fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Làm thế nào để tự học tiếng Anh tại nhà được hiệu quả tốt nhất

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng lại quá bận rộn để có thể tham gia một lớp học hay bất cứ một chương trình học tiếng Anh nào. Lúc này chỉ còn lại một lựa chọn tối ưu nhất cho bạn là học tiếng Anh tại nhà.

Nhưng bạn lại lo lắng vì không biết phải học tiếng Anh tại nhà như nào để có được hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây NativeX sẽ đưa cho bạn cách học tiếng Anh tại nhà vừa hiệu quả mà vừa mang tính khoa học để bạn có thể thuận tiện áp dụng, gặt hái thành quả cao trong học ngoại ngữ.

Xem thêm:

1. Môi trường tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Thông thường một người có thể học ngoại ngữ thông qua hai cách. Cách đầu tiên là học thông qua một giáo trình hay một chương trình học thích hợp được dạy bởi một giáo viên ngoại ngữ. Trong khi đó, ở mặt khác, một đứa trẻ cũng có thể nói trôi chảy ngôn ngữ đầu tiên của mình vì luôn luôn được nghe ngôn ngữ đó từ khi sinh ra vì nghe là cơ sở của việc nói. Do đó, thông qua môi trường, một đứa trẻ có thể dần dần học được ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy bạn cần phải tạo cho mình một môi trường như thế nào để phù hợp với việc học tiếng Anh tại nhà?

Nằm lòng cách học tại nhà để có thể thành thạo tiếng Anh
Nằm lòng cách học tại nhà để có thể thành thạo tiếng Anh

Khiến cho căn nhà của bạn luôn tràn ngập tiếng Anh

Nếu không được liên tục tiếp xúc, ngôn ngữ sẽ rất nhanh chóng bị trôi đi. Thế nên bạn cần tạo cho môi trường của mình được tiếp xúc liên tục với tiếng Anh từ những điều đơn giản nhất. Ví dụ như đổi ngôn ngữ trong điện thoại của bạn sang tiếng Anh chẳng hạn. Hãy để lại những tờ giấy nhớ được ghi bằng tiếng Anh trong căn nhà của bạn. Để khi thỉnh thoảng bạn nhìn vào đồ vật gì bạn cũng có thể bắt gặp ngôn ngữ mình cần học. Cũng hãy chăm nghe tivi và radio với những chương trình của nước ngoài nhé.

Tìm bạn cùng nói chuyện và luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh

Hãy tìm những người bạn để bạn có thể cùng trò chuyện bằng tiếng Anh với họ. Khi phải giao tiếp, não của bạn sẽ luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh, điều đó khiến ngôn ngữ này có thể nhanh chóng đi sâu vào trong tiềm thức của bạn hơn. Việc giao tiếp bằng ngôn ngữ Anh cũng giúp bạn được va vấp với loại ngôn ngữ này nhiều và dần tạo thành một phản xạ bình thường trong cuộc sống khi gặp phải nó.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Phương pháp tự học tiếng anh tại nhà cho từng loại kỹ năng

Khi bạn search trên mạng và nhận được rất nhiều cách học như sử dụng video nhạc, xem phim hay viết nhật kí,…Những phương pháp đó đều đem lại các kết quả rất hữu dụng. Nhưng sự tác động của mỗi cách học tới từng kĩ năng sử dụng tiếng Anh là khác nhau. Dưới đây tôi sẽ làm rõ điều đó để các bạn có thể áp dụng các hình thức học sao cho khoa học nhất:

2.1 Kỹ năng nghe

Hãy bắt đầu với kĩ năng nghe. Điểm quan trọng của việc lắng nghe để tự học tiếng Anh là bạn phải chú ý cách họ phát âm một từ như thế nào? Họ nói một câu ra sao? Câu đó là gì? Trong câu có từ vựng nào mới không?

Học tại nhà sẽ không có giảng viên chỉ cho bạn trọng âm từng chữ hay từng câu, vậy nên tôi khuyên bạn nên sử dụng các tài liệu nghe có tốc độ vừa phải sao cho phù hợp với trình độ của bản thân, và tốt nhất là nên có Vietsub để bạn theo kịp được những gì mà họ nói.

Đôi khi chúng ta cảm thấy thật sự nhàm chán đối với việc lắng nghe hội thoại tiếng Anh, bởi đó không phải là chủ đề mà chúng ta yêu thích. Nếu vậy bạn đừng quá cố ép bản thân phải tiếp tục nghe học nó, sự nhàm chán dễ dẫn đến các tác động ngược. Hãy thay đổi hình thức học nó ví dụ như thông qua một bài hát, hay một bộ phim. Hình thức học này vừa đem lại tính giải trí và thoải mái khi học, vừa tạo cho bạn liên hệ giữa tình huống nói tiếng Anh và thực tế. Giúp bạn áp dụng tiếng Anh tốt hơn.

