fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

TIẾNG ANH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Hiện thực không thể phủ nhận là tỉ lệ người Việt bị mất căn bản tiếng Anh khá cao, đặc biệt là đối với học sinh và sinh viên. Đây không phải là một điều đáng mừng vì trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc hạn chế về ngoại ngữ đã trở thành một rào cản quan trọng trên con đường sự nghiệp của các bạn trẻ. Do đó, “làm thế nào để khắc phục tình trạng này” và “áp dụng phương pháp học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc như thế nào?” vẫn luôn là những câu hỏi trăn trở của nhiều người.

Ngay sau đây, NativeX sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh và những mẹo để khắc phục thông qua bài viết dưới đây.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Nguyên nhân bị mất gốc tiếng Anh

Nguyên nhân khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh

Tất cả mọi người đều được học tiếng Anh từ nhỏ, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người mất gốc tiếng Anh. Vậy thì nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ đâu? Chỉ khi bạn hiểu được nguyên nhân gây mất gốc tiếng Anh, bạn mới có thể xác định được lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho bản thân.

→ Nguyên nhân chủ quan

Đây là nhóm nguyên nhân chính khiến nhiều người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Hầu như mọi lý do khiến trình độ Anh ngữ giảm sút và dẫn đến mất gốc đều vì yếu tố chủ quan.

 • Chủ quan trong học tập: Khi đạt được một số thành tựu về Anh ngữ như điểm số cao, chứng chỉ ngoại ngữ thì nhiều người có xu hướng thỏa mãn. Họ chểnh mảnh trong quá trình học hoặc ngừng ôn luyện hoàn toàn.
 • Không có động lực học: Việc thiếu “sức đẩy” khiến bạn không muốn duy trì và theo đuổi lộ trình học từ đầu. Song, khi đứng trước tình huống cần sử dụng tiếng Anh thì bạn sẽ vô cùng bối rối vì vốn kiến thức tưởng có mà không của mình.
 • Thiếu phương pháp: Mỗi người sẽ phù hợp với những phương pháp học khác nhau ở giai đoạn khác nhau. Nhiều bạn mất gốc đã lựa chọn các trung tâm tiếng Anh uy tín để nhận được lời khuyên và định hướng thiết thực nhất.
 • Không liên kết kiến thức: Nguồn kiến thức khổng lồ từ các trang mạng xã hội hoặc internet đúng là kho tàng màu mỡ nhưng lại mang tới tác dụng ngược, đó là kiến thức của bạn sẽ bị rời rạc, không liên kết với cách học này. 
 • Học lệch kỹ năng: Có nhiều bạn dành phần lớn thời gian chỉ để luyện ngữ pháp, đọc hoặc thuần giao tiếp mà thiếu sự hài hòa các kỹ năng. Điều này dẫn đến việc bạn dễ gặp các vấn đề về phát âm, nghe hoặc viết đúng chính tả khi thực hiện các kỹ năng yếu hơn.

Nguyên nhân chủ quan

→ Nguyên nhân khách quan

Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan, việc mất căn bản tiếng Anh ở các bạn trẻ hiện nay cũng có phần do các nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, những nguyên nhân khách quan chỉ là một phần nhỏ trong vấn đề, còn có thêm những nguyên nhân khác gây mất căn bản tiếng Anh của bạn:

 • Môi trường thiếu ứng dụng: Tự luyện tập chỉ là một phương pháp tạm thời để làm quen với tiếng Anh. Nếu bạn không có cơ hội thực hành nghe, nói, đọc hoặc viết tiếng Anh trong một khoảng thời gian dài, kiến thức cũng sẽ nhanh chóng bị phai mờ.
 • Giáo viên không có nền tảng vững chắc: Người giảng dạy bạn các bài học tiếng Anh “kém chất lượng” sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và ảnh hưởng đến cách bạn học tiếng Anh trong thời gian dài. Nếu kiến thức cơ bản ban đầu được truyền đạt không đúng cách, bạn có thể bị thiếu căn bản và dễ mắc lỗi khi học sau này.

Mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng cho người mất gốc

Sau khi hiểu về nguyên nhân và mong muốn khắc phục vấn đề này, bạn có thể tham khảo những gợi ý hữu ích từ NativeX. Với những lời khuyên này, có thể bạn sẽ nhanh chóng nắm vững những nguyên tắc cơ bản, cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ và tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh

→ Học từ vựng theo cụm, không học từ đơn lẻ

Luôn đặt các cụm từ vào ngữ cảnh rõ ràng của chúng khi giao tiếp bằng lời nói hoặc viết. Thực hiện điều này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và viết của mình. Việc sử dụng các cụm từ phù hợp với bối cảnh sẽ giúp bạn truyền tải ý nghĩa một cách rõ ràng và hiệu quả.

→ Phát âm chuẩn IPA ngay từ đầu

Với kỹ năng nói, ưu tiên hàng đầu của người học là nắm vững bảng phiên âm IPA, hiểu rõ các quy tắc phát âm và luyện tập thực hiện chúng một cách thành thạo. Đồng thời, hãy tìm kiếm tài liệu tiếng Anh có kèm theo phiên âm IPA như sách giáo trình, từ điển hoặc tài liệu trực tuyến… và sử dụng chúng để nắm vững cách phát âm, đọc các từ và câu với phiên âm IPA. Trong quá trình học, bạn cũng nên ghi âm giọng nói của mình để phát hiện và sửa các lỗi phát âm một cách kịp thời và chính xác.

Mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng cho người mất gốc

→ Phải nắm vững ngữ pháp cơ bản

Trong quá trình học, tất cả mọi người cần phải nắm vững những điểm ngữ pháp cơ bản sau đây:

 • Cấu trúc câu: Cấu trúc câu bao gồm các thành phần như Chủ ngữ (subject), Động từ (verb), Tân ngữ (object), Tân ngữ gián tiếp (indirect object) và các thành phần khác. Hiểu rõ cấu trúc câu giúp xác định vị trí và chức năng của từ và cụm từ trong câu.
 • Thì: Tiếng Anh sử dụng nhiều thì khác nhau để diễn đạt thời gian của hành động hoặc sự kiện. Thì Hiện tại (present tense), Thì Quá khứ (past tense)Thì Tương lai (future tense) là những thì cơ bản mà chúng ta cần phải biết.
 • Danh từ và Đại từ: Ngữ pháp tiếng Anh có những quy tắc riêng về cách sử dụng và biến đổi danh từ (noun)đại từ (pronoun). Điều này bao gồm việc chuyển từ số ít sang số nhiều, cách sở hữu, cách sử dụng đại từ nhân xưng và đại từ quan hệ.
 • Trạng từ và Tính từ: Trạng từ (adverb)tính từ (adjective) được sử dụng để mô tả và bổ sung ý nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ hoặc cả câu. 

→ Đừng cố gắng dịch mọi thứ sang tiếng Việt

Không nên dịch từng từ khi học tiếng Anh. Thay vào đó, tập trung vào việc hiểu ý nghĩa toàn bộ câu hoặc văn bản và cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Thay vì dành thời gian để học ngữ pháp theo cách truyền thống, hãy ghi nhớ các mẫu câu theo chủ đề và cách sử dụng trong từng trường hợp. 

Với phương pháp học mới, khi bạn giao tiếp, chỉ cần ghi nhớ các mẫu câu hoặc ví dụ cụ thể và sử dụng chúng trong câu. Nhờ đó, quá trình khôi phục “gốc” tiếng Anh của bạn sẽ diễn ra một cách trôi chảy hơn.

→ Tận dụng môi trường thực tế để giao tiếp tiếng Anh

Để giao tiếp Tiếng Anh thành thạo, bạn cần thực hiện quá trình luyện tập. Hãy nghe Tiếng Anh mỗi khi có thể và thực hành nói trước gương, rèn kỹ năng suy nghĩ bằng Tiếng Anh, ghi âm và nghe lại quá trình luyện nói. Điều này sẽ giúp bạn tự tạo ra một môi trường thoải mái để giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Để mở rộng môi trường giao tiếp, hãy tham gia vào các cộng đồng Tiếng Anh trên mạng xã hội hoặc các câu lạc bộ học Tiếng Anh tại trường. Qua đó, bạn sẽ có một môi trường luyện tập giao tiếp Tiếng Anh mở rộng. Hơn nữa, những người bạn trong câu lạc bộ sẽ giúp bạn sửa lỗi và chia sẻ những tip hữu ích.

