fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Bí quyết nhớ trọn 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày dễ dàng

Học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, đôi khi bạn không thể tránh khỏi những tình huống “dở khóc dở cười” khi không biết phát âm một từ cho chuẩn xác, hoặc nghe từ đó “quen quen” mà không hiểu nghĩa. Gia tăng vốn từ vựng và vận dụng linh hoạt các từ được học là mong muốn chính đáng của bất kỳ học viên nào. Có một cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà NativeX chia sẻ đã được nhiều học viên áp dụng rất thành công, bạn có muốn thử không?

Xem thêm:

1. Tại sao học từ vựng khó khăn đến vậy?

Có một quá trình gọi là “quên tự nhiên” hay “ghi nhớ tự nhiên” mà sau mỗi ngày, lượng thông tin chúng ta cập nhật sẽ giảm đi một chút. Chẳng hạn, ngày thứ nhất ta nhớ được 100% lượng thông tin thu nạp được thì sang ngày thứ 2, lượng thông tin ấy “rơi rụng” khoảng 50%. Cứ thế cho đến ngày thứ 30 thì ta chỉ còn nhớ được khoảng 2% những gì mà ngày đầu tiên ta tiếp nhận.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng học từ vựng hay bị quên?
Làm thế nào để cải thiện tình trạng học từ vựng hay bị quên?

Nếu không có những sự kiện, hay liên kết các thông tin với nhau mà đơn thuần chỉ là liệt kê danh sách các từ vựng muốn học ra giấy, rồi viết đi viết lại mà không có bất cứ liên hệ với các sự vật, hiện tượng liên quan thì não bộ sẽ rất khó để ghi nhớ được lâu dài. Và như vậy, bạn sẽ rất nhanh quên, học trước quên sau là vì thế.

2. Cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày – có khả thi không?

Học 10 từ còn quên, làm sao học được 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày?

Cách học vô cùng quan trọng, nếu chỉ đặt ra mục tiêu nhớ số lượng từ nhất định trong ngày, bạn chỉ ngồi và viết từ thì sẽ rất nhanh quên. Nhưng khi bạn lựa chọn được phương pháp bạn yêu thích, tạo cảm hứng và hứng thú thì cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả nhất

 • Học từ vựng tiếng Anh theo các nhóm từ đồng âm:

Nhóm từ đồng âm (homophones) là những từ hoàn toàn khác nhau về nghĩa nhưng cách phát âm tương đối giống nhau và có thể gây nhầm lẫn. Chỉ cần bạn phát âm không chuẩn, đôi khi nghĩa của từ đã bị biến đổi.

Không như tiếng Việt, từ đồng âm tiếng Anh có cách viết khác nhau nên bạn có thể nhận biết được. Nhưng để hiểu và phân biệt được từ đồng âm đôi khi không dễ dàng. Do đó, học theo nhóm từ đồng âm cũng là một cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả.

Một số từ đồng âm phổ biến như: Allowed, aloud; Ate and Eight; By, bye and buy; To, too, two; Build, billed; Bare, bear; Cell, sell; Die, dye; Dear, deer; Fir, fur; Knight, night; Know, no; Band, banned; Board, bored; Dear, deer; Desert, dessert; Hair, hare; Hear, here; Meet and meet; Road, rode; Sail, sale; Weather, whether; Wear, ware, where; Wet, whet; Wood, would…

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

 • Học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề, theo sơ đồ tư duy:

Hãy chọn một chủ đề mà bạn yêu thích như shopping, quần áo, phụ kiện hay thể thao. Mỗi chủ đề “tủ” bạn có thể “list” ra các từ liên quan nhiều hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy. Và khi đã gắn với các sở thích của mình rồi, việc ghi nhớ không còn là vấn đề nữa. 

Bạn có thấy cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày này đơn giản không nào? Thậm chí, mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một “list” 50 từ hoặc hơn theo cách này đấy.

