fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Cách Học IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu (CHUẨN)

Bạn đang quan tâm tới cách học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả? Bạn đang tự hỏi nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để chia thời gian học 4 kỹ năng IELTS? Đừng lo, trong bài viết này, NativeX sẽ chia sẻ chi tiết cách học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, bạn còn được tiếp cận với các tài liệu hữu ích phù hợp với từng cấp độ và giai đoạn ôn luyện IELTS.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cách học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

# Tìm hiểu kỹ về cấu trúc đề thi IELTS

Trước khi bắt tay vào học IELTS, cần tìm hiểu kỹ IELTS là gì, cấu trúc đề thi và mục tiêu học để biết mình cần làm gì và vì sao. Hãy cùng mình xem cách xác định trình độ, lập kế hoạch và các phương pháp học IELTS cho từng kỹ năng trong những phần tiếp theo nhé.

Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS

# Kiểm tra & xác định trình độ tiếng anh

Thay vì lao vào học IELTS hoặc lập kế hoạch học IELTS, bạn cần xác định chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại trước. Điều này quyết định thời gian học IELTS. Tiếp theo, bạn có thể dễ dàng xác định lộ trình và phương pháp học thích hợp cho trình độ và mục tiêu IELTS của mình.

Kiểm tra trình độ tiếng anh

Đây là 3 cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất:

 • ✓ Cách 1: Truy cập các trang web kiểm tra IELTS trực tuyến để kiểm tra miễn phí.
 • ✓ Cách 2: Tự làm bài kiểm tra từ cuốn Cambridge IELTS (Cập nhật từ quyển 8-15 để đảm bảo sát hơn).
 • ✓ Cách 3: Thực hiện bài kiểm tra tại NativeX – trung tâm Anh ngữ chuyên luyện thi IELTS uy tín.

Trong 3 cách trên, cách thứ 3 hiệu quả nhất so với hai cách còn lại. Tại NativeX, khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào, bạn sẽ trải nghiệm như thật với việc chấm điểm và đánh giá chi tiết bởi giám khảo tại trung tâm. Bạn có thể xác định chính xác trình độ hiện tại của mình trên thang điểm IELTS. Ngoài ra, sau khi nhận kết quả đầu vào, bạn sẽ nhận được lộ trình và kế hoạch học phù hợp từ các giảng viên.

# Đặt mục tiêu & lên kế hoạch thi IELTS

Các bạn có thể tham khảo nguyên tắc SMART khi đặt mục tiêu. Mục tiêu của bạn cần phải đáp ứng 5 tiêu chí:

 • ✓ S – Rõ ràng, Cụ thể
 • ✓ M – Đo lường được
 • ✓ A – Có thể đạt được
 • ✓ R – Có tính thực tế
 • ✓ T – Thiết lập thời gian

Nhìn chung, trước khi đặt mục tiêu, bạn nên xem xét khả năng cá nhân để tránh thiết lập mục tiêu quá tham vọng và có khả năng từ bỏ giữa chừng. Ví dụ, việc nâng điểm từ 1 đến 1.5 band trong vòng 2 tháng là mục tiêu khả thi, nhưng không phù hợp cho những người có lịch trình bận rộn.

Lên kế hoạch thi IELTS

 • ✓ Phân chia mục tiêu lớn thành mục tiêu nhỏ hơn

Giả sử bạn đã lên kế hoạch học trong 3 tháng để nâng được điểm từ 6.0 lên 6.5 IELTS. Hãy tránh biến con số 3 tháng đó thành 2 tháng, 1 tháng, và cuối cùng chỉ còn 1 tuần để tránh mất cân đối trong quá trình ôn luyện.

Thay vì đặt mục tiêu lớn theo từng tháng, hãy chia nhỏ thành các mục tiêu theo tuần, theo ngày. Quá trình chia mục tiêu thành những phần nhỏ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy toàn bộ khung cảnh một cách rõ ràng. Đồng thời, khi hoàn thành những mục tiêu nhỏ này, bạn sẽ nhận được động lực và sự hứng khởi để tiếp tục quá trình luyện tập.

