fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Shadowing

Shadowing là kỹ thuật luyện nói rất hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm chuẩn như người bản địa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến phương pháp Shadowing. Vậy làm thế nào để áp dụng phương pháp Shadowing học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả? Hãy cùng NativeX tìm hiểu bí quyết học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Shadowing trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

NativeX - Công nghệ giáo dục tiếng Anh online cho người đi làm

1. Học tiếng Anh theo phương pháp Shadowing là gì?

Shadow tiếng Anh là gì? Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm về “Shadowing”. Cụm từ này dịch một cách thuần việt là “cái bóng”, Shadowing là một kỹ thuật học ngôn ngữ được phát triển bởi Giáo sư người Mỹ Alexander Arguelles, đầu tiên ở Đức và sau đó là Hàn Quốc, trong học học ngoại ngữ thì nó là hình thức bạn nghe và lặp lại văn bản đã nghe ngay sau đó.

Cơ sở của phương pháp học tiếng Anh shadowing là âm thanh bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc lặp lại này được thực hành để rút ngắn khoảng cách giữa thời điểm nghe và thời điểm nhắc lại cho đến khi người thực hành cho thể nói cùng lúc với tài liệu nghe. Trong khi nghe, bạn cố gắng lặp lại những gì bạn nghe được nhanh nhất khi bạn nghe thấy nó.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Vai trò của phương pháp Shadowing trong tiếng Anh giao tiếp

Điều gì khiến phương pháp Shadowing được đưa vào hầu hết tất cả các chương trình dậy học? Bởi nó đóng vai trò quan trọng với việc tạo phản xạ trong học tiếng Anh giao tiếp.

 • Thứ nhất là việc luyện phương pháp Shadowing giúp chúng ta loại bỏ được việc dịch qua dịch lại trong đầu. Một trong những vấn đề làm chậm khả năng giao tiếp mà phần lớn ai cũng gặp phải.
 • Thứ hai đó là làm tăng khả năng phản xạ trong học tiếng Anh giao tiếp. Chúng ta có thể trả lời một cách mạch lạc do đã luyện tập rất nhiều lần với hội thoại có sẵn.

Xem thêm: Lộ trình học tiếng anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao

3. Ưu, nhược điểm của phương pháp luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing

Bí quyết luyện giao tiếp bằng phương pháp shadowing
Bí quyết luyện giao tiếp bằng phương pháp shadowing

Muốn áp dụng một phương pháp vào học tiếng Anh giao tiếp thì ta cần hiểu rõ về phương pháp ấy, về cả các mặt ưu nhược điểm. Chỉ khi ấy ta mới có thể áp dụng được phương pháp đó một cách tốt nhất. Đối với phương pháp Shadowing tiếng Anh thì có ưu nhược điểm phải kể đến như sau:

Lợi ích

Cách học Shadowing đem lại lợi ích từ góc cạnh trong tiếng Anh giao tiếp như:

 • Cách phát âm trở nên chính xác hơn
 • Biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các tình huống thực tế
 • Việc luyện tập làm tăng độ lưu loát, tự tin trong giao tiếp tiếng anh
 • Khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ phát triển, khiến cho quá trình giao tiếp không bị gặp trở ngại vì người nói phải mất thời gian tự dịch trong đầu
 • Khả năng hình thành cụm từ của riêng mỗi người, tạo nên phong cách nói chuyện riêng.
 • Ghi nhớ đoạn hội thoại giúp bạn tăng độ chính xác của việc sử dụng ngữ pháp
 • Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn

Mặt hạn chế

Bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, người ta thường nhắc nhiều đến lợi ích nhưng không có nghĩa là nó không có những điểm hạn chế. Đối với phương pháp Shadowing cũng có những mặt hạn chế của nó mặc dù rất ít.

Sự nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một văn bản, tâm lí chán chường dễ khiến cho động lực bị giảm sút và làm cho kết quả không được như mong muốn.

4. Khi nào nên dùng sử dụng phương pháp Shadowing

Dừng luyện mà chúng tôi đang muốn nói tới là chuyển sang một tài liệu học mới, không phải việc dừng hoàn toàn phương pháp học này. Khoảng thời gian mà một người cần để luyện tập là khác nhau thế nên điểm dừng của mỗi người cũng không giống nhau.

Hãy cứ luyện tập phương pháp nghe shadowing với bản ghi đó cho tới khi bạn có thể nghe nội dung bản ghi được nói với tốc độ bình thường và bạn hiểu được cái mình đang nghe. Lúc này, bạn có thể dừng lại và tìm cho mình một bản ghi tiếp theo và lặp lại quy trình luyện tập như trên.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

5. Các bước áp dụng phương pháp luyện nói tiếng Anh theo Shadowing

Dưới đây là hệ thống chi tiết các bước luyện nói tiếng Anh với Shadowing để học giao tiếp hiệu quả nhất:

Bước 1: Nghe văn bản

Bước lắng nghe đầu tiên này cũng khá quan trọng, việc lắng nghe này để bạn nhận biết được loại văn bản mà bạn sẽ dùng để thực hiện phương pháp Shadowing, nắm được nội dung và hình thái của văn bản đó. Lời khuyên cho bạn là nên nghe từ 5 đến 7 lần trước khi Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp.

Bước 2: Phát văn bản và lặp lại

Khi lặp lại thì bạn cần nói một cách thật to văn bản mà bạn nghe được, việc nói to giúp cho quá trình hình thành nhận thức về cụm từ tiếng Anh dễ dàng được khắc ghi vào trong não bạn hơn. Bạn cần bắt chước cả ngữ điệu, giọng điệu của lời nói ấy, điều này vừa khiến cho lời nói của bạn sát với người bản ngữ, vừa giúp cho bạn có thể gợi nhớ tới câu nói tiếng anh đó khi gặp phải một tình huống giao tiếp tiếng anh mang tính chất tương tự trong thực tế.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ khi lặp lại

Giai đoạn đầu khi thực hiện phương pháp Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể nhắc lại sau khi lắng nghe. Bạn cần luyện tập để rút ngắn khoảng thời gian này lại, cho đến khi bạn có thể tự tin nghe và nói văn bản cùng một lúc.

