fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Hành trình chinh phục tiếng Anh có thể là thách thức đối với những người mất gốc. Trong thời buổi hiện đại ngày nay, kỹ năng luyện nghe Listening không chỉ là chìa khóa để bạn tiếp cận ngôn ngữ khác chỉ sau ngôn ngữ mẹ đẻ mà còn là cơ hội mở rộng tầm nhìn và tự tin giao tiếp với thế giới xung quanh. Hãy cùng NativeX bắt đầu lộ trình luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Lý do tại sao nghe hoài vẫn không hiểu tiếng Anh

Nghe là kỹ năng đầu tiên cần phải học trong tất cả 4 kỹ năng của tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết. Nó góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ và hiểu biết tổng quan về tiếng Anh. Nhưng lý do gì khi bạn đã luyện tập quá nhiều mà vẫn chưa nghe được đoạn hội thoại. Dưới đây mình sẽ phân tích những lý do bạn có thể mắc phải trong quá trình học luyện nghe tiếng Anh.

# Chưa quen với giọng nói tiếng Anh

Lý do đầu tiên là bạn vẫn chưa quen được với giọng nói của người nước ngoài trong bài Listening. Có thể do việc bạn ít tiếp xúc với người bản xứ nói tiếng Anh, hoặc bạn chỉ nghe một số giọng địa phương cụ thể. Mỗi người nói sẽ có một cách biểu đạt ý và giọng điệu khác nhau.

Chưa quen với giọng nói tiếng Anh

# Vốn từ vựng hạn chế

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có hiểu được gì khi học luyện nghe, Vốn từ vựng hạn hẹp sẽ khiến bạn bị hạn chế trong việc nghe và hiểu câu từ.

Vốn từ vựng hạn chế

Hoặc có thể bạn đang trong trường hợp nghe được từ vựng đó nhưng lại không biết ý nghĩa của nó. Vấn đề này cũng thường xảy ra khi bạn mới học được từ vựng trên giấy mà chưa kịp nghe phát âm của chúng.

Hoặc trường hợp khác là bạn biết được từ vựng đó nhưng bạn không thường xuyên nghe nó, thì bạn sẽ không thể nhận ra nó ngay lúc đó mà phải mất thời gian để tra ra nghĩa của nó. Đến khi bạn tra xong thì bài nghe của bạn đã kết thúc từ lâu.

# Cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Khó khăn nhất chính là bạn phải nắm rõ những cấu trúc ngữ pháp của tiếng Anh vì chúng khá phức tạp. Nó có vai trò rất quan trọng trong câu từ của bài Listening. Nếu bạn không nắm vững được những quy tắc trong cấu trúc câu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp lại từ ngữ và ý nghĩa chính của cả một đoạn hội thoại.

Cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Lộ trình luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

Khám phá hành trình học tiếng Anh qua lộ trình đặc biệt bên dưới, dành riêng cho những người mất gốc, để nâng cao khả năng luyện nghe và thành thạo trong tiếng Anh.

# Nghe thụ động

Bắt đầu hành trình luyện nghe tiếng Anh từ điểm xuất phát là nghe thụ động.

Nghe thụ động

Nghe thụ động là cách thức lắng nghe thường xuyên để não bộ làm quen với giọng nói trong bài nghe. Bạn có thể nghe ở mọi lúc mọi nơi ngay cả khi bạn đang bận rộn việc nấu ăn, làm việc, tập thể dục…., bạn chỉ cần dành ra thời gian 4 – 6 tiếng/ ngày cho việc luyện nghe thụ động.

Bằng hình thức này, bạn sẽ học được thêm kha khá cách phát âm từ vựng mới và luyện nói với chúng thường xuyên. Lâu dần, bạn sẽ phát âm chuẩn từ ngữ đó và sẽ hiểu được ý nghĩa của từ vựng.

# Nghe chủ động

Nếu chỉ học thông qua nghe thụ động thôi thì sẽ khó khăn hơn trong việc nâng cao vốn từ và tiến bộ hơn. Do đó, bạn cần phải chuyển sang phương pháp nghe chủ động.

Nghe chủ động

Nghe chủ động là cách thức bạn phải tập trung hoàn toàn vào bài nghe, không được làm những việc gì khác trong quá trình nghe chủ động. Giai đoạn này, bạn cần sử dụng hoàn toàn não bộ để tư duy, phân tích, và nỗ lực hiểu rõ những gì người nói đang nói đến trong bài Listening.

Lộ trình này yêu cầu bạn đã nắm được một trình độ Listening cơ bản, có khả năng nhận diện và nắm bắt được các âm thanh chính. Mặc dù bạn vẫn chưa nghe được hết toàn bài, nhưng bạn vẫn có thể theo dõi và bắt kịp một số từ vựng mà bạn đã biết trước đó.

