fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tuyệt chiêu luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả chính là vấn đề của rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay. Thấu hiểu những băn khoăn đó của các bạn, NativeX xin tổng hợp lại một số kinh nghiệm “xương máu” sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nói tiếng Anh giao tiếp dành cho những người đang ở mức cơ bản trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

1. Người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì trước khi luyện nói tiếng Anh giao tiếp?

Lên kế hoạch học tập chủ động

Để luyện nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, việc đầu tiên các bạn cần lên kế hoạch học tập chủ động và kiên trì theo đuổi mục tiêu này. Bởi yếu tố giúp các bạn thành công trong việc luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu là chăm chỉ luyện tập.

Tìm hiểu phương pháp phù hợp

Hầu hết các bạn học viên đều là những người đang đi học, hoặc đi làm nên khó thu xếp thời gian để luyện nói tiếng Anh giao tiếp. Hiện nay có 2 phương pháp là học online qua công cụ kết nối internet trực tuyến, hoặc học offline đến địa điểm giảng dạy. Các bạn nên tìm cho mình một phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu sao cho phù hợp nhất.

Luyện tập giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Chăm chỉ thực hành chính là chìa khóa giúp luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu sớm đạt hiệu quả như mong muốn.

2. 10 kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nói một mình trước gương hàng ngày

Đây là phương pháp dễ thực hiện và bạn có thể luyện tập hàng ngày. Để bắt đầu, bạn nên lựa chọn những nội dung không quá khó để như giới thiệu bản thân, chia sẻ về sở thích, hay nói về một chủ đề mà bạn có kiến thức về nó…Lúc đầu còn bỡ ngỡ, nhưng bạn hãy ghi âm hoặc quay clip để nghe hoặc xem lại để thấy mình còn điểm gì chưa đạt để khắc phục.

Bắt chước theo những mẫu hội thoại sẵn có

Không khó để tìm kiếm các mẫu hội thoại sẵn có trên mạng. Việc của các bạn là cố gắng bắt chước y hệt với người nói trong đoạn hội thoại mẫu của người bản ngữ. Với cách “học vẹt” này, bạn sẽ quen dần với ngữ điệu và trở nên tự tin hơn.

Cần lên kế hoạch học luyện nói tiếng Anh một cách chủ động
Cần lên kế hoạch học luyện nói tiếng Anh một cách chủ động

 

Học qua các bài hát tiếng Anh

Đây được coi là cách học vô cùng hiệu quả giúp bạn luyện nói tiếng Anh, đặc biệt là làm quen với kĩ năng đọc nối từ. Ví dụ trong bài “My hear will go on” có đoạn “you’re herein my heart” thì từ “herein” được nối liền, “my heart will go on and on” các bạn sẽ nghe thấy “my heart will go on andon”. Thật thú vị phải không các bạn?

Kể các câu chuyện mà bạn thích bằng tiếng Anh

Bạn có thể đọc sách, truyện bằng tiếng Anh, sau đó tóm tắt và kể lại bằng tiếng Anh. Khi bạn kể cũng là lúc vận dụng lại các từ, cụm từ, cũng như tham khảo cách hành văn trong truyện, giúp cho quá trình luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu được hiệu quả hơn.

Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thay vì nghĩ một câu tiếng Việt rồi tìm từ dịch sang tiếng Anh thì bạn hãy nghĩ về nó bằng tiếng Anh, kết hợp dùng từ điển Anh Anh. Sau một thời gian, tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện rất rõ đấy.

Mở rộng vốn từ thông qua từ điển

Khi học một từ, bạn nên tra từ điển để tìm hiểu loại từ, ngữ nghĩa, các trạng thái, dạng từ của từ đó, các kết hợp của từ đó với một số từ mang tính chất cố định.
Ví dụ: từ “influence”, bạn dễ dàng nhận ra đây là danh từ. Bạn mở rộng vốn từ bằng cách học thêm các từ khác, các collocation như influencer, influence on/over something/somebody

Học uốn lưỡi – tong twister

Trong tiếng Việt, để luyện nói “n” và “l” chuẩn, các bạn hẵn đã nghe những câu kiểu “lúa nếp là lúa nếp làng” thì tiếng Anh cũng có những đoạn để bạn học “uốn lưỡi” cho thật chuẩn đấy. Ví dụ “She sells seashells by the seashore” “I saw a kitten eating chicken in the kitchen”..

Bắt chước đọc theo các mẫu câu sẵn có giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp
Bắt chước đọc theo các mẫu câu sẵn có giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Học cách lên xuống giọng phù hợp

Trọng âm của từ thay đổi có thể dẫn đến thay đổi về nghĩa của từ. Cũng như vậy, lên giọng hay xuống giọng trong giao tiếp có thể thay đổi nghĩa của câu và thái độ của người nghe. Vì vậy, muốn đạt hiệu quả tối đa khi luyện nói tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, bạn cần chú ý nhé.

Học nói một cách trôi chảy trước, đúng ngữ pháp sau

Ngữ pháp không phải là ưu tiên hàng đầu trong luyện nói. Giao tiếp hiệu quả là khi bạn nói rõ ràng, rành mạch các từ, cụm từ và người nghe hiểu được bạn nói gì. Khi đã nói trôi chảy, bạn sẽ lưu ý hơn về các cấu trúc ngữ pháp để quá trình giao tiếp được hoàn hảo hơn.

Bình tĩnh và tự tin trong giao tiếp

Điều quan trọng nhất khi giao tiếp là không sợ sai, không sợ mắc lỗi. Việc lo lắng, sợ sai ngữ pháp, sợ phát âm sai sẽ khiến bạn lúng túng – như vậy sẽ không đạt được hiệu quả khi luyện nói tiếng Anh giao tiếp. Học viên mới học nên cố gắng để hạn chế tâm lý tự ti này.

3. Môi trường luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Xã hội ngày càng phát triển, mở ra những hình thức và môi trường học tập mới. Thay vì phải đến lớp thì mới có môi trường để học tiếng Anh giao tiếp như phương pháp học truyền thống thì ngày nay, các bạn hoàn toàn có thể luyện tập tại nhà chỉ với một thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet – hay còn gọi là học trực tuyến, học online.

Mỗi môi trường học tập đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều học viên tìm đến các khóa học trực tuyến. Về cơ bản, học online khắc phục được hầu hết những nhược điểm của học offline, như: giảm tối đa thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí, lịch học cố định…Nhờ công nghệ hiện đại, việc thu xếp để học online cũng dễ dàng hơn. Chính vì vậy, lớp học online ra đời đã bắt kịp xu thế mà NativeX là một trong những mô hình học tập điển hình.

Với hơn 80.000 học viên tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Philipines, Singapore, Indonesia, Việt Nam, và có tới 88.2% số học viên đã tự tin giao tiếp chỉ sau một khóa học, luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu cùng NativeX đã và đang được nhiều học viên lựa chọn.

Học một ngôn ngữ mới sẽ không quá khó khăn nếu ngay từ đầu, bạn xác định được mục tiêu học tập rõ ràng cũng như dành thời gian cho môn học này. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu cũng vậy. Hy vọng những kinh nghiệm mà NativeX chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn có định hướng học tập cụ thể hơn.

NativeX với khóa học tiếng Anh trực tuyến chất lượng hàng đầu tại Việt Nam đem đến cho bạn cơ hội được học tập và luyện tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ đến từ Mỹ – Âu – Úc hàng ngày. Học tiếng Anh giao tiếp mọi lúc mọi nơi, thời gian học tập linh hoạt, trực tiếp giảng dạy bởi người nước ngoài, xem ngay chi tiết tại đây!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!