fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Bài tập từ vựng tiếng Anh về chủ đề nghề nghiệp và công việc (có đáp án)

Từ vựng tiếng Anh về chủ đề công việc và nghề nghiệp là một trong những chủ đề quan trọng và cần thường xuyên sử dụng đến. Sau đây là những bài tập đã được NativeX chọn lọc để bạn ôn tập và kiểm tra vốn từ vựng của mình về chủ đề này. Nào bắt đầu ngay nhé!

Xem thêm:

1. Từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp và công việc

Trong môi trường làm việc, nhân viên luôn được gọi các vị trí của mình bằng các từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh chuyên dụng. Để ghi điểm với công ty khi phỏng vấn, hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức tiếng Anh chủ đề công việc nhé. Cùng NativeX tự tin giới thiệu trước nhà tuyển dụng về bản thân và vị trí mình mong muốn cùng bài viết từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp sau đây nhé!

  1. Accountant: kế toán viên
  2. Actor: nam diên viên
  3. Actress: nữ diễn viên
  4. Architect: kiến trúc sư
  5. Artist: họa sĩ
  6. Assembler: công nhân lắp ráp
  7. Babysitter: người giữ trẻ hộ
  8. Baker: thợ làm bánh mì
  9. Barber: thợ hớt tóc
  10. Bricklayer / Mason: thợ nề, thợ hồ
  11. Businessman: nam doanh nhân
  12. Businesswoman: nữ doanh nhân
  13. Butcher: người bán thịt
  14. Carpenter: thợ mộc
  15. Cashier: nhân viên thu ngân
  16. Chef/ Cook: đầu bếp
  17. Child day – Care worker: giáo viên nuôi dạy trẻ
  18. Computer software engineer: Kỹ sư phần mềm máy vi tính
  19. Construction worker: công nhân xây dựng
  20. Custodian/ Janitor: người quét dọn
  21. Customer service representative: người đại diện của dịch vụ hỗ trợ khách hàng
  22. Data entry clerk: nhân viên nhập liệu
  23. Delivery person: nhân viên giao hàng
  24. Dockworker: công nhân bốc xếp ở cảng
  25. Engineer: kỹ sư
  26. Factory worker: công nhân nhà máy
  27. Farmer: nông dân
  28. Fireman/ Firefighter: lính cứu hỏa
  29. Fisher: ngư dân
  30. Food-service worker: nhân viên phục vụ thức ăn
  31. Foreman: quản đốc, đốc công
  32. Gardener/ Landscaper: người làm vườn
  33. Garment worker: công nhân may
  34. Hairdresser: thợ uốn tóc
  35. Health – care aide/ attendant: hộ lý
  36. Housemaid: người giúp việc nhà
  37. Housekeeper: nhân viên dọn phòng (khách sạn)
  38. Journalist/ Reporter: phóng viên
  39. Lawyer: luật sư
  40. Machine Operator: người vận hành máy móc
  41. Mail carrier/ Letter carrier: nhân viên đưa thư
  42. Manager: quản lý
  43. Manicurist: thợ làm móng tay
  44. Mechanic: thợ máy, thơ cơ khí
  45. Medical assistant/ Physician assistant: phụ tá bác sĩ
  46. Mover: nhân viên dọn nhà/ văn phòng
  47. Musician: nhạc sĩ
  48. Messenger/ Courier: nhân viên chuyển phát văn kiện hoặc bưu phẩm
  49. Painter: thợ sơn
  50. Pharmacist: dược sĩ
  51. Photographer: thợ chụp ảnh
  52. Pilot: phi công
  53. Policeman: cảnh sát
  54. Postal worker: nhân viên bưu điện
  55. Receptionist: nhân viên tiếp tân
  56. Repairperson: thợ sửa chữa
  57. Sale person: nhân viên bán hàng
  58. Sanitation worker/ Trash collector: nhân viên vệ sinh
  59. Secretary: thư ký
  60. Security guard: nhân viên bảo vệ
  61. Stock clerk: thủ kho
  62. Store owner/ Shopkeeper: chủ cửa hiệu
  63. Supervisor: người giám sát, giám thị
  64. Tailor: thợ may
  65. Teacher/ Instructor: giáo viên
  66. Telemarketer: nhân viên tiếp thị qua điện thoại
  67. Translator/ Interpreter: thông dịch viên
  68. Travel agent: nhân viên du lịch
  69. Truck driver: tài xế xe tải
  70. Vet/ Veterinarin: bác sĩ thú y
  71. Waiter/ Server: nam phục vụ bàn
  72. Waitress: nữ phục vụ bàn
  73. Welder: thợ hàn
  74. Flight Attendant: tiếp viên hàng không
  75. Judge: thẩm phán
  76. Librarian: thủ thư
  77. Bartender: người pha rượu
  78. Hair Stylist: nhà tạo mẫu tóc