Tận dụng môi trường thực tế để giao tiếp tiếng Anh

→ Luyện tập qua các trang web, ứng dụng học tiếng Anh

Tận dụng công nghệ và Internet để truy cập vào các nguồn tài liệu học tiếng Anh, sử dụng các ứng dụng học trực tuyến hoặc phần mềm học tiếng Anh. Các phần mềm học tiếng Anh có thể cung cấp cho bạn tài liệu học, bài tập và thậm chí hỗ trợ việc chỉnh phát âm để giúp bạn học một cách hiệu quả.

Các bước để sử dụng công nghệ trong việc học tiếng Anh:

 • Bước 1. Tìm và chọn phần mềm học tiếng Anh phù hợp với trình độ và nhu cầu của bạn.
 • Bước 2. Học và làm bài tập trên các chủ đề được cung cấp trong phần mềm.
 • Bước 3. Thực hành nói với người khác về các từ vựng, cấu trúc câu mới và cách diễn đạt mà bạn đã học.
 • Bước 4. Kiểm tra và đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh của bạn thông qua các bài kiểm tra trong phần mềm.

Lưu ý: Hãy lựa chọn các phần mềm học tiếng Anh có chất lượng tốt và cung cấp các tính năng giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả. Cách học tiếng Anh hiệu quả cho những người mất gốc đòi hỏi sự chủ động và tự giác suốt cả quá trình. 

Luyện tập qua các trang web, ứng dụng học tiếng Anh

→ Đăng ký khóa học tiếng Anh cho người mất gốc 

Đăng ký khóa học tiếng Anh cho người mất gốc cũng là một cách hay để làm quen với mọi thứ từ đầu. Khóa học được thiết kế đặc biệt dành cho những người mất gốc, bạn sẽ có cơ hội ôn lại kiến thức cơ bản và xây dựng nền tảng vững chắc để học tiếng Anh hiệu quả hơn. Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và phương pháp giảng dạy độc đáo sẽ đồng hành cùng bạn trên mỗi hành trình. Đừng để mất gốc tiếng Anh là trở ngại đối với bạn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Một số tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc

Nếu bạn đang mắc phải vấn đề mất gốc tiếng Anh và không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy lựa chọn một quyển sách cung cấp kiến thức và có thể hướng dẫn quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Một quyển sách có giá trị không chỉ mang đến những kiến thức hữu ích, mà còn giúp người học hiểu một cách toàn diện nhất về kiến thức đó.

→ English Vocabulary in Use

English Vocabulary in Use là một cuốn sách hữu ích cho những người mới học tiếng Anh. Được xuất bản bởi trường Đại học danh tiếng Cambridge (Anh), cuốn sách này cung cấp kiến thức cơ bản khoa học, dễ hiểu và chi tiết.

Bộ sách này bao gồm 4 cuốn với các cấp độ khác nhau, phù hợp cho từ người mất gốc đến người thành thạo tiếng Anh. Đây cũng là bộ sách đáng tin cậy có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, bất kể bạn học để thi lấy chứng chỉ TOEIC, IELTS hay chỉ đơn giản để giao tiếp và phục vụ công việc. Mỗi cuốn sách trong bộ này tập trung vào hơn 2000 từ vựng với các chủ đề khác nhau. Bên cạnh đó, English Vocabulary in Use cũng cung cấp bài tập bổ trợ ở cuối sách giúp bạn ôn tập và củng cố kiến thức đã học.

English Vocabulary in Use

→ English Pronunciation In Use

English Pronunciation in Use là một bộ sách phổ biến về phát âm tiếng Anh, được xuất bản bởi tổ chức Cambridge. Đây là tài liệu tham khảo đầy đủ cho việc tự học hoặc học phát âm tiếng Anh ngay tại lớp. Nội dung sách bao gồm 60 bài học về các khía cạnh khác nhau của việc phát âm, từ cách phát âm các âm tiết, trọng âm, kết nối câu và ngữ điệu.

Cũng giống như các sách dạy tiếng Anh khác, English Pronunciation in Use gồm nhiều cấp độ khác nhau, từ cơ bản cho đến nâng cao, giúp cho tất cả mọi người đều có cơ hội học phát âm tiếng Anh chuẩn.