Học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề, theo sơ đồ tư duy:
Học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề, theo sơ đồ tư duy
 • Học từ vựng tiếng Anh thông qua trò chơi ghép chữ

Đối với những bạn đã có vốn từ tiếng Anh nhất định nhưng đã lâu ngày không sử dụng thì chơi trò ghép chữ tiếng là cách bạn làm “sống lại” các từ bạn đã học. Hiện nay có nhiều phần mềm ghép chữ rất phổ biến, bạn có thể cài đặt và tiến hành chơi, bạn sẽ thấy lượng từ vựng của mình “lên” đáng kể đấy.

 • Học từ vựng tiếng Anh qua các từ trái nghĩa 

Từ trái nghĩa (antonyms) là những từ có tính tương phản về mặt nghĩa. Từ trái nghĩa có thể chia thành nhiều loại. 

   –  Từ trái nghĩa hoàn toàn, không có bất kỳ điểm chung nào: Short – long, narrow – wide, right – wrong, win – lose.

   – Từ trái nghĩa mang ý nghĩa so sánh: wise – fool, early – late, adult – infant, senior – junior.

   – Hoặc từ trái nghĩa được hình thành từ cách thêm tiền tố hoặc hậu tố, như Agree- disagree; Appear – disappear; Describable – indescribable; Happy – unhappy; Fortunate – unfortunate; Regular – irregular; Normal – abnormal; Understand – misunderstand; Fiction – nonfiction; Sense – nonsense

Như vậy, chỉ cần biết một từ gốc, các bạn đã có thể nhớ gấp đôi lượng từ bạn đã biết rồi. Và khi đó, cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày không phải là một thử thách quá “hack não” nữa.

 • Học từ vựng tiếng Anh theo một cuốn truyện mình yêu thích

Đọc sách, đặc biệt là các cuốn sách hoặc truyện ngắn của văn học Mỹ hoặc Anh có thể gây “mệt đầu” cho các bạn, nhưng NativeX dám chắc rằng, đây là một trong những cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày rất tốt. Việc này sẽ giúp kiến thức được tiếp thu một cách hiển nhiên, không gượng ép, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng.

Cách học này đòi hỏi các bạn phải có một lượng từ vựng nhất định rồi, nhưng cũng là cách giúp bạn nhớ được từ lâu hơn, biết cách vận dụng linh hoạt các từ vào trong văn cảnh. 

3. Lưu ý khi học ghi nhớ từ vựng

 • Chọn mức độ học phù hợp với trình độ bản thân: Bạn nên chọn kho từ vựng phù hợp theo trình độ từ A0-C1 để có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Quy tắc học từ vựng nhanh là biến nó trở nên quen thuộc và hiển nhiên hết mức có thể. Vì vậy đừng quên đặt từ vào những tình huống gần gũi nhé.
Đặt mục tiêu cho bản thân
Đặt mục tiêu cho bản thân
 • Dùng từ ngay lập tức: Muốn làm chủ từ vựng tốt, chúng ta nên áp dụng nó vào nghe, nói, đọc, viết ngay lập tức. Ví dụ như trò chuyện với bạn bè, viết status lên mạng xã hội,… Nó sẽ mang lại hiệu quả thật bất ngờ.
 • Lặp lại từ vựng nhiều lần: Bạn có biết nếu lặp lại 1 từ vựng từ 10-20 lần sẽ ghi nhớ vĩnh viễn từ vựng đó. Vậy nên, chúng ta phải rèn luyện, ôn tập từ vựng thường xuyên và phân bổ thời gian ôn lại hợp lý để nhớ từ vựng thật sâu và thật lâu nhé.  Bạn có thể tham khảo thêm cách học từ vựng bằng flashcard- một phương pháp học lặp lại từ vô cùng hiệu quả, dễ nhớ.

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh và những người lâu ngày không có môi trường để thực hành tiếng Anh thì việc có nhiều “từ chết” và không biết sử dụng vào các tình huống cụ thể như thế nào là điều dễ hiểu. Các bạn cần làm chúng “sống lại” thông qua các cách nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà NativeX vừa gợi ý ở bài viết trên đây. Cùng tìm hiểu phương pháp làm chủ tiếng Anh cùng NativeX nhé.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!