fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Bật mí Cách nghe tiếng Anh giao tiếp vô cùng hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp có thể áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày. Nếu có được kỹ năng Nghe tốt, bạn sẽ hiểu được những gì mà người bản xứ nói, từ đó có thể phản xạ nhanh hơn. Vậy luyện nghe như thế nào cho hiệu quả? Bài viết sẽ giải đáp câu hỏi này của bạn.

Không phải là ngẫu nhiên khi kỹ năng nghe được đặt ở vị trí hàng đầu trong bốn kỹ năng Tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày, kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng, tạo nền tảng cho một giao tiếp hiệu quả và trôi chảy. Tuy nhiên, đối với những bạn đang học kỹ năng nghe tiếng Anh, việc tìm được cách học phù hợp với chính bản thân là một trở ngại lớn. NativeX sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hữu ích nhất.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

Đừng tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp

Đôi khi không cần phải chính xác hoàn toàn ngữ pháp, người khác vẫn có thể hiểu được những điều bạn muốn truyền đạt. Chỉ cần bạn diễn đạt rõ ràng, sử dụng từ vựng phù hợp và kết hợp với cử chỉ cơ thể để nói lên ý kiến của mình. Sau khi bạn đã biết cách nói chuyện trôi chảy, hãy bắt đầu chú ý đến việc sử dụng ngữ pháp chính xác và mở rộng vốn từ của mình thông qua nhiều dạng câu khác nhau.

Đừng tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp

Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tại nhà, nếu bạn gặp khó khăn và không tìm ra từ ngữ để diễn đạt ý của mình, hãy thử nói chậm lại và tạm ngừng để có thêm thời gian suy nghĩ. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các cụm từ như: “Let me think” hay “What should I say now” để kết hợp với câu chưa hoàn chỉnh. Bạn hãy liên tục thực hành như vậy để tạo ra thói quen và phản xạ trong giao tiếp, từ đó, lời nói của bạn sẽ mượt mà hơn và không còn khoảng trống.

Tập suy nghĩ, tư duy và phản xạ bằng Tiếng Anh

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể đáp lại ngay lập tức khi bạn bè nước ngoài có câu hỏi. Khả năng phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp là yếu tố quan trọng, là yếu tố cốt lõi để cuộc trò chuyện hoặc đàm phán hấp dẫn và thành công.

Học lý thuyết đi đôi với thực hành phản xạ giao tiếp

Hãy tưởng tượng nếu đối tác nói chuyện mà bạn chỉ im lặng, không đưa ra câu trả lời? Làm thế nào để bạn có thể xây dựng niềm tin để họ đồng ý hợp tác?

Việc luyện tập phản xạ nhanh trong giao tiếp tiếng Anh không khó, miễn là bạn biết cách làm cho nó thú vị!

 • Bạn cần tìm những câu chuyện tiếng Anh ngắn và đơn giản. Trong những câu chuyện đó, chắc chắn phải có câu hỏi tương tác, thường chỉ là những câu đơn giản.
 • Nghe kỹ toàn bộ câu chuyện và khi có câu hỏi, hãy dừng lại – trả lời ngay lập tức (dựa trên những thông tin bạn đã nghe tiếng Anh giao tiếp trước đó).
 • Tiếp tục thực hiện chuỗi hành động: dừng lại khi nghe câu hỏi – trả lời câu hỏi ngay lập tức – tiếp tục nghe cho đến khi câu chuyện kết thúc
 • Hãy lặp lại quy trình này kiên trì trong vòng khoảng 3 tháng, bạn sẽ thấy khả năng nghe tiếng Anh và phản xạ giao tiếp của mình tiến bộ rõ rệt, đạt đến một cấp độ cao hơn: nghe người nước ngoài nói gì – tự tin trả lời ngay lập tức!

Ghi nhớ các mẫu câu hội thoại tiếng Anh đơn giản

Để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên, một trong những cách hữu ích là áp dụng những câu, cụm từ và thành ngữ mà người bản xứ thường sử dụng. Việc nắm bắt cách sử dụng của người bản xứ sẽ giúp bạn diễn đạt tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ghi nhớ các mẫu câu hội thoại tiếng Anh đơn giản

Chẳng hạn, để thể hiện sự tức giận, thay vì sử dụng từ “angry”, bạn có thể lựa chọn “freak out”. Hoặc khi nói về giá trị của một vật phẩm, bạn có thể sử dụng thành ngữ “It costs an arm and a leg”. Đây đều là những từ, cụm từ và thành ngữ mà người bản xứ thường xuyên sử dụng để mô tả và thể hiện cảm xúc.

