fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Trọn bộ cách chọn sách học tiếng Anh “cực chất” giúp bạn giỏi ngoại ngữ

Bạn đang cần tìm sách học tiếng Anh nhưng có quá nhiều tài liệu khiến bạn băn khoăn, bối rối? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về những cuốn sách học tiếng Anh “đỉnh cao” mà bạn không thể bỏ lỡ. Chắc chắn những thông tin dưới đây của NativeX sẽ giúp bạn tìm ra những cuốn sách ưng ý trên hành trình chinh phục tiếng Anh của mình.

Xem thêm:

1. Cách chọn sách học tiếng Anh phù hợp và hiệu quả

Tiếng Anh bao gồm các kỹ năng nghe-nói-đọc viết. Trong quá trình học, việc học đồng thời 4 kỹ năng này luôn là một thách thức lớn. Bạn đang đi tìm sách học ngữ pháp và từ vựng để cải thiện vốn từ? Hay bạn đang khó khăn về đến đề nghe nói trong quá trình giao tiếp và muốn khắc phục qua sách học? Nhưng với thị trường sách tiếng Anh tràn lan như hiện nay, đâu là tiêu chí quan trọng khi đi tìm sách học tiếng Anh tốt nhất dành cho bạn?

1.1 Xác định mục tiêu rõ ràng

Sách học tiếng Anh thường được chia theo những mục tiêu học khác nhau, như sách học để giao tiếp, học cho các kì thi lớp trường, vượt cấp, học chuẩn bị cho các kỳ thi quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFT…

Nếu bạn muốn học để giao tiếp thì sách học tiếng Anh về những chủ đề đơn giản liên quan đến cuộc sống hàng ngày, gần gũi sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn đang có kế hoạch dự thi các kì thi có chứng nhận quốc tế, sách học tiếng Anh theo những đề thi cụ thể sẽ là lựa chọn đúng đắn. Hoặc bạn đang theo học ngành y dược, kinh doanh, hay bất cứ ngành nghề nào mà bạn muốn chuyên sâu hơn khi tìm hiểu những tài liệu bằng tiếng Anh, bạn nên chọn sách tiếng Anh theo đúng ngành nghề đó để có thể hiểu chuyên sâu về các từ vựng chuyên ngành.

Với việc xác định được mục tiêu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, phân chia thời gian học hợp lý, tiết kiệm được những chi phí không đáng có.

Học tiếng Anh qua sách vẫn là phương pháp hiệu quả
Học tiếng Anh qua sách vẫn là phương pháp hiệu quả

1.2 Xác định trình độ của người học

Trên thị trường hiện nay, khi tìm kiếm những sách học tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể tìm ra vô số các đầu sách tham khảo khác nhau. Bởi vậy, bạn cần có những lựa chọn đúng đắn để phù hợp với trình độ tiếng Anh của bản thân.

Bạn là người chưa tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ, hay đã học nhưng mất gốc tiếng anh do lâu ngày sử dụng, bạn nên chọn những sách học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu với những kiến thức đi từ cơ bản. Sau khi đã có những kiến thức cơ bản rồi bạn mới nên tìm kiếm và đọc những sách học tiếng Anh nâng cao hoặc chuyên ngành.

Hoặc nếu bạn đang chuẩn bị thi TOEIC/ IELTS., bạn cần làm bài test thử để xem hiện vốn từ vựng hiện bạn đang có là bao nhiêu, khả năng nghe nói của bạn đang ở mức độ nào để xác định được sách bạn cần sử dụng là gì.

Việc xác định trình độ này khá quan trọng trong quá trình nâng cao kỹ năng tiếng Anh của người học, cũng như nâng cao số điểm thi mà bạn mong muốn, bởi nếu chọn sách không phù hợp với bản thân, bạn sẽ cảm thấy nhanh nản lòng trong trường hợp sách học tiếng Anh quá khó, hoặc tốn thời gian nếu sách có kiến thức thấp hơn trình độ của bạn.

