fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Chọn lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào để hiệu quả? Tiếng Anh luôn mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn, nhưng để thành thạo tiếng Anh lại cần vượt qua vô vàn thử thách. Trong bài viết dưới đây, NativeX sẽ chia sẻ lộ trình học tiếng Anh chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu từ con số 0 nhé:

Cần chuẩn bị trước khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh?

Bạn nên chuẩn bị tinh thần, thời gian và tâm trạng thật thoải mái để bước vào quá trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Vậy bạn sẽ cần chuẩn bị những gì cho chặng hành trình học tiếng Anh này? Cùng xem ngay dưới đây nhé:

mat goc tieng anh

# Xác định rõ trình độ cá nhân

Để xác định lộ trình học tiếng Anh phù hợp, bạn cần hiểu rõ trình độ của mình để có phương pháp cải thiện những khía cạnh còn hạn chế, tránh việc lạc hướng mà không đem lại kết quả tích cực nào.

Ngoài ra, để biết chính xác trình độ và khả năng của mình, bạn có thể đăng ký tham gia các bài kiểm tra năng lực đầu vào tại khóa học NativeX, từ đó bạn sẽ được đánh giá kỹ năng một cách chính xác nhất.

# Xác định mục tiêu học

Chỉ khi bạn biết rõ rằng mình đang học tiếng Anh với mục đích gì, bạn mới có thể xác định được lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu như bạn, cần học những gì và học như thế nào. Ví dụ mục tiêu của bạn là: 

 • ✓ Đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia: bạn cần phải học chắc các ngữ pháp và luyện tập các dạng thường xuất hiện trong bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia như dạng bài trọng âm, tìm từ đồng nghĩa-trái nghĩa, dạng hoàn thành đoạn văn…
 • ✓ Muốn nâng cao tiếng Anh để hỗ trợ công việc, du học hoặc nhập học trực tiếp vào các trường đại học: bạn cần hướng đến ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC. Từ đó bắt đầu học từ vựng IELTS, TOEIC theo chủ đề và tìm hiểu các nguồn tài liệu phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặt ra mục tiêu cụ thể – các điểm mốc cần đạt được trong quá trình học tập để có động lực phấn đấu. Bạn nên thiết lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

→ Học phát âm tiếng Anh qua bảng phiên âm IPA

Việc học và luyện tập thành thạo bảng phiên âm IPA là bước quan trọng đầu tiên mà bất kỳ ai muốn nắm vững phát âm tiếng Anh đều cần trải qua.

Bảng phiên âm IPA tiếng Anh bao gồm 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Các nguyên âm sẽ được phân loại thành 12 nguyên âm đôi và 8 phụ âm. Sự kết hợp của các âm này tạo ra cách phát âm của các từ trong tiếng Anh. 

Học bảng phiên âm IPA

Hiện nay, có nhiều ứng dụng miễn phí và video hướng dẫn trên Youtube giúp bạn học cách phát âm theo bảng phiên âm IPA tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm và thực hành theo hướng dẫn của các chuyên gia. Để tiếp thu nhanh chóng và đạt được kết quả như mong muốn, bạn cần chú ý đặc biệt đến cách thầy cô đặt lưỡi, sử dụng hơi như thế nào trong quá trình phát âm.

→ Học từ vựng mỗi ngày

Khi giao tiếp, bạn thường không hiểu được đối phương nói gì do vốn từ vựng hạn chế. Vì vậy, hãy lập kế hoạch học từ vựng Tiếng Anh. Xác định số từ bạn học mỗi ngày, thời gian học và phương pháp ôn tập. Bạn có thể sử dụng sổ từ hoặc flashcard để ghi chép và cải thiện từ vựng Tiếng Anh một cách thường xuyên hơn.

hoc tu vung moi ngay

→ Học cấu trúc câu, cấu trúc từ vựng, ngữ pháp

Đối với lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh, cần đi từ đơn giản đến phức tạp để tránh việc quên nhanh và không sử dụng ngữ pháp đúng hoàn cảnh.

Bạn cần có lộ trình học ngữ pháp rõ ràng, bắt đầu từ những khái niệm đơn giản để nắm vững kiến thức trước khi tiếp tục đến những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Việc này giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

→ Rèn luyện kỹ năng nghe – Listening English

# Rèn luyện nghe chủ động

Luyện nghe theo cách chủ động có nghĩa là bạn sẽ cố gắng hiểu và nắm bắt nội dung bằng việc lắng nghe. Bạn nên luyện tập cách nghe chủ động hàng ngày. Phương pháp hiệu quả nhất để thực hiện nghe chủ động là nghe và ghi chép chính tả. Bạn nghe băng và ghi chép đúng những gì bạn nghe được.

Bằng cách này, bạn sẽ có khả năng nghe được những từ mà người bản ngữ đọc lướt qua và phân biệt được những từ dễ bị nhầm lẫn. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện đáng kể trong kỹ năng nghe của mình.

Ngoài ra, trong quá trình luyện nghe khi học tiếng Anh khi mới bắt đầu, hãy học thêm ngữ pháp và từ vựng. Với từ vựng, hãy chọn những từ quan trọng khi bạn đang luyện nghe, từ đó học cách phát âm đúng và sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh đúng.

luyen nghe tieng anh

# Luyện nghe bị động

Mục đích của việc luyện nghe bị động là để bạn dần quen với một ngôn ngữ mới, cách phát âm mới một cách tự nhiên.

Bạn có thể chọn nghe tin tức, podcast, bài hát,… trước khi đi ngủ, chờ xe buýt, làm việc nhà và chấp nhận những điều bạn không hiểu. Đắm chìm trong ngôn ngữ và để đôi tai của bạn tiếp thu ngoại ngữ tự nhiên.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể sử dụng làm phương pháp luyện nghe phụ, muốn tiến bộ nhanh thì không thể sử dụng làm phương pháp chính.