# Học phát âm chuẩn

Việc học phát âm và kỹ năng nghe có mối liên kết mật thiết với nhau. Mặc dù bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ vựng nhưng khi nghe người khác nói thì bạn vẫn chưa quen được cách phát âm. Hoặc có thể bạn đã học cách phát âm từ vựng không chính xác và khi bạn truyền đạt ý chính của từ ngữ đó thì sẽ trở nên rối rắm khi nghe.

Lưu ý cách phát âm

Để cải thiện vấn đề này một gợi ý là nên học bảng phiên âm tiếng Anh theo chuẩn IPA (bảng phiên âm tiếng Anh), đây sẽ là nền tảng giúp bạn học phát âm từ vựng mới một cách dễ dàng hơn và đồng thời giúp bạn tránh nhầm lẫn khi đối mặt với các cặp từ tối thiểu.

Ví dụ các cặp từ tối thiểu:

 1. Pat (verb) /pæt/: Vỗ nhẹ – Bat (verb) /bæt/: Gậy đánh bóng
 2. Rat (noun) /ræt/: Chuột – Cat (noun) /kæt/: Mèo
 3. Bid (noun) /bɪd/: Đấu thầu – Beat (verb) /biːt/: Đánh bại
 4. Fame (noun) /feɪm/: Danh tiếng – Flame (noun) /fleɪm/: Ngọn lửa

# Lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ

Lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ là một bước quan trọng trong lộ trình luyện nghe tiếng Anh, đặc biệt là đối với những người mất gốc. Để quá trình học, trải nghiệm lắng nghe được hiệu quả bạn cần phải được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc từ những tài liệu phù hợp với khả năng hiện tại.

Sử dụng tài liệu học tập phù hợp trình độ

 • Bắt đầu bằng việc kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn theo khung tham chiếu CEFR.
 • Xác định rõ mức độ của mình, từ khả năng hiểu cơ bản đến trình độ cao cấp.
 • Dựa vào kết quả kiểm tra, chọn tài liệu có trình độ tương ứng.
 • Đối với người mất gốc, nên bắt đầu với những tài liệu dễ hiểu, có phụ đề và giọng đọc rõ ràng.
 • Lựa chọn tài liệu phù hợp không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nghe mà còn tạo ra một trải nghiệm học tiếng Anh tích cực và hiệu quả.

# Sử dụng phương pháp chép chính tả

Sau khi bạn đã có tài liệu nghe phù hợp, hãy bắt tay vào luyện tập ngay và ghi chép lại nó vào sổ. Lần đầu tiên nghe, có thể bạn sẽ không viết lại được hết toàn bài mà bạn nên viết những từ ngữ nào bạn có thể nghe rõ được, còn những đoạn bạn chưa nghe rõ được thì bạn để trống và nghe lại lần sau.

Sử dụng phương pháp chép chính tả

Đối với những người mất gốc tiếng Anh hãy bắt đầu với các bài nghe cơ bản, có phụ đề và giọng đọc rõ ràng. Chọn những bài nghe với tốc độ chậm và từ vựng dễ hiểu.

Phương pháp chép chính tả không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn xây dựng từ vựng, ngữ pháp, và sự nhạy bén với âm thanh trong tiếng Anh

# Trau dồi vốn từ sau mỗi lần nghe

Việc làm giàu vốn từ vựng sau những lần nghe bài hội thoại đóng vai trò quan trọng, bởi vì vốn từ vựng quá ít thì sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng nghe và hiểu của bạn.

Trau dồi vốn từ sau mỗi lần nghe

Nhưng cũng không hẳn là bắt buộc bạn phải học một lượng lớn kiến thức về từ vựng, bạn chỉ cần học từ vựng thông qua những bài nghe mà bạn đã nghe được. Trong quá trình nghe, sẽ có một số từ vựng mới, lạ xuất hiện trong bài nghe. Vì vậy hãy ghi lại từ vựng đó và tra nghĩa của từ ngữ, cách sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh nào. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao vốn từ vựng của mình và học cách phát âm chính xác của chúng.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Mong rằng, hành trình luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc mà chúng ta đã thảo luận ở trên sẽ là bước đi quan trọng giúp bạn định hình đúng hướng đi của bản thân trong quá trình học nghe! Hãy bắt đầu lộ trình của bạn và chia sẻ những trải nghiệm, ý kiến trong bình luận để chúng ta cùng nhau học hỏi và phát triển. Chúc các bạn thành công trong suốt quá trình luyện nghe tiếng Anh của mình!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!