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Cách hỏi nghề nghiệp bằng tiếng Anh

Để gây ấn tượng trước nhà phỏng vấn thì việc giới thiệu nghề nghiệp bằng tiếng Anh vô cùng quan trọng. Đây là bước thể hiện sự quan tâm và đầu tư của bạn cho vị trí ứng tuyển, đồng thời thể hiện khả năng áp dụng tiếng Anh về nghề nghiệp của mình trong công việc. Vận dụng các từ vựng nghề nghiệp trên, chúng ta cùng tìm hiểu một số cách hỏi nghề nghiệp trong tiếng Anh và cách giới thiệu để trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc trong tiếng Anh nhé!

Cách hỏi nghề nghiệp trong tiếng anh
Cách hỏi nghề nghiệp trong tiếng Anh

Câu hỏi về nghề nghiệp trong tiếng Anh

  1. What do you do? (Bạn làm nghề gì?)
  2. What’s your job? (Nghề nghiệp của bạn là gì?)
  3. What do you do for a living? (Bạn làm gì để kiếm sống?)
  4. What sort of work do you do? (Bạn làm loại công việc gì?)
  5. What line of work are you in? (Bạn làm trong ngành gì?)
  6. Who do you work for? (Bạn làm việc cho công ti nào?)
  7. What kind of job are you looking for? (Bạn đang tìm kiếm loại công việc thế nào?)
  8. Where do you work? (Bạn làm việc ở đâu?)
  9. What’s your company’s name? (Tên công ti của bạn là gì?)
  10. Can you describe your company? (Bạn có thể mô tả công ti của bạn không?)
  11. Can you introduce your company? (Bạn có thể giới thiệu công ti của bạn không?)
  12. What are your main responsibilities? (Công việc chính của bạn là gì?)
  13. Which project are you in charge of? (Bạn phụ trách dự án nào?)

Câu trả lời câu hỏi tiếng Anh về nghề nghiệp

  1. I’ve got a part-time job: mình làm việc bán thời gian
  2. I’ve got a full-time job: mình làm việc toàn thời gian
  3. I’m not working at the moment: hiện mình không làm việc
  4. I’ve been made redundant: mình vừa bị sa thải
  5. I was made redundant two months ago: mình bị sa thải hai tháng trước
  6. I do some voluntary work: mình đang làm tình nguyện viên
  7. I’m retired: tôi đã nghỉ hưu
  8. I work from home: mình làm việc tại nhà
  9. I’m on a course at the moment: hiện giờ mình đang tham gia một khóa học
  10. I’m on work experience: mình đang đi thực tập
  11. I’m doing an internship: mình đang đi thực tập

3. Bài tập bài tập tiếng Anh về từ vựng chủ đề nghề nghiệp và công việc

Từ vựng theo chủ đề tiếng Anh được sử dụng khá thường xuyên, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa. Vì vậy việc nắm bắt và sử dụng chúng là điều rất cần thiết. Như chúng ta đã biết, việc học từ vựng chỉ hiệu quả khi người học biết cách vận dụng vào những ngữ cảnh thích hợp. Hiểu được điều đó, NativeX đã tổng hợp những dạng bài tập từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp và công việc có đáp án chi tiết để các bạn cùng tham khảo.