 • ✓ Đặt kế hoạch KHẢ THI cho các mục tiêu nhỏ: Xem xét những nguyên tắc sau để tạo ra một kế hoạch khả thi:
 • ✓ Phân tích thói quen và phong cách học tập hiện tại của bạn: Xem xét cái gì mang lại hiệu quả và cái gì không trong quá trình học tập. Ví dụ:

+ Nếu bạn đã quen làm việc trên máy tính hơn là trên giấy => Kỳ thi IELTS trên máy tính sẽ phù hợp hơn với bạn. Hãy khám phá và rèn luyện kỹ năng qua cách thức này.

+ Nếu bạn thuộc nhóm visual learner, ưa thích học tập qua hình ảnh hơn là nghe => việc sử dụng mindmap (sơ đồ tư duy) trong quá trình viết bài IELTS có thể là phương pháp hữu ích dành cho bạn.

 • ✓ Đánh giá lịch trình hiện tại: Nếu thời gian học hạn hẹp, bạn nên xem xét xem có thể giảm bớt những hoạt động không cần thiết. Hãy sử dụng thời gian hiện có một cách hiệu quả để học tốt hơn. Ví dụ: Tận dụng thời gian di chuyển trên xe buýt để rèn kỹ năng Nghe,…

# Luyện từng phần trong đề thi IELTS

Sau khi đã lập kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết, việc tiếp theo cần làm là tìm hiểu các phương pháp học IELTS hiệu quả để bám sát lộ trình học một cách tốt nhất. Cách học của mỗi phần IELTS Speaking, Writing, Listening và Reading đều khác nhau, và nguồn tài liệu học cũng đa dạng để phù hợp với từng kỹ năng.

Luyện từng phần trong đề thi IELTS

+ Học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

IELTS Speaking là kỹ năng cơ bản cần có khi học IELTS. Đây cũng là một trong những kỹ năng khó nhất đối với người mới bắt đầu luyện thi IELTS. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ cách học IELTS Speaking tại nhà hiệu quả từ những bước cơ bản.

Bước 1: Luyện phát âm

Phát âm chuẩn không chỉ giúp bạn ghi điểm trong kỹ năng Speaking mà còn cải thiện kỹ năng Listening. Chỉ khi phát âm đúng, bạn mới hiểu được nội dung trong đề thi IELTS.

Nếu bạn mất gốc tiếng Anh, hãy luyện phát âm các từ vựng cơ bản một cách chính xác. Học cách phân biệt bảng chữ cái và bảng phiên âm tiếng Anh trước, sau đó học cách phát âm s, es, ed, và cách đánh trọng âm.

Bạn cũng có thể thử áp dụng phương pháp Shadowing (cái bóng) để cải thiện kỹ năng Speaking như người bản ngữ. Nghe những mẫu hội thoại có sẵn trên mạng và học cách nói, sau đó ghi âm và so sánh với đoạn mẫu đó. Phương pháp này rất hiệu quả để tự luyện phát âm tại nhà.

Học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Bước 2: Tạo thói quen phát triển ý tưởng trước khi nói

Hầu hết người Việt khi mới học tiếng Anh thường suy nghĩ bằng tiếng Việt trước khi dịch sang tiếng Anh. Điều này cũng áp dụng cho học viên IELTS 3.5+ (được cam kết kết quả) tại NativeX khi mới bắt đầu khóa học, họ chưa biết cách suy nghĩ và phát triển ý tưởng bằng tiếng Anh.

Việc này ảnh hưởng đến quá trình học giao tiếp tiếng Anh và bài IELTS Speaking của bạn. Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt trước khi chuyển sang tiếng Anh hoặc ngược lại, bạn sẽ bị chậm lại 1 bước và có thể làm mất điểm khi thi IELTS Speaking.