Xem thêm: 5 cuốn sách học ngữ pháp tiếng Anh hay nhất mọi thời đại

1.3 Cách thức minh họa của sách

Thị trường sách học tiếng Anh ngày nay được đầu tư rất nhiều về mặt minh họa hình ảnh giúp người học dễ dàng sử dụng và bắt mắt. Với những quyển sách này, người học có thể dễ dàng ghi nhớ và tạo hứng thú trong quá trình học, hạn chế một phần nào được tình trạng nhàm chán.

Học qua hình ảnh mặc dù mang nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng phù hợp, điều này ảnh hưởng 1 phần là do mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được. Nếu bạn đang chuẩn bị ôn thi cho các kì thi học thuật, bạn nên chọn đúng sách, dựa vào phần nội dung của sách, thay vì hình ảnh. Còn nếu bạn muốn tạo hứng thú dành cho người mới bắt đầu, cho trẻ em, thì sách học tiếng Anh có minh họa nhiều bằng hình ảnh sẽ là một lựa chọn không tồi ở giai đoạn đầu.

1.4 Nguồn gốc của sách

Sự tràn lan về số lượng sách tham khảo với chất lượng chưa được đảm bảo như hiện nay đang cảnh tỉnh chúng ta về việc lựa chọn sách có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tiếng Anh là ngôn ngữ đang phổ biến trên thế giới, bởi vậy sách học tiếng Anh thường được viết và xuất bản bởi những trường đại học lớn có danh tiếng và các hội đồng thẩm định trên thế giới. Nhưng hiện nay trên thị trường vẫn có trôi nổi những sách làm giả, làm nhái kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến chất lượng của các bài học trong sách.

Ngoài ra hiện nay ở Việt Nam, sách tiếng Anh còn được xuất bản bởi những chuyên gia trong lĩnh vực này (những thầy, cô, influencer có điểm IELTS cao). Bạn nên tham khảo sách trước khi lựa chọn để biết bản thân có phù hợp không nhé.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Những cuốn sách học tiếng Anh hiệu quả nhất

Sách luôn là một trong những chìa khóa tri thức giúp tất cả chúng ta trong quá trình học tập, và sách học tiếng Anh cũng vậy. Cùng với những tiêu chí trên, NativeX xin gửi đến bạn đọc một vài gợi ý sách học tiếng Anh dành cho cả 4 kỹ năng để nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn. Đừng bỏ lỡ những quyển sách hay, phù hợp với trình độ của bạn nhé!

2.1. Sách học ngữ pháp tiếng Anh

 • Inside Grammar Thấu Hiểu Ngữ Pháp Như Người Bản Ngữ – NXB Quốc gia Hà Nội: Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn đang loay hoay với các cấu trúc ngữ pháp trong quá trình học, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.
 • Basic English Grammar for Dummies – Geraldine Woods: Cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản dành cho người mất gốc hoặc người mới bắt đầu rất phù hợp và hiệu quả.
 • “English Grammar in use” – Raymond Murphy:  Đây là một đầu sách chuyên từ vựng và có bổ sung thêm ngữ pháp được khuyên dùng dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.
 • Oxford English Grammar – Sidney Greenbaum: Cuốn sách về ngữ pháp tiếng Anh khá bài bản, uy tín, dành cho những bạn từ tầm trung cấp đến khá tiếng Anh. 
 • Longman English Grammar Practice – L.G. Alexander: Cuốn sách không phải là lý thuyết ngữ pháp khô khan mà là những bài tập ôn luyện để bạn nhớ kiến thức ngữ pháp và biết cách áp dụng vào thực hành.
 • Understanding and Using English Grammar – Betty Schrampfer Azar: Sách ngữ pháp tiếng Anh dành cho những người ở trình độ tầm trung đến nâng cao với những cấu trúc nâng cao của người bản xứ. 
cách chọn sách học tiếng Anh
Một trong những cuốn sách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

