fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không thể đọc thông viết thạo tiếng Anh với vốn từ vựng “nghèo nàn” của mình. Tuy nhiên, việc học từ vựng không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là đối với những người bận rộn, học trước quên sau. Vậy làm thế nào để có thể học và vận dụng vốn từ vựng một cách hiệu quả? NativeX có một gợi ý cho bạn, đó là học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard. Cùng tìm hiểu phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Thẻ flashcard là gì?

Thẻ flashcard là tấm thẻ hoặc tờ giấy nhỏ, hiển thị thông tin trên hai mặt của thẻ. Mỗi mặt đều có thông tin dạng text  (chữ viết) hoặc kèm hình ảnh minh họa cho nội dung cần ghi nhớ. Bằng cách thức ghi nhớ lặp đi lặp lại rất hiệu quả, flashcard được sử dụng rộng rãi trong việc học tập, nghiên cứu khắp nơi.  

Thẻ flashcard thật sự tiện dụng cho những ai biết dùng nó
Thẻ flashcard thật sự tiện dụng cho những ai biết dùng nó

Ví dụ: mặt trước của thẻ ghi một từ tiếng Anh kèm loại từ, cách phát âm, mặt còn lại sẽ là ngữ nghĩa của từ đó, kèm theo các ví dụ về cách sử dụng, các kết hợp từ.

2. Thẻ flashcard có những loại nào?

Thẻ flashcard có 2 loại, loại giấy và loại điện tử. Trong đó:

 • Flashcard giấy: bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một hoặc nhiều flashcard. Công đoạn này hơi mất thời gian nhưng chính trong lúc tự làm cũng giúp bạn phần nào nhớ được từ cần học.
  Hiện có rất nhiều thẻ flashcard với chủ đề đa dạng, màu sắc bắt mắt được bán rộng rãi. Bạn có thể mua và sử dụng nó hàng ngày vào việc học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard.
 • Thẻ flashcard điện tử: là các tấm thẻ được thiết kế và tích hợp trong các thiết bị điện tử thông minh kết nối internet. Bạn hoàn toàn chủ động trong việc học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard theo hình thức này bởi tính linh hoạt, tiện dụng và nội dung đầy đủ của nó.

3. Làm một chiếc thẻ flashcard có khó không?

Không khó để tạo cho mình một chiếc thẻ flashcard giấy hoặc thẻ điện tử. Với flashcard giấy, chỉ với giấy màu, giấy bìa cứng, bút viết là bạn đã có thể tạo ra một tấm flashcard theo phong cách của riêng mình.
Với thẻ điện tử, bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế để làm. Hoặc tham khảo các bộ flashcard có sẵn trên mạng. NativeX cũng có một “ngân hàng” thẻ flashcard rất phong phú cho bạn chủ động học bằng thẻ flashcard hàng ngày.

4. Ai nên học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard?

 • Người mất gốc tiếng Anh, không có vốn từ vựng và không biết vận dụng từ vựng như thế nào;
 • Người học tiếng Anh nhưng lâu ngày không dùng đến nên vốn từ cạn kiệt, cần được trau dồi thêm;
 • Trẻ em khi mới bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh thường dễ bị hấp dẫn bởi các thẻ flashcard màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Do đó các bạn nhỏ cũng là đối tượng được khuyến khích nên học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard;
 • Người đã có vốn tiếng Anh cơ bản, cần trau dồi thêm vốn từ để cải thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
Trẻ em cũng là đối tượng được khuyến khích học từ vựng qua flashcard
Trẻ em cũng là đối tượng được khuyến khích học từ vựng qua flashcard

5. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard như thế nào?

 • Hàng ngày: Luyện tập học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard hàng ngày giúp bạn hình thành thói quen trau dồi từ mới. Từ vựng học được sẽ liên tục lặp đi lặp lại trong tâm trí, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và biến từ đó thành từ của mình.
 • Học từ trong văn cảnh: học từng từ đơn lẻ sẽ khó khăn hơn khi bạn đặt vào trong một văn cảnh hay một câu có cấu trúc đầy đủ. Đặc biệt, nếu tự làm flashcard bạn nên lấy ví dụ xuất phát từ trải nghiệm của riêng bạn, đảm bảo từ đó bạn sẽ nhớ lâu như nhớ về trải nghiệm kia.
 • Học từ kết hợp với nghe và nói: Việc học theo ngữ cảnh, kết hợp nghe và nói, bạn vừa sử dụng từ để đặt câu vừa tìm hiểu, nghe xem từ được phát âm như thế nào trong văn cảnh, ngữ cảnh để không bị nghe nhầm lẫn, đặc biệt là các từ giống nhau.

6. Lưu ý khi sử dụng thẻ flashcard để học tiếng Anh

 • Không nên lạm dụng mặt giải thích: Nếu sử dụng mặt giải thích với tần suất lớn sẽ bị phụ thuộc tài liệu và bị động trong cách học. Nên sử dụng cả 2 mặt flashcard một cách hợp lý. Trước tiên, hãy đọc mặt sau trước và tư duy tưởng tưởng để đoán xem nghĩa của nó là gì. Hãy tối ưu hóa việc ghi nhớ bằng hình ảnh minh họa. Sau đó mới lật mặt giải thích để xem đáp án. Việc chủ động tư duy sẽ giúp bạn nhớ từ vựng được lâu hơn, sâu hơn.
 • Thay đổi thứ tự thường xuyên: Vì não chúng ta có cấu trúc ghi nhớ theo chuỗi, nên việc bạn học theo một trình tự nhiều lần sẽ hạn chế việc áp dụng từ vựng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Lời khuyên là hãy thay đổi trình tự học flashcard thường xuyên để tăng độ linh hoạt cho não bộ và giúp cho việc sử dụng từ trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn nên đánh dấu số lần học vào thẻ flashcard để phân bổ thời gian, số lần ôn tập cho hợp lý.

7. Hiệu quả của việc học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard

 • Dễ nhớ: việc học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard là cách dễ nhất để bạn nhớ từ;
 • Nhớ lâu: vì lặp đi lặp lại việc sử dụng các thẻ flashcard hàng ngày giúp bạn ghi nhớ các từ mới được lâu hơn;
 • Chủ động học tập: Với quỹ thời gian eo hẹp vừa làm vừa học như thế này, việc tranh thủ thời gian là rất cần thiết. Chính vì vậy, học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard được nhiều học viên lựa chọn vì giúp việc học từ vựng được chủ động hơn;

Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi – chỉ cần bạn luôn cố gắng, kiên trì theo đuổi mục tiêu học tập. Quan trọng là bạn không được lười bởi học ngoại ngữ, đặc biệt là học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ rất lớn.

Với tập thẻ flashcard nhỏ gọn, bạn có thể mang theo bất kỳ đâu, và học từ vựng bất cứ khi nào. Bằng cách tạo cho mình những bộ thẻ bắt mắt trong đó chứa đựng một lượng từ vựng nhất định, chắc chắn sẽ khiến bạn hứng thú hơn với việc học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard…

Hy vọng những gợi ý trên đây mà NativeX đưa ra có thể giúp bạn có thêm một cách học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard. Cách làm này cũng được đông đảo học viên của NativeX áp dụng và đều đạt được hiệu quả khả quan.

Đừng quên liên hệ với NativeX để nhận cho mình những chia sẻ về kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard thực tế từ các học viên nhé!

Xoá bỏ cách học Tiếng Anh theo lối mòn, nhàm chán qua sách vở bằng phương pháp học TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ ngay tại đây

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!