Lời khuyên là bạn nên thực hành phát triển ý tưởng cho những chủ đề quen thuộc của Part 1 trước. Các chủ đề Part 1 IELTS Speaking thường quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của bạn nên dễ tiếp cận hơn. Khi bạn đã làm chủ Part 1, bạn sẽ thích ứng nhanh hơn với các chủ đề của Part 2 & 3, tránh gặp phải khó khăn lớn.

+ Học IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Kỹ năng Writing được coi là kỹ năng khiến sĩ tử IELTS cảm thấy khó khăn, bởi nó yêu cầu kiến thức vững về ngữ pháp và từ vựng được sử dụng trong Writing.

Phương pháp học: Đối với phần Writing, ngữ pháp và từ vựng là hai chủ đề quan trọng. Người mới bắt đầu nên trau dồi kiến thức về ngữ pháp cơ bản như sử dụng thì trong tiếng Anh, linking verb, modal verb trong Writing,… Đồng thời, họ nên mở rộng từ vựng hàng ngày, từ cơ bản đến nâng cao và học theo các chủ đề quen thuộc và ít gặp.

Học IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Lưu ý: Không cần phải ôn xong Task 1 mới chuyển sang Task 2. Thực tế trong bài thi, điểm Task 2 chiếm 2/3 điểm tổng (gấp đôi Task 1), nên tập trung nhiều hơn vào Task 2. Tuy nhiên, người mới bắt đầu ôn IELTS nên làm quen với Task 1 trước để tránh tình trạng chán nản và bỏ cuộc.

+ Học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Kỹ năng Listening có thể ôn luyện được coi là dễ dàng hơn so với các kỹ năng khác, nhưng nó đòi hỏi nhiều thời gian để cảm nhận được sự tiến bộ.
Thực tế, luyện nghe là một quá trình dài và không thể ngay lập tức hiểu được toàn bộ các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, đặc biệt với các bài nghe IELTS gồm 4 phần.

Phương pháp học: Với phương pháp Nghe chép chính tả (Dictation), đây là cách học IELTS Listening được nhiều người áp dụng và đạt được kết quả cao.

Học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Phương pháp này yêu cầu bạn nghe và chép lại toàn bộ từ vựng trong đoạn hội thoại. Bạn nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại cơ bản nhất và dần nâng cao từng cấp độ. Sau đó, bạn nên kiểm tra và xem lại transcript để phát hiện và cải thiện những lỗi phát âm. Đây là bước cơ bản và quan trọng để làm quen với các bài IELTS Listening và tránh những lỗi thường gặp trong bài thi Listening.

+ Học IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Phương pháp học: Đối với kỹ năng Reading, cần làm quen và trau dồi 2 kỹ năng quan trọng là Skimming & Scanning (Đọc lướt & đọc quét). Đây là 2 kỹ năng giúp tiết kiệm thời gian khi đọc bài reading với hiệu quả. Ngoài ra, nếu mất gốc, khuyến khích tạo thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày. Đọc tin tức hoặc các chủ đề yêu thích qua trang báo Online vào buổi sáng hoặc thời gian rảnh trong ngày.

Học IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Cách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Hãy thường xuyên luyện nghe và ghi chú khi cần thiết để tạo thành thói quen.

 • Nghe, đọc và thu âm để cải thiện kỹ năng Speaking và Listening.
 • Thực hành tư nói trước gương mỗi ngày.
 • Thực hành nói với những người xung quanh, đặc biệt là người nước ngoài.
 • Đọc tài liệu, sách và báo bằng tiếng Anh để rèn kỹ năng đọc hiểu.
 • Luyện kỹ năng Skimming và Scanning để tìm kiếm thông tin hiệu quả.
 • Luyện kỹ năng viết từ câu ngắn đến câu dài, từ đơn giản đến phức tạp.
 • Cố gắng luyện cả bốn kỹ năng mỗi ngày.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tài liệu ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu

Tài liệu ôn thi ielts

Ôn Writing

Sách ôn luyện Ngữ Pháp, có thể tham khảo cuốn Grammar for IELTS của Cambridge, tác giả Diana Hopkins.