2.2. Sách học từ vựng tiếng Anh

 • Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh – The Windy: Sách tự học từ vựng tiếng Anh phù hợp cho những người mất gốc hoặc mới bắt đầu. Sách chứa kèm file audio để bạn biết cách phát âm từ vựng chính xác.
 • Joyful English – Easy Vocabulary For Daily Life (Ai Bảo Từ Vựng Là Khó Nhớ): Cuốn sách giúp bạn “nạp thần tốc” kho từ vựng khổng lồ với phương pháp học thú vị theo chủ đề rất dễ nhớ.
 • 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất – The Windy: Cung cấp rất nhiều bí quyết và mẹo họ từ vựng tiếng Anh hữu ích nhất theo cách học của người Do Thái, từ vựng được chia theo chủ đề để dễ dàng tiếp thu. 

Xem thêm: 5 cuốn sách “đỉnh cao” giúp bạn học từ vựng tiếng Anh thần tốc

 • Từ Vựng Tiếng Anh Thực Hành – English Collocation In Use (Cambridge): Cuốn sách dành cho trình độ trung cấp khi bạn muốn ngoài nhớ từ vựng còn biết cách sử dụng từ, áp dụng từ vào những mẫu câu thực tế. 
 • Enrich Your IELTS Vocabulary – Du Mẫn Hồng: Mặc dù là cuốn sách từ vựng dành cho kỳ thi IELTS, nhưng đây chính là tài liệu vô cùng hữu ích nếu bạn muốn luyện từ vựng tiếng Anh ở trình độ nâng cao. 
cách chọn sách học tiếng Anh
Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh là cuốn sách học từ vựng hiệu quả

2.3. Sách học giao tiếp tiếng Anh

 • Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh – Nguyễn Anh Đức: Một trong những cuốn sách học giao tiếp tiếng Anh kinh điển nhất. Sách phù hợp với người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp, cần giao tiếp những tình huống hàng ngày. 
 • Vừa lười vừa bận vẫn giỏi Tiếng Anh – Nguyễn Văn Hiệp: Cung cấp 30 chủ đề giao tiếp quen thuộc thực tế, giúp bạn luyện nghe kết hợp luyện nói để giao tiếp hiệu quả.
 • Hacking Your English Speaking – Hoàng Ngọc Quỳnh:  Top những cuốn sách học tiếng Anh hay nhất được xây dựng bằng phương pháp học qua sơ đồ tư duy. Đây là cách học tiên tiến và thông minh giúp người học nhớ nhanh và nhớ lâu các kiến thức được học thông qua các hình ảnh bắt mắt và cách tự tóm tắt nội dung bài.
cách chọn sách học tiếng Anh
Cuốn sách học giao tiếp tiếng Anh kinh điển

2.4. Sách học nghe tiếng Anh

 • Tactics For Listening – Jack C. Richards: Bộ sách này cung cấp cho người học những bài luyện nghe với cấp độ từ dễ đến khó ở nhiều chủ đề khác nhau. Tất cả các bài tập trong sách đều có đáp án và Tapescript đi kèm giúp người học có thể tự kiểm tra sau khi hoàn thành bài tập.
 • Listen Carefully – Jack C.Richards: Luyện nghe tiếng Anh những tình huống chủ đề hàng ngày, sắp xếp từ dễ đến khó. Phù hợp từ người mới bắt đầu đến tầm trung cấp. 
 • Listen In – David Nunan: Luyện nghe những đoạn hội thoại nhiều chủ đề, có script để bạn so sánh khi luyện nghe bằng cách ghi chép.
cách chọn sách học tiếng Anh
Sách luyện nghe tiếng Anh nhiều cấp độ

Trên đây là tổng hợp những cuốn sách học tiếng Anh hiệu quả để bạn có thể làm tài liệu để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Nếu bạn thấy phương pháp học tiếng Anh qua sách quá nhàm chán với bản thân, hãy thử thay đổi những cách học mới để cảm nhận sự khác biệt. Tìm hiểu phương pháp học tiếng Anh mà hơn 215.000 người học viên đã thành công tại đây.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!