Từ vựng tiếng Anh về chủ đề công việc
Từ vựng tiếng Anh về chủ đề công việc

Bài tập 1

Điền từ vựng về ngành nghề dựa trên thông tin gợi ý

  1. Someone who performs is a _______
  2. Someone who plays the guitar is a _______
  3. Someone who writes novels is a ________
  4. Someone who employs people is an _______
  5. Someone who is employed by someone is an ______
  6. Someone who participates in something is a ______
  7. Someone who invents things is an ______
  8. Someone who plays the piano is a ________
  9. Someone who takes photos is a ______
  10. Someone who practices law is a ______
  11. Someone who mends cars is a ______
  12. Someone who supervises is a _______

Bài tập 2

Viết lại câu sao cho nghĩa không đổi so với câu đầu tiên. Sử dụng từ gợi ý (có thể thay đổi nếu cần thiết)

1. He is responsible for the production department.

=> He is ___________ the production department. (charge)

2. In my job I have to visit clients at their workplace.

=> My __________ clients at their workplace. (involves)

3. She retired early and went to live on an island.

=> She took _________ and went to live on an island. (retirement)

4. I earn $35,000 a year.

=> My _________ $35,000 a year. (salary)

5. He gets $30,000 for his teaching job and another $5,000 from writing.

=> His total __________ $35,000. (income)

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Bài tập 3

Lựa chọn đáp án đúng nhất dựa trên thông tin gợi ý

1.  Someone who plays a musical instrument (as a profession)

A. musician   

B. saleswoman   

C. retirement  

2. An assistant who handles correspondence and clerical work for a boss or an organization

A. secretary   

B. candidate   

C. assistant  

3. Something that remunerates

A. department   

B. wage   

C. reporter 

4.  An employee who performs clerical work (e.g., keeps records or accounts)

A. sailor   

B. housewife   

C. clerk  

5. A writer for newspapers and magazines

A. policewoman   

B. journalist   

C. housewife 

6. Someone whose occupation is repairing and maintaining automobiles

A. athlete   

B. diploma   

C. mechanic

7. A person who specializes in designing architectural interiors and their furnishings

A. contract   

B. sailor   

C. designer

8. A professional person authorized to practice law; conducts lawsuits or gives legal advice    

A. lawyer   

B. pension   

C. saleswoman

 9. A person who exercises control over workers   

A. manager   

B. boss   

C. sailor

10. Someone who controls resources and expenditures

A. director

B. candidate   

C. diver   

Bài tập 4

Lựa chọn từ vựng đúng để điền vào chỗ trống

  1. This job is too _______ (stressed-out/stressful).
  2. There’s a lot of work, but I can ________ (deal/handle) it.
  3. I was ________ (hired/heard) last month.
  4. They ________ (fired/failed) two of my co-workers, and I’m afraid I might be next.
  5. I work _________ (at/in) sales.
  6. My __________ (commute/communion) (= the time it takes me to get to work) isn’t so bad.
  7. The company has a reputation for treating their __________ (employees/employed) well.
  8. I usually don’t eat in the __________ (lunchroom/lunch-zone). I go out to eat.
  9. The dress __________ (code/cut) is casual.
  10. I’m thinking about __________ (quitting/stopping) my job.
  11. I get along well with most of my __________ (colleagues/employees) (= co-workers).
  12. I got a ___________ (premonition/promotion) last year.
  13. He’s not very _________ (producing/productive). He just chats to his friends on Facebook all day.
  14. I’m pretty _________ (content/contained) (= happy) with the way things are going.
  15. Everyone seems to have gotten a _______ (raise/boost) ( = an increase in salary) except me.
  16. We don’t have ________ (assess/access) to that information.
  17. The ________ (upper/up) management people are not very well-liked by the rest of us.
  18. I’m taking a week ________ (off/of) to go on vacation.
  19. The work load isn’t too _________ (dense/heavy).
  20. They provide us with a good benefits _________ (pack/package).
Từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp
Từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp

Bài tập 5

Đọc các câu sau rồi tìm ra nghề nghiệp phù hợp với mô tả

  1. Working with animals in closed places.
  2. Writing for a poem.
  3. Looking after teeth.
  4. Selling you things.
  5. Teaching lesson.
  6. Doing artwork on the body.
  7. Drawing pictures.
  8. Preparing food in a restaurant.

Bài tập 6

Dịch nghĩa những câu sử dụng các từ tiếng Anh chỉ nghề nghiệp sang tiếng Việt.

