fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Mẹo học tiếng anh dễ nhớ

Nếu như toàn bộ kiến thức về tiếng Anh được coi là ngôi nhà, thì từ vựng có vai trò như là nền móng. Việc sở hữu một kho từ đa dạng giúp người học dễ dàng giao tiếp và phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Vậy làm thế nào để học thuộc từ mới tiếng Anh một cách hiệu quả? Hãy cùng khám phá những mẹo học tiếng Anh dễ nhớ qua bài viết dưới đây của NativeX.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, nhớ lâu

→ Tải ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại để học thường xuyên ngay khi có thời gian rảnh

Việc sử dụng ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại cho phép bạn học mọi lúc, mọi nơi và tận dụng thời gian rảnh rỗi hiệu quả. Tính linh hoạt của ứng dụng cho phép bạn tiếp cận bài giảng và tài liệu học dễ dàng. Khả năng tương tác và theo dõi tiến độ học giúp duy trì động lực và tối ưu quá trình học tập.

Review trung tâm tiếng anh NativeX

→ Học tiếng Anh theo chủ đề, học những thứ liên quan ngành nghề, thứ mình thích

Từ vựng trong tiếng Anh rất phong phú, và không thể ghi nhớ hết được tất cả từ vựng đó trong đầu. Đối mặt với kho từ vựng khổng lồ, bạn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng theo chủ đề. Điều này có nghĩa là bạn phân loại từ vựng thành các nhóm theo chủ đề cụ thể.

Học từ vựng theo chủ đề

Ví dụ: Từ vựng về chủ đề lời chào hỏi, chủ đề du lịch, chủ đề học tập,…

Bằng cách làm như vậy, não bộ của bạn sẽ nhận ra từ ngữ rõ ràng hơn và việc ghi nhớ từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên tìm các chủ đề phổ biến, thông dụng, quen thuộc hoặc dễ tiếp cận nhất, rồi tiếp tục học các chủ đề cao hơn để não bộ dễ thích nghi và không chán với nhiều mục tiêu khác nhau.

→ Học ghi nhớ từ vựng thông qua việc đặt câu

Luôn luôn đặt câu cho từ vựng

Hãy làm quen với việc học từ vựng thông qua việc sử dụng chúng trong các câu, chứ không chỉ đơn thuần học từng từ một. Nếu không thực hiện điều này, bạn dễ mắc sai lầm trong việc áp dụng từ mới vào các ngữ cảnh câu văn, gây ra lỗi ngữ pháp hoặc sai lệch về nghĩa. Đặt từ vựng vào câu để giúp người học quen thuộc với việc sử dụng từ mới mà cần học.

→ Học cách đoán nghĩa của từ vựng thông qua ngữ cảnh trước khi tra từ điển

Thay vì học từ vựng một cách đơn lẻ, hãy học từ vựng trong ngữ cảnh của một câu hay một đoạn văn. Học từ vựng trong một cụm từ sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa và cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh thực tế.

Sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế

Khi đọc sách, báo, truyện, bạn sẽ gặp các từ mới trong ngữ cảnh thực tế. Ghi chú và xem xét cách sử dụng từ đó sẽ giúp bạn học thêm từ vựng mới. Đây cũng là một cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản và giúp nhớ lâu.

Ví dụ: Nếu bạn là fan bóng đá và thường đọc báo tiếng Anh, bạn sẽ quen thuộc với cụm từ “unstoppable” trong ngữ cảnh như: “Messi is unstoppable”, thay vì phải cố gắng nhớ như một từ đơn lẻ và khó hiểu.

→ Ôn tập “lặp đi lặp lại” kiến thức đã học một cách thường xuyên

Thường xuyên ôn tập từ vựng tiếng anh

Cố gắng sử dụng từ vựng mới trong giao tiếp hàng ngày, ngay cả khi chỉ nói chuyện với chính mình, cũng là một cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày rất hiệu quả.
Điều quan trọng nhất trong việc học một ngôn ngữ mới là lặp đi lặp lại. Vì vậy, quyết tâm và thực hành đều cực kỳ quan trọng. Bạn nên ôn từ vựng hàng ngày, rồi từng tuần và từng tháng. Sự lặp lại sẽ giúp củng cố kiến thức. Một khi bạn tiếp xúc với tiếng Anh trong các tình huống thực tế, sẽ càng có khả năng sử dụng từ vựng chính xác và tự tin hơn.

→ Tận dụng những cơ hội nói tiếng Anh

Đưa các từ vựng tiếng Anh đã học vào thực tế giao tiếp là phương pháp hiệu quả nhất để nhớ từ vựng và ngữ pháp. Bằng cách tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh, khả năng ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng phát triển.

Giao tiếp với người nước ngoài

Hãy cố gắng áp dụng những gì đã học khi gặp ai đó bằng cách đặt câu, điều này sẽ rất hữu ích cho việc học từ vựng và ngữ pháp ở nhiều khía cạnh. Tạo cơ hội cho bản thân để tìm hiểu từ vựng mới và làm chắc kiến thức ngôn ngữ của mình trong thời gian dài.