Bên cạnh đó, để giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn, bạn cũng nên tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, chuyển suy nghĩ thành câu, và cuối cùng là diễn đạt bằng lời nói. Phương pháp nghe hội thoại tiếng Anh sẽ giúp bạn áp dụng được vốn từ vựng của mình và tiến bộ nhanh chóng.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

Học từ vựng tiếng Anh theo các cụm từ, không học từ riêng lẻ

Việc học từ vựng một cách riêng lẻ có thể tạo ra rào cản lớn trong quá trình trò chuyện với người bản xứ.

Sẽ lãng phí thời gian khi bạn phải suy nghĩ, lựa chọn từ vựng, và cách sử dụng nó trong ngữ cảnh… Đặc biệt, nếu bạn chỉ học từng từ một, khả năng quên mất là rất cao.

Học từ mới theo cụm

Muốn ghi nhớ từ vựng lâu dài và sử dụng chúng tự nhiên khi nói chuyện, hãy học theo cụm từ hoặc mẫu câu. Vậy cách học là như thế nào?

 • Hãy chuẩn bị một quyển sổ tay cho bản thân, chúng ta gọi nó là “Engoal” (kết hợp từ English và Goal).
 • Khi bạn gặp một từ vựng mới, hãy ghi lại cụm từ hoặc cả câu có chứa từ đó.
 • Tiếp theo, bạn viết nghĩa của câu đó bằng tiếng Việt.
 • Nếu có thể, thêm phiên âm cho từ đó.
 • Mỗi khi rảnh, hãy lấy sổ ra và tự luyện nói vài lần. Bạn sẽ nhanh chóng nhớ từ đó và biết cách sử dụng nó sao cho hợp lý.

Học tất cả hình thái của từ vựng tiếng Anh

Từ vựng trong Tiếng Anh rất nhiều và phức tạp. Để nâng cao vốn từ của bạn, hãy học tất cả các dạng từ vựng như: danh từ, tính từ, động từ, và còn nhiều hình thái khác nữa. Chẳng hạn:

 • ✓ Intelligence là một danh từ chỉ sự thông minh,
 • ✓ Intelligent là tính từ diễn đạt về trí tuệ,
 • Trạng từ Intelligently mang đến cảm giác thông minh và khôn ngoan.

Học tất cả hình thái của từ vựng tiếng Anh

Ngoài việc tập trung học các hình thái của từ, đừng quên mở rộng vốn từ bằng cách học từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Cách này giúp vốn từ vựng của bạn đa dạng hơn. Khi giao tiếp, bạn sẽ không còn phải dừng lại để suy nghĩ nên sử dụng từ nào chính xác và tự nhiên.

Luyện nghe – nói tiếng Anh tại nhà bất kỳ lúc nào có thể

Nếu bạn không thể ra ngoài để tập trung luyện nói Tiếng Anh cùng bạn bè, hãy tự tạo ra những bài luyện tập.

Hãy bắt đầu bằng cách nói ra những suy nghĩ của mình bằng Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt.

Kết hợp luyện nghe và tập nói theo

Đừng quá lo lắng phải đúng hoàn toàn về ngữ pháp hoặc từ vựng. Phương pháp luyện tập này sẽ giúp bạn thoải mái và nói chuyện tự tin hơn.

Chú ý: Bạn hãy bắt đầu với nhịp độ chậm để có thể sửa lỗi khi cần thiết. Sau nhiều lần tập luyện, hãy dần tăng tốc độ nói của bạn.

Luyện nghe – nói theo ngữ điệu người bản xứ

Những điều không được tích lũy và sử dụng mỗi ngày sẽ dần bị quên lãng. Tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ.

Việc học tiếng Anh giao tiếp ở mức cơ bản chỉ là bước khởi đầu, để thực sự thành thạo, bạn cần phải thực hành hàng ngày để biến những kiến thức khô khan thành tài sản của mình.