Bước 4: Áp dụng việc sử dụng bảng điểm để rút kinh nghiệm và cải thiện

Học tiếng Anh giao tiếp qua Shadowing mà chỉ nghe rồi nhắc lại như một chú vẹt thì chưa đủ, bạn cần phải biết rằng bạn đã nhắc lại đúng chưa, và bạn chỉnh sửa cách nói có chính xác không.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ghi âm lại quá trình thực hiện phương pháp Shadowing, sau đó nghe lại chính bản ghi âm đó để so sánh với bản gốc, tìm ra những chỗ phát âm còn chưa chuẩn xác. Sau khi sửa lỗi sai, bạn lại ghi âm và tiếp tục nghe lại để so sánh xem mình sửa đã đúng chưa. Lập bảng điểm để chấm điểm cho chính mình và ghi lại những lỗi cần tiếp tục khắc phục trong các văn bản sau.

Bước 5: Luyện đến khi tự tin và chuyển văn bản khác

Luyện tới khi tự tin là lúc mà bạn có thể nghe và nói lại một văn bản cùng lúc. Cũng là khi mà bạn nghe lại bản ghi âm và cảm thấy bạn đã khắc phục được những lỗi sai mà bạn lưu ý lại, bạn cũng tự thấy rằng mình có thể chấm cho bản thân ở mức điểm không tệ thì bạn có thể chuyển sang văn bản tiếp theo và lặp lại các bước trên.

Những lưu ý trong quá trình luyện kĩ năng

Sử dụng phương pháp Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp cần có một quá trình hợp lí. Bạn nên bắt đầu áp dụng phương pháp Shadowing này  với các cụm từ, câu ngắn hoặc các câu có hình thức ngữ pháp đơn giản. Cách này khiến cho bạn có thể nhanh chóng áp dụng nó vào trong tình huống giao tiếp thực sự ngoài thực tế. Khi đã trở nên tiến bộ thì bạn có thể sử dụng các văn bản âm thanh và các câu có hình thức ngữ pháp phức tạp hơn.

6. Một vài tips để thực hành phương pháp luyện nói shadowing

Một vài tips để thực hành phương pháp luyện nói shadowing
Một vài tips để thực hành phương pháp luyện nói shadowing
 • Chỉ nên thực hành trong thời gian ngắn: Độ dài tốt nhất là khoảng 10 đến 15 phút.
 • Lặp lại một vài lần. Với cùng một đoạn audio/hội thoại, bạn nên lặp lại 2 – 4 lần để nhuần nhuyễn.
 • Đảm bảo rằng bạn quen thuộc với Nội dung: nếu bạn là một người ghét thể thao thì làm sao một bản tin tức về bóng đá có thể ‘giữ’ bạn tập trung được, đúng không? Tìm những chủ đề phù hợp với trình độ và sở thích sẽ giúp bạn ôn luyện lâu mà không bị chán.
 • Kết hợp với những hoạt động khác: Mặc dù cách tốt nhất là ngồi vào bàn học và luyện tập, bạn cũng có thể kết hợp Shadowing khi làm những việc khác trong ngày. Ví dụ: trên đường đi học/ đi làm, khi đang chạy bộ hoặc thậm chí khi đang tắm.

7. Ứng dụng luyện tập phương pháp luyện nói Shadowing

Một cách đơn giản, chúng mình cùng dùng eJOY English App. Đây là một app shadowing tiếng Anh với video. Với nguồn tài liệu phong phú gồm hơn 60.000 video thuộc nhiều chủ đề đã được chia thành các cấp độ khác nhau, bạn sẽ luôn tìm thấy một video khiến mình thấy hứng thú để thực hành kỹ thuật Cái bóng.

Bạn chỉ cần tìm một video bạn thích, chọn chế độ nói (shadowing) trong phần Studying là có thể luyện tập được rồi. Nghe một lần, nhấn nút record (biểu tượng micro) giữa màn hình để thu âm, nhấn lại nút record màu đỏ để dừng thu âm. eJOY sẽ đánh giá độ chính xác phần ghi âm của bạn với đoạn mẫu và cho bạn thấy kết quả ngay lập tức. Các bạn nhớ tải eJOY App để luyện Shadowing nhé.

8. Một số nguồn nghe hiệu quả để áp dụng kỹ thuật Shadowing

Dành cho người mới bắt đầu

 • Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOHVic4NVNvTk2THvUUfhqQ

How to improve your English Speaking and Fluency: SHADOWING

Dành cho người học trình độ 5.5 (theo band điểm IELTS) trở lên

Ngoài ra còn có một nguồn luyện shadowing rất hay và hữu ích là học qua phim và show truyền hình. Mình đặc biệt khuyến nghị các bạn sử dụng phương pháp này sau khi đã luyện chép chính tả một thời gian, đã quen với âm của người bản xứ. Học qua phim và show truyền hình sẽ giúp các bạn đạt được những kết quả thực sự TO LỚN, các bạn hãy đừng bỏ qua nó nhé.

Mong rằng bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn nhiều kinh nghiệm và phương pháp Shadowing học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất. Để có thể gia tăng sức cạnh tranh của mình trên thị trường việc làm trong thời đại 4.0, hãy tìm hiểu ngay các phương pháp học tập hiệu quả cùng với NativeX tại đây nhé!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!