Ví dụ: Bạn đọc một bài viết rất thú vị. Sau khi lọc và ghi nhớ một số từ hữu ích, vài ngày sau bạn nên tham gia vào một cuộc trò chuyện ngắn gọn với các người nước ngoài/bản xứ để kiểm tra khả năng đặt câu và sử dụng cấu trúc ngôn ngữ của mình.

Các lỗi thường gặp khiến việc học tiếng Anh trở nên “Học trước quên sau”

→ Chỉ học từ vựng mới mà không ôn tập

Học một số lượng từ vựng nhất định trong một ngày là một phương pháp khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn không ôn tập lại những từ vựng đó trong những ngày tiếp theo, chắc chắn chúng sẽ biến mất khỏi bộ nhớ của bạn. Vì vậy, phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và lâu dài chính là ôn tập. Điều này rất quan trọng khi bạn muốn học một ngoại ngữ nào đó, không chỉ riêng tiếng Anh.

Lỗi học tiếng anh không hiệu quả

→ Học lẻ tẻ, rời rạc mà không đặt trong ngữ cảnh

Học từ vựng một cách lẻ tẻ, rời rạc là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Điều này sẽ gây thiếu hệ thống trong quá trình học, làm cho việc ghi nhớ và sử dụng các từ trở nên nhầm lẫn và khó khăn khi áp dụng vào các kỹ năng khác. Điều quan trọng hơn, khi học từ vựng, bạn nên học theo list chủ đề hoặc nhóm từ (đồng nghĩa/ trái nghĩa…). Nhờ điều này, bạn sẽ dễ dàng kết nối với các từ vựng có liên quan khác.

→ Nhồi nhét quá nhiều điểm kiến thức trong một lần học

Khối lượng từ vựng tiếng Anh cần được học là quá lớn và vẫn đang ngày một phát triển. Trái với điều đó, não bộ con người có giới hạn. Điều này đã khiến nhiều người học từ vựng một cách vội vàng và các thông tin đã được học trước đó bị quên, dẫn đến việc học không mang lại hiệu quả như mong muốn và có thể gây ra tình trạng mất hứng. Đặc biệt, trước mỗi kỳ thi diễn ra, việc đổ xô học từ vựng càng trở nên thường xuyên và tăng cường bởi áp lực tinh thần, làm cho việc ghi nhớ từ vựng trở nên khó khăn hơn và dễ gây chán nản.

→ Không chia nhỏ thời gian học

Có nhiều người muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, nhưng lại không dành đủ thời gian cho việc học mỗi ngày. Ban đầu, có thể bạn đã lên kế hoạch nhưng lại rời bỏ nó vì có những việc khác quan trọng hoặc thú vị hơn. Khi bỏ lỡ một số lần, bạn sẽ mất đà trong quá trình học tiếng Anh.

Cách nói về thời gian trong tiếng Anh

Trong nhiều trường hợp, học ngoại ngữ trong trường hình thành thói quen chỉ học khi có tiết học và không sử dụng tiếng Anh trong bất kỳ thời gian nào khác trong tuần. Điều này không chỉ khiến bạn khó nhớ đầy đủ những gì đã học mà còn ảnh hưởng đến việc kết nối với những bài học trong tương lai.

→ Không biết tận dụng các cơ hội giao tiếp thực tế

Vì sao chúng ta không tự chủ trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh? Khi được hỏi, phần lớn người sẽ trả lời vì lo lắng và e dè. Tuy nhiên, nếu tính cách của bạn hay sự e ngại là vấn đề riêng, sự ngại ngần vì không tự tin trong khả năng giao tiếp tiếng Anh lại là một vấn đề khác. Đây là những sai lầm khi học giao tiếp tiếng Anh mà nhiều người Việt thường gặp phải. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, nếu bạn không chủ động trò chuyện với mọi người, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ không được cải thiện. Bạn sẽ đứng im tại chỗ và sau đó rất dễ cảm thấy nản chí và từ bỏ.

→ Vội tra từ điển ngay khi gặp một từ vựng mới

Thường xuyên tra từ điển ngay lập tức có thể làm cho bạn hiểu từ ở mức độ cơ bản, làm mất đi cơ hội hiểu từ trong ngữ cảnh thực tế. Việc này cũng có thể gây quá tải thông tin, mất tập trung, và khiến cho quá trình học trở nên mệt mỏi. Thay vào đó, nên học từ vựng trong ngữ cảnh, sử dụng chúng trong câu hỏi và trả lời, và thực hành để củng cố kiến thức lâu dài. Học theo chủ đề cũng giúp bạn nhớ từ vựng một cách hiệu quả hơn. Nhớ rằng, sự kiên nhẫn và nhất quán là chìa khóa để thành công trong quá trình học từ vựng.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Rõ ràng, việc học thuộc từ mới trong tiếng Anh không phải là một quá trình dễ dàng. Để nâng cao trình độ tiếng Anh, người học cần có sự kiên nhẫn và nỗ lực, đồng thời áp dụng các phương pháp học hiệu quả. Hãy thử áp dụng các mẹo học tiếng Anh dễ nhớ mà NativeX đã tổng hợp để đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!