Sách bổ sung Từ Vựng, có thể học cuốn Check your vocabulary for English for the IELTS examination – Rawdon Wyett hoặc cuốn Academic vocabulary in use. Nếu thấy hai quyển trên khó (trình độ Upper Intermediate trở lên), có thể học bộ English Vocabulary in Use với nhiều cấp độ từ dễ đến khó, phù hợp cho người mất căn bản.

Tiếp theo, sau khi nắm vững kiến thức Ngữ pháp và Từ vựng trong IELTS, học viên sẽ làm quen với các dạng bài Writing Task 1. Sau khi có nền tảng các dạng biểu đồ Task 1, hãy dành thời gian bổ sung từ vựng cơ bản để chuẩn bị cho quá trình luyện viết Task 2.

Ngoài ra, để luyện thi IELTS Writing hiệu quả hơn, mình xin giới thiệu các trang web luyện viết và chữa bài Writing miễn phí:

 • PaperRater
 • ✓ Test big
 • ✓ IELTS Answers
 • ✓ IELTS Practice.org

Ôn Listening

Tập trung làm các bài test trong bộ sách Cambridge Practice Test for IELTS và sử dụng Cambridge 10.

Dưới đây là 5 trang web miễn phí để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu:

 • ✓ Listen and Write
 • ✓ TED Talk
 • ✓ Breaking News English
 • ✓ BBC Learning English
 • ✓ ESL-Lab

Ôn Reading:

Một số sách học IELTS Reading cho người mất gốc như: Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading,… Những cuốn sách này giải thích chi tiết và dễ hiểu cho người mới bắt đầu học IELTS.

[FAQs] Những giải đáp cần biết khi học IELTS cho người mới bắt đầu

#1 Để đạt mục tiêu gần nhất mất bao lâu?

Để biết thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu gần nhất, bạn cần xem xét các yếu tố như phạm vi và độ phức tạp của mục tiêu, khả năng và kỹ năng hiện có của bạn, cũng như thời gian và tài nguyên mà bạn có thể dành cho việc đạt mục tiêu đó. Tuy nhiên, thông thường, thời gian để đạt mục tiêu gần nhất có thể mất từ 3-6 tháng.

Thời gian đạt mục tiêu chinh phục Ielts

#2 Có cần học khóa tiếng Anh nào hay không?

Tất nhiên là cần, học tiếng Anh là quan trọng. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng rộng rãi, thành thạo tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống và công việc. Điều quan trọng khi học tiếng Anh là trở thành người tự tin và thành thạo trong giao tiếp, đọc, viết và nghe. Mục tiêu không chỉ thuộc từ vựng và ngữ pháp, mà còn là sử dụng tiếng Anh tự nhiên và linh hoạt trong các tình huống.

Review trung tâm tiếng anh NativeX

Hiện nay có nhiều trung tâm học tiếng Anh, nhưng NativeX là lựa chọn tốt nhất. Tham gia khóa học tiếng Anh NativeX có nhiều lợi ích:

 • Khóa học này được thiết kế đặc biệt để giúp bạn trở thành người bản xứ thực sự trong tiếng Anh.
 • Học từ giảng viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, khóa học tập trung phát triển tất cả các kỹ năng tiếng Anh.
 • Tham gia NativeX không chỉ đầu tư cho tương lai mà còn tạo niềm vui và thách thức trong quá trình học tập.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Cùng học thêm tiếng anh ở đây nhé:

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong các cách học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu mà NativeX đã chia sẻ phía trên. Hãy nhớ rằng, thành công nằm trong việc đặt ra mục tiêu rõ ràng, lập kế hoạch học tập, tăng cường tiếp xúc với tiếng Anh, bổ sung vốn từ vựng và phát triển kỹ năng cho từng phần của kỳ thi.Hãy coi việc học này như một cuộc hành trình và đừng quên luyện tập thường xuyên. Với sự kiên nhẫn và tận tâm, bạn chắc chắn sẽ đạt được điểm IELTS mong muốn và mở ra vô số cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp.

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!