→ Rèn luyện kỹ năng nói – Speaking English

Nghe và nói là hai kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh, và cũng là một phần không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Để nói tốt, hãy lắng nghe nhiều và bắt chước cách nói theo những gì bạn nghe. Hãy thử nói theo khi xem phim, nghe nhạc, hoặc nghe bản tin trên đài phát thanh.

Ngoài ra, hãy tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ. Tập luyện thật nhiều, dần dần bạn sẽ cảm thấy khả năng nói tiếng Anh của mình trở nên trôi chảy hơn rất nhiều.

ren luyen ky nang noi speaking english

→ Rèn luyện kỹ năng đọc – Reading English

Đọc hiểu là một kỹ năng quan trọng và bạn có thể học được nhiều điều từ kỹ năng này. Khi đọc, bạn sẽ tiếp thu các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt và từ vựng phong phú.

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện kỹ năng đọc của bạn. Bạn có thể luyện tốc độ đọc để trở nên lưu loát hơn khi đọc văn bản, hoặc bạn có thể ghi chú mỗi khi gặp từ vựng mới. Quan trọng nhất, bạn cần vượt qua nỗi sợ từ vựng mới.

→ Rèn luyện kỹ năng viết – Writing English

Khả năng viết tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình học tiếng Anh khi mới bắt đầu. Nếu muốn cải thiện trình độ tiếng Anh, hãy tiếp tục viết thường xuyên.

Ban đầu, hãy viết về cuộc sống, công việc hoặc bất cứ điều gì bạn quan tâm. Sau đó, dần dần, bạn có thể mở rộng về các lĩnh vực bạn quan tâm. Tuy nhiên, đừng vội vàng tham gia vào kỹ năng viết khi bạn chưa có đủ từ vựng. Điều đó có thể làm bạn cảm thấy chán nản và mất động lực nhanh chóng.

ren luyen ky nang viet writing english

Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng?

Thực tế, có rất nhiều người mất nền tảng tiếng Anh nhưng lại thiếu động lực học, không có tinh thần cố gắng. Vậy, hãy để NativeX giải thích lý do tại sao bạn cần học “Ngôn ngữ toàn cầu” này nhé:

 • Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất, được 60 trong tổng số 196 quốc gia công nhận là ngôn ngữ chính thức.
 • ✓ Mở ra nhiều cơ hội sự nghiệp trong tương lai: Với khả năng học tiếng Anh đạt mức tốt, bạn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia, du học tại những trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Mang lại cơ hội tốt nhất để học hỏi và phát triển trong tương lai.
 • ✓ Giúp bạn gặp gỡ và kết nối với những người bạn mới: Thực tế là, với khả năng Tiếng Anh giỏi, bạn có thể dễ dàng giao tiếp và kết bạn với những người bạn đến từ khắp năm châu. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ trong tương lai.
 • ✓ Học tập và nghiên cứu: Việc biết tiếng Anh giúp bạn dễ dàng tham gia vào các khóa học và nghiên cứu quốc tế. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính của nhiều tài liệu nghiên cứu và sách báo quốc tế.

tai sao hoc tieng anh lai quan trong

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại NativeX

Bạn có biết rằng hơn 2 tỷ người trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh không? Đã từng bỏ lỡ cơ hội hoặc một công việc mà bạn thích chỉ vì thiếu trình độ tiếng Anh?

Hãy cùng “mở rộng” kỹ năng tiếng Anh với NativeX – khóa học đặc biệt dành cho người mới bắt đầu ngay hôm nay.

Thành công trong việc học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên nhẫn và lộ trình rõ ràng. Tại NativeX, chúng tôi hiểu rõ vấn đề này và đã thiết kế một lộ trình học tập đáng tin cậy và hiệu quả. Chúng tôi tạo điều kiện cho bạn nắm vững những cơ bản của tiếng Anh và phát triển từ đó.

Khóa học được chia thành các cấp độ khác nhau để phù hợp với trình độ của mỗi học viên. Dưới đây là thông tin về lộ trình học tập tại NativeX:

#1 Beginer (BE) 

Chương trình Beginer English (BE) của NativeX gồm có 2 cấp độ:

 • ✓STARTER
 • ✓SUPER BASIC

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến phù hợp cho những học viên từ 22 tuổi trở lên, mất gốc tiếng Anh hoặc chưa từng tiếp xúc ngôn ngữ này và muốn học lại hoặc làm quen với tiếng Anh.

Chương trình Beginer (BE) được chuẩn hóa theo khung CEFR và IELTS.

#2 Foundation (FE)

Chương trình FOUNDATION (FE) của NativeX bao gồm 3 cấp độ: BASIC 1,2,3

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến này phù hợp cho học viên từ 22 tuổi trở lên, người đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản và muốn xây dựng nền tảng vững chắc trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Chương trình Foundation (FE) được chuẩn hóa theo khung CEFR và IELTS.

#3 English For Work & Study (WE)

Chương trình ENGLISH FOR WORK & STUDY (WE) của NativeX gồm 3 cấp độ: INTER 1,2,3

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến này phù hợp cho học viên từ 22 tuổi trở lên, đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc và muốn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản xứ trong môi trường học tập và công việc.

Chương trình English For Work & Study (WE) được chuẩn hóa theo khung CEFR và IELTS.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cùng học thêm tiếng anh ở đây nhé:

Bài viết trên đây là toàn bộ quy trình học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho quá trình tự học tiếng Anh tại nhà của bạn. Hãy theo dõi và truy cập thường xuyên vào NativeX để cập nhật các bài học tiếng Anh mới nhất. Cám ơn bạn đã đọc.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!