Hãy học nghe tiếng Anh ở mọi nơi, ví dụ như vừa bật một đoạn hội thoại tiếng Anh vừa nấu nướng, vừa luyện nghe tiếng Anh vừa chạy bộ thể dục. Hãy tranh thủ thời gian để bạn có thể được tiếp xúc với ngôn ngữ này nhiều nhất có thể.

Nhắc bạn một mẹo nhỏ, đó là khi sử dụng youtube để xem phim thì bạn có thể chỉnh tốc độ tại cài đặt để có được tốc độ nghe phù hợp.

2.2 Kỹ năng nói

Đối với kĩ năng nói, tôi khuyên bạn hãy sử dụng phương pháp Shadowing để luyện nói. Tôi từng viết chi tiết về phương pháp này, bạn có thể tìm đọc nó.

Ngoài việc áp dụng phương pháp Shadowing, tôi còn đưa ra cho các bạn một số cách luyện nói để học tiếng Anh sau đây:

 • Các bạn có thể dành thời gian rảnh để chọn một chủ đề, sau đó dùng tiếng Anh để nói về chủ đề đó. Hãy ghi âm để có thể nghe lại và tìm ra lỗi phát âm sai, sau đó sửa lại và tiếp tục lặp lại việc ghi âm. Cứ như vậy bạn có thể tự chỉnh sửa những lỗi phát âm của mình. Còn nếu không có khả năng nghe tốt để tự nhận ra lỗi sai thì bạn có thể ghi âm lại và nhờ những người bạn giỏi tiếng Anh nghe và nhận xét hộ.
 • Hãy học nói trước gương. Sử dụng tài liệu luyện nói mà bạn có thể nhìn thấy người nói, quan sát khẩu hình miệng của người và của bản thân khi nhắc lại những gì họ nói để có thể chỉnh cách phát âm của mình một cách tốt nhất
 • Pha lẫn ngoại ngữ vào những cuộc nói chuyện với bạn bè. Đây là một trong những cách mà người Do Thái vẫn hay sử dụng khi học một thứ ngoại ngữ khác. Cách này vừa khiến bạn luyện phát âm được từ ấy, bạn bè của bạn có thể sửa sai cho bạn nếu bạn phát âm chưa đúng, mà việc sử dụng một từ nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ một cách tốt hơn.

2.3 Kỹ năng đọc

Tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số hình thức học có thể rèn luyện kĩ năng đọc một cách hiệu quả:

 • Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm đọc các bài báo hoặc truyện ngắn trên internet hoặc trong các loại sách. Hãy đọc về bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích. Nếu có thể hãy đọc thật to chúng.
 • Khi xem phim tiếng Anh hãy chọn những phim có engsub, việc đọc phụ đề có thể giúp bạn cải thiện tốc độ mà vừa ngay lập tức có thể nghe được cách phát âm của những từ ấy. Lại có thể dựa vào tình huống phim để hiểu được những gì bạn đọc có nghĩa như nào.
 • Sử dụng các ứng dụng luyện đọc. Bởi đôi lúc bạn chỉ đọc những gì mình thích khiến cho vốn từ bị thu hẹp trong lĩnh vực ấy. Sử dụng ứng dụng luyện đọc bạn sẽ tiếp xúc với nhiều chủ đề đa dạng hơn để có thể vừa đọc vừa mở rộng vốn từ cũng như sự hiểu biết của mình. Ngoài ra bạn cũng có một quá trình luyện đọc bài bản bằng ứng dụng. Bạn có thể tìm hiểu các ứng dụng luyện đọc tại đây:

2.4 Kỹ năng viết – ngữ pháp

Tôi gộp hai yếu tốt về kĩ năng viết và ngữ pháp vào thành một mục bởi chúng có mối liên hệ không thể thay thế với nhau. Bạn không thể viết mà không có ngữ pháp, cũng như điều ngược lại. Học viết không dễ dàng, cách tốt nhất là hãy viết nó hàng ngày. Bạn có thể viết nó dưới dạng nhật kí hàng ngày, viết về bất cứ thứ gì bạn muốn. Sau đó tìm đến những người bạn của bạn có khả năng tốt về ngữ pháp để họ có thể sửa chữa và cho bạn nhận xét để khắc phục.

Nếu bạn không quen biết ai giỏi biết lách tiếng Anh thì sao? Hãy luyện tập viết blog hay viết các quotes lên mạng xã hội, các độc giả mạng sẽ thay bạn tìm lỗi chính tả và cả lỗi ngữ pháp nữa. Bạn lại có thể chia sẻ câu chuyện của mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào cả.

Điều quan trọng của việc học viết vẫn là bạn phải viết thật nhiều, rồi tìm lỗi sai để sửa và tiếp tục luyện tập viết lại. Chúc bạn thành công

Tôi hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình chỉ bằng việc học tại nhà. Hãy tham gia khoá học tiếng Anh online cho người đi làm của NativeX ngay sau đây:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!