  1. I am working as a secretary.
  2. I teach English for a living.
  3. I’m training to be a Marketer
  4. I’m doing a part-time job at ABC Bakery
  5. I do some voluntary work
  6. I’m retired
  7. I’m on work experience/I’m doing an internship
  8. I stay at home and look after the children
  9. I teach Chinese for a living.
  10. I earn my living as a hairdresser.
  11. I’m self-employed/ I work for myself
  12. I work in Furama resort
  13. I’m in design
  14. I work in the sales department in a car company
  15. I’m not working at the moment
  16. I am looking for work/ looking for a job

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

4. Đáp án bài tập từ vựng tiếng Anh chủ đề nghề nghiệp và công việc

Dưới đây là đáp án chi tiết về bài tập tiếng anh theo chủ đề nghề nghiệp và công việc đã được NativeX tổng hợp ở phần trên. Hy vọng sau khi làm bài tập và kiểm tra các bạn có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức từ vựng chủ đề job trong tiếng Anh.

Đáp án bài tập 1

  1. Correct answer: performer
  2. Correct answer: guitarist
  3. Correct answer: novelist
  4. Correct answer: employer
  5. Correct answer: employee
  6. Correct answer: participant
  7. Correct answer: inventor
  8. Correct answer: pianist
  9. Correct answer: photographer
  10. Correct answer: lawyer
  11. Correct answer: mechanic
  12. Correct answer: supervisor

Đáp án bài tập 2

  1. He is in charge of the production department.
  2. My current role involves clients at their workplace.
  3. She took early retirement and went to live on an island.
  4. My current salary is $35,000 a year.
  5. His total income from teaching job and writing is $35,000.

Đáp án bài tập 3

  1. A
  2. A
  3. B
  4. C
  5. B
  6. C
  7. C
  8. A
  9. B
  10. A

Đáp án bài tập 4

  1. This job is too stressful
  2. There’s a lot of work, but I can handle it.
  3. I was hired last month.
  4. They fired two of my co-workers, and I’m afraid I might be next.
  5. I work in sales.
  6. My communion isn’t so bad.
  7. The company has a reputation for treating their __________ employees well.
  8. I usually don’t eat in the lunchroom. I go out to eat.
  9. The dress code is casual.
  10. I’m thinking about stopping my job.
  11. I get along well with most of my colleagues.
  12. I got a promotion last year.
  13. He’s not very productive. He just chats to his friends on Facebook all day.
  14. I’m pretty content with the way things are going.
  15. Everyone seems to have gotten a raise except me.
  16. We don’t have access to that information.
  17. The upper management people are not very well-liked by the rest of us.
  18. I’m taking a week off to go on vacation.
  19. The workload isn’t too heavy.
  20. They provide us with a good benefits package. 

Đáp án bài tập 5

  1. Working with animals — Zoo-keeper
  2. Writing for a poem — Poet
  3. Looking after your teeth — Dentist
  4. Selling you things — Salesman
  5. Teaching lesson — Teacher
  6. Doing artwork on the body — Tattooist
  7. Drawing pictures — Painter
  8. Preparing food in a restaurant — Chef

Đáp án bài tập 6

  1. Tôi đang là một thư kí.
  2. Tôi dạy tiếng Anh để kiếm sống.
  3. Tôi đang được đào tạo để trở thành một nhân viên Marketing
  4. Tôi đang làm việc bán thời gian tại tiệm bánh mỳ ABC
  5. Tôi đang làm vài công việc tình nguyện
  6. Tôi đã nghỉ hưu
  7. Tôi đang đi thực tập
  8. Tôi ở nhà trông con
  9. Tôi dạy tiếng Trung để kiếm sống
  10. Tôi kiếm sống bằng nghề làm tóc
  11. Tôi làm chủ
  12. Tôi làm việc ở khu nghỉ dưỡng Furama
  13. Tôi làm nghề thiết kế
  14. Tôi làm việc trong bộ phận bán hàng của một công ty xe hơi
  15. Hiện tại tôi không làm việc
  16. Tôi đang tìm việc

Hy vọng bài tập trên đã giúp bạn ôn tập và củng cố kiến thức từ vựng tiếng Anh chủ đề nghề nghiệp và công việc. Bên cạnh việc trau dồi từ mới, bạn nên thường xuyên làm bài tập để biết cách áp dụng vào giao tiếp. Bạn gặp khó khăn trong ghi nhớ cách sử dụng cụm từ trong tiếng Anh? Tìm hiểu ngay phương pháp làm chủ Tiếng Anh chỉ sau 30 phút mỗi ngày của NATIVEX tại đây!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!