English Pronunciation In Use

→ English Grammar in Use 

Đây là bộ tài liệu Tiếng Anh cho người mất gốc, được xuất bản bởi Đại học Cambridge và được đánh giá là tốt nhất hiện nay. “English Grammar in Use” rất phù hợp cho những ai muốn làm quen và nâng cao kỹ năng tiếng Anh học thuật, đặc biệt là cải thiện ngữ pháp kỹ năng viết và nói. Bộ sách gồm 3 cuốn được biên soạn theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao:

Essential Grammar in Use: Đây là cuốn sách rất được ưa chuộng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Nhiều giảng viên đại học và giáo viên tại các trung tâm ngôn ngữ đã và đang sử dụng sách này làm giáo trình và tài liệu tham khảo trong giảng dạy. Cuốn sách này rất thích hợp cho những người mới bắt đầu làm quen với ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản.

English Grammar in Use Intermediate: Cuốn tài liệu học Tiếng Anh cho người mất gốc này giúp bạn hệ thống kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao một cách khoa học và dễ hiểu. Nó cung cấp cho bạn 140 chủ đề ngữ pháp thông dụng liên quan đến các loại từ và cấu trúc câu phổ biến. Đặc biệt, sách đi kèm với file audio giọng bản xứ để bạn có thể dễ dàng luyện kỹ năng nghe và nói.

Advanced Grammar in Use: Đây là cuốn sách tổng hợp cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh ở trình độ nâng cao. Nhiều người đã sử dụng cuốn sách này làm tài liệu học để ôn thi các chứng chỉ quốc tế rất hiệu quả.

English Grammar in Use 

→ Tactics for Listening

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, tài liệu này sẽ cung cấp một lộ trình nhất quán tuyệt vời để luyện kỹ năng nghe.

Bộ sách bao gồm 3 cuốn với 3 cấp độ khác nhau: cơ bản, mở rộng và nâng cao. Mỗi cuốn đều bao gồm 24 bài học với các chủ đề đa dạng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể đồng thời cải thiện từ vựng và ngữ pháp thông qua từng chủ đề này. Tương tự, bộ sách “Tactics for Listening” cũng bao gồm 3 cuốn theo từng cấp độ:

Basics: Sách dành cho người mới bắt đầu

Developing: Sách dành cho người ở trình độ trung cấp

Expanding: Sách dành cho người muốn nâng cao trình độ và tốc độ nghe

Với những bạn mới bắt đầu, hãy chọn cuốn “Basics” để đồng hành trong giai đoạn này. Cuốn sách này đã được biên soạn với 24 chủ đề xoay quanh các khía cạnh như Name (Tên), Spelling (Đánh vần), Family (Gia đình), People (Con người), Clothes (Quần áo), Time (Thời gian), Dates (Ngày)… ở mức độ cơ bản, giúp bạn làm quen với tốc độ nghe, các giọng điệu, cách tìm từ khóa trong bài nghe và nhận diện thông tin.

Tactics for Listening

→ Giáo trình online Learn English của British Council

British Council Learning English là một trang web học tiếng Anh trực tuyến được nhiều người lựa chọn truy cập. Giao diện của trang web thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người lớn. Trang web tích hợp các phần rõ ràng như các mẹo học tiếng Anh, ngữ pháp, từ vựng, tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh kinh doanh, giúp người học dễ dàng lựa chọn những kỹ năng mà họ muốn phát triển.

Mỗi phần trên trang web đều chứa hàng loạt kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp người học tận dụng tối đa khả năng của mình. Ngay cả khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn vẫn có thể truy cập vào trang web này để tìm hiểu và bổ sung những kỹ năng mà bạn còn thiếu sót.

Hội đồng Anh cũng đã xây dựng một kho video phong phú với nhiều chủ đề từ khoa học, đời sống hàng ngày, thể thao, kinh tế,… để bạn có thể lựa chọn và khám phá. Một điểm nổi bật của trang web này là các trò chơi tiếng Anh giúp bạn thư giãn và phát triển ngoại ngữ. Ngoài việc xây dựng trang web học tiếng Anh miễn phí, Hội đồng Anh cũng cung cấp nhiều khóa học tiếng Anh chất lượng khác.

Giáo trình online Learn English của British Council

Trên đây là những cách học tiếng Anh cơ bản dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. NativeX hy vọng rằng, dựa trên những gợi ý này, bạn sẽ có thể xác định được lộ trình học tập hiệu quả để nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình một cách chuyên nghiệp hơn.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!