

 • Luyện tập trước gương: Đối với những người mới bắt đầu và còn ngại tiếp xúc với người khác, việc luyện tập trước gương sẽ giúp bạn tự tin hơn.
 • Luyện tập cùng bạn bè: Hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông trực tuyến, việc tìm một nhóm học tiếng Anh hoặc một người bạn để luyện tập tiếng Anh cùng rất dễ dàng.

kien tri doc tieng anh o nhieu noi

→ Kiên trì đọc tiếng Anh ở nhiều nơi

Giữ thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày là một yếu tố không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Luyện tập đọc mỗi ngày giúp cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng hiểu đọc một cách từ từ. Bạn có thể chọn đọc sách, báo, truyện, blog hoặc bất kỳ nguồn văn bản nào bằng tiếng Anh mà bạn quan tâm. Hãy bắt đầu với những bài đọc ngắn và dễ hiểu, sau đó dần dần thử đọc những văn bản phức tạp hơn.

Để việc đọc tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn, hãy lưu ý những mẹo sau đây:

 • ✓ Lựa chọn bài đọc phù hợp: Quan trọng nhất là chọn những bài đọc phù hợp với bạn. Điều này giúp bạn có động lực và hứng thú để hiểu rõ hơn, từ đó nâng cao khả năng hiểu và ghi nhớ thông tin. Hơn nữa, đọc những bài viết liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm sẽ giúp bạn phát triển kiến thức chuyên môn.
 • ✓ Tập trung vào từ khóa chính: Chú ý tới từ khóa trong bài đọc giúp bạn nắm bắt ý chính và quan trọng của đoạn văn. Đồng thời, tập trung vào từ khóa cũng giúp cải thiện vốn từ vựng và ghi nhớ từ lâu hơn.
 • ✓ Luyện đọc theo chủ đề: Luyện đọc theo chủ đề giúp bạn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể mà bạn quan tâm hoặc cần nắm vững kiến thức. Việc đọc nhiều về một chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc hiểu từ vựng, cấu trúc câu và các khái niệm liên quan.
 • ✓ Đọc tiếng Anh mỗi ngày: Luyện đọc định kỳ là một hoạt động quan trọng giúp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh. Luyện tập định kỳ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung, trau dồi từ vựng, cải thiện khả năng đọc hiểu và cân bằng kỹ năng nghe, nói, viết. Đồng thời, nó cũng giúp bạn mở rộng kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh.

Phân loại trình độ tiếng Anh chuẩn bản xứ

Chắc chắn lượng kiến thức khổng lồ này có thể làm cho một số bạn cảm thấy bối rối, đúng không? Nhưng đừng lo, NativeX sẽ giúp mọi hành trình học tiếng Anh trở nên dễ dàng.

Để giúp các bạn tập trung vào những điểm quan trọng nhất và nắm bắt kiến thức hiệu quả nhất, bạn nên khóa học NativeX dành cho người mất gốc. Khóa học này được thiết kế với lộ trình cá nhân hóa và mang tính thực tế cao. Trong đó, các cấp độ trong thang bậc trình độ, bao gồm:

phan loai trinh do tieng anh chuan ban xu

#1 Beginer (BE) 

Chương trình Beginer English (BE) của NativeX gồm có 2 cấp độ:

 • STARTER
 • SUPER BASIC

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến phù hợp cho những học viên từ 22 tuổi trở lên, mất gốc tiếng Anh hoặc chưa từng tiếp xúc ngôn ngữ này và muốn học lại hoặc làm quen với tiếng Anh.

Chương trình này được chuẩn hóa theo khung CEFR và IELTS.

#2 Foundation (FE)

Chương trình FOUNDATION (FE) của NativeX bao gồm 3 cấp độ: BASIC 1,2,3

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến này phù hợp cho học viên từ 22 tuổi trở lên, người đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản và muốn xây dựng nền tảng vững chắc trong 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết.

Chương trình này được chuẩn hóa theo khung CEFR và IELTS.

#3 English For Work & Study (WE)

Chương trình ENGLISH FOR WORK & STUDY (WE) của NativeX gồm 3 cấp độ: INTER 1,2,3

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến này phù hợp cho học viên từ 22 tuổi trở lên, đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc và muốn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản xứ trong môi trường học tập và công việc.

Chương trình này được chuẩn hóa theo khung CEFR và IELTS.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” luyện TOEIC.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cùng học thêm tiếng anh ở đây nhé:

Bài viết này là những thông tin giúp bạn hiểu vì sao bạn có thể mất gốc tiếng Anh và cách khắc phục một cách hiệu quả. Đồng thời, lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc không còn là một câu hỏi khó khăn nữa khi có NativeX ở bên cạnh. Bạn sẽ dễ dàng lấy lại nền tảng với khóa học NativeX và mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời hơn.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!