Luyện nghe - nói theo ngữ điệu người bản xứ

Có nhiều cách lựa chọn để duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày thú vị hơn, tránh được sự nhàm chán:

 • Xem phim: Chuyển từ xem phim Hàn Quốc sang xem phim tiếng Anh. Quan sát, nghe hội thoại tiếng Anh và lặp lại lời thoại của nhân vật bằng cảm xúc, sử dụng cử chỉ cơ thể để làm cho quá trình học tiếng Anh trở nên sinh động.
 • Xem bản tin: Nếu thời gian bị giới hạn, không thể xem một tập phim đầy đủ, bạn có thể chọn nghe bản tin tiếng Anh trên VOA hoặc Youtube. Nghe một cách tập trung và thể hiện ý kiến, suy nghĩ của mình về tin tức bằng tiếng Anh.
 • ✓ Đọc sách: Đọc thành lời các câu chuyện, tác phẩm văn học nước ngoài được viết bằng tiếng Anh. Kỹ năng đọc và nói của bạn sẽ được nâng cao, và bạn cũng sẽ tiếp thu được vốn từ vựng và kiến thức văn chương đa dạng từ các tác giả nước ngoài.
 • ✓ Luyện tập tiếng Anh trong khi làm công việc khác: Nghe nhạc tiếng Anh khi tập thể dục hoặc lắng nghe một câu chuyện ngắn khi chờ đợi xe bus hay giải lao giữa giờ học.

Hãy khéo léo kết hợp luyện tập tiếng Anh vào sinh hoạt hàng ngày, để mỗi ngày trôi qua, khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ ngày một tiến bộ.

Thử phát âm những từ, câu khiến bạn “xoắn lưỡi”

Trong Tiếng Anh, có một số cụm từ khi đọc lên có thể làm cho bạn “xoắn lưỡi” đặc biệt là khi đọc nhanh, chúng được biết đến như là Tongue Twisters. Ví dụ như câu “She sells seashells by the seashore”.

Luyện tập nói những đoạn “xoắn lưỡi”

Phương pháp luyện nói Tiếng Anh tại nhà này làm cho việc luyện phát âm hiệu quả hơn. Khi đọc những câu Tongue Twisters, bạn cần đọc chậm và chính xác về khẩu hình. Sau một khoảng thời gian luyện tập đều đặn, bạn sẽ cảm nhận được lưỡi mình hoạt động tốt và tự nhiên hơn, so với những lần đầu khi tập nói câu “xoắn lưỡi”.

Duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày

Hãy suy nghĩ về những hoạt động hàng ngày và công việc mà bạn thường làm, chẳng hạn như: đánh răng, tắm, lái xe đến nơi làm việc hoặc học tập, uống cà phê ở bàn ăn sáng, và nhiều hơn nữa. Làm thế nào bạn có thể kết hợp tiếng Anh vào những tình huống này? Nếu bạn nhận ra được, tiếng Anh sẽ tự nhiên trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày và không còn khó khăn nữa, vì thói quen đã được hình thành.

Luyện nghe tiếng Anh là cách đơn giản nhất để hình thành thói quen cho bản thân, vì bạn có thể nghe nhạc, podcast, sách nói, và nhiều thứ khác trong khi đang thực hiện các hoạt động như: đánh răng, tắm, lái xe, dọn dẹp, hay nấu ăn.

Tạo thói quen học tiếng Anh hằng ngày

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc tin tức tiếng Anh (trên kindle hoặc một cuốn sách/tạp chí) kèm theo cốc cà phê hoặc bữa sáng của bạn. Thậm chí, bạn có thể tự trò chuyện và nói lớn về những gì bạn đang làm khi chuẩn bị đi làm hoặc đi học. Hành động này giúp bạn phát triển kỹ năng nói và tăng từ vựng, làm thói quen của bạn thú vị hơn.

Một cách khác để thêm tiếng Anh vào thói quen hàng ngày là in các bài viết từ blog hoặc các từ vựng và treo chúng trên gương trong phòng tắm. Cách này mang đến thêm tài liệu đọc, những kiến thức ngữ pháp mới hoặc từ vựng để bổ sung cho thói quen của bạn!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 

Với những phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu mà NativeX vừa giới thiệu, điều mà bạn cần là thời gian và sự kiên trì trong quá trình thực hành, luyện tập đều đặn sẽ giúp bạn cải thiện được rất nhiều. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đã tăng lên đáng kể. Chúc bạn gặt hái được thành công trong quá trình học tiếng Anh!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!